4 ขั้นตอนเตรียมตัว อพยพ “น้องหมา” กลับบ้าน
ใจคนอพยพกับใจของน้องหมาอพยพ คงไม่แตกต่างกันมากนัก เมื่อต้องพลัดที่นา คาที่อยู่ ต้องปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่เปลี่ยนจากที่แห้งกลายเป็นที่เปียก ต้องหวาดระแวงกับเหตุการณ์ที่ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ความปกติที่มีอยู่มลายหายไปสิ้น บางคนจมอยู่ในอารมณ์นี้นานนับเดือน ความเครียดที่สะสมในใจจึงพอกพูนมากขึ้น ส่งผลถึงสภาพร่างกายที่อ่อนแอลง
พอถึงวันนี้ที่รอคอย น้ำลดจนคนอพยพได้กลับบ้าน ก็ถึงคราวที่น้องหมาจะได้กลับบ้านมั่ง หลังจากรอน้ำลด ร่วมกันมานาน แต่ช้าก่อนเรามาศึกษากันสักนิดก่อนว่าจะพาน้องหมากลับบ้านต้องเตรียมตัวอย่างไร
1.ความสะอาดของกรงและสถานที่อยู่ของน้องหมา
       อย่าลืมว่าถ้าในบ้านเรามีเชื้อราก่อตัว แสดงว่า ในกรง และสถานที่ของน้องหมา ก็มีเชื้อราก่อตัวได้เช่นกัน ดังนั้น ก่อนพาน้องหมากลับบ้าน ต้องทำความสะอาดกรง และสถานที่ของน้องหมาให้ปลอดเชื้อรา เช่นกัน การทำความสะอาดกำจัดเชื้อรา ทำได้เช่นเดียวกับในบ้าน คือ ต้องใช้น้ำยาล้างจานแทนผงซักฟอก ใช้คลอรีนเช็คล้างสถานที่ หรือใช้น้ำสัมสายชู ความเข้มข้น 7% ขึ้นไป เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อรา แล้วนำไปตากแดด 1-2 วัน
2.อาหารเม็ด
       สำรวจดูว่าอาหารเม็ดที่เราตุนไว้ให้น้องหมา นั้นเปียกชื้น หรือไม่ หากมีก็ให้ทิ้งไปได้เลย ไม่สามารถนำกลับมาทานได้อีก เพราะเราไม่สามารถมองเห็นเชื้อโรคที่ปะปนอยู่ในอาหารได้
        ข้อนี้สำคัญมา เพราะเจ้าของหมาหลายท่านละเลย หรือลืมตรวจตรา ทำให้น้องหมาเราต้องเจ็บป่วยได้
3.ทำความสะอาด ร่างกาย น้องหมา ก่อนพากลับบ้าน
       กรณีที่เราเอาหมาของเราไปฝากเลี้ยงตามศูนย์อพยพ หมาเราต้องเจอกับหมาอื่นๆ เห็บ หมัด และโรคต่างๆ อาจจะติดกันได้ ดังนั้น ทางที่ดี ควรอาบน้ำ ทำความสะอาด หยอดยาเห็บหมัด ตัดขนให้เรียบร้อยก่อนพาเข้าบ้าน จะทำให้น้องหมามีสุขภาพกายที่แข็งแรง ไม่ติดโรคของตัวอื่นๆ มา
4.เฝ้าดูและติดตามอาการน้องหมา 1-2 สัปดาห์
       เมื่อพาน้องหมากลับบ้านได้แล้ว ก็อย่าเพิ่งนอนใจ เพราะน้องหมาจะยังไม่ปกติ อาจจะติดโรคมาก็ได้ ระยะของการฟักตัวของเชื้อโรค คือ 2 สัปดาห์ หากมีอาการผิดปกติ ก็ให้รีบพามาพบสัตว์แพทย์ ตรวจรักษาแต่เนิ่นๆ จะได้ควบคุมโรคไม่ลุกลาม
       การกลับบ้านน้องหมาต้องปรับตัวอีกรอบเขาอาจจะหวาดระแวง เห่า หอน ไม่กิน ไม่นอน ไม่ถ่ายกลับมาเป็นอีกครั้งหมือนตอนอพยพ พร้อมได้กลิ่นน้ำที่เคยหวาดกลัว ด้วยความรู้สึกหวาดระแวง ให้เจ้าของใจเย็น คอยลูบคลำสัมผัส ให้นอ้งหมาคลายกังวล อาจจะเป็นอยู่สั้นๆ ไม่กี่วัน ขอให้เข้าใจ และให้เวลาน้องหมาปรับตัวบ้างแล้วเขาก็จะกลับมาเป็นน้องหมาที่น่ารักของคุณอีกครั้ง

       โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน หวังว่า การได้กลับเข้าบ้านของน้องหมา และคุณจะเป็นความสุขและความอบอุ่นอีก หลังผ่านวิกฤตน้ำท่วม เราจะรักกันมากกว่าเดิม และใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น หากมีปัญหาและข้อสงสัย เกี่ยวกับสุขภาพและอาการของน้องหมาและสัตว์เลี้ยงอพยพ ** สามารถสอบถามมาได้ที่ 02- 887-8321-3 ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000153956


Free TextEditorCreate Date : 03 ธันวาคม 2554
Last Update : 3 ธันวาคม 2554 19:38:24 น.
Counter : 546 Pageviews.

3 comments
  
ขอบอกต่อให้เพื่อนนะคับ....
โดย: biocellulose วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:20:07:58 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: prayakong วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:20:32:03 น.
  
555 เย้ๆๆๆ วันหยุดสามวัน เย้ยยยยย
โดย: Nepster วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:21:14:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ธันวาคม 2554

 
 
 
 
2
7
9
10
23
24
25
26
28
29
31
 
All Blog