มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก
มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก

มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก tourismsgt.go.th , kuanthong.go.th

          ใครจะเชื่อว่ากลางทะลอันกว้างใหญ่ไพศาล กลับมี "บ่อน้ำจืด" ปรากฏอยู่ และภาพของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างเดินทางมาเยือน เกาะนุ้ยนอก อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช คงเป็นสิ่งยืนยันถึงความนิยมได้เป็นอย่างดี

          ซึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่ดึงดูดให้ใครต่อใครมาที่นี่ นั่นคือ บ่อน้ำธรรมชาติ รูปร่างคล้ายรอยเท้า ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 นิ้ว เป็นบ่อน้ำจืดจากแผ่นดินใหญ่ นับว่าเป็น Unseen Thailand แห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยช่วงเวลาที่น้ำทะเลขึ้นจะกลบบ่อน้ำจนมองไม่เห็น แต่เมื่อน้ำทะเลลดลงจะเผยให้เห็นบ่อน้ำจืด 

มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก

ทั้งนี้ ชาวบ้านเชื่อว่า "บ่อน้ำจืด" คือบริเวณที่ "หลวงปู่ทวด" ได้เคยมาเหยียบน้ำทะเลให้กลายเป็นน้ำจืด ตามตำนานที่ว่าเมื่อครั้งที่หลวงปู่ทวดได้มากับเรือสำเภาเพื่อเดินทางไปยังอยุธยา ระหว่างทางเรือเกิดขาดแคลนเสบียงและน้ำที่จะใช้ในเรือ คนในเรือเลยคิดจะปล่อยท่านมาลงที่เกาะนี้ แต่ท่านทราบโดยญาณในว่าท่านจะโดนปล่อยเกาะ และด้วยความที่ท่านโดยสารเรือเขามา ท่านก็เลยอยากจะให้อะไรตอบแทน เลยเดินไปเหยียบน้ำที่หิน แล้วพูดว่าน้ำทะเลตรงนี้จืดกินได้ให้เอาขึ้นไปบนเรือสำเภา ซึ่งลูกเรือไม่เชื่อก็เลยมาชิมดู ปรากฏว่าจืดจริง ๆ เลยกราบท่านและเชิญท่านขึ้นไปบนเรือดังเดิม ดังนั้น บนยอดเขาของเกาะนุ้ย จึงมีหลวงปู่ทวดประดิษฐานอยู่ ทั้งนี้ รอยเท้าของหลวงปู่ทวดที่สร้างปาฏิหาริย์เอาไว้

มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก

มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก

แต่ตามหลักวิทยาศาสตร์นักธรณีวิทยาอธิบายว่า "บ่อน้ำจืด" แห่งนี้ เป็นช่องเปิดที่ต่อเนื่องกับรอยแตกในชั้นหินใต้ผิวโลก และรอยแตกนั้นเชื่อมต่อกับสายน้ำใต้ดิน หรือสายน้ำบาดาลที่ซึมลงใต้ดินจากพื้นแผ่นดินบนฝั่ง เมื่อระดับน้ำทะเลลดต่ำลง น้ำจืดข้างล่างก็ไล่น้ำเค็มออกหมด กลายเป็นบ่อน้ำจืดที่อยู่กลางทะเลน้ำเค็ม

          สำหรับช่วงเวลาที่ควรไปเที่ยว คือ ตั้งแต่เช้า ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลยังไม่ขึ้น หากไปสาย ๆ จะไม่สามารถชิมน้ำจืดได้ ซึ่งทุกวันนี้ชาวประมงมักแวะเวียนมาเอาน้ำบริเวณนี้ไปใช้ หรือหากเกิดคลื่นลมก็จะมาหลบอยู่ที่นี่ เพราะเชื่อว่าหลวงปู่ทวดจะช่วยให้คุ้มครอง

          ส่วนการเดินทางไปที่ เกาะนุ้ยนอก สามารถเดินทางมาที่เกาะได้โดยใช้เรือหางยาวจากท่าเรือแหลมประทับ เมื่อมาถึงแล้วก็มีทางเดินขึ้นไปได้สะดวก นอกจากนี้ ยังมีจุดชมวิวบนเกาะ สามารถมองเห็นเกาะสลับซับซ้อนบริเวณรอบ ๆ หากไปช่วงที่น้ำลง จะเห็นชาวประมงเดินข้ามไปมาระหว่างเกาะได้อย่างสบาย น่าดูยิ่งนัก


หมายเหตุ : เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ที่มา : //travel.kapook.com/view46510.html
Create Date : 01 กันยายน 2555
Last Update : 1 กันยายน 2555 15:26:18 น.
Counter : 2372 Pageviews.

1 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MC TROMUST
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
2
7
8
9
11
14
16
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog