กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
13 กรกฏาคม 2557
All Blog
UK [Review] Bourton-on-the-Water (Cotswolds)
สวัสดีค่ะวันนี้จะพาไปเที่ยวเมืองเล็กๆแสนจะน่ารัก represent English countryside ได้ดีมากๆเมืองหนึ่ง เมืองนี้มีชื่อว่า Bourton-on-the-Waterค่ะ.. ห๊ะ อะไรนะคะ ไม่เคยได้ยินหรอ..ไม่ต้องแปลกใจไปค่ะ เราเองก็ไม่เคยได้ยินเหมือนกัน จนกระทั่งหนึ่งอาทิตย์ก่อนไปเมืองนี้นั่นแหละ


สำหรับนั่งท่องเที่ยวอย่างเราไปเที่ยวอังกฤษทีไร ก็จะมีชื่อเมืองใหญ่ๆอยู่ไม่กี่เมืองที่คุ้นหูที่เห็นว่าเค้าไปกันแล้วมันสวยดี บางคนอาจจะคิดว่า จะให้ไปหลายเมืองได้ไงหละแค่ลอนดอนก็อยู่ได้เป็นอาทิตย์แล้ว :P แต่วันนี้ jellyjourneyจะพาไปเที่ยว Bourton-on-the-Water เมืองที่จะทำให้เพื่อนๆเปลี่บนมุมมองที่มีต่ออังกฤษ..Smiley

Bourton-on the-Water เป็นหนึ่งเมืองในอีกหลายๆเมืองที่อยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า Cotswolds ค่ะ Cotswolds เป็นพื้นที่ที่ครอบคลุมบริเวณตอน South Central ของเกาะอังกฤษ อานาเขตพื้นที่กว้างประมาณ 40 กิโลเมตร ยาวประมาณ 145 กิโลเมตรค่ะ Cotswolds ครอบคลุมหลายแคว้นด้วยกัน ได้แก่ Gloucestershire, Oxfordshire, North East Somerset, Warwickshire, Wiltshire, Worcestershire พูดง่ายๆคือลากยาวมาตั้งแต่เมือง Stratford upon Avon ถึง เมือง Bath ทางตอนใต้.. คุ้นๆมั๊ยค่ะเมืองหลายเมืองที่เราพาไปเที่ยวกันมาแล้ว เช่น Stratford upon Avon, Oxford และ Bath ก็ต่างอยู่ใน Cotswolds ทั้งสิ้น สรุปก็คือ เค้าตั้งชื่อ Cotswolds ขึ้นมาเพื่อเรียกพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นกลุ่มก้อนเดียวกันนั่นเอง..ถ้าตาม jellyjourney มาหลาย blog แล้ว ก็จะพบว่าเมืองที่อยู่ใน Cotswolds area มีลักษณโดดเด่นในความสวยงามตามธรรมชาติเช่นไรนอกจาก Stratford upon Avon, Oxford และ Bath ที่เป็น 3 เมืองดังใน Cotswolds แล้วยังมีอีกหลายเมืองย่อยๆที่น่าไปเที่ยวมาก จริงๆแล้วคนอังกฤษหยุดเสาร์อาทิตย์เค้าก็มาพักผ่อนหย่อนใจ มาเดินป่า ปีนเขา ที่เมืองเล็กๆเหล่านี้นี่แหละค่ะ (อย่าเพิ่งเข้าใจผิดไปว่าเค้าจะเข้าลอนดอนไปชอปปิ้งกันเสียทุกคน) เรียกได้ว่ามาเที่ยว Cotswolds ก็เหมือนมาเที่ยวแบบ True English people จริงๆ

และ Bourton-on-the-Water ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่เค้าว่าห้ามพลาดถ้ามา Cotswolds เราก็เชื่อค่ะ ดูจากรูป จากรีวิวอะไรแล้ว ต้องไปซักครั้งนึงก่อนกลับอังกฤษ

การเดินทางท่องเที่ยวไป Bourton-on-the-Water หรือเมืองอื่นๆใน Cotswolds วิธีที่ดีที่สุดและสะดวกที่สุดคงจะเป็นการขับรถไปค่ะเพื่อนๆอาจจะลองใช้วิธีเช่ารถขับไปเที่ยวกันหลายๆคนก็ได้นะคะ น่าจะสนุกดีแต่สำหรับเราที่เดินทางคนเดียว ไปเช้าเย็นกลับเช่นเคย เช่ารถคงจะไม่คุ้มเท่าไหร่ วันนี้เลยจะพาไปเที่ยวแบบเดินทางกันเหนื่อยนิดหน่อยแต่ถึงอย่างปลอดภัยชัวร์ค่า…ตามมาเลย


เนื่องจาก Bourton-on-the-Water เป็นเมืองเล็กมากๆ ไม่มีสถานีรถไฟค่ะ O.O เราต้องนั่งรถไฟไปที่เมืองMoreton-in-Marsh ก่อน เพื่อนั่งรถโค้ชของบริษัท Pulhamสาย 801 ต่อไปถึง Bourton-on-the-Water นั่งรถไฟจากBirmingham ไป Moreton-in-Marsh ประมาณ2 ชั่วโมงค่ะ และต่อรถโค้ชไปอีกประมาณ 20 กว่านาทีถ้าใครมาจากลอนดอนก็นั่งรถไฟประมาณ 2 ชั่วโมงเหมือนกันค่ะ


เราสามารถดูตารางรถโค้ชได้จาก website เลือกสาย801 วิธีดูง่ายๆตามตัวอย่างข้างล่างค่ะ ที่เราทำไฮไลท์ดำๆไว้คือป้ายที่ต้องขึ้นและลง ทั้งขาไปและขากลับ

 ขาไป Moreton-in-Marsh >> Bourton-on-the-Water


ขากลับ Bourton-on-the-Water >> Moreton-in-Marsh


สำหรับแผนที่เมืองโหลดได้จาก website ในเวบไซด์มีแผนที่และข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวเมืองนี้ค่ะ


เราสามารถเดินชมเมืองตามสบาย เมืองเล็กมากๆค่ะBourton-on-the-Waterได้สมญานามว่าเป็น Venice of Cotswolds เนื่องมาจากตัวเมืองมีแม่น้ำWindrush ไหลผ่านกลางเมือง เป็นแม่น้ำสายเล็ก ตื้นมากแต่น้ำไหลเรื่อยๆเลยค่ะ ไม่หยุดนิ่ง ความสวยของเมืองนี้อยู่ที่สะพานเล็กๆหลายๆสะพานที่ใช้เดินข้ามแม่น้ำบวกกับต้นไม้ที่โน้มกิ่งลงมาทั้ง 2 ข้างแม่น้ำดูเหมือนเป็นอุโมงค์ย่อมๆโรแมนติกมากๆเลยค่ะ..พูดมาซะเยอะแล้ว ไปดูรูปกันเลยดีกว่าSmiley


น้ำตื้นมากแล้วก็เย็นสบายค่ะ เด็กๆมาวิ่งเล่นสนุกสนานเลยชิลล์กว่านี้ไม่มีอีกแล้วว


วันไหนอากาศดีๆ (เช่นวันที่เราไปตอนนั้น) คนจะออกมานั่งกันริมตลิ่งปิคนิคกัน วันนั้นที่เราไปทางเมืองมีการจัดกิจกรรม มีซุ้มเกมส์ตามสนามหญ้าและก็มีเกมส์หนึ่งที่เราชอบมาก คือ เกมส์แข่งเป็ดค่ะ เค้าจะเอาเป็ดยางสีเหลือง(ที่ใช้เวลาแช่น้ำในอ่าง) ติดเบอร์ไว้ เราก็จ่ายเงิน 2 ปอนด์ต่อเป็ด 1 ตัว พอถึงเวลาเค้าก็จะปล่อยเป็ดลงแม่น้ำค่ะเป็ดจะไหลมาเรื่อยๆตามความแรงของน้ำในแม่น้ำ เป็ดใครเข้าเส้นชัยก็เป็นผู้ชนะไปค่ะน่ารักเน้อออ คิดได้อ่า

ต้องเดินลุ้นกันว่าเป็ดใครจะว่ายเร็วที่สุดเกมส์ปาฟองน้ำใส่หน้า..เห็นแล้วก็ตกใจค่ะ ที่นี่เค้าเล่นกันแรงดี 55


นอกจากกิจกรรมริมแม่น้ำแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีก 2 ที่ ที่สามารถแวะเข้าไปชมได้

MOTOR MUSEUM

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมรถคลาสสิคเก่าๆ รถมอเตอร์ไซด์มาให้ดูกัน การตกแต่งสวยงามพร้อมมีประวัติให้อ่านค่ะ ที่นี่เปิดทุกวันตั้งแต่ 10โมง ถึง 6 โมงเย็น ผู้ใหญ่เสียค่าเข้าชม 4.99 ปอนด์ค่ะ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ //www.cotswoldmotoringmuseum.co.uk/

MODEL VILLAGE

เป็นโมเดลเมือง Bourton-on-the-Waterแบบย่อส่วนค่ะ เราจะได้เห็นทุกตึกทุกถนนใน Bourton-on-the-Waterในขนาดจิ๋วๆ ดูๆไปก็น่ารักดีนะคะ ที่นี่เปิดทุกวันตั้งแต่ 10 โมงถึง 6 โมงเย็น ผู้ใหญ่เสียค่าเข้าชม 3.60 ปอนด์ค่ะ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ //www.themodelvillage.com/


เด็กตัวเท่าบ้านเลย


ร้านขายของที่นี่ก็ขายแต่ของเก๋ๆค่ะ ของ Homemade ของที่ระลึก สิ่งประดิษฐ์ ของเล่นเด็ก ตุ๊กตา ขนม โปสการ์ด ถ้าใครเมื่อยแล้วก็สามารถหาร้านนั่งทานอาหารกลางวันหรือจิบชาริมแม่น้ำได้นะคะได้เวลาอันสมควรเราก็มารอรถโค้ชกลับไปยังเมือง Moreton-in-Marsh ค่ะ..พอเข้าสู่ตัวเมือง Moreton-in-Marsh เราก็แวะลงมาเดินเล่นได้ค่ะอย่าเพิ่งตรงไปสถานีรถไฟทันทีเพื่อไม่ให้เสียเที่ยวร้านค้าแถวนั้นก็น่ารักเหมือนกัน แต่ดูเมืองจะเงียบๆแตกต่างจาก Bourton-on-the-Waterพอเริ่มเย็นได้เวลากลับบ้านก็เดินไปสถานีรถไฟ ไม่นานก็ถึงค่ะ

บรรยากาศเมือง Moreton-in-Marsh ค่ะ สังเกตดูนะ ที่นี่ตึกจะเป็นสีเหลือง เหมือน Bath กับ Oxford ที่พากันไปเที่ยวมาแล้ว..ตึกสีนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของ Cotswolds เลยค่ะ
รถโค้ช สาย 801 พาหนะสำคัญมากของวันนี้เป็นไงบ้างค่ะ ชอบกันมั๊ยเอ่ยเราชอบเมืองนี้มากๆเลยแหละ คงเสียดายแย่ถ้าไม่ได้มาเที่ยวเมืองนี้เพื่อนๆคนไหนมีเวลาว่างแวะไปเมืองนี้กันนะคะ Recommend สูดตัว!!โดยเฉพาะเร่มเข้าหน้าร้อนอย่างงี้แล้ว เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสุดๆเลยกับการมาที่นี่..หากใครมีคำถามต้องการข้อมูลเพิ่มเติม คอมเมนต์ไว้หรือหลังไมค์มาได้เลยนะคะSmiley


all UK blogs  Smiley

1. เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวอังกฤษ (Thingsyou need to know before going to the UK) here

2. Warwick & Stratford upon Avon (ตามรอยShakespeare) here

3. Oxford here

4. Liverpool here

5. London part 1 part 2 part 3

6. Cardiff here

7. Bourton-on-the-Water here

8. Edinburgh here
Create Date : 13 กรกฎาคม 2557
Last Update : 10 ธันวาคม 2558 19:54:02 น.
Counter : 13112 Pageviews.

11 comments
  
สอบถามค่ะ เราอยู่ Birmingham เหมือนกันค่ะ ขากลับจุดที่จะขึ้นรถโค้ชเพื่อกลับไปสถานีรถไฟ คือ จุดเดิมกับที่ลงรถไหมคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: มินนี่ IP: 94.23.252.21 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:01:04 น.
  
จุดขึ้นรถโค้ชขากลับจะอยู่ถนนฝั่งตรงข้ามกับขามาค่ะ จุดจอดรถอยู่หน้าร้าน Edinburgh wool shop เป็นร้านขายเสื้อผ้าค่ะ หาไม่ยากค่ะ ถนนมันเล็กมาก
โดย: jellyjourney วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:33:35 น.
  
ถ้าไปช่วงใบไม้ร่วง กลางๆ October นี่เป็นไง ยังน่าไปอยู่หรือไม่ครับ
โดย: touch IP: 124.40.234.204 วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:30:11 น.
  
เอ่อ อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ คิดว่าน่าจะยังสวยอยู่ แต่เป็นมุมที่แปลกไป แต่ที่ไม่แน่ใจคือถ้ามันหนาวๆไม่รู้เค้าจะออกมานั่งเล่นกันอยู่อย่างงี้หรือไม่ บรรยากาศอาจจะไม่คึกคักเท่าซัมเมอร์ แต่ยังไงก็็เป็นเมืองเล็กๆที่ไม่น่าพลาดค่ะ :)
โดย: jellyjourney วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:39:23 น.
  
สอบถามค่า จุดขึ้นรถตรงสถานี Moreton in March จากสถานีรถไฟไกลมั้ยคะ มีจุดสังเกตุตรงไหนบ้าง
โดย: Pan IP: 182.232.68.100 วันที่: 27 มีนาคม 2559 เวลา:12:06:37 น.
  
คุณ Pan คะ ตรงที่ขึ้นรถจะเป็นเวิ้งกว้างๆคล้ายลานจอดรถอะคะ เอาจริงๆมันยากเหมือนกันที่จะเจอ เราก็เดินหลงๆอยู่ซักพักก็เลยต้องถามคนแถวนั้นเลยค่ะ

ถ้าง่ายสุดแนะนำว่าก็ถามคนแถวนั้นไปเลยค่ะว่ารถ pullman ที่จะไป Bourton-on-the-Water จอดตรงไหน

โชคดีนะคะ ^^
โดย: jellyjourney วันที่: 4 เมษายน 2559 เวลา:12:53:12 น.
  
ช่วยได้เยอะเลยคะ หาวิธีไปหมู่บ้าน cotsworld ได้ยากมากเลย

p.s. อ่านdayอื่นๆ ครบแล้วนะคะ
โดย: Whyokay IP: 192.99.14.34 วันที่: 27 เมษายน 2559 เวลา:12:19:18 น.
  
พักที่ใหนดีคะ ในกลุ่ม cotswold มาจาก london คะ
มีเวลา สองวันคะ เเละขากลับวันที่สาม จะเเวะ bathเเละพัก ก่อนเข้า london
โดย: lor IP: 49.49.245.74 วันที่: 15 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:21:25 น.
  
คุณ lor ค่ะ โทษทีค่ะ พอดีตอนนั้นที่ไปเที่ยวไม่ได้แวะนอนเลย เป็น one day trip ตลอด แต่เข้าไปดูในเวบอื่นๆที่พักดูน่ารักน่าสนใจมากเลยทีเดียว ลองดูก่อนมั๊ยอะคะว่าอยากพักที่เมืองอะไรใน cotswold
โดย: jellyjourney วันที่: 20 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:36:32 น.
  
รบกวนถามหน่อย รบกวนถามหน่อยค่ะเมืองนี้ถ้าจะไปในช่วงเดือนธันวานี้ได้ไหมคะ ขอบคุ ขอบคุณมากนะคะกำลังตัดสินใจว่าจะซื้อบิ๊กเร็วพลาสค่ะ
โดย: Louis IP: 119.76.123.180 วันที่: 28 ตุลาคม 2559 เวลา:22:36:25 น.
  
ท่านใดสนการการท่องเที่ยวใน U.K. แบบรถตู้พาเที่ยวส่วนตัว จัดทริปเองตามความต้องการ สนใจติดต่อ line ID: mitchauk2005
ขอบคุณเจ้าของ Blog ครับ
โดย: Thailandtraveluk IP: 188.165.201.164 วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:17:42:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

jellyjourney
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]สวัสดีค่ะ ชื่อ เยลลี่ นะคะ blog นี้สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้แบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์ในการไปเที่ยวของเรากับเพื่อนๆทุกคน เข้ามาเยี่ยมชม มาคุยกัน หรือมีอะไรติชมแนะนำกันได้นะคะ

Facebook page: Jellyjourney

follow my Instragram @JELLYJOURNEY for extraordinary pics in my ordinary life
+++ Please stay tuned for "Norway" trip +++