100 ปี ไททานิค นิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์โลก
ไททานิค

100 ปี ไททานิค นิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์โลก (e-magazine)

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะพาคุณไปเพลิดเพลินกันในวันนี้ นับว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ที่ชอบเปิดโลกกว้างได้อย่างแน่นอน เพราะเราจะพาคุณไปเที่ยวแบบไม่ไกล และยังได้รับรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์ได้ท่องแท้กับ 100 ปี ไททานิค นิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์โลก

          งานนี้ อีแมกกาซีนไม่ขอชวนนักท่องเที่ยวไปขึ้นเหนือลงใต้ให้เมื่อตุ้ม เพราะเพียงคุณนั่งบีทีเอสเย็น ๆ อารมณ์ มาลงที่เซ็นทรัลเวิลด์ เราก็ได้ลงเรือล่องทะเลอย่าง "ไททานิค" ที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่ และเรือชื่อก้องโลกนี้ก็พร้อมให้ชาวไทยได้สัมผัสกันแบบเต็มอรรถรส

          บีอีซี-เทโร เตรียมเปิดประสบการณ์ให้คนไทยได้สัมผัส ด้วยความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่ผสมผสานการเรียนรู้ (Edutainment) กับนิทรรศการระดับโลก "100 ปี ไททานิค นิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์โลก" (Titanic: The Artifact Exhibition, The official story of the 100 YEAR journey) เรื่องเล่าจากวัตถุโบราณที่ถูกงมขึ้นมาจากเรือไททานิค ที่ยังจมนิ่งอยู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งจะเปิดการแสดงให้คนไทยได้ชมกันตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. – 2 ก.ย. นี้ ณ เซ็นทรัลเวิลด์ ไลฟ์, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8

          สำหรับ พ.ศ. 2555 ซึ่งนับว่า ครบรอบ 100 ปี แห่งโศกนาฏกรรมที่ยังคงสะเทือนใจคนทั่วโลกกับการจมลงสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติกของเรือไททานิค ที่คร่าชีวิตผู้โดยสารไปถึง 2,228 คน เรื่องราวของเรือไททานิคได้ถูกเล่าขานซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ สารคดี และเมื่อเทคโนโลยี มีวิวัฒนาการที่สูงขึ้น ทำให้มีการสำรวจและกอบกู้ซากเรือไททานิคจากความลึกกว่า 12,500 ฟุต ขึ้นมาให้ชนรุ่นหลังได้ชม ในรูปแบบนิทรรศการที่นำเสนอ ซากปรักหักพังของเรือไททานิคที่ได้รับการดูแลรักษาเอาไว้อย่างดี โดย บริษัท อาร์เอ็มเอส ไททานิค บริษัทเดียวที่ได้รับการอนุญาตตามกฎหมายให้เก็บกู้วัตถุ และได้รับสิทธิ์ดูแลซากเรือไททานิคจากศาลกลางของประเทศสหรัฐตั้งแต่ปี 2537 ทั้งนี้บริษัทได้ทำการดำสำรวจและวิจัยซากเรือและเก็บกู้หลักฐานวัตถุกว่า 5,500 ชิ้น มาจากเรือไททานิค ดูแลรักษาและเปิดแสดงในรูปแบบนิทรรศการให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

ไททานิค

โดยในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา มีผู้คนมากกว่า 22 ล้านคน เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการอันยิ่งใหญ่นี้ ซึ่งมีการเปิดแสดงขึ้นในพิพิธภัณฑ์ใหญ่ ๆ ทั่วโลก ทั้งในชิคาโก้ ลอสแองเจิลลิส ปารีส และลอนดอน

          และ "100 ปี ไททานิค นิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์โลก" จะเปิดการแสดงให้คนไทยได้ชม โดยผู้ร่วมสร้างคุณค่าทางประวัติศาสตร์ อันได้แก่ เมืองไทยประกันชีวิต, สิงห์ คอร์เปอเรชั่น และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระหว่าง วันที่ 9 มิ.ย. – 2 ก.ย. ณ. เซ็นทรัลเวิลด์ ไลฟ์, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 บัตรเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ ราคา 500 บาท และ 350 สำหรับเด็ก มีจำหน่ายที่ Thaiticketmajor หรือ บริเวณหน้างาน

          เปิดประสบการณ์การเรียนรู้รูปแบบใหม่ 100 ปี ไททานิค นิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์โลก สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นคือการรวบรวมหลักฐานทางวัตถุของแท้ที่เก็บกู้ขึ้นมาจากซากเรือ อาร์เอ็มเอส ไททานิค ซึ่งจมอยู่ 2.5 ไมล์ใต้ท้องทะเลของมหาสมุทรแอตแลนติก

          สิ่งของเหล่านี้ได้รับการคัดเลือก อนุรักษ์ และจัดวางเพื่อบอกเล่าเรื่องราวโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์การเดินเรือ โดยผู้ที่เข้าชมนิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์นี้ จะได้รู้สึกใกล้เคียงกับเหมือนขึ้นไปอยู่บนเรือไททานิคด้วยตัวเอง

       เกร็ดข้อมูลเกี่ยวกับเรือไททานิค

     ตั๋วโดยสารชั้นหนึ่งของไททานิค ไปยังมลรัฐนิวยอร์ค ราคา 2,500 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 57,200 เหรียญในปัจจุบัน

     ห้องที่ราคาแพงที่สุด มีค่าโดยสารเทียบเท่าอัตราค่าเงินในปัจจุบันที่ 103,000 เหรียญ

     ตั๋วโดยสารชั้นสามของเรือไททานิค ราคา 40 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 900 เหรียญ ในปัจจุบัน แต่ละห้องมีผู้โดยสารพักรวมกันสูงสุด 10 คน ห้องพักแยกผู้โดยสารชายหญิง ทำให้คนในครอบครัวเดียวกันต้องแยกห้องกันอยู่

     ผู้โดยสารชั้นหนึ่ง สามารถว่ายน้ำในสระว่ายน้ำหรูบนเรือ ด้วยอัตราค่าบริการครั้งละ 25 เซ็น ขณะที่ค่าบริการใช้คอร์ทสควอชอยู่ที่ 50 เซ็น (เท่ากับค่าบริการสำหรับผู้เล่นอาชีพ)

     บนเรือไททานิค มีเชฟ และผู้ช่วยเชฟกว่า 60 ชีวิต ที่ทำงานในห้องครัวถึง 5 ครัว โดยแบ่งเป็นพ่อครัวที่จัดการเรื่องซุปและอาหารปิ้งย่าง พ่อครัวขนมหวาน และพ่อครัวที่ดูแลเรื่องผัก นอกจากนี้ ยังมีพ่อครัวอาหารยิวโดยเฉพาะเพื่อบริการผู้โดยสารชาวยิวด้วย

     ไททานิค มีหนังสือพิมพ์เป็นของตัวเองที่ชื่อว่า แอตแลนติก เดลี บูลาทิน (Atlantic Daily Bulletin) ซึ่งนอกเหนือจากการตีพิมพ์ข่าวสารรายวันและโฆษณาแล้ว ยังมีรายการอาหารประจำวัน ข่าวประกวดราคา ผลม้าแข่งและเรื่องซุบซิบนินทาในวงสังคมด้วย

     ในชั้นโดยสารชั้นสามของเรือ มีอ่างอาบน้ำเพียงแค่ 2 อ่าง ขณะที่มีผู้โดยสารกว่า 700 คน

     ส่วนหน้าของเรือ เป็นลานกว้างสำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่ง ขณะที่ส่วนท้ายเรือเป็นที่สำหรับผู้โดยสารชั้นสอง ดังนั้นผู้โดยสารสองชั้นนี้ จึงได้โอกาสที่ดีสุดในการลงเรือชูชีพเพราะทั้งสะดวกและรวดเร็ว

ไททานิค

ที่มา : //travel.kapook.com/view44521.htmlCreate Date : 25 กรกฎาคม 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2555 22:25:12 น.
Counter : 1269 Pageviews.

2 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กรกฏาคม 2555

2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
14
15
17
18
20
27
28
29
30
 
 
All Blog