4 ไอเดียดีๆ กับ สวนแขวน สวนเล็กประหยัดพื้นที่
นอกเหนือจากการปลูกต้นไม้ลงดินแล้ว รูปแบบสวนสำหรับผู้มีพื้นที่จำกัด หรือมีเวลาดูแลไม่มากนักยังมีแบบอื่นๆ ให้เลือกนำไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นสวนแนวตั้ง ที่นิยมกันมาระยะหนึ่ง สวนกระถางดูแลง่าย ตลอดจนสวนในขวดแก้วหรือภาชนะต่างๆ

คอลัมน์ “การ์เด้นไอเดีย” เรามีสวนอีกรูปแบบหนึ่งมาให้ลองทำตามคือ สวนแขวน เป็นการจัดตกแต่งสวนโดยใช้ไม้แขวนมาประดับ ไม่ว่าจะแขวนลอยไว้บนราว หรือปลูกต้นไม้ลงภาชนะต่างๆ แล้วนำไปแขวนติดผนัง ก็เป็นไอเดียเพิ่มลูกเล่นในสวนได้ง่ายๆ การเลือกพรรณไม้สำหรับสวนแขวนควรเป็นชนิดที่ดูแลง่าย ถ้าชอบสภาพแห้งยิ่งดี เพราะไม้แขวนมักสูญเสียความชื้นได้ง่าย อีกทั้งควรติดตั้งในบริเวณที่สามารถเลอะเทอะได้
4 ไอเดียดีๆ กับ สวนแขวน สวนเล็กประหยัดพื้นที่

สวนแขวน แบบกระเช้าติดผนัง

แบบที่ 1 กระเช้าติดผนัง
ภาชนะแขวนติดผนังเป็นอีกไอเดียตกแต่งง่ายๆที่ช่วยเสริมให้ผนังเรียบๆดูสะดุดตายิ่งขึ้น ภาชนะสำหรับสวนแขวนลักษณะนี้ มีให้เลือกใช้หลายแบบด้วยกัน ทั้ง เหล็กดัด ไม้ และพลาสติก อย่างไรก็ตาม ควรระวังเรื่องการรับน้ำหนักให้ดี ดังนั้นจึงควรเลือกใช้กระถางและวัสดุปลูกที่มีน้ำหนักเบาเพื่อความแข็งแรง รวมทั้งควรระวังเรื่องการติดตั้ง ภาชนะควรอยู่ในระดับสายตา ไม่สูงในระดับศีรษะจนเป็นอันตรายต่อการสัญจร เป็นต้น

สวนแขวน โมบายล์กิ่งไม้

แบบที่ 2 โมบายล์กิ่งไม้
นำกิ่งไม้มาร้อยเข้ากับของตกแต่งอย่างเปลือกหอย ประกอบเข้าด้วยกันเป็นโมบายล์ ตกแต่งบริเวณหน้าต่าง แล้วนำทิลแอนเซีย หรือเคราฤๅษี ซึ่งเป็นไม้รากอากาศมาผูกติดกับกิ่งไม้ การดูแลเพียงคอยสเปรย์น้ำให้ทั่วถึง อยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้ดี ถือเป็นอีกไอเดียสวนแขวนแสนง่ายที่นำไปตกแต่งได้ทุกมุมในบ้าน


สวนแขวน แบบ รองเท้าเก่า เอามาแขวน

แบบที่ 3 รองเท้าเก่า เอามาแขวน
มองหาของเหลือใช้ใกล้ตัว มาดัดแปลงเป็นภาชนะปลูกต้นไม้ ไอเดียนี้เพียงใช้รองเท้าคู่เก่าที่ไม่ได้ใช้งาน มาแทนกระถางแขวนยึดเข้ากับผนัง แล้วปลูกไม้คลุมดินขนาดเล็กลงไป หากใช้รองเท้าที่ไม่สามารถระบายน้ำได้ ควรจะเจาะรูเพิ่มเพื่อไม่ให้น้ำขังอยู่ภายใน หรือหากเกรงว่าจะเกิดกลิ่นอับได้ง่าย แนะนำให้ใช้วัสดุปลูกที่ระบายน้ำได้ดี โดยใส่ถ่านผสมลงไป พร้อมวัสดุปลูกหรือรองก้นเพื่อช่วยดูดซับกลิ่น

สวนแขวน แบบแขวนลอย

แบบที่ 4 แขวนลอย
ไอเดียสวนแขวนง่ายๆ ที่เห็นกันทั่วไปโดยนำภาชนะปลูกต้นไม้มาร้อยเข้ากับอุปกรณ์แขวน ใช้ตกแต่งได้ทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นตามชายคาบ้าน หรือใต้ต้นไม้ มุมสวนแขวนนี้ใช้วิธีเย็บริบบิ้นเข้ากับถุงพลาสติก ผูกตกแต่งเหนือโต๊ะอาหาร แล้วสวมไม้กระถางต้นเล็กลงไป โดยให้ชายริบบิ้นห้อยลงมา เราอาจนำไปประยุกต์ใช้กับโต๊ะอาหารนอกบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศงานเลี้ยงก็ได้

รวมตัวอย่างสวนแขวนง่าย ๆ ที่เรารวบรวมมาเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์พื้นที่เล็กๆ ให้กลายเป็นมุมสวนแขวนแสนสนุก

สวนแขวน แบบแขวนลอย


hanging-plant-idea1


hanging05


hanging3


สวนแขวน แบบ โมบายล์กิ่งไม้


4 ไอเดียดีๆ กับ สวนแขวน สวนเล็กประหยัดพื้นที่

ขอบคุณภาพจาก Baanlaesuanที่มา://decor.mthai.com/garden/1410.htmlCreate Date : 18 มีนาคม 2557
Last Update : 18 มีนาคม 2557 21:38:57 น.
Counter : 1382 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
19
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog