ชวนกันวิ่ง "จ๊อกกิ้ง" เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ
       ทุกวันนี้ ชีวิตดูเหมือนง่าย และสะดวกสบาย แต่จริง ๆ แล้วกลับเต็มไปด้วยความเครียดที่สะสมทั้งจากเรื่องงาน ครอบครัว การเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจ เกิดผลเสียต่อสุขภาพทำให้ร่างกายเสื่อมถอยเร็ว และเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะความดันสูงที่ไม่แสดงอาการในระยะแรก ซึ่งพบมากในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป อาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ หลอดเลือดหัวใจตีบ โรคไต โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจวาย อัมพาตตามมาได้ 


       ดังนั้นการดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกบ้านไม่ควรมองข้าม และหนึ่งในการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพง่าย ๆ ที่ทีมงานขอแนะนำในวันนี้ก็คือ การวิ่งจ๊อกกิ้ง (Jogging) เป็นการออกกำลังกายที่เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านคุ้นชื่อ และคุ้นเคยกันดี สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันสูง และโรคจากความเครียดต่าง ๆ ได้ดีทีเดียว


       บอกเล่าได้จาก นพ.สุวินัย บุษราคัมวงษ์ แพทย์สาขาอายุรกรรมสมอง รพ.กล้วยน้ำไท (แผนกผู้สูงอายุ) การวิ่งจ็อกกิ้งช่วยลดเสี่ยงความดันโลหิตสูงได้ เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค คือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด ขณะออกกำลังกายหัวใจจะบีบตัวมากขึ้นเพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อใช้เปลี่ยนเป็นพลังงาน หลอดเลือดจะเกิดการขยายตัวกว้างขึ้น และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น สามารถส่งเลือดได้มากขึ้น

 "หากจ๊อกกิ้งเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เลือดจะสามารถไหลเวียนได้ง่าย หัวใจไม่ต้องใช้แรงบีบมากในการส่งเลือด ความดันเลือดจึงต่ำลง นอกจากนี้ยังมีผลดีต่อหลอดเลือดแดงเพราะทำให้เยื่อบุหลอดเลือดแดงดีขึ้น มีการเกาะตัวของคอเลสเตอรอลน้อยลงด้วย" แพทย์สาขาอายุรกรรมสมองเผยถึงข้อดี


ไม่เพียงเท่านี้ การวิ่งจ็อกกิ้งเป็นประจำยังทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น มีการบีบ และคลายตัวของหัวใจทำงานได้ดีเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย สอดรับกับรายงานทางการแพทย์ระบุว่า ถ้าใช้เวลา 25-30 นาที วิ่งจ๊อกกิ้ง 5 วันต่อสัปดาห์ เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง จะส่งผลดีต่อร่างกาย ช่วยควบคุมความดันโลหิตเข้าสู่ภาวะปกติ ลดระดับคลอเลสเตอรอล ป้องกันความเสี่ยงการเกิดภาวะหัวใจวาย และลดอัตราการเสียชีวิตที่เกิดปัญหาจากโรคหัวใจได้อีกด้วย


"หลายคนชอบวิ่งตอนเช้า เพราะอากาศสดชื่น หรือบางคนอาจเลือกวิ่งตอนเย็นเพราะสะดวกไม่ต้องรีบ ได้สะสางงาน และธุระต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มจ็อกกิ้ง ส่วนคนที่มีภาวะความดันสูงอยู่แล้ว ควรเริ่มจากการเดินก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้นเรื่อยๆ ช่วงเริ่มต้นไม่ควรเดินนานเกิน 30 นาที ควรวิ่งทุกวัน หรืออาทิตย์ละ 4 ครั้งขึ้นไป เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้วค่อยปรับเป็นการวิ่งอย่างช้า ๆ แล้วค่อย ๆ ปรับระยะทางให้ไกลขึ้นตามความเหมาะสมของสภาพร่างกาย" แพทย์สาขาอายุรกรรมสมองให้คำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวก่อนวิ่งจ๊อกกิ้งนั้น คุณหมอรายเดียวกันนี้ ให้แนวทางว่า ควรยืดเส้นยืดสายเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น และความผ่อนคลายก่อน จากนั้นค่อยวอร์มอัพร่างกายด้วยการเดินช้า ๆ 1-2 รอบ หรือวิ่งเหยาะๆ 10-15 นาที และค่อย ๆ ปรับระดับการวิ่งตามความพร้อมของร่างกาย ไม่ควรฝืนเกินร่างกายจะรับไหว


นอกจากนี้ ไม่ควรวิ่งในวันที่อากาศร้อนจัด เพราะอาจทำให้ช็อคได้ รวมไปถึงเวลาหลังอาหารภายใน 1 ชั่วโมง หรือหลังอาหารมื้อหนัก และก่อนนอน 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้จุก และนอนไม่หลับได้ นอกจากนี้ ควรหยุดวิ่งเมื่อเริ่มหายใจหอบถี่ หายใจไม่ทัน มีอาการแน่นหน้าอก ใจสั่น รู้สึกหายใจไม่ออก หัวใจเต้นเร็วมาก หรือเต้นผิดจังหวะ รู้สึกแน่นท้อง เวียนศีรษะ คล้ายจะเป็นลม มีลมออกหู หูตึงกว่าปกติ หรือมีควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ได้


ทั้งนี้ยังมีรายงานต่อไปอีกว่า การจ๊อกกิ้งแบบช้า ๆ เหมาะสำหรับผู้สูงวัยมากกว่าการเดิน เพราะสโลว์จ๊อกกิ้งทำให้สมองส่วนหน้ามีการขยายตัว ส่วนการเดินเป็นการใช้สมองส่วนหลัง ดังนั้นสโลว์จ๊อกกิ้งจึงทำให้ผู้สูงอายุสามารถจะจำเรื่องราวต่างๆ ได้ดี รับรสได้ดี เรียนรู้ได้ดี มีบุคลิกภาพและอารมณ์ดี มีสายตาดี สามารถพูดได้ปกติ มีระบบการควบคุมสมดุลสสารภายในร่างกายดี ในขณะที่การเดินช่วยให้มีการทรงตัวดี


 "การวิ่งจ็อกกิ้งสามารถวิ่งที่ไหนก็ได้ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ใช้พื้นที่น้อยได้ เช่นในบ้าน รอบบ้าน ในหมู่บ้าน ฟิตเนส เป็นต้น หรือถ้าต้องการวิ่งได้บรรยากาศเปลี่ยนวิวทิวทัศน์ไปเรื่อยๆ ได้เจอเพื่อนร่วมวิ่ง ได้เห็นต้นไม้ใบหญ้าเขียว ๆ ยิ่งทำให้รู้สึกสดชื่น สวนสาธารณะก็เป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งในกรุงเทพฯ จำนวนมากที่สามารถเข้าไปวิ่งได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพียงแค่ต้องเริ่มออกกำลังกายทีละนิด สุขภาพก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นแข็งแรงขึ้น" นพ.สุวินัยกล่าวทิ้งท้าย
นพ.สุวินัย บุษราคัมวงษ์ที่มา: //www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000119654


 


Free TextEditorCreate Date : 29 กันยายน 2554
Last Update : 29 กันยายน 2554 11:19:39 น.
Counter : 544 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
30
 
 
All Blog