keanu keanu keanu keanu keanu
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
7 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
NongNu 2 years 1 month

Fri 02/12/2011  
NongNu 1 year 11 months and 10 days
 
เดี๋ยวนี้พ่อเริ่มพาน้องนูกลับคอนโดทุกวันเหมือนกลับบ้านเพื่อให้เคยชินเหมือนสภาวะปกติที่บ้านน้ำแห้ง วันเสาร์จะไปทำความสะอาดบ้าน แต่กว่าจะให้น้องนูไปอยู่อยากให้สะอาดจริงจังเสียก่อน รวมถึงระบบไฟต่างๆ ด้วย เมื่อวานแม่เอาผ้าไปซักเครื่องชั้นล่างคอนโด แล้วหอบขึ้นมา น้ำหยดเพราะปั่นไม่แห้งเป็นที่นอนเล็กๆ ของน้องนู บวกผ้าทั่วไป แม่ทำน้ำหยดเป็นทางมาถึงหน้าห้อง เลยรีบเอาผ้าไปไว้ระเบียงเพื่อจะรีบเอาผ้าไปเช็ดในลิฟท์และตามทางเดิน ปรากฏว่าแม่ล้มหงายหลังหัวฟาดพื้นด้วยความลื่นเพราะอ้านเพิ่งซักผ้าตากที่ระเบียง แม่หัวโนและปวดหัวปวดตัวจนถึงในขณะนี้ คนเราอะไรๆ ก็ไม่แน่นอน จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่รู้ เดินอยู่ดีๆอาจจะหกล้มหัวฟาดตายก็เป็นได้ อ่อ เดี๋ยวนี้แม่จดบันทึกการใช้เงินด้วยนะ เพราะประสบปัญหาพ่อชอบบอกว่าจ่ายแล้วๆ แต่แม่จำไม่ได้ว่าให้มาหรือยังแม่ก็เลยจดซะเลยเป็นหลักฐานอีกหน่อยอาจต้องมีการเซ็นกำกับการรับจ่ายเงินด้วยเหมือนช่วงก่อนซื้อบ้านแม่เคยทำให้พ่อเซ็นทุกวัน เว่อร์ไหม แต่ก็ดีไม่ต้องมาเถียงกันว่าให้มาหรือยัง ที่ออกเงินไปก่อนคืนมาหรือยัง แล้วก็อ้านจะย้ายไปอยู่บ้านแล้วด้วยเพื่อจะได้ปล่อยคอนโดให้คนเช่า ตอนนี้ก็ต้องไปเลือกซื้อเฟอร์ฯ ถ้ามีเวลาดีเหมือนกันแม่ได้ตามไปอยู่บ้านอ้านด้วยเหมือนตอนลี้ภัยน้ำท่วม เมื่อคืนน้องนูนอนหลับฝันร้ายนอนอยู่ดีๆ ตื่นขึ้นมาร้องไห้ แม่ก็ปวดหัวจากที่ล้มฟาดพื้นร้องไห้ ต่างคนต่างร้อง แต่น้องนูไม่ได้รู้เรื่องกับแม่หรอก แต่ไม่รู้ว่าร้องเพราะสื่อกันได้หรือเปล่าหรือเห็นแม่ร้องไห้ พอพ่ออุ้มกกนอนก็หลับไป พอกลางดึงแม่เปลี่ยนแพมเพอร์สให้ ก็ร้องไห้มากอีก ต้องอุ้มเดินสักพักก็หลับไปจะเล่นโปง ลุกมานั่งในโปง พอง่วงก็พยายามสงบตัวเองนอนลง แม่จำได้ละเด็กๆ ชอบเล่นโปงเหมือนกัน พอผู้ใหญ่ขี้เกียจเล่นกับเด็กหรืออยากให้เด็กเลิกเล่นโปงก็จะหลอกว่าในโปงผ้าห่มมีผี อย่าเข้าไป แม่ก็เลยเลิกเล่นเพราะกลัวผี ที่แท้เป็นวิธีหลอกเด็กให้เลิกเล่นนั่นเอง แต่แม่คงไม่หลอกน้องนูแบบนี้หรอกนะ มันน่ากลัว

Sat. 07/01/2012 nongnu 2 years 1 month
 
หายไปนานเลยจากเหตุการณ์น้ำท่วมและกลับสู่บ้านเราประมาณวันรัฐธรรมนูญปีที่ผ่านมา วันที่ 25/12/2011 เราไปมีทติ้งกันที่สวนรถไฟกับกลุ่มเพื่อนๆ ธ.ค.52 แม่ไปเลทด้วยเพราะ 23/12/11 เป็นวันเกิดยาย ก็เพิ่งได้พานูไปหายายวันอาทิตย์แล้วก็ไปมีทติ้งต่อ นูเลยได้แลกของขวัญกับเพื่อนคนสุดท้ายได้ตุ๊กตาแมวและก็ของเล่น angry bird ส่วนนูก็เอา board book ที่เป็นรูปรถไปจับฉลาก โอโห เด็กๆ พัฒนาการไปเยอะมาก กินเก่ง พูดเก่ง เล่นกันก็ได้แล้ว น้องนูไปที่หลังไม่สนิทใครเลยชอบเล่นคนเดียวแต่ก็นั่งมองคนโน้นคนนี้ อย่างเขาร้องเพลงแฮปปี้เบิธเดย์เป่าเทียน ทุกคนมองเค้ก แต่นูมองทุกคนที่ร้องเพลง เค้กนูก็ไม่กิน น้องภีมพูดเก่ง จะทานเค้ก ทานน้ำพูดได้หมด เนโกะตอบสีได้ สีม่วง สีเขียว จนแม่เริ่มนอยด์เลย เพราะนูพูดได้น้อย และสีก็ไม่รู้จัก หรือรู้จักแล้วไม่พูดแม่ก็ไม่รู้ นูสนใจคนมาเล่นว่าว มองตามตลอด แม่สอน ว่าวๆ ลูกก็เงียบแต่มองว่าว ได้ยินเนโกะพูดตามแม่ ว่าว ได้ทันทีเลย ฉลาดจริงๆ
 
