นั่งเรือเที่ยวกรุงเทพ เลาะเลียบตามลำน้ำ
เที่ยวกรุงเทพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คู่หูเดินทาง และ momypedia.com

          วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ใครเบื่อนั่ง ๆ นอนอยู่ที่บ้านยกมือขึ้น ... เอ้า! แล้วจะปล่อยตัวปล่อยใจให้เหี่ยวเฉาไปทำไงล่ะ ออกไปข้างนอกหาความสุขใส่ตัวกันดีกว่า ซึ่งวันนี้กระปุกท่องเที่ยวขออาสาเป็นไกด์ พาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือ นั่งเรือชิล ๆ ค่อย ๆ เลาะเลียบไปตามลำน้ำในเขตกรุงเทพมหานครกันค่ะ แต่จะไปไหนบ้างนั้น ตามเราไปเที่ยวกันเลย...

คลองมหาสวัสดิ์

          คลองมหาสวัสดิ์ หรือ คลองชัยพฤกษ์ เป็นคลองที่เริ่มต้นจา กคลองลัดบางกรวย หรือ คลองบางกอกน้อย ใกล้วัดชัยพฤกษมาลา ไหลผ่านเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี กับเขตตลิ่งชันและเขตทวีวัฒนา ผ่านอำเภอพุทธมณฑล ไปออกแม่น้ำท่าจีนที่ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม รวมความยาว 28 กิโลเมตร ซึ่งปัจจุบันคลองสายนี้ยังคงเป็นเส้นทางสัญจรของชาวบ้าน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

          โดยการเดินทางเริ่มจากเชื่อมโยงไปถึงเรือที่ด้านหน้าของศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของมหาสวัสดิ์ คลองติดกับพื้นที่เปิดโล่งของ "วัดสุวรรณาราม" ที่ตลาดเช้าตามคลองที่สามารถพบได้ในชีวิตประจำวันได้ โดยคุณสามารถนั่งเรือชิล ๆ พร้อมกับเพลิดเพลินกับทัศนียภาพสองฟากฝั่ง และไปเยี่ยมชมฟาร์มกล้วยไม้, ตัวอย่างส้มโอและผลไม้ท้องถิ่น อีกทั้งยังสามารถใช้เรือพายเข้าไปในเขตบัวและซื้ออาหารที่ทำโดยกลุ่มแม่บ้าน ทั้งนี้ กิจกรรมที่หลากหลายดังกล่าว จะดำเนินการในการต้อนรับอย่างอบอุ่นและเป็นมิตรของคนในท้องถิ่น

เที่ยวกรุงเทพ
คลองอ้อมนนท์

          คลองอ้อมนนท์ เป็นคลองที่แยกจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่อำเภอเมืองนนทบุรี เข้าเขตอำเภอบางใหญ่ วกลงทางใต้ไปจรดคลองบางกรวย แล้วออกแม่น้ำเจ้าพระยาในท้องที่อำเภอบางกรวย ลำคลองสายนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตริมน้ำ หรือจะไปสัมผัสกับสวนเกษตรอินทรีย์ และสวนผลไม้ขึ้นชื่ออย่าง “ทุเรียนเมืองนนท์” อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมหลายแห่ง เช่น วัดอัมพวัน วัดบางม่วง วัดปรางค์หลวง วัดยุคันธราวาส วัดโบสถ์บน วัดโพธิ์เอน วัดอุทยาน วัดบางไกรนอก วัดไทยเจริญ วัดปราสาท วัดแก้วฟ้า วัดบางอ้อยช้าง วัดโพธิ์บางโอ วัดท่าบางสีทอง วัดโตนด

คลองบางกอกน้อย

          คลองบางกอกน้อย ตั้งอยู่ในเขตบางกอกน้อย เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา จนกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2065 สมเด็จพระไชยราชาธิราช แห่งกรุงศรีอยุธยา ได้ทรงโปรดฯ ให้ขุดคลองลัดแม่น้ำขึ้นจากปากคลองบางกอกน้อย ไปยังปากคลองบางกอกใหญ่ ซึ่งช่วยย่นระยะทางได้ถึง 1 วัน ต่อมากระแสน้ำส่วนใหญ่ได้ไหลเข้าสู่คลองลัดทำให้คลองกว้างขึ้นเรื่อย ๆ กลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายใหม่ ส่วนแม่น้ำสายเดิมแคบลงกลายเป็นคลองบางกอกน้อย คลองชักพระ และคลองบางกอกใหญ่ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้คลองบางกอกน้อยใช้ในการคมนาคม สัญจร ทัศนาจร และท่องเที่ยว

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณจะได้สัมผัสเมื่อมาล่องเรือยังคลองบางกอกน้อย ได้แก่ พิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี, เยี่ยมชมชุมชนบ้านบุ แหล่งทำขันลงหินชั้นยอดหนึ่งเดียวในกรุงเทพฯ หรือจะไปไหว้พระที่วัดสุวรรณาราม วัดสำคัญและมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน แต่ก็ยังคงอบอวลไปด้วยเสน่ห์ของชาวกรุงฟากฝั่งธนฯ ที่ผสานวิถีเก่ากับวิถีใหม่เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

คลองบางกอกใหญ่

คลองบางกอกใหญ่

          คลองบางกอกใหญ่ หรือ คลองบางหลวง เป็นคลองเก่าแก่ ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมาสร้างราชธานีใหมที่กรุงธนบุรี เหล่าข้าราชการขุนนางชั้นผู้ใหญ่จำนวนมาก นิยมมาจับจองสร้างบ้านกันอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ เพราะเป็นบริเวณใกล้เคียงกับพระราชวังกรุงธนบุรี ชาวบ้านจึงเรียกคลองแถบนี้อีกชื่อหนึ่งว่า "คลองบางข้าหลวง" และเหลือเพียง "คลองบางหลวง" ในที่สุด ปัจจุบันนี้เป็นที่ตั้งของชุมชนที่เรียกว่า "ชุมชนริมคลองบางหลวง" ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายในอดีต และในละแวกนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น บ้านศิลปิน เป็นบ้านเก่าของ "ตระกูลรักสำรวจ" ตระกูลช่างทองเก่าแก่ ที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมี แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สำคัญอย่างมาก เช่น วัดโมลีโลกยาราม วัดหงส์รัตนาราม วัดนวลนรดิศ วัดปากน้ำ วัดคูหาสวรรค์ วัดกัลยาณมิตร มัสยิดบางหลวง (กุฎีขาว) มัสยิดต้นสน และกุฎีเจริญพาศน์ ฯลฯ

คลองประเวศบุรีรมย์

 คลองประเวศบุรีรมย์

          คลองประเวศบุรีรมย์ เป็นคลองขุดที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ เจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ ขุดขึ้นมา โดยขุดต่อเนื่องจากคลองพระโขนง ยาวไปเชื่อมกับคลองด่าน แล้วไหลออกสู่แม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา จากนั้นขุดคลองแยกออกจากคลองประเวศฯ อีก 4 คลอง คือ คลองหนึ่ง คลองสอง คลองสาม และคลองสี่ เริ่มขุดตั้งแต่ พ.ศ. 2421 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2423 มีความยาวทั้งสิ้น 46 กิโลเมตร ซึ่งตลอดสองฝั่งของคลองประเวศบุรีรมย์ คือที่อยู่อาศัยของชุมชนไทย - มุสลิม ที่อยู่รวมกันอย่างผสมกลมกลืน ไม่มีแบ่งแยก เราจะพบเห็นบ้านเรือนไทยเก่าแก่ ตั้งเคียงคู่ไปกับมัสยิดอันงดงาม ตลอดสองฝั่งคลอง บ่งบอกให้เรารู้ว่าวิถีชีวิตของกลุ่มคนสองวัฒนธรรมนั้น สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข และเคารพซึ่งกันและกัน

          สำหรับเส้นทางล่องเรือชมวิถีชีวิตริมคลองประเวศบุรีรมย์ เริ่มต้นได้ตั้งแต่ท่าเรือคลองตัน ไปบรรจบคลองพระโขนง บริเวณวัดมหาบุศย์ ไปท่าเรือใต้สะพานพระโขนง ถนนสุขุมวิท และกลับเรือใต้สะพานพระโขนงไปตามแนวคลองพระโขนง ไปสู่คลองประเวศบุรีรมย์ ผ่านวัดใต้ วัดมหาบุศย์ วัดยาง วัดต้นไทรย์ มัสยิดอัลกุ๊บรอ วัดปากบ่อ มัสยิดอัลเอี๊ยะติซอม วัดขจรศิริ ถึงตลาดเอี่ยมสมบัติ สิ้นสุดเส้นทางการล่องเรือที่ท่าเรือใต้สะพานข้ามคลองประเวศบุรีรมย์ ถนนศรีนครินทร์ หรือใครจะตัดเส้นทางด้วยการขึ้นเรือที่ท่าเรือใต้สะพานพระโขนง ท่าเรือตลาดเอี่ยมสมบัติ ริมถนนศรนครินทร์ก็ได้

ขอขอบคุณข้อมูลจากที่มา : //travel.kapook.com/view47272.html
Create Date : 15 กันยายน 2555
Last Update : 15 กันยายน 2555 18:04:03 น.
Counter : 1646 Pageviews.

1 comments
  
>>Best Price Beats by Dr. Dre Beatbox

>>Best Price Brainwavz M2 In-Ear Headphones

>>Best Price Klipsch Image X10i Audiophile Noise-Isolating Headset with 3-button Apple Control (Copper)

>>Best Price Philips DC390/37 Dual-Docking 30-Pin iPod/iPhone/iPad Alarm Clock Speaker Dock

>>Best Price Sony RDPX60IP Premium Speaker Dock for iPod and iPhone

>>Best Price SuperTooth Disco High Power Bluetooth Stereo Speaker

>>Cheap Bose SoundDock Portable 30-Pin iPod/iPhone Speaker Dock

>>Cheap Jawbone BIG JAMBOX Wireless Bluetooth Speaker - White Wave - Retail Packaging

>>Cheap Sony ICFCS15iPBLK 30-Pin iPod/iPhone Speaker Dock

>>Cheap SOUL by Ludacris SL150CB High-Definition On-Ear Headphones (Black/Chrome)

Best Buy Apple iPod touch 8 GB (1st Generation) OLD MODEL

Best Buy Jeep Wrangler Cj Tj Yj Soundbar With Ipod / Iphone / or Mp3 player Connection and built in amplifier with lights and 6 speakers.

Best Buy Philips DC290/37 30-Pin iPod/iPhone Alarm Clock Speaker Dock

Best Buy Skullcandy Vandal Speaker Dock for iPod & iPhone - S7LACZ-04

Best Buy V-MODA Crossfade M-80 On-Ear Noise-Isolating Metal Headphone (Shadow)

Best Deals 0.5 W Fail-Safe Long Range FM Transmitter - FS CZH-05B - Newly Revised: Dual Mode now with RCA Inputs

Best Deals Apple iPod classic 80 GB Silver (6th Generation) OLD MODEL

Best Deals Beatbox by Dr. Dre 30-Pin iPod/iPhone Speaker Dock (Old Model)

Best Deals Etymotic Research ER23-HF3-BLACK-I-A HF3 In-Ear Headset with 3-Button Remote Control for iPod, iPhone, iPad - Black

Best Sales Edifier USA Prisma Speaker System for PC, MP3 Players, and iPod (Metallic Mauve)

Best Sales Lifetrons LT8008STA DrumBass II Black Stereo Speakers For iPod, iPhone, Ipad & MP3 Players

Best Sales MEElectronics A161 In-Ear Noise-Canceling Headphones with Balanced Armature Technology

Best Sales Philips AJ7040D 30-Pin iPod/iPhone Speaker Dock

Best Sales Sennheiser HDR120 Supplemental HiFi Wireless Headphone for RS-120 System (charging/transmitter base not included)
โดย: bobobull วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:19:23:41 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
2
7
8
9
11
14
16
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog