กุมภาพันธ์ 2559

 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
South Vietnam -โฮจิมินท์ มุยเน่ ดาลัท 4 วัน 3 คืน 1 internal flight (Part 2/4)
South Vietnam l เวียดนามใต้
โฮจิมินท์ ดาลัท มุยเน่
4 วัน 3 คืน 1 internal flight

ตอนที่ 2 อุโมงค์กู๋จี และเก็บตกโฮจิมินท์ ก่อนนั่งรถนอนไปมุยเน่



Day 2: Cu chi tunnel + the rest at HCMC

8.00 Cu chi tunnel (อุโมงค์กู๋จี)

อุโมงค์กู๋จี เป็น destination หลักของเราวันนี้และก็ต้องถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดของใครที่มาเวียดนามค่ะ Cu chitunnel เป็นเครือข่ายอุโมงค์ของชาวเวียดกงที่ขุดไว้หนีทหารอเมริกันในสมัยสงครามเวียดนามอุโมงค์นี้อยู่ที่อำเภอกู๋จี เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงจากตัวเมืองโฮจิมินท์ซิตี้การเดินทางที่ง่ายที่สุดคือการซื้อทัวร์ค่ะหากซื้อทัวร์เราจะไปร่วมกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆเดินทางโดยรถบัสปรับอากาศ และก็จะมีไกด์คอยบรรยายตลอดทางและนำชมเมื่อไปถึงอุโมงค์ด้วย

รถที่ใช้เดินทางในวันนี้  ใหม่ สะอาด นั่งสบาย


ไกด์ของเราวันนั้นชื่อ Phuc หรือชื่ออังกฤษคือ Frank เป็นไกด์ที่ดีมากเลยค่ะ บรรยายเข้าใจง่ายมีอารมณ์ขัน ราคาค่าเข้าชมอุโมงค์ 110,000 VND ต่อคน ส่วนราคาค่าทัวร์อีก5 USD ต่อคนค่ะ

ถึงเวลานัดหมายประมาณ 7.45 เราก็ไปที่ Vietsea tourist แล้วเค้าจะพาเราเดินไปซอยใกล้ๆเพื่อไปขึ้นรถบัสของทัวร์ที่เค้าติดต่อไว้ให้ค่ะในรถก็จะมีฝรั่งซะเป็นส่วนมากนั่งรถออกจากเมืองถึงครึ่งทางก็จะแวะให้เข้าห้องน้ำที่ศูนย์หัตถกรรมที่สร้างสรรค์ผลงานโดยคนพิการเป็นงานไม้ งานแปะเปลือกไข่ลงบนไม้แล้วเพนต์สี สวยดีนะคะ เราสามารถดูตอนที่ทำได้เลยแล้วอีกส่วนจะเป็นร้านขายของ ใครชอบก็ชอปปิ้งได้ค่ะ


11 โมงกว่าๆเราก็มาถึงอุโมงค์ค่ะ จ่ายค่าเข้าชมเสร็จก็ได้เวลาเที่ยวเลยไกด์จะพาเราเดินไปตามจุดชมต่างๆค่ะ เริ่มจากการให้ดูหลุมพรางที่ชาวเวียดกงทำไว้เพื่อสกัดทหารอเมริการเป็นกลอุบายที่แยบยลมากเลยค่ะแถมยังน่ากลัวมากอีกด้วย ถ้าตกเข้าไปนี่ถึงขั้นเลือดออกจนตายได้เลย


ยังมีกิจกรรมให้เราได้ลองเข้าไปแอบอยู่ในหลุมพรางของชาวเวียดกงเป็นหลุมที่เล็กมากๆ ต้องมีเทคนิคในการเข้าและออกหลุมด้วยนะสำหรับคนเอเชียอย่างเราๆก็ดูไม่ยากเท่าไหร่แต่ในทัวร์ที่มีชาวยุโรปอเมริกันตัวสูงๆนี่สิค่ะ ลำบากเลยบางคนลงไปกว่าจะขึ้นมาได้นี่ก็ยากอยู่ 55

ต้องชูแขนให้สุดก่อนลง ไม่งั้นมันจะติดศอกเราค่ะ


ไกด์อธิบายว่าอุโมงค์นี้มี 3 ชั้นด้วยกัน เค้าอยู่กันเป็นชุมชนเลยค่ะทำอาหารกันก็ในอุโมงค์ นอนก็อยู่ในนั้น อากาศก็มีน้อยมากๆ ส่วนในชั้นล่างๆก็มืดสนิทเลยค่ะต้องนับถือชาวเวียดกงจริงๆที่อดทนอยู่ได้ในช่วงสงครามระหว่างทางที่เราเดินก็จะเห็นหลุมขนาดใหญ่ที่เกิดจากระเบิดในช่วงสงครามที่ตอนนี้ก็แปลสภาพเป็นบ่อน้ำไปหมดแล้ว แต่อย่างไรก็ดีระเบิดที่อเมริกันปล่อยลงมาในเวียดนามก็ยังเหลืออยู่เยอะมากๆที่ยังกู้ได้ไม่หมดน่ากลัวจริงๆค่ะ

เราสามารถขึ้นไปถ่ายรูปกับรถถังได้ด้วย


อีกหนึ่งกิจกรรมที่เราว่ามันเก๋มากๆเลยก็คือ กิจกรรมยิงปืนที่นี่เราจะได้มีโอกาสลองยิงอาวุธสงครามจริงๆ ทั้งขนาดใหญ่ขนาดเล็กและกระสุนที่ใช้ก็เป็นกระสุนจริงๆในสมัยสงครามด้วย เหมือนได้ย้อนรอยอยู่ในสงครามเลยราคาค่ากระสุนก็ตามรูปด้านล่างเลยค่ะ เราทดลองยิงปืน AK 47 หรือปืนอาร์ก้านั่นเอง


จ่ายเงินซื้อกระสุนแล้วเราก็เดินเข้าไปในสนามยิงปืนค่ะ ตรงสนามเสียงดังมากๆสวมที่อุดหูแทบไม่ทันเลยค่ะ เค้าจะล๊อคปืนไว้กับแท่น ส่วนเราก็มีหน้าที่เล็งและเหนี่ยวไกอย่างเดียวยิงทีนึง ปืนเด้งกลับมากระแทกแรงอยู่เหมือนกัน ไหล่ขวานี่ช้ำไปหลายวันเลยค่ะแต่ก็เป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่ามาลอง หากใครไม่ชอบยิงปืน ตรงนั้นก็มีร้านค้าให้ชอปปิ้งนิดหน่อยมีตู้ไอศครีมและมีห้องน้ำค่ะ


มาถึงกิจกรรมเด็ดอันสุดท้ายคือการลองเข้าไปเดินในอุโมงค์ของจริงกันค่ะแต่จะว่าของจริงเลยก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะเค้าได้มีการขยายอุโมงค์จากเดิมอีกนิดนึงเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวแต่นี่ขนาดขยายบ้างแล้วนะคะ ก็ยังรู้สึกว่าเล็กมากจริงๆเวลาเดินนี่ต้องย่อเข่าเดินเลยค่ะ อุโมงค์ที่ให้ลองเดินไม่ไกลเลยค่ะแค่ไม่กี่สิบเมตรก็ทะลุอีกด้านแล้ว


ด้านใน


ทัวร์จะไม่มีให้หยุดพักทานข้าวนะคะ เสร็จประมาณบ่าย 2 โมงก็กลับเข้าโฮจิมินท์กันเลยหากใครกลัวจะหิวก็อย่าลืมซื้ออะไรติดไม้ติดมือไปทานระหว่างทาง

15.00 Notre dame cathedral in theafternoon

บ่ายสามก็ถึงตัวเมืองค่ะเราสามารถบอกไกด์ได้ว่าอยากจะลงตรงไหนหากเราต้องการไปเที่ยวต่อเราก็ขอเค้าลงที่แถวโบสถ์นอเทอร์ดาม เพื่อที่จะเข้าไปถ่ายรูปโบสถ์ทั้งด้านในและด้านนอก

 ด้านใน


 วันนั้นมีคนมาถ่าย pre wedding ด้วย


16.00 Dinner Temple Club

ก่อนจะได้เวลานั่งรถบัสนอนไปมุยเน่เราก็ต้องทานอาหารให้อิ่มก่อนถูกมั๊ยคะ ร้านสุดท้ายที่ไปทานชื่อร้าน TheTemple Club เป็นร้านหรู อาหารค่อนข้างราคาสูงแต่รสชาติและบรรยากาศร้านดีมากๆค่ะ วันนั้นสั่งออเดิร์ฟรวม เป็นพวกปอเปี๊ยะสดหมูห่อใบชะพลู ไก่เปรี้ยวหวาน ยำรากบัว ข้าวผัด รสชาติดีหมดเลยค่ะ




ที่อยู่ร้าน >> 29-31 Ton That Thiep Street, HoChi Minh City, Vietnam ทางเข้าร้านเล็กมากๆ ตามรูปด้านล่าง ต้องสังเกตให้ดีเลยค่ะ ไม่งั้นเลยแน่


นั่ง taxi จาก temple club ให้ไปส่งที่ร้าน BánhMì Huỳnh Hoa อยู่ไม่ไกลจากที่พักเราเท่าไหร่ร้านเป็นห้องแถวมีคนทำบั๋นหมี่มือเป็นระวิงเลย บั๋นหมี่เป็นอาหารทานเล่นที่นิยมทานกันในเวียดนามค่ะมันจะคล้ายๆกับฮอตดอก แต่ขนมปังด้านนอกเป็นขนมปังฝรั่งเศสที่กรอบนอกนุ่มในใส่ในก็มีพวกหมู ผัก ซอสต่างๆ คนที่มารอซื้อที่ร้านเยอะอยู่ค่ะที่นี่ไม่มีที่นั่งนะคะ สั่งแล้วก็เอากลับบ้านไป เราก็เข้าไปแบบงงๆ ไม่รู้เลยว่ามีใส่อะไรบ้างพนักงานก็หันมาพูดสองคำ คำแรกคือ Mix? เราก็พยักหน้า โอเคไส้รวมก็รวม อีกอย่างคือ Chili?เราก็โอเคใส่พริกด้วยราคาชิ้นละ 32,000 VND ซื้อมา 2 ชิ้นไว้ไปทานบนรถนอน



ไส้ด้านใน ส่วนที่เป็นพริกมันจะมาเป็นซอสพริก เผ็ดมากเลยค่ะ ต้องเขี่ยๆออก


17.30 take a sleeping bus to Mui Ne

ได้เวลาก็ไปเอากระเป๋าจากโรงแรมเดินไป vietsea tourist แล้วเค้าจะพาเราเดินไปขึ้นรถนอนที่ติดต่อไว้ค่ะตามตั๋วของเราจะเขียนไว้เลยว่าเราได้นอนเตียงไหน บนรถจะแบ่งออกเป็นสามแถวซ้ายกลางและขวา แต่ละแถวจะมีที่นอนด้านล่างและด้านบน โชคดีที่เราได้ที่นอนด้านล่าง3 คน ก็ ซ้าย กลาง ขวา พอดีค่ะ เข้าไปก็ต้องอยู่ในท่านอนเลย เอาตัวเข้าไปในช่องส่วนเบาะหลังสามารถปรับเอนจนสุดเพื่อนอน หรือปรับมาด้านหน้าสุดเพื่อให้เป็นท่านั่งชันเข่าหากยังไม่อยากนอนค่ะ






18.00 รถออก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงถึงมุยเน่เด็กรถจะมาถามเราอีกครั้งถึงชื่อโรงแรมที่มุยเน่ เพื่อเค้าจะวางแผนไปส่งเราและคนอื่นๆในรถตามเส้นทางค่ะรถจะแวะจุดแวะพักให้ 1 ที เพื่อให้เข้าห้องน้ำ จากนั้นก็ยิงยาวไปมุยเน่เลย สี่ทุ่มกว่าๆก็ถึงหน้าโรงแรมค่ะเชคอิน พักผ่อน พรุ่งนี้ตี 4 ครึ่ง ต้องขึ้นรถจิ๊บไปทัวร์ทะเลทรายตั้งแต่เช้า Smiley

เป็นสองวันที่โฮจิมินท์ที่สนุกดีค่ะ ได้ไปเที่ยวสถานที่ที่ควรจะไปครบถ้วนตามที่แพลน อย่าลืมติดตามตอนต่อไปกันด้วยนะคะ รับรองบลอคมุยเน่สนุกแน่นอนค่ะ

Part 1/4 HCMC here
Part 3/4 Mui Ne here

facebook Page: Jellyjourney
Instagram: Jellyjourney
Bloggang: //jellyjourney.bloggang.com







Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 20 มีนาคม 2559 21:23:56 น.
Counter : 2363 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีค่ะตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ชอบที่ลงไปในอุโมงค์เล็กๆ ค่ะ เล็กมากเลยนะคะ

วันเสาร์เจอกันที่งานบล็อกนะคะ
โดย: มี้เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 1 มีนาคม 2559 เวลา:11:33:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

jellyjourney
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]



สวัสดีค่ะ ชื่อ เยลลี่ นะคะ blog นี้สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้แบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์ในการไปเที่ยวของเรากับเพื่อนๆทุกคน เข้ามาเยี่ยมชม มาคุยกัน หรือมีอะไรติชมแนะนำกันได้นะคะ

Facebook page: Jellyjourney

follow my Instragram @JELLYJOURNEY for extraordinary pics in my ordinary life
+++ Please stay tuned for "Norway" trip +++