เที่ยวกรุงเทพ...ชมเงาแห่งอดีตที่เคยรุ่งเรือง
เที่ยวกรุงเทพ

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก บำรุงชาติสาสนายาไทย, prachakbakery.in.th และ นิตยสาร ฅ คน

          แม้ว่าเวลาจะผ่านล่วงเลยมานานเท่าไหร่ แต่ความงดงามของอดีตกาลยังปรากฎให้เห็นเสมอ โดยเฉพาะกับอาคาร บ้านเรือน รวมถึงร้านรวงต่าง ๆ ที่ยังคงมีกลิ่นอายของวันวานอันหอมหวน ชวนให้นึกถึงเรื่องราวในวันเก่า ๆ อีกทั้งมีเสน่ห์ดึงดูดให้ใครต่อใครอยากย้อนเวลากลับไปคิดถึงเสมอ ดังนั้น Be Magazine เลยจะพาคุณไปค้นสถานที่ในกรุงเทพ ที่ผู้คนอาจหลงลืมไป แต่มันกลับมีเรื่องราวมากมายซุกซ่อนอยู่ เอ้า! พร้อมแล้วก็ตามเราไปเที่ยวกันเลยจ้า...


บำรุงชาติสาสนายาไทย

บำรุงชาติสาสนายาไทย...สถานที่ซึ่งอบอวลด้วยภูมิปัญญา ผ่านกาลเวลาสู่ปัจจุบัน

          ร้านบำรุงชาติสาสนายาไทย หรือ ร้านยาหอมหมอหวาน เป็นบ้านหลังเล็ก ๆ บนถนนบำรุงเมือง เปิดทำการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2467 ถึงปัจจุบันก็เป็นเวลากว่า 80 ปี ผ่านการรับช่วงต่อมาถึง 4 รุ่น แรกเริ่มเดิมทีที่นี่เปิดทำการเป็นคลินิกแพทย์แผนไทย และเปลี่ยนผ่านยุคสมัยจนมาเป็นร้านขายยาหอมในปัจจุบัน

          หากได้มีโอกาสเข้าไปภายใน จะเห็นว่ามีอุปกรณ์การปรุงยาแผนโบราณตั้งอยู่หลายชิ้น มีตัวยาเก่าแก่ซึ่งบางตัวก็หาดูยากและมีมูลค่าสูง เช่น เขี้ยวหมูป่า, หญ้าฝรั่น, ชะมดเช็ด และเห็ดนมเสือ เป็นต้น โดยที่นี่ยังมีการจัดจำหน่ายยาหอมสูตรโบราณตำรับหมอหวาน ซึ่งตกทอดมา 4 สูตรด้วยกัน คือ สุรามฤทธิ์ อินทรโอสถ ประจักร และสว่างภพ และมีการสาธิตการทำยาหอมให้ได้ดูกันด้วย

          ถ้าหากมีโอกาสได้แวะมาที่นี่ ก็เหมือนได้มานั่งอยู่ในไทม์แมชชีนร่วมสมัย ที่จะพาคุณไปพบกับคุณค่าทางภูมิปัญญาไทยในด้านการดูแลสุขภาพ ซึ่งตกทอดมาถึงปัจจุบัน โดยยังคงความเป็นเอกลักษณ์ทั้งด้านภูมิปัญญา สถาปัตยกรรม ความร่วมสมัยและความสุขทางจิตใจเหมือนได้หวนกลับวันวาน แนะนำให้ไปสัมผัสด้วยตัวเองได้ที่ 6 ซอยเทศา (ใกล้เสาชิงช้า) ถนนบำรุงเมือง เขตพระนคร หรือ //www.mowaan.com

          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-16.00 น.
          ติดต่อสอบถาม : 08 6316 6309


ประจักษ์เบเกอรี่

 ประจักษ์เบเกอรี่...ร้านขนมปังในวันวานกับลมหายใจที่ยังหอมกรุ่น

          ระยะทางร่วม 36 ปี เป็นเวลาการเดินทางของประจักษ์เบเกอรี่ ร้านขนมปังอายุยาวนานย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ตรงข้ามสถาบันโรคผิวหนัง) เริ่มต้นความอร่อยด้วยขนมสาลี่ฝีมืออาม่า ส่งต่อสู่รุ่นหลาน กาลเวลาหมุนเปลี่ยน ภายในร้านยังคงอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของขนมปังแสนอร่อยที่คลุกเคล้าความซื่อสัตย์ ความจริงใจ และความอบอุ่น เกิดเป็นความสุข ความผูกพันของคนในครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยของคนดูแลกิจการ ใส่ความชอบผสมความลงตัวให้เข้ากับสภาพสังคม แต่ร่องรอยของอดีตยังหอมกรุ่นไม่จาง

          ขนมปังที่คนรุ่นใหม่บอกว่าหาทานยากก็ยังมีอยู่ภายในร้านประจักษ์ จึงไม่แปลกใจเลยที่ลูกค้าทุกวัยแวะเวียนเข้ามาลิ้มรสความอร่อย และสัมผัสกับบรรยากาศของร้านที่ถูกปรับแต่งมาหลายครา จากร้านเล็ก ๆ ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านการเอาใจใส่และดูแลกันของคนในครอบครัว จากอาม่าสู่ลูกหลาน เชื่อมโยงไปถึงลูกค้าและพนักงาน ถักทอจนเป็นขนมปังแสนอร่อยที่วางเรียงรายอยู่หน้าร้าน ชวนให้ผู้คนแวะเวียนเข้ามาสัมผัสอยู่เสมอ

          เรื่องราวของร้านขนมปังถูกบอกเล่าด้วยรอยยิ้ม ไม่ว่านาฬิกาจะหมุนเวลาไปกี่ร้อยรอบ ประจักษ์เบเกอรี่ในเวลาปัจจุบันยังคงส่งกลิ่นหอมหวานคละคลุ้งดั่งอดีตไม่สร่างซา

          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.00 - 21.00 น. ส่วนวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 06.00 - 19.00 น.
          ติดต่อสอบถาม : 02 391 2739-42

โมฮำมัด

โมฮำมัด...ย้อนกาลเวลาไปกับเครื่องเขียนมีชีวิต

          คุณเคยเห็นเครื่องเขียนพูดได้ไหม ถ้าคุณไม่เคยเห็นเราขอแนะนำให้คุณขับรถไปแถวถนนเจริญกรุง ใกล้ ๆ กับศาลาเฉลิมกรุง แล้วมุ่งตรงไปร้านขายเครื่องเขียนที่มีชื่อว่า "โมฮำมัด" ร้านที่มีอายุกว่า 87 ปี ที่นอกจากความเก่าแก่ที่เห็นจากข้างนอกร้านแล้ว ภายในร้านยังประกอบด้วยเครื่องเขียนรุ่นคุณปู่ ไม่ว่าจะเป็นสมุดวาดเขียนตราวีนัสที่โดนกาลเวลากัดกร่อนจนกลายเป็นสีเหลือง ปากการุ่นบุกเบิกที่ยังต้องใช้น้ำหมึกเขียนสีตราหมาที่ยุคนี้คงหาที่ไหนไม่ได้แล้ว หรือแม้แต่ที่เหลาดินสอที่มีหลากหลายขนาดในอันเดียว เห็นได้ชัดว่าในร้านมีแต่ของเก่าแก่ทั้งนั้น

          ถึงแม้ว่าสิ่งของเหล่านี้จะเดินผ่านกาลเวลามานานมาก แต่พวกมันกลับมีคุณค่าทางจิตใจกับเจ้าของร้าน เพราะมันอยู่มานานและมีความสุขเสมอที่เห็นมัน ร้านนี้ทำให้เราเห็นคุณค่าของสิ่งของต่าง ๆ ที่ใครหลายคนอาจนิยามของเหล่านี้ว่าขยะ แต่คงจะมีเจ้าของร้านนี้นี่แหละเห็นมันเป็นญาติ เพราะมันตกทอดมาจากคุณปู่และคุณพ่อที่เคารพรัก แม้ความเก่าของเครื่องเขียนเหล่านี้จะทำให้มูลค่าดูด้อยลงในความคิดของใครหลาย ๆ คน แต่สิ่งหนึ่งที่เรายังเห็นชัดเจนในร้านโมฮำมัดคือ ความรักระหว่างเจ้าของร้านกับเครื่องเขียนพูดได้เหล่านี้ ซึ่งถ้าไม่เข้าร้านนี้ คุณก็จะไม่สามารถสัมผัสมันได้จริง ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ เวลา 14.00-17.00 น.
          ติดต่อสอบถาม : 08 1586 3934

ห้างแผ่นเสียงตั้งเสียงไทย...ร้านขายเพลงบรรเลงความทรงจำ

          ขณะที่ทุกชีวิตในเมืองขับเคลื่อนไปด้วยความเร็วราวกับจังหวะเพลงแร็ป ยังมีสถานที่หนึ่งบนถนนเจริญกรุง ที่เวลายังคงหมุนไปเนิบช้าตามจังหวะของเครื่องเล่นไวนิล "ห้างแผ่นเสียงตั้งเสียงไทย" ร้านขายแผ่นเสียงที่ดำเนินกิจการมากว่า 70 ปี โดยชื่อร้านเป็นทั้งภาษาจีนและเป็นภาษาไทยในคำเดียวกัน คือ คำว่า "ตั้ง" เป็นแซ่ในภาษาจีน และยังมีความหมายดีในภาษาไทย คุณลุงวิศาล เจ้าของร้าน เป็นทายาทรุ่นที่ 2 ที่สืบทอดกิจการจากรุ่นที่แล้วมาอีกทอดหนึ่ง แม้ว่าในปัจจุบัน ซีดีหรือการดาวน์โหลด mp3 จะเป็นที่นิยม แต่ร้านแผ่นเสียงตั้งเสียงไทยก็ยังยืนยันที่จะอยู่ต่อไป

          คุณลุงเล่าว่า ทุกวันนี้ก็ยังมีลูกค้าอายุประมาณ 50-60 ปี มาซื้ออยู่บ้าง บางทีก็มีเด็กวัยรุ่นซื้อกลับไปสะสม "แผ่นเสียงมันมีเสน่ห์นะ บางคนไม่รู้ เขาก็สงสัยทำไมแผ่นกลม ๆ สีดำ ๆ ถึงมีเสียงออกมา" คุณลุงเล่นแผ่น The Sound of Silerstones Vol. 3 ให้ฟังประกอบ เสียงเพลงจังหวะคึกคักดังออกมาจากเครื่องเล่นไวนิลที่ใช้การได้ดี อยู่ท่ามกลางการจราจรที่ติดขัดบนถนนเจริญกรุง

          ในสายวันหนึ่งที่เหมือน ๆ กับทุกวัน ซีดีอาจถูกเปิดฟังในรถยนต์แทบทุกคัน อาจมีเพียงสถานที่เดียวกระมังที่แผ่นเสียงยังคงหมุนไปช้า ๆ ตามลานของมัน...

          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น.
          ติดต่อสอบถาม : 0 2221 8732

ที่มา : //travel.kapook.com/view43423.html
Create Date : 03 สิงหาคม 2555
Last Update : 3 สิงหาคม 2555 20:48:49 น.
Counter : 1218 Pageviews.

2 comments
  

Best Price!! Cheap Braun 570CC PC BN BRAUN MENS RAZOR SERIES best buy

Best Price!! Cheap Panasonic ES-LA63-S Men's 4-Blade Multi-Flex Dual-Motor Rechargeable Electric Shaver best buy

Best Price!! Cheap Philips Norelco 1160XCC SensoTouch 2d Electric Shaver Jet Clean System best buy

Best Price!! Cheap Philips Norelco 1250xcc SensoTouch 3d Electric Shaver Jet Clean System for sale

Best Price!! Cheap Philips Norelco 8020X Moisturizing Shaving System best buy

Best Price!! Deals Braun 3Series 350CC-4 Shaver best buy

Best Price!! Deals Braun Series 5-565cc Shaver System for sale

Best Price!! Deals Braun Series 7 Series 7-720S Pulsonic Shaver best buy

Best Price!! Deals Braun Series 7- 790cc Pulsonic Shaver best buy

Best Price!! Deals Braun Series 7-760cc Pulsonic Shaver System best buy

Best Price!! Deals Norelco 1050X Norelco Arcitec Rechargeable Cordless Corded Razor best buy

Best Price!! Deals Panasonic ES8109 S Vortex Wet/Dry Shaving System for sale

Best Price!! Deals Philips Norelco Electric Razor SensoTouch 3D 1260X for sale

Best Price!! Deals Wahl Pro Lithium Cord/Cordless Hair Trimmer 8546 for sale

Best Price!! Sales Braun Series 5-550cc Shaver System best buy

Best Price!! Sales Panasonic ES8228S Men's Linear Vortex Nano Arc Foil Shaving System for buy

Best Price!! Sales Philips Norelco 1255x Sensotouch 3d Electric Shaving Head Pack best buy

Cheap Philips Norelco SensoTouch Electric razor 1160X Anti-slip grip GyroFlex 2D best price

Deals Eltron EL 2000 Cord/Cordless Shaver for sale

Sales Panasonic ES8249S Men's 4-Blade Wet/Dry Nanotech Rechargeable Electric Shaver Vortex Cleaning System for Best Price

Sales Philips Norelco 8260 CC Men's Shaving System best price

Sales!! Cheap Philips Norelco 1250x/40 SensoTouch 3d Electric Shaver best price

Sales!! Deals Braun Series 7- 790cc Pulsonic Shaver System best price

Sales!! Deals Panasonic ES-LA93-K Men's 4-Blade Multi-Flex Nanotech Rechargeable Electric Shaver Cleaning System for sale
โดย: bobobull วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:22:23:07 น.
  
โดย: MC TROMUST วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:22:17:29 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]สิงหาคม 2555

 
 
 
1
5
12
20
31
 
 
All Blog