กันยายน 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
Siem Reap Angkor Trip (Part 2/2) นครวัด นครธม ปราสาทบายน และที่เที่ยวใกล้เคียง
เที่ยวนครวัด นครธม แสนสนุก ความรู้ครบครัน
ไปเที่ยวหน้า low season ฝนตกทั้งวันก็สนุกได้
เรามาเที่ยวต่อจากตอนที่แล้วกันนะคะ ช่วงวันที่ 2 ตอนบ่าย

12.00: Preah Khan

เราออกมาเที่ยวโซนรอบนอกของ AngkorThom กันดูบ้าง เริ่มจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือก่อน พระขรรค์ เป็นอีกวัดหนึ่งที่สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศักราชที่ 12 สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างถวายให้กับเสด็จพ่อของตน พระขรรค์เป็นวัดที่ไม่ค่อยจะได้รับการบูรณะค่ะ เลยจะเห็นซากหินเยอะมาก แถมยังมีต้นไม้ขึ้นแทรกตามส่วนต่างๆของสิ่งก่อสร้างด้วย


ซากปรักหักพัง


ซากอาคาร 2 ชั้น ซึ่งหาได้ยากได้สมัยนั้นที่จะสร้างสิ่งก่อสร้างแบบนี้


13.00: Neak Pean

วัดนี้สร้างขึ้นในช่วงปลายคริสต์ศักราชที่ 12 เช่นกัน จุดเด่นของวัดนี้คงเป็นสไตล์ Island temple ที่เป็นเหมือนเกาะตรงกลาง ล้อมรอบด้วยบ่อน้ำ 4 บ่อ 4 ทิศ แทนธาตุทั้งสี่คือ ดินน้ำลมไฟ โดยมีความเชื่อว่าหากได้ลงแช่ตัวในบ่อน้ำบ่อกลางนี้แล้ว จะช่วยรักษาความเจ็บป่วยให้หายได้ จากการทำให้ธาตุทั้งสี่ในร่างกายเกิดความสมดุล

ฐานของปราสาทนาคพันนี้จะมีพญานาค 7 เศียร 2 ตัวโอมล้อมฐานอยู่ ทั้ง 4 ทิศของปราสาทจะมีรูปปั้น ม้า สิงห์ คน และช้าง โดยลองสังเกตดีๆจะเห็นรูปปั้นม้าเหลืออยู่ทางทิศตะวันออก แต่ตอนนี้กำลังซ่อมแซมอยู่ค่ะ


ทางเดินเข้าปราสาทนาคพันต้องเดินบนสะพานเข้าไปค่อนข้างจะลึกซักหน่อย ระหว่างทางมีจิตรกรวาดภาพขายสวยเชียวค่ะ


15.30: Ta Prohm

ปราสาทยอดฮิตฉากจากหนัง Tomb Rider ที่ห้ามพลาดเมื่อมาที่เสียมเรียบ เสน่ห์ของปราสาทตาพรหมอยู่ที่ความเป็นธรรมชาติสุดๆจากต้นไม้ที่รากไต่ซอกซอนไปตามซากของปราสาท ความเขียวชะอุ่มของต้นไม้ มอส ตะไคร่ในหน้าฝนนี่มันสวยงามอยู่ไม่ใช่น้อยค่ะ บรรยากาศแบบชื้นๆ เก๋ไปอีกแบบ


เป็นปราสาทที่คนเยอะมากๆ ทัวร์ต่างชาติมาลงไม่หยุดเลยค่ะ การเที่ยวในปราสาทตาพรหมจะเป็นทางเดินบังคับ เราก็เดินตามไปเรื่อยๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆเพียบ ตรงไหนรากยิ่งใหญ่ยิ่งเป็นจุดถ่ายรูปที่ต้องแย่งกันเลยค่ะ


คนเยอะจริงๆ


เห็นนางอัปสราแอบอยู่มั๊ยเอ่ย


รากนี้ใหญ่มากๆ


แอบถ่ายฝรั่งโพสท่า
หินแกะสลัก อันล่างสุดเหมือนไดโนเสาร์เลย เห็นเหมือนกันมั๊ยคะ?ขาออกจากปราสาทตาพรหม


และแล้วก็จบวัดสุดท้ายของวันที่สองแล้ว เย็นนี้เราจองร้านอาหารชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของเสียมเรียบเอาไว้แล้วค่ะ

19.00: Cuisine Wat Damnak

ร้านอาหารร้านนี้มาทานตามที่ search เอาใน google อยากจะมาลองอาหารเขมรแบบ fusion ดูบ้าง ความพิเศษของร้านนี้คือเค้าจะจัดเป็น set course ไว้ให้เลือก มี course A และ course B โดย 1 course ประกอบด้วยอาหาร 5 ถึง 6 อย่างรวมของหวานแล้ว เมนูจะมีการเปลี่ยนไปทุกอาทิตย์วันนั้นที่เราไปทานมีอาหารตามนี้เลยค่ะ


ถ้าเราสั่งแบบ 5 อย่างจะราคา 24 USD ส่วน 6 อย่าง จะราคา 28 USD

รสชาติอาหารโดยรวมอร่อยใช้ได้เลยค่ะ แต่มีบางเมนูที่รสชาติดูจะซ้ำๆกันไปหน่อย

บรรยากาศดีค่ะ เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ต้องจองมาก่อนนะคะร้านนี้ ส่วนมากคนที่มาทานก็เป็นชาวต่างชาติค่ะ

เริ่มจากออเดิร์ฟ ต่อด้วย main course เป็นจานๆไป เราทานหมดปุ๊ป เค้าก็เอาอาหารมาเสิร์ฟต่อปั๊ปเลย เข้าไปดูเมนูอัพเดตทุกสัปดาห์ได้ที่นี่ //www.cuisinewatdamnak.com/Day 3: Banteay Srei, Kulen Mountain (waterfall, Preah Ang Thom, and riverof a Thousand Lingas), Beng MealeaSmiley

วันสุดท้ายของทริปนี้แล้วค่ะ แต่เป็นวันที่เราจะออกไปนอกเมืองอย่างไกลเลยค่ะ เริ่มจากการไปเที่ยวปราสาทชื่อดังอีกที่คือ BanteaySrei

9.30: Banteay Srei

ปราสาทบันทายเสรีเป็นปราสาทขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองเสียมเรียบราว 20 กิโลเมตรปราสาทนี้แทบจะเป็นปราสาทเดียวที่สร้างขึ้นโดยคนนอกราชวงศ์ "ยัชญวราหะ" เป็นพราหมณ์ผู้เป็นที่ปรึกษาของพระเจ้าราเชนทรวรมันที่ 2 เขาได้รับพระราชทานพื้นที่บริเวณนี้และร่วมกันกับน้องชายสร้างปราสาทบันทายเสรีขึ้นมา บันทายเสรีนี้เป็นชื่อใหม่ แปลเป็นภาษาอังกฤษคือ Citadel of Woman หรือ Citadel of beauty ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะขนาดของปราสาทที่เล็กแต่เต็มไปด้วยความสวยงามและความละเอียดอ่อนช้อยของส่วนประกอบต่างๆในปราสาท ชื่อเดิมของปราสาทแห่งนี้ คือ Tribhuvanamaheśvara (ตรีภูวนมเหศวร)—great lord of the threefold world

ปราสาทบันทายเสรีสร้างขึ้นตั้งแต่ครึ่งหลังของคริสต์ศักราชที่ 10 (ก่อนปราสาทอื่นๆที่เราไปดูมาในทริปนี้เลย) แต่แม้จะสร้างมาอย่างยาวนานแล้ว พอไปดูจริงๆยังสวยงามและลายละเอียดต่างๆยังอยู่ในสภาพดีอยู่เลยค่ะ ความพิเศษของปราสาทนี้อีกหนึ่งอย่างคือมันสร้างด้วยหินทรายสีชมพู ซึ่งหายากมากในสมัยนั้น

ปราสาทนี้เป็นอีกปราสาทที่จะพบเจอทัวร์นานาชาติ ด้วยความที่ตัวปราสาทก็เล็กแล้ว คนเยอะอีก บวกกับวันนั้นที่ไปฝนตกปรอยๆอีก ค่อยข้างทุลักทุเลนิดนึง แต่ก็พอไปไหวค่ะ พอเข้าไปโซนชั้นในของปราสาทแล้วก็เริ่มมีที่ว่างให้ได้ชื่นชมความสวยงามอย่างเต็มที่

ภาพแกะสลักหินที่ปราสาทนี้สวยงามและละเอียดมากจริงๆค่ะราสาทชั้นในเบื้องหลังของการฝ่าฝูงทัวร์ท่ามกลางสายฝน


ปราสาทบันทายเสรีนี้ถึงแม้จะอยู่ไกลออกมาแต่เราใช้ Angkor pass เข้าได้ค่ะ

11.30: Phnom Kulen National Park

Phnom ภาษาไทย แปลว่า ภูเขา Kulen แปลว่า ลิ้นจี่ รวมกันคือ ภูเขาลิ้นจี่ ชื่อน่ารักจังเลยเนอะ ภูเขาลิ้นจี่นี้ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเสียมเรียบกว่า 40 กิโลเมตร ระยะทางอาจจะดูไม่ไกลแต่ว่าทางขึ้นเขาขรุขระมากถึงมากสุด เลยไปได้อย่างช้าๆค่ะ แต่ขึ้นไปแล้วคุ้มค่าจริงๆ Phnom Kulen National Park อยู่ในการปกครองของทหาร เราต้องซื้อตั๋วค่าเข้าต่างหากอีกคนละ 20 ดอลลาร์ Phnom Kulen มีที่เที่ยวหลักๆสามที่ด้วยกัน คือ River of a Thousand Lingas, Waterfall, และ Preah Ang Thom


- River of a Thousand Lingas

เป็นหินแกะสลักเป็นศิวลิงค์ที่อยู่ในแม่น้ำ แม่น้ำที่ว่านี่ก็คือ แม่น้ำ Kbal Spean คนขับรถจะพาเราเดินเลาะริมตลิ่งช่วงนึงพอให้เห็นว่าเค้าไปแกะสลักอยู่ในน้ำนั้นได้ยังไง น้ำในแม่น้ำมันตื่นมากค่ะ เราจึงพอมองเห็นได้ นอกจากศิวลิงค์แล้วก็ยังมีหินแกะสลักเป็นรูปพระวิศณุด้วย แต่ต้องบอกนิดนึงว่า แม่น้ำ Kbal Spean นี่ค่อนข้างยาว ถ้าเราตั้งใจจะมาดูหินแกะสลักนี้เยอะๆ เราต้องตรงไปที่แม่น้ำในส่วนล่างๆของภูเขา แต่ถ้าเราต้องการจะดูแค่เพียงบางส่วนและอยากที่จะท่องเที่ยวน้ำตก วัด และส่วนอื่นๆของ Phnom Kulen ก็ต้องมาทางด้านบนของแม่น้ำอย่างที่เรามาในทริปนี้ค่ะ- Preah Ang Thom

วัดพุทธประจำ Phnom Kulen โด่งดังด้วยพระพุทธรูปนอนที่ยาวกว่า 8 เมตร ทางเข้าสวยงามดีค่ะต้องเดินขึ้นบันไดเข้าไป คนเขมรเองนับถือ พระพุทธรูป Preah Ang Thom วันนั้นที่เราไป ก็มีชาวบ้านมากราบไหว้เยอะอยู่ค่ะ


ทางเข้า


ของถวาย ดอกบัวพับอย่างสวยงาม


แวะทานกล้วยสีแดงระหว่างทาง รสชาติเหมือนกล้วยไข่ผสมกล้วยหอม


- Waterfall

น้ำตกที่ Phnom Kulen มี 2 น้ำตกด้วยกัน น้ำตกแรกจะเตี้ยๆหน่อย พอเดินลงเข้าไปอีกด้วยบันไดที่ค่อนข้างจะหวาดเสียว เราจะพบกันอีกหนึ่งน้ำตกที่สวยและน่าเล่นเป็นที่สุดน้ำตกนี้สูงกว่า 20 เมตร ช่วงที่ไปเป็นหน้าฝนน้ำเลยเยอะและแรง มีชาวบ้านมาเล่นน้ำตกกันเยอะแยะเลยค่ะ ดูแล้วน่าสนุกจริงๆ16.00: Beng Mealea

อีกหนึ่งปราสาทที่ Jellyjourney ชอบมากๆค่ะ Beng Mealea อยู่ไกลมากห่างจากใจกลางเมืองเสียมเรียบกว่า 70 กิโลเมตร Beng Mealea สร้างขึ้นราวๆคริสต์ศักราชที่ 12 สมัยพระเจ้าสริยวรมันที่ 2 การมาเที่ยวที่นี่ต้องบอกว่าเหมือนมาเที่ยวซากปรักหักพัง มีก้อนหินใหญ่ๆถล่มลงมากองกันอยู่ที่พื้น ต้นไม้ก็ขึ้นแทรกก้อนหินเต็มไปหมด วันนั้นตอนไปก็ฝนตกค่ะ ตกหนักเลยด้วยแหละ ต้องกางร่มเที่ยว ที่ Beng Mealea เค้าจะทำเป็น terrace ให้เดินชมอยู่ด้านบนสะดวกมากๆ เหมือนเราเดินอยู่บนกำแพงปราสาทอะคะ ด้วยความที่ฝนตก มือนึงก็ถือร่ม อีกมือก็ถ่ายรูปแบบคอยระวังไม่ให้กล้องเปียก ดูทุลักทุเลใช่มั๊ยคะ แต่เรากลับชอบบรรยากาศตอนนั้นมากเลยค่ะ ฝนตก+ซากก้อนหิน+ต้นไม้และมอสสีเขียว+ทางเดินที่มุดไปมุมมาตามตัวปราสาทมันใช่เลยอะ adventure นิดๆ ชอบ
ที่นี่ใช้เวลาเที่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง Beng Mealea ต้องเสียค่าเข้าคนละ 5 ดอลลาร์นะคะ คนขับรถจะพาเราไปซื้อตั๋วที่สถานที่ขายตั๋วก่อนถึงปราสาทไม่ไกลค่ะ


หมดเวลาสนุกแล้วสิ บึ่งรถกลับมาที่เสียมเรียบ ไปเอากระเป๋าที่โรงแรม และใช้บริการรถตุ๊กๆของโรงแรมมาส่งที่สนามบิน เตรียมขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพค่ะ..โดยรวมถือเป็นอีกหนึ่งทริปอาเซียนที่ประทับใจ อาจมีบางอย่างไม่เป็นไปตามแผน พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกก็ไม่ได้เห็น แต่ก็ปรับแพลนกันไปค่ะ เสียมเรียบเค้ามีอะไรดีจริงๆ สมกับที่เป็น destination ดัง ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

มีเวลาซัก 3 วัน 2 คืนลองมาเที่ยวเสียมเรียบกันดูนะคะ J

Siem Reap Angkor Trip: เตรียมพร้อมก่อนไปเที่ยวเสียบเรียบ นครวัด นครธม ไม่อ่านไม่ได้แล้ว

Siem Reap Angkor Trip (Part 1/2) นครวัด นครธม ปราสาทบายน และที่เที่ยวใกล้เคียง

Siem Reap Angkor Trip (Part 2/2) นครวัด นครธม ปราสาทบายน และที่เที่ยวใกล้เคียง


facebook page: Jellyjourney
Instagram: Jellyjourney
Bloggang: //jellyjourney.bloggang.comCreate Date : 27 กันยายน 2558
Last Update : 27 กันยายน 2558 17:02:32 น.
Counter : 3523 Pageviews.

1 comments
  
อยากไปหลายครั้งแล้ว ไม่ได้ไปซักที
โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ วันที่: 3 ตุลาคม 2558 เวลา:21:17:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

jellyjourney
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]สวัสดีค่ะ ชื่อ เยลลี่ นะคะ blog นี้สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้แบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์ในการไปเที่ยวของเรากับเพื่อนๆทุกคน เข้ามาเยี่ยมชม มาคุยกัน หรือมีอะไรติชมแนะนำกันได้นะคะ

Facebook page: Jellyjourney

follow my Instragram @JELLYJOURNEY for extraordinary pics in my ordinary life
+++ Please stay tuned for "Norway" trip +++