กินไป เที่ยวไป ณ ไร่สตรอว์เบอร์รี เชียงใหม่
กินไป เที่ยวไป ณ ไร่สตรอว์เบอร์รี เชียงใหม่

ไร่สตรอว์เบอร์รี เชียงใหม่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอท

          เค้าว่ากันว่า "สตรอว์เบอร์รี" (Strawberry) ผลไม้สีแดงสด รูปร่างหน้าตาน่ารัก มีรสชาติหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี กรดโฟลิก และเส้นใยอาหาร อีกทั้งยังสามารถนำไปแปรรูปได้หลากหลาย ทั้งไวน์ แยม และน้ำผลไม้นั้น ยังเป็นผลไม้ "ขี้อาย" เพราะมันชอบหลบใต้ใบสีเขียว ๆ อีกด้วย ^0^

          โดยที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ถือว่าเป็นแหล่งปลูกสตรอว์เบอร์รีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย แถมยังมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้แวะเข้าไปท่องเที่ยวเชิงเกษตร แถมเจ้าของไร่ยังใจดีเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเก็บลูกสตรอเบอร์รี่จากต้นได้เองอีกด้วย งานนี้โดนใจนักท่องเที่ยวสุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ

          เอาเป็นว่าหากใครมีโอกาสได้ไปแอ่วเมืองเหนืออย่าง "เชียงใหม่" ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวชม "ไร่สตรอว์เบอร์รี เชียงใหม่" กันดูนะจ๊ะ อะ ๆ ถ้าใครไม่รู้จะไปไร่สตรอว์เบอร์รีที่ไหนดี วันนี้กระปุกท่องเที่ยวเลยขออาสาเป็นไกด์พาไปเซอร์เวย์ตามไร่สตรอว์เบอร์รีต่าง ๆ กันจ้า โดยเริ่มที่...

ไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วาน

ไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วาน

          ไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วาน ตั้งอยู่กลางหุบเขาอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โดยที่นี่จะปลูกสตรอว์เบอร์รีแบบชีวภาพปลอดสาร จึงทำให้ทางไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วานได้ผลสตรอว์เบอร์รีผลใหญ่ สวย สด และปลอดภัยจากสารพิษ และที่นี่คุณสามารถลงมือเก็บผลสตรอว์เบอร์รีรับประทานกันแบบสด ๆ ได้เลย อีกทั้งภายในไร่สตรอว์เบอร์รียังมีร้านอาหารมุมสบาย ๆ สไตล์ธรรมชาติ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินไปกับการชิมไวน์ รวมถึงการได้รับความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการปลูกสตรอว์เบอร์รีและการผลิตไวน์

          ทั้งนี้ นอกจากผลสตรอว์เบอร์รีสดแล้ว ยังมีการผลิตสินค้าแปรรูปจากผลสตรอว์เบอร์รีเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รีอบแห้ง, น้ำสตรอว์เบอร์รี, แยมสตรอว์เบอร์รี และไวท์สตรอว์เบอร์รี ฯลฯ รวมถึงเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศไร่สตรอว์เบอร์รีท่ามกลางทะเลหมอก พร้อมกับสูดโอโซนบริสุทธิ์ ทางไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วานก็มีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้บริการ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน (ราคาบ้านพัก เริ่มต้นที่ 500 บาท/คืน)

          ที่ตั้ง : 269 หมู่ที่ 1 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 5712 0901  และ 08 1796 3576
          เว็บไซต์ : //www.strawberrywongwan.com

ไร่นภ-ภูผา

ไร่นภ-ภูผา

          นับว่าเป็นอีกหนึ่งไร่สตรอว์เบอร์รีสุดฮอตอันโด่งดังของเชียงใหม่ เพราะที่ ไร่นภ-ภูผา นอกจากจะได้ชื่นชมกับไร่สตรอว์เบอร์รีกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา โดยซิกเนเจอร์อันโดดเด่นก็คือ บ้านไม้เก๋ ๆ ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางไร่สตรอว์เบอร์รี โดยด้านบนจะเป็นร้านกาแฟ ให้คุณได้ดื่มกาแฟหอม ๆ พร้อมเสพวิวธรรมชาติในบรรยากาศแสนสบายแล้ว ที่นี่ยังมี "ไร่ส้ม" ให้ชมกันเพลิน ๆ หรือใครไม่อยากเดินเมื่อยก็สามารถเช่ารถ ATV และรถ Buggy ขับเที่ยวชมไร่ด้วยเหมือนกันจ้า

          ส่วนใครจะลงไปเก็บสตรอว์เบอร์รีกันสด ๆ ก็ต้องซื้อคูปองในราคา 20 บาท กันซะก่อน สำหรับราคาของสตรอว์เบอร์รีขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ด้านห้องพักที่ไร่นภ-ภูผา ก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบกระต๊อบ (ห้องน้ำรวม 400 บาท), บังกะโลไม้ (เครื่องทำน้ำอุ่น ทีวี พัดลม เตียงคู่ 1,000 บาท) และเต็นท์ (เต็นท์ของทางไร่+เครื่องนอน 250 บาท หากนำเต็นท์มาเอง 60 บาท )

          ที่ตั้ง : 203 หมู่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง เชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 1603 9800
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ไร่นภ-ภูผา

สวนดอยแก้ว

 สวนดอยแก้ว

          สวนสตรอว์เบอร์รีอินทรีย์ 100% โดยเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรโดยปราชญ์ชาวบ้าน นายวิทยา นาระต๊ะ เกษตรกรผู้ปลูกสวนสตรอว์เบอร์รีบนเนื้อที่ 20 กว่าไร่ เป็นสวนที่ปลูกสตรอว์เบอร์รีปลอดสารพิษ จนประสบความสำเร็จแล้วนำไปเผยแพร่และถ่ายทอดแนวคิดการทำเกษตรให้แก่ผู้อื่น จนเป็นที่ศึกษาดูงานของเกษตรและประชาชนทั่วไป ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด

          สำหรับ สวนดอยแก้ว เป็นสวนสตรอว์เบอร์รีที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเก็บเองได้ โดยสตรอว์เบอร์รีของสวนดอยแก้วมีหลากหลายสายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์พระราชทาน 60, 72 และ80 ที่มีรสชาติหอมหวานกว่าพันธุ์ 329 ที่ขายในท่องตลาดทั่วไป ให้เลือกเก็บได้ตามความชอบ และนอกจากสตรอเบอร์รี่แล้วที่นี่ยังมีองุ่นไร้เมล็ดด้วย ส่วนผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอว์เบอร์รีก็มีให้เลือกมากมายตามใจชอบ เช่น ไวน์สตรอว์เบอร์รี, แยมเนื้อสตรอว์เบอร์รี, สตรอว์เบอร์รีอบแห้ง ฯลฯ ทั้งนี้ มาเที่ยวสวนดอยแก้วนอกจากจะได้เพลิดเพลินกับสตรอว์เบอร์รีแล้ว คุณยังสามารถขึ้นไปสักการะ "พระธาตุดอยนก" เพื่อความเป็นสิริมงคล หรือร่วมทำบุญสร้างบันไดขึ้นพระธาตุร่วมกับชาวบ้านได้ด้วยนะคะ

          ที่ตั้ง : 103/5 หมู่ 5 ตำบลบ่อแก้ว อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 4803 9905 และ 08 0130 3628
          เว็บไซต์ : //www.m-culture.in.th และ เฟซบุ๊ก สวนดอยแก้ว-suandoikaew


ไร่สตรอว์เบอร์รีแม่อินสร – ลุงสมหวัง

          ตั้งอยู่ที่อำเภอสะเมิง ทางไปเป็นไร่สตรอว์เบอร์รีแนวชาวบ้าน ๆ เจ้าของคือ แม่อินสร กับ ลุงสมหวัง ที่มักจะออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยอัธยาศัยที่ดีและเป็นกันเอง โดยคุณสามารถลงไปเก็บสตรอว์เบอร์รีเองได้ โดยทางไร่มีอุปกรณ์การเก็บไว้บริการพร้อม ทั้งกระป๋อง รองเท้าบูท และหมวกใส่กันแดด และเมื่อเก็บสตรอว์เบอร์รีจนหนำใจแล้ว ก็ได้เวลานำไปชั่งกิโลฯ เพื่อคิดเงิน และนำกลับบ้านแล้วล่ะจ้า ซึ่งที่ไร่สตรอว์เบอร์รีแม่อินสร – ลุงสมหวัง จะมีสตรอว์เบอร์รีให้เก็บไปจนถึงเดือนเมษายน

          ที่ตั้ง : ใกล้ ๆ กับวัดแสนตอง ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

ไร่สตรอว์เบอร์รีไผ่สีทอง

ไร่สตรอว์เบอร์รีไผ่สีทอง

          ไร่ไผ่สีทอง แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการท่องเที่ยวและพักผ่อนในวันหยุด ที่สามารถพากันมาได้ทั้งครอบครัว ที่นี่พื้นที่ภายในไร่ ยังมีบริการที่พัก อาหารและเครื่องดื่ม ในบรรยากาศของชาวไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิงไว้ให้ได้ชื่นชม ดื่มด่ำบรรยากาศของไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิงแท้ ๆ อีกทั้งสตรอว์เบอร์รีที่นี่ยังปลอดยาฆ่าแมลง 100% ทุกกระบวนการเพาะปลูก โดนเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยและใส่ใจทุกขั้นตอน ทั้งนี้ หากคุณได้มาเยือนในไร่ไผ่สีทอง จะสามารถสัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวไร่สตรอว์เบอร์รีได้ และยังสามารถมีกิจกรรมร่วมกัน คือ การเก็บสตรอว์เบอร์รีจากสวน และซึ่งในหนึ่งปีจะมีแค่ครั้งเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีฟองดูสตรอว์เบอร์รีสด ๆ น้ำสตรอว์เบอร์รีให้ได้ชิมกัน รวมถึงมีที่พักแบบชาวสวนบริการด้วย อีกทั้งยังไม่เก็บค่าเข้าชม และสตรอว์เบอร์รีที่เก็บสามารถซื้อได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด

          ที่ตั้ง : หมู่บ้านแม่สาบ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.30 น. ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนเท่านั้น
          โทรศัพท์ : 08 6312 5680 และ 08 1180 5258
          เว็บไซต์ : //www.strawberrychiangmai.com

ไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิง

ไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิง

          ไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิง เน้นปลูกสตรอว์เบอร์รีอินทรีย์ ที่ถูกแวดล้อมด้วยขุนเขากว้างใหญ่ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่คือบ้านไม้ 2 ชั้น ทรงแปลกตา รวมถึงการตกแต่งที่เน้นสีสันสดใสชวนโพสท่าถ่ายรูปเป็นที่สุด แถมยังมีเมนูอาหารที่มีส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รีให้ได้รับประทานกันด้วย อีกทั้งยังมีเครื่องดื่มให้ได้ลิ้มลองกัน ส่วนไฮไลท์สำคัญ คือ การลงมือเก็บผลสตรอว์เบอร์รี ซึ่งที่ไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิงก็มีบริการ พร้อมวิธีแนะนำเสร็จสรรพด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ (ห่างจากสามแยกที่ว่าการอำเภอสะเมิง 1 กิโลเมตร)
          โทรศัพท์ : 0 5337 8112
          เว็บไซต์ : //www.strawberrysamoeng.com

ไร่สตรอว์เบอร์รีบนดอยอ่างข่าง

          หากมีโอกาสไปเยือนดอยอ่างขาง นอกจากจะอิ่มเอมกับดอกไม้นานาพันธุ์และทิวทัศน์ที่สวยสดงดงามแล้ว กิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ การไปชมแปลงสตรอว์เบอร์รีผลโต ๆ หวาน ๆ กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ซึ่งเป็นของโครงการหลวง โดยคุณสามารถผลสตรอว์เบอร์รีติดไม้ติดมือกลับไปได้ (ราคาตามน้ำหนัก) ทั้งนี้ สตรอว์เบอร์รีที่ปลูก คือ พันธุ์พระราชทาน 80

          ที่ตั้ง :  บนดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

สวนภูชิต

          หากแวะมาเที่ยวดอยอ่างขาง แล้วอยากไปเก็บสตรอว์เบอร์รีชิล ๆ ชมวิวของขุนเขาสวย ๆ ต้องไปที่ สวนภูชิต เพราะที่นี่นอกจากจะมีเก็บสตรอว์เบอร์รีอินทรีย์ผลสีแดงสดน่าหม่ำด้วยมือน้อย ๆ ของเราแล้ว ยังอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่แวะเยี่ยมชมสวนด้วย ไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถยนต์ ห้องน้ำ ห้องพักผ่อน ดื่มกาแฟและเครื่องดื่ม อีกทั้งยังมีผลไม้สดอย่างสตรอว์เบอร์รีและส้ม รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจำหน่ายมากมาย

          ที่ตั้ง : ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 08 1362 1165

ไร่สตรอว์เบอร์รี เชียงใหม่

อย่างไรก็ตาม ทุก ๆ ปีช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอสะเมิง และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ จะจัดงาน "งานสตรอว์เบอร์รี และของดีเมืองสะเมิง" เป็นประจำ ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

          ทั้งนี้ ภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายสตรอว์เบอร์รี และพืชผลทางการเกษตร การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP กาดหมั้ว คัวฮอม การประกวดสตรอว์เบอร์รี และพืชผลทางการเกษตร การแสดงนิทรรศการของส่วนราชการต่าง ๆ การออกร้านมัจฉากาด การออกร้านของเอกชน และในตอนกลางคืนมีการประกวดธิดาชนเผ่า และธิดาสตรอว์เบอร์รี พร้อมการแสดงมากมายขอขอบคุณข้อมูลจากที่มา : //travel.kapook.com/view53474.htmlCreate Date : 26 ธันวาคม 2555
Last Update : 26 ธันวาคม 2555 20:34:15 น.
Counter : 2908 Pageviews.

2 comments
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:10:38:28 น.
  

The 2009-2014 Outlook for Wood Dining Room and Kitchen Furniture Excluding Kitchen Cabinets and All Custom Furniture Sold at Retail Directly to the Customer in the United States

Taunton's Fine Homebuilding KITCHEN & BATHS Annual Issue Winter 2002 No. 151 (When Kitchen Meets Dining Room)

Alone in the Kitchen with an Eggplant: Confessions of Cooking for One and Dining Alone [ALONE IN THE KITCHEN W/AN EGGP]

Movers & Shakers.(various hirings and promotions)(Brief Article): An article from: Arkansas Business

MOVERS & SHAKERS.(Brief Article): An article from: Arkansas Business

John McHenry.(Movers & Shakers): An article from: Campaigns & Elections

Chief executive officer of the Democratic National Convention.(Movers & Shakers)(Interview): An article from: Campaigns & Elections

Notes from Movers & Shakers with Parkinson

Movers, Haulers, Pushers and Shakers; Modeler's Guide to Engineering and Recovery Vehicles, A somewhat Comprehensive guide to tracked recovery and repair vehicles in 1/35th scale (Military Miniatures in Review presents, part one: tracked)

Movers And Shakers

Dinner Conversations: 39 Interviews with America's Favorite Culinary Movers and Shakers

Tide Players: The Movers and Shakers of a Rising China

The Essential Writer's Guide: Spotlight on Darren Shan, Including His Education, Analysis of His Best Sellers Such as the Saga of Darren Shan, the V [ THE ESSENTIAL WRITER'S GUIDE: SPOTLIGHT ON DARREN SHAN, INCLUDING HIS EDUCATION, ANALYSIS OF HIS BEST SELLERS SUCH AS THE SAGA OF DARREN SHAN, THE V BY Alez, Gaby ( Author ) May-10-2012

The Essential Writer's Guide: Spotlight on Mickey Spillane, Including His Education, Analysis of His Best Sellers Such as I, the Jury, My Gun Is Qui [ THE ESSENTIAL WRITER'S GUIDE: SPOTLIGHT ON MICKEY SPILLANE, INCLUDING HIS EDUCATION, ANALYSIS OF HIS BEST SELLERS SUCH AS I, THE JURY, MY GUN IS QUI BY Alez, Gaby ( Author ) May-10-2012

The Best 167 Law Schools,2012 Edition:by books seller.

The Essential Writer's Guide: Spotlight on Cynthia Harnett, Including Her Education, Genres, and Analysis of Her Best Sellers Such as the Load of Un [ THE ESSENTIAL WRITER'S GUIDE: SPOTLIGHT ON CYNTHIA HARNETT, INCLUDING HER EDUCATION, GENRES, AND ANALYSIS OF HER BEST SELLERS SUCH AS THE LOAD OF UN BY Dummel, Elizabeth ( Author ) May-10-2012

Author Watch - Best Sellers - May 12, 2012

Author Watch - Best Sellers - May 5, 2012

Among the Barons (Shadow Children Books)

Uruguay: Picture Book (Educational Children's Books Collection) - Level 2 (Planet Collection)

Mamas Bedtime Stories: Cute Dogs (Childrens Picture Book With 24 Photos Of Funny And Cute Dogs: Perfect For Bedtime Stories)

6 Happy Animal Children's Picture Books For Children 4-8 Years Old (For Bedtime and Young Readers) (A Happy Children Stories Series)

Bitsie VS The Collector: A Beautifully Illustrated Children's Picture Book Bedtime Story. A Children's Books By Age 5-8

The Incorrigible Children of Ashton Place: Book II: The Hidden Gallery (Incorrigible Children of Ashton Place (Quality))

The Twelve Days of Christmas (An illustrated Christmas Classic book for children)

โดย: prayakong วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:15:34:53 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
27
29
30
31
 
 
All Blog