8 เคล็ดลับสร้างความสุขให้ตัวเองในเทศกาลวันหยุด

 


8 เคล็ดลับสร้างความสุขให้ตัวเองเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่กันแล้วนะคะ นอกจากจะเป็นเทศกาลแห่งความสุขแล้ว ยังเป็นเทศกาลแห่งวันหยุด (ยาว) อีกด้วย ไม่ทราบว่าเพื่อน ๆ มีแผนที่จะปาร์ตี้ เฉลิมฉลอง หรือทำกิจกรรมอะไรกันบ้างเอ่ย? เอาอย่างนี้...ไหน ๆ ก็เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขทั้งทีแล้ว วันนี้เราได้นำเคล็ดลับสร้างความสุขให้ตัวเองจาก pickthebrain.com เขียนโดย แฟร้งค์ รา มาบอกเล่าเก้าสิบกันค่ะ

 1. อยู่กับปัจจุบันและยอมรับมัน

           ความสุขที่แท้จริง เกิดขึ้นจากตัวเราและสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน จงพอใจกับสิ่งที่มีในวันนี้และไม่ต้องกังวลกับอะไรที่ยังไม่เกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเมื่อเรามีความสุขแล้ว ก็จงเป็นผู้ให้และแบ่งปันสิ่งดี ๆ นั้นแก่คนรอบข้าง แล้วจะรู้สึกว่าความสุขที่เรามีนั้นเมื่อได้แบ่งปันให้กับคนอื่น ความสุขนั้นจะเพิ่มพูนขึ้นมากกว่าเดิม ที่สำคัญรู้จักยอมรับในสิ่งที่คนอื่นเป็น เพราะเขาก็เป็นคนเหมือนกับเรา มีทั้งส่วนที่ดีและไม่ดี ยอมรับในตัวตนของเขา แล้วพวกเขาก็จะยอมรับในสิ่งที่เราเป็นเหมือนกัน

 2. คิดถึงสิ่งดี ๆ มากขึ้น

           จินตนาการถึงสิ่งที่คุณอยากเป็นและอยากทำ แทนการคิดถึงสิ่งที่คุณอยากจะวิ่งหนีออกจากมันได้แล้ว มันจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น หรือพูดง่าย ๆ อีกอย่างหนึ่งคือ อยากให้ลองคิดบวก เพราะมันจะทำให้มองโลกในแง่ดี ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ไม่มองอะไรติดลบ แล้วสิ่งนี้จะทำให้คุณมีทัศนคติในการมองคนที่ดีขึ้นด้วย


8 เคล็ดลับสร้างความสุขให้ตัวเอง 3. ชาร์จแบตให้กับตัวเอง

           บางคนเลือกที่จะหากิจกรรมทำร่วมกันเป็นกลุ่มหรือสังสรรค์ด้วยกัน เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดให้กับตัวเอง แต่ในขณะที่บางคนอาจจะเลือกการเติมเต็มพลังให้ตัวเองด้วยการพักผ่อนแบบเงียบ ๆ คนเดียว อยู่กับธรรมชาติและสถานที่อันเงียบสงบ แล้วนอนอ่านหนังสือหรือเอนตัวนอนพักในสวนสาธารณะและดื่มด่ำกับธรรมชาติรอบ กาย ชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้นได้เลย

 4. หาเวลาเรียนรู้และใกล้ชิดกับคนอื่นให้มากขึ้น

           ช่วงเวลาแห่งวันหยุดและความสนุกในชีวิต สำหรับบางคนอาจจะมีไม่บ่อยนักในแต่ละปี เมื่อถึงเวลาพักก็ควรหาโอกาสที่จะทำความรู้จักกับคนที่เราเคยรู้จักแค่ ผิวเผินให้ดีขึ้น หรือใกล้ชิดกับครอบครัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะได้เห็นพวกเขาในมุมที่แตกต่างก็เป็นได้

 5. หยิบยื่นสิ่งดี ๆ ให้กับผู้อื่น

           คนเรามักรู้สึกมีความสุขเวลาที่เป็นผู้รับอยู่เสมอ ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ทีนี้เราอยากให้ลองเปลี่ยนมาเป็นผู้ให้ดูบ้าง แล้วคุณจะรู้สึกถึงของสุขการเป็นผู้ให้นั้น ทำให้เรามีอิ่มเอมใจมากกว่าการเป็นผู้รับ ลองหยิบยื่นสิ่งดี ๆ ให้กับผู้อื่นและสังคมดู ด้วยการเป็นอาสาสมัคร ทำประโยชน์ให้แก่สังคม แล้วคุณจะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่ากับใคร ๆ มากขึ้น


8 เคล็ดลับสร้างความสุขให้ตัวเอง 6. กินอาหารที่มีประโยชน์

           เทศกาลวันหยุดนั้นเป็นเสมือนช่วงเวลาในการเติมพลังงานให้กับร่างกาย ซึ่งคุณควรจะเลือกรับประทานอาหารแต่สิ่งที่ดีมีประโยชน์ เพื่อให้ระบบภายในร่างกายไม่ต้องทำงานหนักมากจนเกินไป คุณสามารถทำอาหารทานเองได้ โดยเลือกใช้เครื่องปรุงและส่วนผสมที่ดีมีคุณค่า เช่น ทานผักสด ผลไม้ หาเครื่องดื่มอย่างชาสักแก้ว จิบเบา ๆ เพื่อผ่อนคลายอารมณ์

 7. ออกกำลังกาย

           หาเวลาไปออกกำลังกาย เดิน วิ่ง สูดอากาศบริสุทธิ์ หรืออาจจะเลือกกีฬาหรือกิจกรรมอะไรก็ได้เพื่อเรียกเหงื่อและกระตุ้นให้เลือด ได้สูบฉีดกันบ้าง เช่น เข้ายิม เล่นโยคะ พิลาทีส (การบริหารร่างกายอย่างหนึ่ง โดยการเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ นุ่มนวล ลื่นไหลอย่างเป็นธรรมชาติ) เป็นต้น นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว เราอาจจะได้เพื่อนใหม่ ๆ จากการออกกำลังกายอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายหลาย ๆ คน ก็เป็นแรงกระตุ้นอย่างหนึ่งนะ


8 เคล็ดลับสร้างความสุขให้ตัวเอง 8. ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระ

           เมื่อคุณอยู่ในที่เงียบ ๆ ที่รู้สึกถึงความสงบสุข ให้จับส่วนไหนของร่างกายก็ได้เบา ๆ แล้วโฟกัสไปที่ลมหายใจของเราเอง หากเมื่อไหร่ที่มีสิ่งใดมารบกวนจิตใจเรา ก็ให้เราลองจับส่วนนั้นของร่างกายดูอีกครั้งแล้วทำแบบเดิมเพื่อเรียกสมาธิ คืนมา คุณจะรู้สึกว่า ความสงบสุขยังอยู่ที่นั่น มันอยู่ตรงนั้นเสมอไม่ไปไหน เพียงแค่ปล่อยให้จิตใจตัวเองให้เป็นอิสระ จากสิ่งรบกวนภายนอก แล้วเราจะรู้สึกสงบได้เอง

           เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเคล็ดลับสร้างพลังแห่งความสุข ที่เรานำมาฝากกัน ไม่ยากเกินไปใช่มั้ยคะ จริง ๆ แล้วมันก็เป็นเรื่องที่เราทำได้ในชีวิตประจำวัน เพียงแต่บางครั้งเรามองข้ามมันหรืออาจจะคิดอะไรที่มันยากเกินไป อย่างที่ได้กล่าวไปว่า ความสุขสามารถสร้างขึ้นได้ด้วยตัวเอง ฉะนั้นช่วงวันหยุดที่กำลังใกล้เข้ามานี้ ลองใช้เวลาผลิตความสุขภายในใจ ให้เบ่งบานผลิดอกออกมาต้อนรับปีใหม่อันสดใสกันดีกว่าค่ะที่มา: //health.kapook.com/view35332.html

Free TextEditorCreate Date : 27 ธันวาคม 2554
Last Update : 27 ธันวาคม 2554 11:22:56 น.
Counter : 725 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณค่ะ..
โดย: bobobull วันที่: 29 ธันวาคม 2554 เวลา:22:23:34 น.
  


..เย้ เย้ ไอ้หลุ่นไม่อยู่
โดย: bobobull วันที่: 30 ธันวาคม 2554 เวลา:9:57:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ธันวาคม 2554

 
 
 
 
2
7
9
10
23
24
25
26
28
29
31
 
All Blog