เดินเล่นรอบ เกาะพิทักษ์ แวะพักค้างคืนโฮมสเตย์
เกาะพิทักษ์

เกาะพิทักษ์

เกาะพิทักษ์

เกาะพิทักษ์

เกาะพิทักษ์

เกาะพิทักษ์

เกาะพิทักษ์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ years2552

          ณ เกาะเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดชุมพร ยังมีสถานที่แห่งหนึ่งที่นักเดินทาง สามารถไปสัมผัสกับวิถีชีวิตเรียบง่ายเฉกเช่นกับเมื่อครั้งวันวาน ถึงแม้ว่าความศิวิไลท์ของเทคโนโลยีจะค่อย ๆ เยื้องกายเข้าไปเยี่ยมเยือน แต่ชุมชุนแห่งนี้ก็รักษาความเป็นลูกทะเลได้อย่างลงตัว ใช่แล้ว…วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ นั่งเรือข้ามไปนอนฟังเสียงคลื่นให้ชื่นใจที่ เกาะพิทักษ์ กัน...

          เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่บริเวณอ่าวท้องครก ตำบลบางน้ำจืด อำหลังหลังสวน จังหวัดชุมพร อยู่ในชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่ง 1 กิโลเมตร ใช้เวลาจากฝั่งไปที่ เกาะพิทักษ์ ประมาณ 10 นาที ช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนกันยายนของทุกปี น้ำทะเลจะลดลงจนสามารถเดินจากฝั่งข้ามไปยัง เกาะพิทักษ์ ได้แบบสบาย ๆ ทั้งนี้ บน เกาะพิทักษ์ มีคนอาศัยอยู่ประมาณ 40 กว่าครัวเรือน อาชีพหลักคือการทำประมง และทำสวนมะพร้าว ประกาศตั้งเป็นหมู่บ้านเมื่อปี พ.ศ.2445 โดยมี นายนุ้ย เดชาฤทธิ์ เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

เกาะพิทักษ์

เกาะพิทักษ์

แต่เดิม เกาะพิทักษ์ มีชื่อเรียกว่า เกาะผีทัก เนื่องจากสมัยก่อนมีชาวประมงออกเรือหาปลามาถึงบริเวณ เกาะพิทักษ์ พอมองขึ้นไปบนฝั่งบน เกาะก็พบเงาคนกำลังกวักมือเรียก แต่พอเข้าไปใกล้ ๆ เกาะกลับไม่พบใคร ทำให้ชาวประมงพากันเรียกเกาะแห่งนี้ว่า เกาะผีทัก จวบจนเริ่มมีชาวบ้านขึ้นไปอาศัยอยู่บนเกาะ จึงมีทำการเปลี่ยนชื่อจาก เกาะผีทัก เป็น เกาะพิทักษ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

เกาะพิทักษ์

เกาะพิทักษ์

บน เกาะพิทักษ์ มีถนนตัวหนอนรอบเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวรอบเกาะได้อย่างสะดวกสบาย แต่หากต้องการออกไปเรียนรู้ชีวิตของชาวประมง หรืออยากดำน้ำดูปะการัง ก็สามารถหาเรือเหมาได้จากบริเวณชุมชน ซึ่งราคาไม่แพงมากนัก และถ้าอยากลงเล่นน้ำทะเล ทางด้านทิศตะวันออกของ เกาะพิทักษ์ ก็มีชายหาดยาวประมาณ 450 เมตร น้ำใสสะอาด เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน

          แต่ถ้าอยากชมวิวสวย ๆ ก็ต้องเดินไปทางด้านทิศเหนือ เพราะมีจุดชมวิวสูงประมาณ 200 เมตร แถมยังมีศาลาให้นั่งปล่อยกายปล่อยใจไปกับทัศนียภาพงาม ๆ ที่สามารถมองเห็นได้ไกลถึง เกาะเต่า เกาะสมุย เกาะพะงัน เลยทีเดียว หรือถ้าเพื่อน ๆ เป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ก็ไม่ควรพลาดแวะไปที่ ศูนย์อนุรักษ์หอยมือเสือ ชมหอยมือเสือและปะการังนานาชนิด

เกาะพิทักษ์

เกาะพิทักษ์

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะมาสนุกสนานกับกิจกรรมหลากหลาย เช่น ตกปลา ไดหมึก ดำน้ำ ชิมผลไม้ในสวน ฯลฯ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยว เกาะพิทักษ์ นั่นก็คือการมาพักค้างคืนที่ บ้านพักโฮมสเตย์ ซึ่งชาวบ้านบน เกาะพิทักษ์ เปิดรอท่าไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่อยากจะเข้ามาสัมผัสกับวิถีชีวีตของชาวเกาะ เรียนรู้วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ รวมถึงรับประทานอาหารท้องถิ่นที่หาชิมได้อยากในปัจจุบัน

          ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมาถือเป็นเสน่ห์อันเลืองชื่อของ เกาะพิทักษ์ ที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากเดินทางมาเห็นด้วยตาของตัวเอง แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ เริ่มหลงรัก เกาะพิทักษ์ แล้วหรือยัง???


ที่มา : //travel.kapook.com/view14855.html

Create Date : 10 กันยายน 2555
Last Update : 10 กันยายน 2555 21:18:42 น.
Counter : 1905 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
2
7
8
9
11
14
16
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog