keanu keanu keanu keanu keanu
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
5 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
ไปตรวจครรภ์เมื่อครบ 35 วีค

ไปตรวจครรภ์เมื่อครบ 35 วีค

วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2552 น้องนู 36 วีค

แม่เพิ่งมีเวลามาเขียนไดอารี่ย้อนหลังการตรวจครรภ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แม่รีบตื่นแต่เช้าเหมือนไปทำงานเลย คุณป้ามารับ 7.30 น. กะว่าไปถึงร.พ.คิวแรกจะได้ไม่ต้องรอ ปรากฎว่าได้คิวที่ 7 แต่ก็รอแป๊บเดียวเอง ก็วัดความดัน ขึ้นมานิดหน่อย เพราะปกติแม่ความดันต่ำอยู่แล้ว ขึ้นมาก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ น้ำหนัก ตอนนี้ 68 กิโลกว่าๆ แล้ว ผ่านมา 1 เดือนขึ้นมา 2 กิโล และก็เก็บปัสสาวะตรวจเหมือนทุกครั้ง

รอพักเดียวก็ได้พบคุณหมอ คุณหมอถามว่าสบายดีไหม แม่บอกว่าก็ค่อนข้างอุ้ยอ้ายแล้ว เดินไม่ค่อยถนัด คุณหมอบอกว่าเป็นธรรมดา แล้วแม่ก็ถามเรื่องเห็นดาวระยิบระยับ อย่างนั่งคุยกับคุณหมออยู่แม่ก็เห็น คุณหมอบอกว่าไม่น่าเกี่ยวกับอาการของคนตั้งครรภ์ ไว้คลอดลูกแล้วคงต้องหาสาเหตุอีกที แล้วแม่ก็ถามเรื่องขลิบ ฟังดูน่ากลัวไหมลูก เพราะหลากหลายความเห็นในอินเตอร์เน็ทว่าลูกชายควรขลิบเลยหลังคลอดไหม คุณหมอบอกว่าที่แม่อ่านมาคงเป็นตำราเก่าแล้ว เพราะเด็กแรกเกิดก็เจ็บเป็นแต่เขาบอกเราไม่ได้ แถมต้องฉี่ต้องอึตลอดเวลา จะแสบแผลมาก ถ้าขลิบด้วยเหตุผลทางศาสนา หรือ มีอาการปัสสาวะไม่ออก ก็จะทำให้ได้ แล้วคุณหมอก็บอกว่าเด็กที่ถูกขลิบความเจ็บปวดจะมีผลอยู่ในจิตใต้สำนึก ตามหลักของซิกมันฟรอยด์ พอโตขึ้นมีแนวโน้มจะก้าวร้าว แม่ก็เลยตัดสินใจไม่ขลิบดีกว่า ใช้วิธีดูแลรักษาความสะอาดเอา หรือให้พ่อหนูช่วยดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ

พอขึ้นเตียงตรวจ ฟังเสียงหัวใจลูกเต้น คุณหมอฟังแป๊บเดียวเอง อาจเพราะความชำนาญ เต้นจังหวะนี้ก็คือปกติแล้ว คุณหมอก็วัดขนาดท้อง บอกว่าลูกน่าจะหนักสัก 2.5 กิโล น้ำหนักน่าจะลงแม่มากกว่า หมอบอกว่าคุณแม่น่าจะนอนน้อย ให้นอนอย่างน้อยวันละ 10 ช.ม. หาเวลางีบตอนพักเที่ยง แม่บอกนอนได้แค่ 8 ช.ม. เอง แม่อยากให้หนูหนัก 3 กิโลจังเลย เหลือเวลาก่อนคลอดอีกประมาณ 20 กว่าวัน แม่จะทานไข่ทุกวัน เคยอ่านหนังสือเขาบอกว่าไข่ช่วยทำน้ำหนักให้ลูก คุณหมอบอกว่าธรรมชาติเขาสร้างมาแบบนี้ คือทานอะไรเข้าไป แม่จะได้รับก่อน ถ้าเกิดทานอะไรไม่ดี แม่จะได้รับไปก่อนไงจ๊ะ

พอตรวจเสร็จก็ทำนัดเลยว่าจะคลอดวันพฤหัสที่ 24 พฤศจิกายน เวลา 09.45 น. คุณหมอเขียนลงปฏิทินไว้แล้วด้วย แต่ก็บอกว่าไม่แน่ใจว่าแม่จะปวดท้องคลอดก่อนหรือเปล่า ถ้าปวดท้องก็มาเลย ไม่ต้องรอฤกษ์ แม่ก็ว่าตามนั้น เพราะคงจะเป็นวันที่ลูกอยากเกิดเอง ไม่ใช่วันที่แม่กำหนด และหมอก็บอกว่าถ้ายังไม่ถึง 37 วีค ไม่อยากให้คลอด เพราะเป็นการคลอดก่อนกำหนด ถ้ามีอาการเช่น น้ำไหลซึม ดึกดื่นแค่ไหนก็ให้มารพ.เลย หมอจะให้ยาระงับการคลอดได้ทัน ทำให้หนูไม่ออกก่อนกำหนด บางคนรอถึงเช้าค่อยมารพ.ก็ไม่ทันแล้ว ปากมดลูกเปิดก็ต้องคลอดก่อนกำหนด นี่แม่ดูปฏิทินอยู่ หนูจะครบ 37 วีค วันเสาร์ที่ 12 ธ.ค. พอดี ถ้าหลังจากวันนี้ หนูจะคลอดวันไหนแม่ก็ตามใจแล้วล่ะ แต่ช่วงนี้ต้องประคับประคองไปก่อน แล้ววันเสาร์ที่ 12 ธ.ค. ก็เป็นวันที่หมอนัดครั้งต่อไปพอดีเลย ก่อนกลับก็ได้ยาบำรุงเลือด และแคลเซียมมาทานเหมือนเดิม อยากบอกว่าล็อตที่แล้วยังไม่ได้เปิดทานเลย หมอให้ทานแค่หลังอาหารเช้า แม่ก็ทานครบทุกมื้อนะ แต่ยายังไม่หมด แม่เคยอ่านของคนอื่นหมอบางท่านก็ให้ทาน 2-3 มื้อ ของแม่คงโอเคอยู่เลยได้ทานมื้อเดียว

พอออกจากรพ.มาก็แวะทานข้าวร้านกต.ลูกชิ้นปลาร้านเดิม สะอาดดี แม่ทานข้าวผัดปลาสลิด เสร็จแล้วเราก็ไปดูบ้านกะคุณป้ากัน ช่วงนี้คุณป้าหาบ้านใหม่อยู่ อยากได้บ้านให้เรามาอยู่รวมกัน บ้านตัวอย่างสวยมากเลย ทำเลก็ดี โครงการบอกบ้านตย.ก็ขาย พร้อมเฟอร์ฯ ทุกอย่างราคา 4 ล้าน แต่ดูฝีมือการก่อสร้างไม่ค่อยเนี้ยบเท่าไหร่ แล้วก็ไปดูบ้านตย.อีกแบบ แม่เดินขึ้นลง 2 หลังก็แย่แล้วลูกเมื่อยขามากเลย แม่คงไม่สามารถไปดูบ้านที่ไหนได้อีกแล้ว พอดูบ้านเสร็จมาโลตัส ซื้อของให้คุณยายประจำสัปดาห์ แม่ขอนั่งรอตรง food court แล้วให้คุณป้าไปเลือกเอง เสร็จไปบ้านคุณยายกัน คุณยายทำผัดเปรี้ยวหวานของโปรดให้แม่กิน แม่ชอบกินอย่างเดียว ยังไงยังงั้น ชอบมาแต่เด็ก โตมาก็ไม่เคยเปลี่ยนเลย ไปกินที่ไหนก็ไม่เหมือนคุณยายทำ พอก่อนกลับ คุณยายก็ห่อลาบหมู ต้มมะระกระดูกหมู ส้มโอ มาฝากคุณพ่อด้วย แล้วคุณพ่อก็โทรมานัดรับแม่ที่คอนโด กลับถึงบ้านก็เย็นเหมือนเลิกงานเลยทีเดียว

ของที่ฝากไว้บ้านคุณยาย คุณยายทยอยซัก และแพ็คใส่กล่องพลาสติก ห้องนอนคุณยายแคบไปถนัดตาเลยลูก แต่ว่าเป็นเคล็ด เขาไม่ให้เอาของเข้าบ้านก่อนน้องนูเกิด แม่เลยต้องรวมไว้ที่บ้านคุณยาย ถ้าเอาของมาบ้านเรา แม่มีห้องข้างบนว่าง 1 ห้องทำเป็นห้องนอนน้องนู และชั้นล่างมีห้องด้านหลังอีก 1 ห้อง เอาไว้เลี้ยงน้องนูภาคกลางวัน น่าจะไม่มีปัญหาเรื่องที่เก็บของ

วันจันทร์ที่ 30 พ.ย. แม่ลางานไปเปลี่ยนชื่อให้พ่อหนูที่อำเภอ ก่อนเปลี่ยนชื่อต้องไปทำบุญให้ชื่อเก่า สะเดาะเคราะห์ ไปติดต่ออำเภอ เปลี่ยนชื่อ ทำบัตรใหม่ ภาคบ่ายก็ทำบุญปล่อยปลา 9 ตัว ทำสังฆฑานให้ชื่อใหม่ เสร็จก็บ่าย3 แวะกินข้าวที่คาร์ฟูร์หน้าปากซอยบ้าน ถึงบ้านบ่าย 4 พอดี ตอนเย็นเอารถออกมาล้างอีก ทุกกิจกรรมของแม่ถึงเย็นทุกวัน

รอบพุงแม่ตอนนี้ 42” ใหญ่มากเลยนะ แม่เปลี่ยนมาทาครีมนีเวียแล้วมันเข้มข้นดี ท้องที่แตกก็แตกเท่าเดิม ไม่เพิ่มอะไร น่าจะเป็นแผลเกาตอนไม่รู้ตัวมากกว่า น้องนูก็ตัวใหญ่มากเลยในท้องด้านซ้ายของแม่ แม้คุณหมอจะบอกว่าหนูหนักสัก 2.5 กิโลเท่านั้นเอง เวลาแม่นั่งนานๆ เช่น นั่งทำงาน ขับรถ พอลุกจากที่นั่ง จะหน่วงๆ หว่างขา ทำให้ท่าเดินของแม่ดูแปลก กลายเป็นคนเดินขาถ่าง พ่อหนูยังเอามาเดินล้อแม่เลย ไปไหนกับพ่อแม่ก็เดินช้า พ่อต้องหยุดรอ หรือเดินจูงไปด้วยกัน พ่อจะคอยบอกให้ระวังสเตปขั้นบันไดต่างๆอย่างเช่นตอนไปอำเภอ และแม่ไม่ค่อยอยากนั่งยองๆ หรือนั่งกับพื้นเลย นั่งลงยาก พอลุกก็ยาก กลัวจะค้ำท้องทำให้หนูไม่สบายตัว ตอนนี้หนูจะดิ้นสูงๆ ระดับใต้หน้าอก น่าจะเป็นเท้าหนูนะ เพราะหัวหนูอยู่ข้างล่างแล้ว เมื่อคืนแม่เปลี่ยนหมอนนอน เพราะหมอนต่ำแม่จะหายใจไม่ออกตอนนอน ต้องนอนหมอนสูงจะช่วยได้ แล้วก็นอนตะแคงเฉียงไม่มาก แล้วเอาหมอนหนุนเอวด้านขวาไว้นิดหน่อย ก็จะนอนสบายขึ้น เวลาลุกจากที่นอนไปเข้าห้องน้ำ ก็ให้พ่อเอามือดันหัวให้เหมือนเดิม ถ้าพ่อหลับแม่ก็พยายามตะแคงก่อน แล้วค่อยตะเกียกตะกายนั่งให้ได้ ค่อยๆ หย่อนขาลงข้างเตียงแล้วก็เดินเกาะผนังห้องนอนไปจนถึงห้องน้ำ พยายามระวังสุดๆ เลยกลัวงัวเงีย กลัวเหน็บกินแล้วล้ม พี่แง๊วฟ์น่ะก็นอนบนที่วางเท้าของเก้าอี้พักผ่อน มีผ้าปู มีหมอน 1 ใบเหมือนกัน แม่ยังนึกไม่ออกเลยว่า พอมีหนูคลอดออกมาแล้วจะใจแข็งให้พี่แง๊วฟ์นอนนอกห้องได้หรือเปล่า ถ้าไม่ให้เข้ามา พี่แง๊วฟ์ก็จะร้อง บางทีไม่ร้องก็นอนหน้าประตูห้อง รอจังหวะเปิดประตูเพื่อจะเข้ามานอนที่ของตัวให้ได้ ถ้าห้ามพี่แง๊วฟ์ไม่ได้จริงๆ คงต้องนอนแบบ พี่แง๊วฟ์ พ่อ แม่ และน้องนู เรียงกันแบบนี้ เอาหนูห่างพี่แง๊วฟ์ไว้ก่อน แล้วพอหนูโตสักนิด พ่อจะทำห้องปลอดแง๊วฟ์เป็นห้องนอนส่วนตัวให้หนูนะCreate Date : 05 ธันวาคม 2552
Last Update : 5 ธันวาคม 2552 7:19:37 น. 2 comments
Counter : 392 Pageviews.

 
36 weeks แล้วนะคะ
ช่วงนี้จะเริ่มอุ้ยอ้าย ปวดนั่นปวดนี่ขึ้นเรื่อยๆ
ทนหน่อยนะคะ เพื่อน้องนู ^_^

น้ำหนักของลูกตอน 35 weeks ก็พอๆ กันเลยค่ะ
แต่ตอนนี้ 39 weeks แก่ๆ พุงยังอยู่ที่ 39 นิ้วอยู่เลย
แอบกลัวลูกจะตัวเล็ก

ยังไงก็กระซิบน้องนูให้อยู่เกิน 37 weeks
แล้วค่อยออกมาให้คุณแม่ชื่นใจนะคะ
ปอดและอวัยวะภายในจะได้แข็งแรงๆ
เทคแคร์ทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ :)


โดย: Onion Admirer วันที่: 5 ธันวาคม 2552 เวลา:8:55:21 น.  

 
ดูแลตัวเอง นอนเยอะ ๆ นะค่ะ ตอนเปิ้ลท้องเท่านี้นอนน้อยกว่าคุณอีกค่ะ เพราะกลางคืนนอนไม่หลับมาหลับเอาตอนเช้า สายก็ต้องรีบตื่นแล้ว แต่น้องออกมาตัวใหญ่มาก ๆ เลยค่ะ


โดย: opleee วันที่: 5 ธันวาคม 2552 เวลา:12:37:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NongNuDaddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NongNuDaddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.