เทมส์ทาวน์...หมู่บ้านแบบอังกฤษสุดน่ารักในเซี่ยงไฮ้
Thames Town

Thames Town

Thames Town

Thames Town

Thames Town

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก thamestown.com

          เราอาจเคยเห็นไชน่าทาวน์ทั่วโลกกันมามากแล้ว แต่คงไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นหมู่บ้านแนวบริทิชในประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะหมู่บ้านที่รวมเอาสถานที่จริงจากอังกฤษมาใช้เป็นต้นแบบในการตกแต่งด้วย ดังนั้น วันนี้กระปุกท่องเที่ยวจึงได้รวบรวมภาพสวย ๆ ของหมู่บ้านอังกฤษใน "นครเซี่ยงไฮ้" สาธารณรัฐประชาชนจีน มาฝากกัน ซึ่งการออกแบบของที่นี่สวยน่ารักเหมือนจริงจนทำให้คนที่เข้ามาแทบจะลืมว่าตัวเองอยู่ในเซี่ยงไฮ้เลยล่ะ

          โดยที่ "เทมส์ทาวน์" (Thames Town) มีครบพร้อมทุกอย่างเหมือนที่อังกฤษจริง ๆ เพราะนอกจากบ้านและอพาร์ทเม้นท์ที่ได้บรรยากาศแบบอังกฤษสุด ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีของตกแต่งมากมายตามรูปแบบเมืองของที่โน่นเป๊ะ ๆ ทั้งตู้โทรศัพท์สีแดง ชื่อถนนตามแบบอังกฤษ ทั้งอ๊อกซฟอร์ดและควีน ไปจนถึงวิหารแนวกอธิค และแน่นอนว่าแม่น้ำเทมส์ที่โด่งดังก็ถูกจำลองมาไว้ที่นี่ด้วยเหมือนกัน

Thames Town

Thames Town

Thames Town

Thames Town

ซึ่ง เจมส์ โฮ ประธานบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Shanghai Hengde ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบออกแบบธีมของที่นี่ เผยว่าที่เขาออกแบบเทมส์ทาวน์ให้ออกมาเหมือนกับอังกฤษให้มากที่สุดนั้น เพราะเขาเชื่อว่าถ้าเราอยากเรียนรู้จากสิ่งไหน เราก็ควรจะรับรูปแบบของสิ่งนั้นเข้ามา โดยไม่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใด ๆ ให้เสียบรรยากาศ

          อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเทมส์ทาวน์กลับไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควร เพราะถูกชาวต่างชาติวิจารณ์ค่อนข้างหนัก โดยอ้างว่าเป็นการลอกเลียนแบบหรือขโมยไอเดียอย่างหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นราคาที่ค่อนข้างสูงของที่นี่ยังทำให้คนไม่สามารถเข้ามาอยู่ได้อีกด้วย โดยบ้านหลังหนึ่งมีราคากว่า 20 ล้านบาท และถึงแม้อพาร์ทเม้นท์จะราคาถูกกว่า แต่ราคากว่าสูงถึง 2,900 บาทต่อตารางฟุต ซึ่งคงไม่ใช่แบบที่คนทั่วไปจะจ่ายไหวเช่นกัน จึงทำให้เทมส์ทาวน์แทบกลายเป็นหมู่บ้านร้างไปเสียแล้ว

Thames Town

Thames Town

ถึงแม้ว่าที่นี่จะไม่ได้มีคนอาศัยมากนัก แต่เทมส์ทาวน์ก็ใช่ว่าจะมีแต่ความล้มเหลวเพียงอย่างเดียวเสมอไป เพราะที่นี่ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของเซี่ยงไฮ้ไปเรียบร้อยแล้ว จากการที่ชาวต่างชาติอยากมาดูให้เห็นกับตาว่าจะเหมือนของจริงสักแค่ไหน ในขณะที่คนท้องถิ่นก็สนใจเข้ามาถ่ายรูปเมืองสวย ๆ นี้กันมากด้วยเหมือนกัน ทำให้แม้จะมีผู้อยู่อาศัยไม่มาก แต่นักท่องเที่ยวก็ช่วยให้เทมส์ทาวน์ครึกครื้นขึ้นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว


ที่มา : //travel.kapook.com/view45449.html
Create Date : 20 กันยายน 2555
Last Update : 20 กันยายน 2555 22:16:14 น.
Counter : 1533 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
2
7
8
9
11
14
16
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog