keanu keanu keanu keanu keanu
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
น้องนูสองขวครึ่งแล้วนะนะ

Fri 04/05/2012 น้องนู 2 ขวบ 4 เดือนกว่าๆ

 

 

ไม่ได้เขียนไดอารี่ให้น้องนูตั้งนานเพราะแม่กำลังจะมีน้องให้น้องนู ตอนนี้ท้องได้ 3 เดือนแล้วจ้ะ วันอาทิตย์ที่ผ่านมาน้องนูไปฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ เอ เข็มกระตุ้น และก็จะไปเยี่ยมพระอามด พอวันอังคารเป็นวันแรงงานเราก็อยู่ด้วยกันทั้งครอบครัว พอวันพุธไปงานสึกพระอามดอีก และก็มีช่างมาติดแอร์ที่บ้าน

 

 

พัฒนาการน้องนูตอนนี้ถูกตั้งฉายาว่า ไอ้ห่าม คือชอบทำท่ายิงปืน ขว้างระเบิด ขี่ช้าง ขี่ม้า ทำอะไรผาดโผนเหลือเกิน เรื่องพูดก็พูดชัดขึ้น ชื่อคนต่างๆ สัตว์ต่างๆ ถ้าเป็นสองคำก็พูดคำท้าย บางทีก็หลุดพูดสองคำเช่น นมหมด เตะแม่ (อันนี้พ่อบอกอย่าเตะโดนท้องแม่) รถไฟโธมัสก็เรียกปู๊นๆ ขึ้นรถก็จะดูแต่พี่เบิร์ด ดูซีดีอื่นไม่ได้เลย ชอบร้องเพลง ฟังเพลง ชอบเต้น หมอบอกว่าพูดช้า ควรพูดได้เป็นประโยคแล้ว ให้พามาฝึกที่รพ.

 

 

ตอนนี้ย่ามาอยู่ที่บ้านอีกสักสองเดือนคงจะกลับ แม่ก็ท้องใหญ่เร็วกว่าท้องแรก แต่ก็ยังต้องอุ้มน้องนูเป็นบางครั้ง กำหนดคลอด 29 ตค. 2555 ปีนี้เป็นปีมังกรทองด้วย เจ้าคนเล็กนี่เกิดปีเดียวกับแม่เลย

 

 

Tue. 23/07/2012

 

น้องนู 2 ขวบ หกเดือนกว่าแล้ว

 

น้องเกรซในท้องแม่  หกเดือน

 

 

น้องนูพูดเยอะขึ้นในระดับที่แม่พอใจ คือสนใจที่จะตอบคำถามคนอื่น เช่น อ้านถามว่า มีเงินไหม (ถามแม่) แต่นูก็จะแย่งตอบว่า “มี” แล้วทำท่าล้วงกระเป๋าเอาแบงค์ยี่สิบ หรือ เหรียญสิบออกมา แม่ให้นูพกตังส์แค่นั้นแหละ มีเงินเมื่อไหร่ น้องนูจะบอกแม่ว่า เอาให้พระ ถ้าวันนั้นเราไม่ได้ไปวัดกัน ตกกลางคืนก็จะเอาเงินไปวางบนหิ้งพระ รวมถึงสังฆทานด้วย ถ้าไปห้างแล้วนั่งรถเข็นผ่านโซนสังฆฑาน ก็จะหยิบอันนึงเล็กๆ เป็นสังฆฑานยา พอวันหยุดถ้ายังไม่ได้ไปวัด ตกกลางคืนก็จะเอาไปไว้บนหิ้งพระเหมือนกัน

 

 

การพูดของน้องนูยังสลับหน้าหลังอยู่ เช่น หิวไก่ ก็บอก ไก่หิว, หิวไข่เจียว ก็บอกเจียวหิว, หิวไส้กรอก ก็บอก กรอกหิว คงจะเหมือนฝรั่งที่ให้อ่านจากหลังไปหน้า ฮิๆ แล้วก็อีกนิสัยนึงที่เด่นชัดคือ ขี้บ่น ตอนแรกได้ยิน ลุง ป้า หมู เล่าให้ฟัง เจอกับตัวเองเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พ่อทำสวน แม่ทำกับข้าว นูก็จะลากแม่ออกจากห้องครัวให้ไปเล่นกับตัวเองให้ได้ แม่บอกไปไม่ได้ตั้งเตาแก๊สไว้เดี๋ยวไฟไหม้ นูก็ลงไปนอนกับพื้น พอแม่ยืนกรานคำเดิม นูก็พูดว่า “โห้ยยย เบื่อออ” ลากเสียงยาวๆ ด้วยและก็เดินออกจากครัวไปบ่นอะไรไม่รู้มากมายจับใจความไม่ได้ แม่ก็แอบย่องตามไปว่านูไปไหน ปรากฏว่าเดินออกไปหาพ่อหน้าบ้าน นั่งบนเก้าอี้แกว่งขวา ดูพ่อตัดต้นไม้ต่อไป แต่เด็กก็โมโหแป๊บเดียว เดี๋ยวก็วิ่งมาเรียกแม่ในครัวอีก

 

 

นูไม่กินของเย็นเหมือนเดิม เช่น ไอติม ถ้าให้ลองกินก็จะทำหน้าเหยเก ดีเหมือนกันจะได้ไม่เป็นหวัด แต่น้ำเย็นกินได้  ยังไม่ได้พานูไปสมัครเรียนที่ไหนเลย ถ้าเรียนก็เป็นเตรียมอนุบาล เลยกะว่าจะให้เข้าอ.1 ปีหน้าไปเลย ไม่ต้องเรียนเตรียม กลัวว่าเรียนอนุบาลนานๆ นูจะเบื่อซะก่อน ถ้าเรียนจากเตรียม ต้องเรียนสี่ปี กว่าได้ขึ้นป.1 ถ้าเรียนอ.1 เลยก็สามปีพอจบได้ขึ้น ป.1 เลย

 

 

วันที่ 12/6/2012 แม่ไปเจาะน้ำคร่ำและก็ซาวน์ด้วย เลยทราบผลแล้วว่านูได้น้องสาว คราวนี้พ่อตั้งชื่อเอง ให้ชื่อว่า เกรซ แม่เห็นว่าความหมายดี แปลว่า นุ่มนวล งดงาม มารยาท คุณความดี ก็เลยโอเค เพราะอยากให้เกรซเป็นแบบชื่อจริงๆ ถึงแม้จะไม่คล้องกับนูก็ไม่เป็นไร แล้วพ่อก็อุตส่าห์เป็นคนตั้งเองทั้งที ถ้าไม่ใช้เดี๋ยวเขาน้อยใจแย่

 

 

ผลเจาะน้ำคร่ำจะออกวันที่ 7 กค. แม่ก็สวดมนต์ขอพรพระทุกคืนขอให้น้องเกรซอวัยวะครบ 32 ประการ สติปัญญาฉลาดหลักแหลม  สุขภาพร่างกายแข็งแรงทุกประการ เหมือนตอนที่ท้องน้องนู และก็ขอให้น้องนู ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บทุกประการด้วย ช่วงนี้แม่ท้องใหญ่เร็ว ท้องหกเดือนก็ใหญ่เป็นเจ็ดแปดเดือน ถ้าเทียบกับท้องแรก และตอนนี้ก็เริ่มง่วงนอนกลางวันบ่อยๆ ก็พยายามกินให้เยอะขึ้น กินของมีประโยชน์ เพราะอยากให้เกรซหนักถึง สามพันโล และพยายามศึกษาการปั๊มนม เครื่องปั๊มนมากขึ้น เพราะอยากจะให้นมลูกเองโดยไม่ต้องซื้อนมผง ระหว่างเลี้ยงลูกไม่อยากให้มี accident ใดๆ เลยเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่จะทำให้เราให้นมลูกไม่ได้ หรือที่จะทำให้ลูกรับนมจากแม่ไม่ได้ แม่จะเน้นให้นมจากเต้าเป็นหลัก และลองซื้อปั๊มมือมาลองใช้ก่อนเผื่อบางครั้งต้องพึ่งขวด ถ้านมเยอะจะซื้อหรือยืมปั๊มไฟฟ้าซะเลย อาหารก็ต้องตุนเสบียง ที่บ้านให้แน่นตู้เย็นเลย จะขาดเสบียงไม่ได้ถ้าเราเลี้ยงลูกลำพัง เพราะบ้านอยู่ซอยลึก และจะกินของมั่วๆ ไม่ได้ เพราะเด๋วผื่นขึ้นแบบคราวก่อนจะถ่ายทอดผ่านน้ำนมมาสู่ลูกอีก มีหลายอย่างที่แม่คิดวางแผนกมากขึ้น แต่ก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร จะพร้อมแค่ไหนกับการเลี้ยงลูกผ่านไปในแต่ละวัน ไม่รู้ว่าเกรซจะเป็นโจทย์ยากหรือโจทย์ง่ายของแม่กันนะ คาดเดาไม่ได้จริงๆ 

 

 

ยายถามนูว่าน้องอยู่ไหน อยู่ในท้องหรือเปล่า นูตอบว่า ไม่ใช่ เกรซอยู่ เด็กหนอเด็ก

 
Create Date : 04 กรกฎาคม 2555
Last Update : 4 กรกฎาคม 2555 13:42:46 น. 0 comments
Counter : 801 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NongNuDaddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NongNuDaddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.