keanu keanu keanu keanu keanu
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
17 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
อัลตร้าซาวด์น้องนู 8 เดือน

อัลตร้าซาวด์น้องนู 8 เดือน

วันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 น้องนู 33 วีค 2 วัน (แม่เขียนไว้เมื่อวานเพิ่งมีเวลามาโพสท์)

เมื่อวันเสาร์ที่ 14 พ.ย. คุณหมอนัดแม่อัลตร้าซาวด์ครั้งที่ 2 ตอนอายุครรภ์ 8 เดือน แม่รีบไปแต่เช้าเลยกะได้คิวแรก เพราะมีธุระต้องไปต่ออีกหลายแห่ง และแม่ก็ได้คิวแรกจริงๆ คุณป้าหนูมารับ 7 โมงครึ่ง ไปถึงรพ. 8 โมงเช้า ไปถึงก็วัดความดัน ความดันขึ้นนิดหน่อย แต่ยังถือว่าปกติ เพราะแต่เดิมแม่เป็นคนความดันต่ำ น้ำหนักขึ้นเป็น 66.4 จากเดือนที่แล้ว 64.4 ขึ้นมา 2 กิโล แม่ก็ตั้งใจให้เป็นอย่างนั้นแหละเพราะอยากให้น้องนูตัวใหญ่ๆ แป๊บเดียวก็ได้ขึ้นเตียงตรวจอัลตร้าซาวด์เลย

คุณหมอทักว่าสบายดีไหม แม่บอกว่ามีอาการเจ็บข้อนิ้ว เวลางอนิ้ว และก็เท้าบวม คุณหมอบอกว่าเป็นอาการปกติของคนท้อง เกี่ยวกับเส้นเลือดเล็กๆ ตามข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย หรือแม่อาจพักผ่อนน้อย ให้แช่มือ แช่เท้าในน้ำอุ่นก็พอช่วยบรรเทาได้

คุณหมออัลตร้าซาวด์ หนูอยู่ท่าไหนรู้ไหมลูก หัวหนูอยู่ ด้านซ้ายค่อนไปทางใกล้ขาหนีบด้านซ้าย และหนูก็นอนคว่ำหน้าอยู่ เอามือปิดหน้า และหันก้นมาทางเหนือสะดือค่อนไปทางท้องด้านซ้าย คุณหมอบอกว่าอยู่ในท่าที่ซาวด์ดูยากมากเลยถ้าจะดูอวัยวะเพศ คุณหมอถามว่าเห็นชัดแล้วใช่ไหมคราวที่แล้วว่าเป็นผู้ชาย แม่บอกว่าเห็นชัดแล้ว คุณหมอก็เลยตรวจดูความสมบูรณ์อื่นๆ เช่น เส้นผ่าศูนย์กลางศีรษะ เท่าอายุครรภ์พอดี ความยาวแขน หัวใจสี่ห้อง ครบ แต่ว่าความยาวขาหนูสิ ได้แค่ 31 วีคเอง อ่อนกว่าอายุครรภ์ 2 วีค เหมือนตอนซาวด์ 5 เดือนเลย แม่ก็กังวลว่าน้องนูจะขาสั้นหรือเปล่าลูก แต่คุณหมอบอกว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ทำยังไง๊ ยังไง หนูก็ไม่เปลี่ยนช้า มีขยับขานิดหน่อย แต่ไม่เปลี่ยนท่า คุณหมอไล่กดจนเมื่อยเลย แม่ก็เจ็บไปด้วย แต่ไม่เปลี่ยนก็ไม่เป็นไร คุณหมอบอกว่าตัวใหญ่แล้ว จะไม่เปลี่ยนท่ามากเหมือนตอนเล็กกว่านี้ ศีรษะก็ลง แต่ยังไม่ลงมาที่อุ้งเชิงกรานหรอก ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าดีแล้ว เพราะยังไม่ถึงกำหนดคลอด อ่อ มีคุณหมอชี้ให้ดูเบ้าตาหนูด้วยนะ แม่มองไม่ค่อยออกหรอก เพราะเป็นซาวด์ธรรมดา ไม่ใช่ 4 มิติ

พออัลตร้าซาวด์แบบไม่ค่อยเห็นหน้าหนูเสร็จ แล้วก็ไปคุยต่อที่ห้องตรวจคุณหมอบอกว่าน้ำหนักลงที่แม่เยอะ ฮิๆ แม่ก็ถามว่าจะคลอดยากไหม คุณหมอก็อธิบายว่าแล้วแต่สถานการณ์ เหมือนเล่นหมากรุก ไม่สามารถระบุได้ต้องดูเป็นกรณีไป ถ้าเกิดอุปสรรคบางอย่าง เช่น สายสะดือพันคอ ภาวะบางอย่างที่คลอดเองไม่ได้ ก็ต้องผ่าคลอดเพื่อความปลอดภัยของหนู แม่เลยถามคุณหมอว่า ถ้าจะผ่า 23-24 ธ.ค. ได้ไหม คุณหมอบอกว่าจะดูให้ คงหมายถึงต้องตรวจภายในก่อนเนอะ ว่าหนูจะรอได้ถึงวันนั้นหรือเปล่า เพราะกำหนดคลอดของแม่คือ 29 ธ.ค. ก็ถือว่าผ่าใกล้กำหนดคลอดมากเลย แม่อาจจะปวดท้องคลอดเองซะก่อนก็เป็นได้

เสร็จจากหาหมอแล้วก็ไปดูบ้านกับคุณป้า เพราะเราจะหาบ้านหลังใหญ่ เพื่ออยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ เพื่อให้น้องนูเป็นศูนย์กลางของบ้าน ทุกวันนี้ แม่กับพ่อกับย่าอยู่หลังนึง ยายหลังนึง ป้าหลังนึง เวลาเราไปมาหาสู่กันค่อนข้างไกล คุณป้าเลยอยากให้เราอยู่รวมกันหมดเลย จะได้มีคนดูแลน้องนู แม่ก็ว่าดี ระหว่างทางไปดูบ้าน แม่แวะกินข้าวผัดเขียวหวานปลาสลิด เผ็ดมากเลย น้ำตาไหล กินได้แต่ปลาสลิด พอมาดูบ้านหมู่บ้านแรกค่อนข้างหลังใหญ่ เป็นมือสอง ที่ดิน 70-100 ตร.วา แต่ที่ไม่สวย คือสนามหญ้าอยู่ข้างบ้านเป็นที่ชายธงรูปสามเหลี่ยม คือวางผังไม่ดี มาดูอีกที่หนึ่งเป็นบ้านใหม่ก็ 50 ตร.วา น้อยกว่าบ้านปัจจุบันอีก เราคงอยู่กันทั้งหมดไม่พอ แม่เดินขึ้นบันไดไปดูบ้านตัวอย่างตั้ง 4 หลังแน่ะ เหนื่อยมากเลย และเขาก็ไม่เปิดแอร์ด้วย พอมาขึ้นรถแม่เจ็บตรงท้องเลย

เสร็จแล้วคุณป้าก็เข้าบริษัทเพราะลืมเอกสาร แล้วก็ไปนูสกินรัชดาไปซื้อของ แล้วก็ไปเอสพานาด เอาโทรศัพท์ของพ่อไปซ่อม กินฟูจิ ไปส่งนูสกินที่บ้านล/ค กลับมาคอนโดฯคุณป้า พ่อหนูมารอแล้ว แล้วเราสามคนก็ขึ้นทางด่วนไปทำบุญโรงศพที่ มูลนิธิร่วมกตัญญู ตรงวัดหัวลำโพง (พ่อไม่ให้แม่ลงไปเพราะเป็นคนท้อง) แล้วก็กลับมาเดอะคริสตัล เลียบด่วนรามอินทรา กินข้าว แล้วก็กลับถึงบ้าน 4 ทุ่ม เป็นไงวันเดียวของแม่คุ้มจริงๆ ออกแต่ 7 โมงครึ่ง ถึงบ้าน 4 ทุ่ม เหนื่อยจัง แต่ก็ดีได้ทำทุกอย่างครบเลย พอตกดึกแม่นอนแล้ว น้องนูดิ้นใหญ่เลยหรือว่าเหนื่อยมาก ดิ้นจนแม่นอนไม่ได้ต้องลุกมานั่ง สักพักก็ปวดท้อง พอเข้าห้องน้ำแล้วก็หายปวดท้อง แม่คิดเอาเองว่าน้องนูไม่ชอบให้แน่นท้อง ก็จะดิ้นๆ ให้แม่ไปเข้าห้องน้ำเหอะ จะได้มีที่ในท้องให้น้องนูเยอะๆ อะไรยังงี้

พอวันอาทิตย์แม่ไม่ออกไปไหนเลย สั่งพิซซ่ามากิน อยู่บ้านเช้าจรดค่ำ แล้ววันนี้ก็มาทำงาน เพื่อนแม่ที่แม่ฝากให้ซินแสดูฤกษ์วันเวลาเกิดให้หนูโทรมาคอนเฟิร์มวันเกิดให้หนูแล้ว คือวันพฤหัสที่ 24 ธ.ค. เวลา 9.30 น. ช่างบังเอิญจริงๆ แม่เล็งวันนี้ไว้ แล้วเขาก็โทรมาบอกวันนี้ คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของหนูแล้วนะว่าจะอยู่ในท้องแม่รอจนวันนั้นได้หรือเปล่า อย่าเพิ่งรีบออกมานะลูก ให้แม่เลี้ยงหนูในท้องไปก่อน แล้วค่อยเจอกันตามนัดดีกว่านะครับCreate Date : 17 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2552 15:02:16 น. 5 comments
Counter : 6852 Pageviews.

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: marabout วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:59:40 น.  

 
ใกล้จะพบน้องนู เข้ามาทุกทีแล้วค่ะ..
ขอให้คุณแม่คลอดง่ายๆ นะค่ะ..
ขอเชียร์ให้คลอดธรรมชาตินะจ๊ะ..
ขอบคุณมากค่ะที่ไปเยี่ยมน้องเวียงพิงค์..


โดย: Mein Schatz วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:17:03 น.  

 
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ ขอให้คลอดง่ายๆนะคะ เท้าบวมเวลานอนก็เอาหมอนรองสูงๆนะคะ เวลานั่งเก้าอี้ก็เอาเก้าอี้อีกตัวรองเท้าด้วย จะได้ลดบวมได้บ้าง ให้คุณพ่อนวดบ้างก็ได้ค่ะ จะได้สบายขาขึ้น


โดย: Navy Family วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:03:44 น.  

 
ใกล้เข้าไปทุกทีแล้วนะคะ ตื่นเต้นป่าวเอ่ย ^^

ตอนเราท้องก็ปวดข้อมือมากเลยค่ะ คลอดแล้วดีขึ้นแต่ยังไม่หายสนิท ส่วนเท้าบวมไม่ต้องห่วง คลอดสักพักเท้ากลับเข้าที่ ของเรารองเท้าใส่ตอนท้องแทบใส่ไม่ได้เลยค่ะ (เสียดายจัง)

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้คลอดง่าย ๆ ปลอดภัยค่ะ


โดย: lilly~tree วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:15:45 น.  

 
ขอฝากงาน Smart Mom วัน 28 พฤศจิกายน ที่เซ็นทรัล ชิดลม ชั้น6

รับสิทธ์เข้าสัมมนาได้ฟรี เฉพาะคุณแม่15 ท่านเท่านั้น

Central Workshop จัดงาน Smart Mom ขอเชิญคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ที่เป็นสมาชิกห้องชานเรือน เข้าร่วมสัมมนางาน Smart mom

วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน นี้
เวลา 12.30-16.30
ที่ ห้องเวิรคช้อป ชั้น6 เซ็นทรัลชิดลม

ในหัวข้อ : เคล็ดลับสำหรับคุณแม่มือใหม่ ดูแลลูกน้อยอย่างไรให้มีคุณภาพ
คุณ แม่มือใหม่ทุกท่านจะทราบเทคนิค และความรู้ใหม่ๆในการดูแลลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ การพัฒนาการ การตรวจพิเศษต่างๆ รวมถึงการให้นมที่ถุกวิธี

โดยการสัมมนา Smart Mom จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ค่ะ
13.00- 14.00น.
1. ช่วงระหว่างตั้งครรภ์ ให้ความรู้โดย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินารีเวช นายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี สูติ-นารีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จะมาให้ความรู้ในหัวข้อ

- พัฒนาการทารกในครรภ์
- การตรวจพิเศษระหว่างตั้งครรภ์ (การเจาะน้ำคร่ำ และการอัลตราซาวน์4 มิติ)
- ไขปัญหา และข้อข้องใจสำหรับคุณแม่มือใหม่

ช่วงที่ 2 เวลา 14.30-16.30 น.
ช่วงหลังคลอด จะมี 2 หัวข้อค่ะ
- เก็บ Stem cell เพื่อลูกน้อยและครอบครัว โดยจะมีผู้ที่มีประสบการ์ณในด้านดังกล่าวมาเล่าให้ฟังถึงเรื่องจริงที่เกิด ขึ้นกับตนเอง และข้อดีในการเก็บStem Cells
- ให้นมลูกอย่างไรถึงจะถูกต้อง วิธีการเพิ่มน้ำนม ท่าต่างๆในการให้นมลูก


รับรองว่างานนี้ คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายจะได้สิ่งดีกลับไปพร้อมGift Setกว่า 3000บาท ค่ะ

สำหรับสมาชิกชานเรือนท่านใดสนใจ สามารถสอบถามได้ค่ะ

สามารถสอบถาม และลงชื่อได้ที่ 0854887786, 027937438


โดย: Bluekingyo_akefa (bluekingyo_akefa ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:44:13 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NongNuDaddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NongNuDaddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.