ปั่นจักรยานบนเส้นทางสายโอโซน ณ วังน้ำเขียว
วังน้ำเขียว

วังน้ำเขียว

เส้นทางจักรยาน (วังน้ำเขียว)

          ใครที่ชอบปั่น ชอบถีบ หรือนิยมขี่เบา ๆ สบาย ๆ บนเส้นทางสายโอโซนคงยิ้มออก เพราะวันนี้เรามีเส้นทางจักรยานดี ๆ ที่ไม่ธรรมดา จากชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพวังน้ำเขียว มาให้เลือกชิลกันถึง 4 เส้น งานนี้ไม่ว่าจะเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือเส้นผสมก็ล้วนสนุกได้สุขภาพตามแนวถนัด อยากเดินหน้าถอยหลังเมื่อไหร่ก็ทำได้ดั่งใจคิด ด้วยแผนที่นำทางที่ช่วยให้การท่องเที่ยวของคุณง่ายขึ้น ดังต่อไปนี้...

เส้นทางจักรยาน วังน้ำเขียว

วังน้ำเขียว – จุดชมวิวเขาอิโรตึง

          เส้นทางนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนานท้าทายสำหรับยอดนักปั่นทั้งมือเก่าและมือใหม่ โดยมีจุดเริ่มต้นที่ อบต.ไทยสามัคคี ผ่านร้านค้าผลไม้ตามฤดูกาลริมถนน 304 ระหว่างทางแวะพักสายตากับผืนน้ำกว้างที่เขื่อนลำเชียงสา ก่อนขี่ขึ้นไปยังจุดชมวิวเขาอิโรตึง ชมลานหินโบราณที่มีภาพเขียนรูปร่างหน้าตาคล้ายอีทีและงูยักษ์อายุกว่า 1,000 ปี นอกจากนี้ ยังมีต้นตะบองเพชรโบราณและสวนยางนานาชาติให้ได้ศึกษาและเรียนรู้กันอย่างสนุกสนาน

          ลักษณะเส้นทาง : เป็นทางลาดยาง 60 % ทางลูกรัง 40 % และลงเนิน 30 % ขึ้นเขา 70 % รวม 75 กิโลเมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถกำหนดระยะทางและจุดเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง

เส้นทางจักรยาน วังน้ำเขียว

อบต.ไทยสามัคคี – หมู่บ้านสุขสมบูรณ์

          เบาลงมาเยอะกับเส้นทางสบาย ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปและนักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัว โดยมีจุดเริ่มต้นและลงท้ายที่ อบต.ไทยสามัคคี รวมระยะทาง 20 กิโลเมตร บนถนนเส้นนี้มีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง อาทิ อ่างเก็บน้ำสุขสมบูรณ์ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ มีบัวหลากสีสัน แมลงปอ ผีเสื้อ และนกให้ได้ชมกันอย่างเพลินตา แวะทานสเต็กจานอร่อยที่จังเกิลวิว หรือจะขี่ไปชมวิวในมุมสูงสุดที่หมู่บ้านสุขสมบูรณ์ ชมต้นไม้ยักษ์ก้มโค้ง ทำบุญที่วัดสุขสมบูรณ์ ก่อนแวะเที่ยววังน้ำเขียวฟาร์ม ฟาร์มเพาะเห็ดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเห็ดที่ใหญ่ที่สุดในภาคอิสานกันต่ออย่างสบายใจ

          ลักษณะเส้นทาง : เป็นทางลาดยาง 60 % ทางลูกรัง 40 % และทางเรียบ 50 % ทางขึ้นเนิน-ลงเนิน 50 %

เส้นทางจักรยาน วังน้ำเขียว

เส้นทางจักรยานสวนห้อม

          เส้นทางนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ขี่จักรยานท่องเที่ยวมาบ้างแล้ว เนื่องจากเป็นทางขึ้น-ลงเนินโดยตลอด ซึ่งระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้พบกับวิถีชีวิตของชาวพื้นบ้าน ความสวยงามของธรรมชาติสองข้างทาง รวมถึงน้ำตกสวนห้อมในฤดูน้ำหลาก โดยมีจุดเริ่มต้น 2 แห่ง คือ ทางเข้าตลาด 79 ถึงน้ำตกสวนห้อม ระยะทาง 7 กิโลเมตร และเส้นทางจากหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ถึงน้ำตกสวนห้อม ระยะทาง 25 กิโลเมตร

          ลักษณะเส้นทาง : หากเข้าทางตลาด 79 จะเป็นทางคอนกรีตในลักษณะลงเนินจนถึงน้ำตกสวนห้อม หากมาทางหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ – บ้านห้วยใหญ่ใต้ จะเป็นทางลูกรังเกือบ 100 %

เส้นทางจักรยาน วังน้ำเขียว

เส้นทางสำรวจธรรมชาติต้นน้ำมูล

          สาวกจักรยานเสือภูเขาที่มีใจรักธรรมชาติห้ามพลาดทริปนี้ เพราะเป็นทริปศึกษาเส้นทางธรรมชาติของแท้ ก่อนออกตัวต้องฟิตร่างกาย เตรียมอุปกรณ์ อาหารและน้ำดื่มให้พร้อม โดยมีจุดเริ่มต้นและลงท้ายที่ อบต.ไทยสามัคคี รวมระยะทาง 45 กิโลเมตร หรือจะใช้วิธีลัดขับรถยนต์ไปจอดที่ผาเก็บตะวันแล้วค่อยขี่จักรยานเข้าไปยังต้นน้ำมูล จะช่วยร่นระยะทางเหลือเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น

          ลักษณะเส้นทาง : เป็นทางลูกรัง 100 % และทางขึ้นเนินลงเนิน 90 %

          และนี่คือเส้นทางจักรยานบนถนนสายโอโซนอย่าง "วังน้ำเขียว" ที่เราหยิบมาแนะนำกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วนอกจากเส้นทางจักรยาน วังน้ำเขียวยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามให้ได้ชื่นชมอีกมากมาย หากมีโอกาสไม่ควรแวะเวียนไปสัมผัสกันนะจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


ที่มา ://travel.kapook.com/view45319.html
Create Date : 11 สิงหาคม 2555
Last Update : 11 สิงหาคม 2555 21:26:14 น.
Counter : 1327 Pageviews.

1 comments
  
โดย: MC TROMUST วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:21:41:43 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]สิงหาคม 2555

 
 
 
1
5
12
20
31
 
 
All Blog