"เชียงดาว" ทัศนียภาพ 360 องศา ที่ต้องสัมผัส
อยากอยู่แบบหนาวๆ ไม่เอาแล้วแบบน้ำๆ สภาวะ "น้ำท่วม" กำลังจะคลี่คลาย เราก็มีแก่ใจแพ็คกระเป๋า ไม่ต้องห่วงหน้า พะวง "ความหลัง" ที่น้องน้ำทำให้เจ็บช้ำนานนับเดือน ขึ้นดอย สอยดาว เมาหมอก ให้สมกับที่รอคอยกันเต๊อะหมู่เฮา!          "ดอยเชียงดาว" อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่มีลักษณะเป็นเทือกเขา เป็นภูเขาหินปูน ซึ่งประกอบไปด้วยยอดเขาสูงหลายยอด ยอดเขาที่สูงที่สุดคือ "ดอยหลวงเชียงดาว"สูงสุดเป็นอันดับ 3 ของบ้านเรา สูงพอจะทำให้ "น้ำ" ท้อใจ ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,225เมตร รองจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก


เชียงดาว


 


 แม้ยอดเขาจะเยอะ แต่ไอ่ที่อนุญาตให้ลากขาขึ้นไปเที่ยวกันได้จริงๆ ก็มีแค่ 3 ยอด ได้แก่ ยอดดอยสามพี่น้อง ยอดดอยกิ่วลม และยอดดอยสูงสุด และการขึ้นดอยแต่ละครั้งจะต้องได้รับอนุญาตจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวเท่านั้น โดยจะมีคนนำทางพาเราไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ด้วยการจ่ายค่าเหงื่อให้พี่เค้าวันละ 400 บาท สัมภาระอย่าให้รก เดินกันคล่องๆ จ้างลูกหาบ ลดอาการหอบ ค่าหาบอยู่ที่วันละ 300 ต่อลูกหาบ 1 คน เชื่อเถอะว่าเรามีโอกาสเสียค่าลูกหาบแน่ๆ เพราะที่นั่นไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งสิ้น แม้แต่แหล่งน้ำตามธรรมชาติ น้ำดื่ม น้ำอาบ ก็ต้องขนขึ้นไปด้วย ใครไม่ใช่ขาลุยถอดใจอยู่บ้านซะ จะได้ไม่เป็นภาระเพื่อนฝูง อิอิ


เชียงดาว


 


เชียงดาว


 


เชียงดาว


 


   ใครอยากดูพืชพรรณไม้หายาก "เชียงดาว" proud to present "กุหลาบขาวเชียงดาว สิงโตเชียงดาว ค้อเชียงดาว" และอีกหลากพรรณที่ลงท้ายด้วยเชียงดาวและไม่เชียงดาว แม้แต่สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์อย่าง "ผีเสื้อสมิงเชียงดาว ไก่ฟ้าหางลายขวาง กวางผา" ก็มารวมตัวกันอยู่ที่นี่


เชียงดาว


 


เชียงดาว


 


การเดินทางก็ต้องศึกษาให้ดี เพื่อเอาตัวไปให้ถึงฝั่งฝัน เส้นทางขึ้นดอยหลวงเชียงดาวมี เส้นทาง คือ1..เส้นทางบ้านถ้ำ เป็นเส้นทางชัน โหดที่สุด ไม่เหมาะแก่การขึ้น ส่วนใหญ่จะใช้เส้นทางนี้ในการลง(ปัจจุบันไม่ได้เปิดให้ใช้เส้นทางนี้ เพราะเป็นทางชัน และอาจจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย)


2.เส้นทางเด่นหญ้าขัด .แม่นะ .เชียงดาว เดินสบายที่สุด แต่ต้องเช่ารถขึ้นไปส่งค่อนข้างไกล (ค่ารถที่จะไปส่งตรงทางขึ้นดอยที่เด่นหญ้าขัด 1,000 บาท) เป็นเส้นทางที่นิยมใช้มากที่สุด ถือเป็นเส้นทางที่ไกลที่สุดจากจุดเริ่มต้นขึ้นไปถึงยอดดอย การเดินเท้าจากหน่วยฯ เด่นหญ้าขัด ระหว่างทางจะมีทั้งพันธุ์ไม้ทั่วไปและพันธุ์ไม้หายาก จากระดับที่สูงขึ้นและสูงขึ้น ไต่ไปตามทางที่ทั้งลื่นและแคบ บางช่วงก็กว้างพอที่จะเดินแบบเกาะกลุ่มกันได้ บางช่วงก็แคบชนิดที่ต้องเดินเรียงเดี่ยวเท่านั้น


3. เส้นทางนาเลา หรือ ปางวัวจะชันกว่าทางเดินทางด้านเด่นหญ้าขัด โดยมีหญ้าแฝกขึ้นรกสูงท่วมหัวควรใส่ถุงมือ เสื้อแขนยาว ระหว่างเดิน เพราะอาจโดนหญ้าแฝกบาดได้ ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 4-6 ชั่วโมงแล้วแต่สภาพร่างกาย


เชียงดาวเชียงดาว     เมื่อเลือกแล้วว่าจะลุยแบบไหน ผ่านวิบากกรรมทำเราสนุกสนาน ก็เตรียมเปิดม่านสู่สวรรค์ วิวแจ่มๆ แบบ 360 องศา บนยอดดอย คอยให้ไปแชะๆๆ ภาพพระอาทิตย์ขึ้นรออยู่ตรงหน้า ทะเลหมอกสีนวลตารออยู่ด้านหลัง ความสวยสดของทิวทัศน์มีอยู่รอบด้าน สุขใดจะเท่าสัมผัสอากาศหนาวจับจิต พร้อมพิชิตทัศนียภาพที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของบ้านเรา...


เชียงดาวเชียงดาวเชียงดาวเชียงดาวเชียงดาวเชียงดาวเชียงดาว
--------------------------------------------ขอบคุณภาพจาก : Roynarm Limp  I  //www.facebook.com/nooiy17


ที่มา: //travel.mthai.com/travel-blog/41779.html
Free TextEditorCreate Date : 11 ธันวาคม 2554
Last Update : 11 ธันวาคม 2554 16:25:06 น.
Counter : 739 Pageviews.

1 comments
  
อยากไปจัง จะมีใครพาไปหรือป่าวน้อ..
โดย: มังกี้ ดี ลูฟี่ 01 วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:16:43:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ธันวาคม 2554

 
 
 
 
2
7
9
10
23
24
25
26
28
29
31
 
All Blog