เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
ขนอม

ขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย (กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา)

          ขนอม ไม่เพียงแต่จะมีหาดทรายและทะเลสวย ๆ แต่เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ยาวนาน ขนอมเคยเป็นเมืองท่าเทียบเรือมาแต่โบราณ มีอายุกว่า 800 ปี ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอู่ทองแห่งกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ขนอมมีชื่อเรียกว่า "เมืองตระนอม" เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองกว่าเมืองอื่น ๆ ที่ตั้งอยู่ในละแวกใกล้เคียง

          ขนอม...เป็นอำเภอเล็กที่สุดและอยู่เหนือสุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 100 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 60 กิโลเมตร แต่เป็นเมืองที่มีชายทะเลยาว 32 กิโลเมตร มีอ่าวน้อยใหญ่จำนวน 16 อ่าว ขนอมจึงเป็นอำเภอหนึ่งที่มีทรัพยากรท่องเที่ยวมากมายที่โดดเด่น ตั้งแต่หาดทรายชายทะเลที่ล้อมรอบด้วยป่าเขาสูงบนคาบสมุทร ทิวทัศน์สวยงามอบอวลไปด้วยเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน และมากด้วยวัฒนธรรม

ขนอม

หาดหน้าด่านในยามเช้าพระอาทิตย์จับขอบฟ้าเป็นสีเหลืองทองระเรื่อ หาดทรายขาว น้ำทะเลใส ลมพัดแรงเป็นบางเวลา สวนมะพร้าวริมชายหาดค่อนข้างสงบเงียบ บริเวณนี้นอกจากหาดทรายขาวที่สวยงามแล้ว ยังมีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงคู่กับขนอมมานาน ชื่อว่า โรงแรมขนอมโกลเด้นบีช ห้องพักเห็นทะเลทุกห้อง อาหารทะเลสด ๆ อร่อย บรรยากาศชายหาด นอกจากนี้ ยังเป็นที่จัด งานราตรีพระจันทร์สุก (Ample Party) ค็อกเทลปาร์ตี้บนชายหาด พบกับดนตรีแนวเร็กเก้ บราซิลเลี่ยน ทุก ๆ เดือน ในคืนแรกหลังคืนพระจันทร์เต็มดวง พระจันทร์ที่นี่สีแสดสุกดวงใหญ่ งดงามกว่าที่ไหน ๆ

ขนอม

อำเภอขนอม มีรีสอร์ทที่น่าพักหลายแห่ง ที่พร้อมจะบริการนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง อาหารทะเลอร่อย บรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงาม พายเรือคายัค ถ้ามาพักที่นี่แล้วสามารถตื่นมาถ่ายภาพได้ตั้งแต่ตอนเช้าตรู่ สาหรับโรงแรมที่อยู่ติดทะเล บางวันก็เห็นโลมาสีชมพูว่ายมาให้ชมกันถึงหน้าหาดโรงแรมอีกด้วย

ขนอม

อีกทั้งขนอมยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเล ดังนั้น จึงไม่ต้องห่วงว่าอาหารทะเลที่นี่จะขาดแคลน มองไปทางไหนก็เจอแต่ทะเล อาหารการกินจึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเล เวลาไปทานอาหารทะเล ก็สามารถสั่งได้สารพัดเมนู มีรายการอาหารทะเลให้เลือกหลากหลาย ลองมาแวะเลือกทานได้ที่ห้องอาหารของโรงแรม หรือจะแวะไปทานที่ร้านอาหาร เช่น ร้านครัวกุ้งเผา ร้านครัวตังเก และอีกหลายร้านในขนอม

ขนอม

ไปเที่ยว

          นมัสการ หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และ บ่อน้ำจืดกลางทะเล ที่เกาะนุ้ยนอก เป็นบ่อเล็ก ๆ ที่มีน้ำจืดผุดขึ้นมาตลอดเวลาอยู่บริเวณพื้นหินตีนเกาะนุ้ยนอก จะปรากฏให้เห็นเมื่อน้ำทะเลลดลงต่ำกว่าบริเวณปากบ่อเท่านั้น บางคนเชื่อว่าบ่อน้ำเล็ก ๆ แห่งนี้เป็นบ่อน้ำจืดกลางทะเล ที่ถูกบันทึกในประวัติหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดว่า ขณะที่หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ได้เดินทางไปกับเรือจากวัดพะโคะ จังหวัดสงขลา ไปยังกรุงศรีอยุธยา ได้เกิดพายุและทำให้เรือขาดแคลนน้ำจืด หลวงพ่อทวดจึงได้เหยียบน้ำกลางทะเล ทำให้น้ำทะเลบริเวณนี้กลายเป็นแอ่งน้ำจืดกลางทะเลขึ้น เพื่อให้ลูกเรือได้ดื่ม

