keanu keanu keanu keanu keanu
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
2 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
น้องนู 10 เดือน 10 วัน ไปไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

บันทึก ณ 2/11/2010 น้องนู 10 เดือน 10 วัน ไปไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

วันหยุดที่ผ่านมาพ่ออยากพานูไปไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เราตื่นเช้ากันหกโมง ออกจากบ้านเจ็ดโมง ไปใส่บาตรที่วัดใกล้บ้านกันก่อน พ่อกลับมาไหว้พระที่บ้าน พอสิบโมงเราก็ออกเดินทางกัน คุณยายมาหาด้วย ทำข้าวต้มใส่หมูใส่กุ้งใส่บวบมาฝากนู แม่ก็แช่แข็งเอาไว้ให้นูไปทานที่บ้านคุณลุงสัปดาห์หน้า ไปส่งคุณยายเสร็จ แวะรับ aunt ที่คอนโดแล้วก็ขึ้นทางด่วนไปกัน

วันที่ไปเป็นวันทอดกฐิน คนเลยไม่เยอะเท่าไร คงออกต่างจังหวัดกันเยอะ ที่จอดรถหาง่ายมาก เข้าไปก็ไหว้พระกันก่อน แล้วก็ไหวศาลด้านนอก และนำพวงมาลัยไปสักการะด้านใน แล้วก็พานูไปไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองด้านในด้วย แม่ขอให้น้องนูเลี้ยงง่ายๆ โตไวๆ อย่าร้องไห้งอแง ขอให้น้องนูปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ขอให้น้องนูปราศจากภยันตรายทั้งปวง แล้วก็พาน้องนูไปไหว้พระเสื้อเมืองพระทรงเมือง นูก็คอยจะเกาะยืนแม่ต้องดึงเอาไว้เดี๋ยวไปทำอะไรล้ม ไม่ได้ถ่ายรูปแต่ละจุดเพราะผลัดกันอุ้ม ผลัดกันไปไหว้ ตากล้อง aunt เลยไม่ได้ถ่ายตอนไหว้ ค่อยมาถ่ายตอนก่อนกลับ ฝนโปรยลงมาเล็กน้อย ฤกษ์งามยามดี ได้ภาพน้องนูยิ้มตาหยีมาสองสามรูป

เสร็จแล้วพ่อแด๊ดหิวอยากทานอะไรแซ่บๆ aunt เลยชวนไป fashin island เดี๋ยวนี้น้องนูทานข้าวเป็นเม็ดได้แล้ว ก็ไม่มีปัญหาสั่งอาหารในร้านทานได้เลย แต่ต้องระวังเรื่องผงชูรส แต่ว่าเราไปร้านแซ่บนัวกันน่ะสิ มีแต่ของเผ็ด ดีที่มีแกงจืดเต้าหู้ พอให้น้องนูชิม ทำหน้าแบบหลับตาปี๋ หรือว่ารสชาดจะจัดจ้านเกินไป จริงๆ แม่อยากพาไปทานร้านที่มีเมนูสำหรับเด็กมากกว่า อย่าง S&P, Black canyon แต่พ่อเขาอยากแซ่บก็ต้องตามใจซะหน่อย

เสร็จแล้ว aunt ก็พาไปซื้อหมวกไหมพรม แบบเวลานักบอลอังกฤษเขาใส่กันเวลาหนาวๆ หมวกแพงใบนึงเกือบห้าร้อย แต่ aunt อยากให้หล่อก็เลยตามใจ เลยเลือก size M หลวมหน่อยก็พับเอา แต่ใส่ได้นานถึงโต แล้วแม่ก็ซื้อเค้กไอติมกลับไปกินบ้านกัน

กลับมาบ้านน้องนูงอแงไม่ยอมห่างแม่เลย กระทั่งแม่อาบน้ำใส่น้องนูไว้ใน playpen เข็นมาไว้หน้าห้องน้ำ มองเห็นแม่ก็ยังร้องจะต้องตัวติดแม่ แม่ก็รีบๆ อาบน้ำมาอุ้ม และก็ไม่ยอมให้วางพื้น แม่ก็คิดไปต่างๆ นาๆ ปวดท้องหรือเปล่า (ทานอาหารนอกบ้าน) คัดจมูกหรือหรือเปล่า (ไปห้างมาสิ้นเดือนคนเยอะมาก) ไปไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองมาน้องนูซนเกินไปรึเปล่า (ไปเกาะยืน คลานนิดๆ และทำเสียงดังเอ็ดใส่พัดลมในศาลฯ) แม่ค่อนข้างจะกังวลเกี่ยวกับน้องนูมาก คิดไปเรื่อยตั้งแต่แนววิทยาศาสตร์ไปจนถึงเรื่องเร้นลับ) ในสุดท้ายน้องนูก็หลับไปแบบติดแม่

ย้อนกลับไปเล่า ตอนจอดรถรอ aunt พ่ออุ้มน้องนูไปจับพวงมาลัยเล่น น้องนูปีนพวงมาลัย หักกระจกมองหลัง ปิดเปิดเปลี่ยนคลื่นวิทยุ เปิดปุ่มไล่ฝ้า สารพัดจะซน พอตอนพ่อขับรถ น้องนูร้องจะไปหาพ่อ จะจับพวงมาลัยแบบพ่อ ตอนแรกไม่รู้ว่าร้องอะไร พอพ่อเอาไปอุ้มแล้วหยุดเลยรู้ แต่ต้องรีบเอาตัวกลับมาเดี๋ยวจะหมุนพวงมาลัยซะ พ่อบอกไม่น่าสอนเลย

ตอนไปส่งยายแม่ป้อนกล้วยไข่ไปคำนึงแล้วหยุด น้องนูก็ร้องไห้ แม่เอานมให้ อุ้มเอจับนอน ก็ไม่หยุด นึกขึ้นได้ปอกกล้วยไข่ให้กินอีก น้องนูรีบกินใหญ่เลยกัดคำใหญ่ และกินไวด้วย บางทีแม่ก็เดาใจน้องนูไม่เก่ง ขนาดเป็นแม่ลูกกับมาสิบเดือนกว่าแล้ว ช่างอ่อนหัดเหลือเกินแม่เนี่ย

ตอนไปทานข้าวที่ร้าน แม่ป้อนน้องนู ข้าวกับแกงจืด พออิ่มจะไม่ยอมทานต่อ นอกจากจะเม้มปากแล้ว เดี๋ยวนี้มีแย่งช้อนไปแล้วป้อนแม่คืน แล้วก็ยิ้ม ช่างเลียนแบบจริง แต่แม่ไม่ยอมอ้าปาก เพราะทานของเผ็ดไปเดี๋ยวช้อนน้องนูเผ็ด

แม่ติดหวัดน้องนูหลังจากออกรพ.เมื่อวันที่ 18 พ.ย. aunt ก็ติดมาเหมือนกัน แม่เห็นน้องที่ทำงานบางคนแข็งแรงไม่เป็นหวัดเลยทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ฝนตกทุกวัน อากาศหนาว ร้อน แปรปรวน แม่ก็เลยคิดขึ้นมาได้ว่า การป่วยของแม่เกิดจากองค์ประกอบ 3 อย่างคือ 1. พักผ่อนน้อย 2. ทานอาหารไม่ครบหมู่ 3. ไม่ได้ออกกำลังกาย แม่ครบ 3 ข้อเลย โดยปกติคนทั่วไปอาจไม่ได้ออกกำลังกาย แต่อีกสองข้อไม่ขาดก็เลยไม่ไม่สบาย หรือบางคนไม่ออกกำลังกาย และนอนดึก แต่ทานอาหารสมบูรณ์ ก็อาจไม่สบายบ้าง แต่เมื่อใดครบสามองค์ประกอบ รับรองไข้หวัดถามหาแน่ แบบแม่นี่ไง ตั้งแต่แม่คิดได้ก็เลยเริ่มสนใจดูแลตัวเองมากขึ้น ทานอาหารให้ครบหมู่ ผลไม้ไม่ให้ขาด พยายามนอนเท่าที่จะอำนวย (อันนี้ยากหน่อย) ส่วนออกกำลังกายก็ใช้วิธีอุ้มน้องนูเอา เปล่าหรอก แม่ชวนพ่อตีแบดหน้าบ้าน จะได้เป็นแบบอย่างที่ดีให้น้องนูดูด้วย พ่อบอกจะตีแบดกันแล้วใครอุ้มน้องนูล่ะ นั่นดิ ต้องชวน aunt มาตีแบดด้วยกันด้วย
นอกจากนี้แม่ก็คิดย้อนไปถึงอาการป่วยของน้องนูตลอดเดือนต.ค. แม่เริ่มเอาน้องนูไปฝากเนอส 7 ก.ย. ตลอดเดือนนั้นนูอยู่เนอสฯ ไม่ได้ทานผลไม้เลย เพราะในสมุดสื่อสาร เนอสฯ จะเขียนว่าทานอะไรบ้าง ก็เป็นข้าวต้มหมู ข้าวต้มไก่ ข้าวต้มปลา ใส่ผักใบเขียว ขนมหรือผลไม้เสริมไม่มี จะฝากไปก็เป็นภาระครูต้องปอกต้องคั้น แม่ว่าก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เป็นหวัดง่าย เพราะไม่ได้วิตามินจากผลไม้บ้าง แม่จะได้ป้อนแค่วันอาทิตย์ที่แม่หยุด เมื่อก่อนที่คุณยายเลี้ยง คุณยายป้อนทุกอย่าง ผลไม้ไม่เคยขาด ส้ม กล้วย ลองกอง มีติดบ้านเสมอ กับอีกเรื่องคือการอยู่ห้องแอร์ตลอดเวลา อากาศไม่ถ่ายเทก็เป็นสาเหตุให้เป็นหวัด

ปัจจุบันที่แม่ส่งนูไปเลี้ยงบ้านคุณลุง ทุกเช้าวันจันทร์แม่จะฝากอาหารแช่แข็งสำหรับทานทั้งสัปดาห์ และผลไม้หลายอย่าง กุ้งจะคั้นส้มให้น้องนูทานทุกวัน บางทีกุ้งก็ซื้อโจ๊กหรืออาหารอื่นๆ ป้อนสลับบ้างไม่ให้น้องนูเบื่อ อากาศธรรมชาติ ถึงแม้ตอนนี้เข้าหน้าหนาวแล้ว น้องนูก็ดูดีขึ้น ไม่มีน้ำมูกไหล คุณยายมาเห็นน้องนูเมื่อวันอาทิตย์ยังบอกว่า ดูแข็งแรงขึ้น อ้วนขึ้น ไม่ซึมๆ จ๋อยๆ เหมือนสัปดาห์ก่อนที่ไม่สบาย สิ่งแวดล้อม วิธีเลี้ยงดู และอาหารการกิน มีความสำคัญต่อสุขภาพ และการเจริญเติบโตจริงๆ
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2553 12:15:08 น. 13 comments
Counter : 421 Pageviews.

 
คีนูรีฟ น้อยๆ


โดย: jejeeppe วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:37:55 น.  

 
น้องนูยิ้มเก่งจัง... คุณแม่เริ่มให้น้องทานข้าวสวยแล้วเหรอค่ะ...ขอเป็นความรู้หน่อยเผื่อจะลองให้น้องโชกุนกินบ้าง ...เพราะอายุก็ไล่ๆ กันนี่แหละ ...


โดย: shogun (baby_shogun ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:17:21 น.  

 
เพิ่งเห็นหน้าคุณแม่น้องนูชัดๆเนาะ
จะบอกว่าน้องนูหน้าเหมือนคุณแม่ม๊ากมากกกกค่ะ ^^

เห็นด้วยกับเรื่องห้องแอร์จะทำให้เด็กเป็นหวัด
และถ้ามีอาการภูมิแพ้ก็จะหนักมากขึ้นด้วยค่ะ
ให้น้องนูอยู่กับอากาศธรรมชาติบ้างก็ดีค่ะ
เพิ่มภูมิต้านทานให้น้องนูด้วยนะคะ


โดย: แม่ส้มของจ๋ำจ๋ำ (~ sweettemper ~ ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:19:46 น.  

 
สวัสดีค่ะ

น้องนูน่ารักมาก มีแววหล่อนะเนี่ย

น้องนูทานข้าวเม็ดได้แล้วหรือคะ ฟันขึ้นกี่ซี่แล้วคะ สงสัยฟันจะขึ้นเร็วใช่ไหมคะ


โดย: กิ่งลีลาวดี วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:42:44 น.  

 
แวะมาดูหนูน้อยน่ารัก แอบไปเที่ยวกะแม่ค่ะ


โดย: iamnerisa วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:51:27 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ

คุณแม่น้องนูก็ยังพริ้งอยู่เช่นกันเลยน๊า

จะบอกว่าครอบครัวคุณแม่น่ารักมากๆเลยนะคะ

ดูน้องสดใสและอารมณ์ดีมากมาย

มีความสุขทุกๆวัน..นะคร้า..


โดย: โลกสีรุ้ง วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:34:21 น.  

 
คราวนี้รูปเยอะนี้นะคะ ได้เห็นน้องนู ใส่หมวกนักบอลอังกฤษแล้ว น่ารักมากมายค่ะ ห้าร้อยบาท นี่คุ้มสุดๆแล้วค่ะ ถ้าลูกใส่ออกมาน่ารักขนาดนี้ *-*


โดย: บลูม่า วันที่: 7 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:31:38 น.  

 
แม่น้องนูคิดเหมือนเราเลยค่ะ เวลาลูกร้องไม่ทราบสาเหตุ เราชอบคิดว่าปวดท้องรึป่าว จนเลยมาถึงเรื่องไสยศาสตร์เหมือนกัน บางครั้งเราต้องนอนกอดเค้าแล้วพูดเรียกขวัญ ก็ได้ผลเหมือนกันน๊า

ปล. น้องนูหน้าเหมือนป้า(หรืออา?)มากเลยค่ะ .. ดูอ้วนขึ้น สดใสขึ้นจริงด้วย สิ่งแวดล้อมช่วยได้จริง ๆ


โดย: lilly~tree วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:2:09:49 น.  

 
แหะ ๆแอบอ่านเม้นคนอื่น เพิ่งรู้ว่าตัวเองปล่อยไก่ .. น้องนูถ่ายกับคุณแม่นี่หน่า ถึงว่าทำไมหน้าเหมือนกัน 555 คุณแม่น่ารักจัง หุ่นดีไม่เหมือนแม่ลูกอ่อนเลยค่ะ


โดย: lilly~tree วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:2:13:39 น.  

 
น้องนูดูเป็นเด็กยิ้มทะเล้นมากๆเลยค่ะ
ไม่รู้ว่าตัวจริงทะเล้นแค่ไหนเนอะ น่ารักดีอ่ะ


โดย: BabyBravo วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:13:09 น.  

 
หวัดดีค่ะน้องนู นู จริงด้วยค่ะดูไปดูมาเหมือนคู่แฝดกันเลยนะค่ะ

โดยเฉพาะ เหม่งเหมือนกันเลยค่ะ 10 เดือนแย้ว เหมือนตอน โกนผมไฟใหม่ๆเลยค่ะ อิอิโดย: MomTaWan วันที่: 21 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:17:47 น.  

 
ยิ่งโตยิ่งหล่อนะ นี่
เหมื้อนเหมือนคุณแม่มากคะ

ไม่เหมือนอาเดียวเลย ไม่เหมือนแ่ม่มันสักกะติ้ด

ใกล้วิ่งได้แล้วสินะนี่ ต่อไปต้องเหนื่อยหน่อยสู้ สู้นะ

ว่าแต่ ตัดผมให้น้องนูเองหรือยังคะ

สนุกนะจะบอกให้


โดย: ปันฝัน วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:52:48 น.  

 
คิดว่าถ้าจับเจ้าสองคนมานั่งคุยกัน
เค้าอาจจะคุยกันรู้เรื่องก็ได้
แต่เรา ที่จะฟังลูกพูดไม่รู้เรื่อง 55555+

เดี๋ยวนี้โมโหร้ายคะเวลาที่คุยอะไรแล้ว
แม่มันฟังไม่รู้เรื่อง
ก็ไม่รู้จะทำยังไงนี่
บางทีหาคนช่วยแปล เขาก็เอาแต่หัวเราะ
แปลไม่ได้


โดย: ปันฝัน วันที่: 26 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:32:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NongNuDaddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NongNuDaddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.