แม่พยายามสอนนูพูจากคำที่ดึงดูดใจ อย่างโฆษณาสัญญาณโทรศัพท์ที่เด็กผู้หญิงเรียกหมาว่า มูมู่ แม่ลองตะโกน มูมู่ตาม นูก็พูดตาม แม่ก็เสริม ปู่ๆ นูก็ ปู่ๆ แม่ๆ พ่อๆ แด๊ดๆ อ้านๆ ยายๆ นูพูดตามได้ชัดถ้าเป็นสระอู แต่สระแอ สระอายังไม่ชัด และจะพูดตามต่อเมื่อสนุกและอยากพูด อย่างนั่งรถไปด้วยกัน แม่จะสอนรถทุกประเภท รถบรรทุก (นูพูด ทุกๆ) รถกระบะ (บะๆ) รถตู้ (ตู้ๆ) รถเก่ง รถมอเตอร์ไซค์ยังพูดไม่ได้
 
เรื่องขอให้พูดได้ หมายถึง โต้ตอบ ตั้งคำถาม ตอบคำถาม แม่ไหว้พระก็จะอธิษฐานเรื่องนี้ตลอด แต่รู้สึกว่าช้าจังนะ แม่เองก็เร่งลูกตลอด ตั้งแต่ เมื่อไหร่จะคว่ำ เมื่อไหร่จะคืบ เมื่อไหล่จะคลาน เมื่อไหร่จะเดิน นูก็ทำสำเร็จทุกครั้ง พอเรื่องเมื่อไหร่จะพูดนี่แหละ ที่แม่รอน๊านนาน และอยากให้เร็วกว่านี้ จนเมื่อวานกลุ้มใจถามยายว่าตัวแม่พูดตอนอายุเท่าไหร่ ยายก็จำไม่ค่อยได้ลางเลือน บอกว่าช้า แต่ไม่รู้ว่ากี่ขวบ แม่ก็ถามว่าแล้วถ้านูไม่พูดล่ะ ยายก็บอกว่านูก็จะเป็นคนพิเศษ เป็นคนที่เข้าใจทุกอย่าง รู้ทุกเรื่อง เพียงแต่ไม่พูดออกมาเท่านั้นเอง นั่นสินะ การที่ลูกไม่พูด ต้องเรียกว่าเป็นสิ่งพิเศษ เราจะคิดว่าเป็นปมด้อย เป็นเรื่องลำบากอะไรไม่ได้ เพราะถึงลูกไม่พูดแต่เขาก็ทำอะไรได้ทุกอย่าง กิน นอน เดิน วิ่ง อาบน้ำ ขับถ่าย เกิดมาครบ 32 และพัฒนาการมาถึงเท่านี้แล้วเราก็โชคดีตั้งเท่าไหร่แล้ว แม่รู้ว่าถ้าไปฉีดวัคซีนเดือนมี.ค.นี้ หมอเด็กต้องส่งนูไปฝึกพูดแน่ ๆ เพราะเคยบอกไว้ว่าถ้าสองขวบไม่พูดจะส่งไป แม่ก็ไม่รู้ว่าขนาดไหนที่เรียกว่าไม่พูด พูดนิดหน่อย พูดไม่ชัด หรือจะเรียกว่าระดับไหน อย่างนูก็พูดตามบางคำอย่างที่เล่า อย่างคำว่า นก ก็พยายามพูด แต่มันกลายเป็น โนะ โอ๊ะ หรืออะไรที่มันไม่ใช่นก หรือบางคำก็ไม่พยายามจะพูดเลย ถ้าหมอให้ไป แม่ก็จะไป ตามที่หมอแนะนำละกันนะ วันก่อนไปเดินป้อนข้าวในหมู่บ้าน เจอเด็กขวบสามเดือน พูดหมาชัดมาก นูยังพูด โอ้วๆๆๆๆ อยู่เลยเวลาเรียกหมา คือจะทำเสียงโฮ่งๆ แต่ทำไม่เป็น
 
วันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมานูอายุครบ 2 ขวบ ปาป้าซื้อเค้กมาให้เป่า แม่ก็ซื้อมาแต่ไม่ได้เป่าเพราะกว่าถึงบ้านก็หลับมาแล้ว เค้กทั้งสองก้อนยังอยู่ในตู้เย็นอยู่เลยเพราะทานกันไม่ทัน อ้านก็ซื้อนวมกับกระสอบทรายให้เป็นของขวัญวันเกิด แม่บอกเองแหละ เพราะอยากให้ลูกเล่นแบบเด็กผู้ชาย นูจะเล่นเตะต่อย ก็คือเล่นตามแม่ ยายให้ตุ๊กตาหมีตัวใหญ่มาก เช้าวันเกิดแม่กับพ่อแด๊ดได้พานูไปทำบุญวันเกิดตอนเช้าเป็นการเริ่มต้นขวบปีที่สองที่ดี ขอให้ลูกไม่เจ็บไม่ป่วย สุขภาพแข็งแรง คุณพระคุ้มครองนะลูก


Create Date : 07 มกราคม 2555
Last Update : 7 มกราคม 2555 19:18:50 น. 1 comments
Counter : 343 Pageviews.

 
สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังนะคะ

ไปเที่ยวแหลมพรหมเทพกับมัดหมี่ไหมคะ


โดย: iamnerisa วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:19:43:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NongNuDaddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NongNuDaddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.