          นี่เป็นที่มาของชื่อ "หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด" ในการเดินทางมาเที่ยวบ่อน้ำจืดกลางทะเลที่เกาะนุ้ยนอก ต้องดูมาตรน้ำของกองทัพเรือ โดยเลือกวันเวลาที่ระดับน้ำต่ำกว่า 1.2 เมตร ดังนั้น การเดินทางมาเยี่ยมชมที่นี่ ต้องไปให้ถูกวันถูกเวลาและถูกสถานที่ จึงจะได้เห็น สมควรที่จะได้รับเลือกให้เป็น Unseen in Thailand

หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

คาถาบูชาหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด (ให้บูชาท่านด้วย ธูปแขก 9 ดอก มะลิขาว 9 ดอก)

          นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

          ระลึกถึงท่านขอบารมีต่าง ๆ ที่ต้องการแล้วสวดพระคาถา ดังนี้...

          นะโมโพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา (3 จบ)

          ยึดมั่นแล้วท่านจะได้อยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากภัยพิบัติทั้งปวง

ขนอม

ช่องรูเล็ต เป็นจุดเหนือสุดแดนขนอม มีลักษณะเป็นร่องน้ำลึกอยู่ระหว่างเกาะถ้ำกับเขาหัวช้าง มีปลากระบอกตัวเล็กชุกชุม บริเวณปากร่องน้ำเป็นที่ตั้งของเกาะเล็ก ๆ ชื่อ เกาะผี และที่ตรงปากร่องน้ำนี่เองที่ฝูงโลมาสีชมพู ขาว เทา บางครั้งพบเห็น โลมาปากขวดและโลมาอิรวดีอีกด้วย

โลมา ขนอม

โลมาสีชมพู หรือ โลมาหลังโหนก (Indo Pacific Humpback Dolphin, Sousa chinensis) มีลักษณะปากคล้ายโลมาปากขวด เมื่ออายุมากขึ้นประมาณ 60 ปี ผิวสีจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู พฤติกรรมรวมกลุ่มตั้งแต่ 10 – 30 ตัว และมักว่ายน้ำช้า ๆ เมื่ออยู่ใกล้ชายฝั่ง ดำน้ำได้ไม่นานนัก หายใจทุก ๆ 40 - 60 วินาที โลมาในขนอมเป็นโลมาที่อาศัยอยู่ประจำประมาณ 50 ตัว

ขนอม

 เกาะถ้ำ หรือ เกาะท่าไร่ พื้นที่ใต้น้ำหน้าเกาะถ้ำเป็นแหล่งหญ้าทะเลแห่งเดียวในจังหวัดนครศรีธรรมราช พบหญ้าทะเลถึง 4 ชนิด คือ หญ้าชะเงาใบยาว (Enhalus acoroides) หญ้าชะเงาเต่า (Thalassia hemprichii) หญ้าเขียวใบแฉก (Halodule uninervis) และหญ้าใบมะกรูด (Halophila ovalis) หญ้าทะเลเป็นแหล่งอาหารที่โปรดปรานของสิ่งมีชีวิตในทะเลเช่น พะยูน และเต่าทะเล และยังเป็นแหล่งซ่อนตัวและแหล่งที่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด ด้านหลังเกาะถ้าจะพบเห็นคลื่นหินสลับชั้นระหว่างหินดินดานและหินปูน...สวยงามตื่นตา

ขนอม

เวทีพุ่มพวง เป็นฉายาของแท่นหินที่ซ้อนเป็นชั้นขนาดใหญ่ สลับชั้นหินปูนและหินดาน มีทางขึ้นลงธรรมชาติคล้ายเวทีคอนเสิร์ต ตั้งอยู่ริมหาดบนเกาะถ้ำ เป็นที่หลบฝน รับประทานอาหาร พักผ่อน สนุกสนานของชาวประมงยามออกทะเล

          สนามกอล์ฟกลางทะเลที่อ่าวท้องเนียน เป็นสนามกอล์ฟหนึ่งเดียวในสยาม และอาจจะเป็นแห่งเดียวในโลกที่มีคุณลักษณะและทัศนียภาพที่งดงามเช่นนี้

ขนอม

เขาพับผ้า หรือ แพนเค้กร็อค เป็นชั้นหินปูนสลับชั้นหินดินดานสะสมตัวในทะเลตื้น เมื่อประมาณ 260 ล้านปีมาแล้ว ในช่วงยุคเพอร์เมียน และถูกยกตัวสูงขึ้นจากใต้น้ำตามการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก เกิดเป็นผาเขาที่มีลักษณะคล้ายผ้าที่พับซ้อนทับกันไว้เป็นชั้น ๆ จะพบการแทรกของแคลไซท์สีขาว อีกทั้งยังพบหินเชิร์ตและแอมโมไนต์ ซึ่งเป็นฟอสซิลหอยมีลักษณะคล้ายหอยขดตัว เป็นตุ่มและเป็นแท่งบนผาหินเขาพับผ้า

          ถ้ำเขาวังทอง เป็นถ้ำหินปูนผสมแร่เหล็กที่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามมาก ภายในถ้ามีลักษณะเป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง มีหินงอกหินย้อยที่มีรูปร่างต่างๆ เช่นเจดีย์ มือ ไข่ดาว เจ้าแม่กวนอิม ดอกดาหลา น้อยหน่า ตามแต่จะจินตนาการกันไป

ขนอม

นอกจากนี้ ยังสามารถชมวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน เช่น การจับกุ้งด้วยมือ การยกบ่าม ยกยอ ชักเฮ่ การวางอวนลอย การเจาะหอยนางรมตัวจิ๋ว การช้อนกุ้งเคยเพื่อนาไปทำกะปิน้ำพริก ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นของฝากชั้นเยี่ยมของขนอม ที่ขนอมยังมีโบราณสถานสาคัญทางพระพุทธศาสนาคือ เจดีย์ปะการัง ให้ไปนมัสการ หรือจะมาเที่ยวหาดและเกาะต่าง ๆ ในอุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ ทั้งการดำน้ำดูปะการังและตกปลาที่ เกาะวังใน เกาะวังนอก เกาะราบ เกาะแตน ฯลฯ การล่องเรือชมป่าโกงกางและชมหิ่งห้อยในยามราตรี การแหย่เท้าลงในลำธารให้ปลาตอด (Fish Spa) ที่ ต้นธาร รีสอร์ท การปีนเขาศึกษาพรรณไม้และวิถีชีวิตสัตว์ป่าบนเส้นทางไปสู่อ่าวท้องยาง และการเล่นน้ำตกในหน้าฝน สำหรับผู้ที่รักการออกกาลังกาย สามารถเดิน วิ่ง เท้าเปล่าบนหาดทรายที่ทอดยาวตลอดอ่าวขนอม

          การเดินทางมาเที่ยวขนอมครั้งนี้นับว่าคุ้มค่าจริงๆ ได้ทั้งหาดทรายชายทะเล มาฟังเพลงเร็กเก้ที่ชายหาดในงานราตรีพระจันทร์สุก นอนโรงแรมหรูติดหาด ชมวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน นมัสการหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เห็นแอมโมไนต์บนผาหินพับผ้า ไปพายเรือคายัคที่เกาะถ้ำ พบโลมาสีชมพูแหวกว่ายหลายตัว ได้กินอาหารทะเลสด ๆ อร่อย ๆ เต็มอิ่ม นมัสการเจดีย์ปะการัง ซื้อกะปิของดีเมืองขนอมกลับไปฝากเพื่อน ๆ นี่แหละ "ขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย"

ขนอม


การเดินทาง

          ขับรถยนต์จากจังหวัดชุมพรพอถึงแยกเข้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เลี้ยวซ้ายมาตามทางหลวงหมายเลข 401 (สุราษฎร์ฯ-นครศรีฯ) ถึงสามแยกคลองเหลง (มีรูปปั้นโลมาสีชมพูมองเห็นชัดเจน) ให้เลี้ยวซ้ายอีกที เข้าทางหลวงหมายเลข 4014 ซึ่งเป็นเส้นทางเข้าสู่เมืองขนอม


ที่มา : //travel.kapook.com/view48319.html
Create Date : 03 ตุลาคม 2555
Last Update : 3 ตุลาคม 2555 20:03:06 น.
Counter : 3789 Pageviews.

1 comments
  
Canon EF 70-200mm f/4L USM Telephoto Zoom Lens for Canon SLR Cameras

Canon EF 2.0X III Telephoto Extender for Canon Super Telephoto Lenses

Canon EF 135mm f/2L USM Lens for Canon SLR Cameras

Nikon 85mm f/1.4G AF-S Nikkor Lens for Nikon Digital SLR

Canon EF 85mm f1.2L II USM Lens for Canon DSLR Cameras

Tamron SP 24-70mm Di VC USD Canon Mount AFA007C-700

Tamron AF 18-270mm f/3.5-6.3 Di II VC PZD LD Aspherical IF Macro Zoom Lens for Canon DSLR Cameras

Canon EF-S 15-85mm f/3.5-5.6 IS USM UD Wide Angle Zoom Lens for Canon Digital SLR Cameras

Canon EF 70-200mm f/4 L IS USM Lens for Canon Digital SLR Cameras

Canon EF 35mm f/1.4L USM Wide Angle Lens for Canon SLR Cameras

Nikon 10-24mm f/3.5-4.5G ED AF-S DX Nikkor Wide-Angle Zoom Lens for Nikon Digital SLR Cameras

Canon EF 100mm f/2.8 Macro USM Lens for Canon SLR Cameras

Panasonic LUMIX G 20mm f/1.7 Aspherical Pancake Lens for Micro Four Thirds Interchangeable Lens Cameras

Canon EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS Standard Zoom Lens for Canon DSLR Cameras

Canon EF 28mm f/1.8 USM Wide Angle Lens for Canon SLR Cameras

Nikon 24-120mm f/4G ED VR AF-S NIKKOR Lens for Nikon Digital SLR

Nikon 24-85mm f/3.5-4.5G ED VR AF-S Nikkor Lens

Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM Lens for Canon DSLR Cameras

Panasonic 45-200mm f/4.0-5.6 Lumix G Vario MEGA OIS Zoom Micro Four Thirds Lens for Panasonic and Olympus Micro Four Thirds Cameras

Canon EF 24-70mm f/2.8L USM Standard Zoom Lens for Canon SLR Cameras

Rokinon FE8M-C 8mm F3.5 Fisheye Lens for Canon - Black

Nikon 105mm f/2.8G ED-IF AF-S VR Micro-Nikkor Lens

Canon EF 100-400mm f4.5-5.6L IS USM Telephoto Zoom Lens for Canon SLR Cameras

Canon EF 50mm f/1.2 L USM Lens for Canon Digital SLR Cameras

Nikon 14-24mm f/2.8G ED AF-S Nikkor Wide Angle Zoom Lens

Sony E 55-210mm F4.5-6.3 Lens for Sony NEX Cameras

Nikon 85mm f/1.8G AF-S NIKKOR Lens for Nikon Digital SLR Cameras

Canon EF 100mm f/2.8L IS USM Macro Lens for Canon Digital SLR Cameras

Canon EF 17-40mm f/4L USM Ultra Wide Angle Zoom Lens for Canon SLR Cameras

Nikon 70-300mm f/4.5-5.6G ED IF AF-S VR Nikkor Zoom Lens for Nikon Digital SLR Cameras

Canon EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM SLR Lens for EOS Digital SLRs

Nikon 18-200mm f/3.5-5.6G AF-S ED VR II Nikkor Telephoto Zoom Lens for Nikon DX-Format Digital SLR Cameras

Canon EF 24-105mm f/4 L IS USM Lens for Canon EOS SLR Cameras

Canon EF 16-35mm f/2.8L II USM Ultra Wide Angle Zoom Lens

Nikon 50mm f/1.4G SIC SW Prime Nikkor Lens for Nikon Digital SLR Cameras

Nikon 18-300mm f/3.5-5.6G AF-S DX Nikkor Lens

Nikon 28-300mm f/3.5-5.6G ED VR AF-S Nikkor Zoom Lens for Nikon Digital SLR

Nikon 70-200mm f/2.8G ED VR II AF-S Nikkor Zoom Lens For Nikon Digital SLR Cameras

Nikon D7000 DX-Format CMOS Digital SLR Kit with 18-200mm f/3.5-5.6G AF-S DX VR II ED Nikkor Lens

Nikon 50mm f/1.8G AF-S NIKKOR FX Lens for Nikon Digital SLR Cameras

Nikon 55-300mm f/4.5-5.6G ED VR AF-S DX Nikkor Zoom Lens for Nikon Digital SLR

Canon EF 70-300mm f/4-5.6 IS USM Lens for Canon EOS SLR Cameras

Nikon 24-70mm f/2.8G ED AF-S Nikkor Wide Angle Zoom Lens

Canon EF 70-200mm f/2.8L IS II USM Telephoto Zoom Lens for Canon SLR Cameras

Canon EF 50mm f/1.4 USM Standard & Medium Telephoto Lens for Canon SLR Cameras
โดย: prayakong วันที่: 21 ตุลาคม 2555 เวลา:2:10:17 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ตุลาคม 2555

 
1
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
21
23
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog