มีนาคม 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
South Vietnam -โฮจิมินท์ มุยเน่ ดาลัท 4 วัน 3 คืน 1 internal flight (Part 3/4)


12 ชั่วโมงที่มุยเน่
เที่ยวทะเลทราย 2 สี หมู่บ้านชาวประมง และ fairy stream
แค่แวะมาก็คุ้มแล้วเช้านี้อยู่ที่มุยเน่แล้ว ยังไม่ทันจะนอนเท่าไหร่เลย นาฬิกาปลุกดัง กระเด้งตัวออกจากเตียงทันควัน เดี๋ยวจะพลาดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ทะเลทรายสีขาว อ๊ะ งงหละสิ ทำไมเวียดนามถึงมีทะเลทราย ตอนแรก Jellyjourney ก็ไม่ยักกะรู้มาก่อนเหมือนกันว่าจะมีทะเลทรายที่อยู่ใกล้ประเทศไทยมากขนาดนี้ พอไปเที่ยวจริงๆละ โอ้โห มันสวยมากนะเนี่ย

มุยเน่เป็นเมืองเล็กๆติดทะเล อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ห่างจากโฮจิมินท์ประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ ปัจจุบันเป็นเมืองตากอากาศและเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดหากมาเยือนเวียดนามใต้ ด้วยความที่ภูมิประเทศที่นี่น่าสนใจมากๆ ทำให้ที่มุยเน่มีที่เที่ยวหลักๆอยู่ 4ที่ค่ะ คือ ทะเลทรายขาว (White Sand Dune), ทะเลทรายสีแดง(Red Sand Dune), หมู่บ้านชาวประมง, และ ลำธารแฟรี่สตรีม (Fairy Stream) การเดินทางที่ง่ายสุดคือใช้บริการ half day tour ราคา 15 USD ต่อรถจิ๊บ 1 คัน ค่ะนั่งได้ 3 คนพอดี เราเริ่มทัวร์ตอน 4.30 จบประมาณ 8.30-9.00

4.30: White Sand Dune

4.30 ออกจากโรงแรมใช้เวลาประมาณ 50 นาทีเพื่อเดินทางไปทะเลทรายสีขาวไปถึงก็ยังมืดอยู่เลย แต่นั่นแหละค่ะ เป้าหมายของเราคือไปดูพระอาทิตย์ขึ้นบนเนินทราย ทะเลทรายสีขาวใหญ่กว่าที่คิดมาก ไม่ต้องคิดที่จะเดินขึ้นไปเลยเพื่อประหยัดเวลาและได้ลองทำกิจกรรมใหม่ๆ เราก็เช่ารถ ATV ขับขึ้นไปค่ะราคา 400,000 VND ต่อคันต่อชั่วโมง

ปรื๊นๆ ขับขึ้นไป แอบเสียวอยู่เหมือนกัน บางเนินก็ค่อนข้างสูงขึ้นไปด้านบน แทนที่จะเจอพระอาทิตย์ เรากลับได้พบปะกับดวงจันทร์แทน 55 ตอนเช้ามีคนพอสมควรค่ะ ไม่ถึงกับเยอะเท่าไหร่ ทะเลทรายคือใหญ่ ถ้าใครจะหามุมเงียบๆโล่งๆถ่ายรูปสวยๆก็ต้องขับออกไปไกลหน่อยซักนิดนึง แต่รับรองมีที่ให้โพสถ่ายรูปแน่นอน


ด้านนี้ของทะเลทรายมีคล้ายๆโอเอซิสเล็กๆด้วย น่ารักดี


ลมค่อนข้างแรงค่ะ ผมปลิวสไว

ที่นี่เนินทรายไม่ค่อยสูงมากนักถ้าเทียบกับทะเลทรายในประเทศตะวันออกกลางแต่ทรายที่นี่นิ่มดีค่ะ สีขาวสะอาดตาดีด้วย ช่างเข้ากับสีฟ้าใสของท้องฟ้าในวันนี้ได้เป็นอย่างดี


6.30: Red Sand Dune

อยู่ที่ทะเลทรายสีขาวซักชั่วโมงเราก็กลับมาขึ้นรถจิ๊บเพื่อไปทะเลทรายสีแดงกันต่อทะเลทรายสีแดงนี้อยู่ใกล้ตัวเมืองมุยเน่มากๆ ที่เก๋คือมันอยู่ติดถนนนี่แหละเดินข้ามถนนก็เข้าทะเลทรายเลย 


สาเหตุที่ถูกเรียกว่าทะเลทรายสีแดงก็เพราะสีของทรายจะออกสีแดงอิฐ ทรายมีความหนักมากกว่าทะเลทรายสีขาว แล้วมิหนำซ้ำเราต้องเดินเข้าไปในทะเลทรายด้วยตัวเองไม่มีรถทุ่นแรงแล้วค่ะ เป็นการออกกำลังกายดีๆนี่เองกิจกรรมสุดเด็ดห้ามพลาดเลยคือการเล่นสไลด์เดอร์ลงเนินทรายค่ะ จะเอาหน้าลง หลังลง ลงกันที่หลายๆคน ทำได้หมดเลย จะมีคุณป้าให้เช่าแผ่นสไลด์เดอร์ราคาก็ตามต่อรองเลยค่ะ มีทั้งครั้งละ 20 บาท จนไปถึง 1 USD unlimited เล่นกี่ครั้งก็ได้ เวลาเล่นต้องระวังนิดนึงนะคะ ข้าวของสัมภาระก็ฝากเพื่อนไว้ หมวกแว่นกันแดดถ้ากลัวตกก็เก็บไว้ให้ดี ไม่งั้นโดนกลืนหายไปในทะเลทรายไม่รู้ด้วยน้า7.30: Fisherman village

เล่นกันพอหอมปากหอมคอ ต้องกลับมาที่รถเพื่อไปหมู่บ้านชาวประมง เรือหาปลาของที่นี่น่ารักมากเลยค่ะ หน้าตาจะคล้ายๆขันขนาดใหญ่ แถมมีสีสันหลากหลายเหมือนขันจริงๆด้วย ถ่ายรูปออกมาสีสวยดีจับปลาเสร็จก็มาคัดแยกและขายปลากันตรงนั้นเลย ให้บรรยากาศหมู่บ้านชาวประมงดีจริงๆ เดินเล่นริมทะเลซักพักก็เจอน้องปลาดาวน่ารักเชียว

8.00: Fairy Stream

ที่สุดท้ายของวันนี้คือลำธารแฟรี่สตรีม เป็นหนึ่งในที่ที่ไปแล้วจะประทับใจกับความสวยงามของธรรมชาติที่นี่ น้ำจากภูเขาไหลลงมากัดเซาะทำให้เกิดเป็นเสาหินแท่งๆและหน้าผาที่โดนกัดเซาะลดหลั่นกันไป น้ำในลำธารเย็นสบาย เราต้องถอดรองเท้าเดินเอานะคะ ความสูงน้ำแค่ตาตุ่มค่ะ น้ำเย็นดีแต่ไม่ใสนะ เพราะด้านล่างเป็นทรายจุดยอดนิยมที่ต้องมาโพสต์ท่าถ่ายรูปค่ะ สีขาวและสีส้มตัดกันอย่างลงตัว กว่าจะมาถึงจุดนี้ต้องเดินประมาณซัก 15 -20 นาทีได้ค่ะ ระหว่างทางเราจะรู้สึกว่า เอ๊ะ นี่มันต้องเดินไปถึงตรงไหน แล้วข้างหน้าจะมีอะไรอีกรึปล่าวเนี่ย เราก็ใช้วิธีถามคนที่เดินกลับมาเลยค่ะ ว่ายังมีอะไรให้ดูอีกรึปล่าว เค้าก็ตอบมาว่ามี เราก็เลยเดินต่อมาเจอเนี่ยแหละค่ะ 55...ถ้าจะมาทางนี้ จากจุดลงลำธารให้เดินไปทางขวานะคะ ส่วนทางซ้ายมีอะไรเราก็ไม่ทรายเหมือนกันเพราะไม่มีเวลาเดินย้อนไปทางนั้น

8.30 หมดเวลาเดินกลับไปขึ้นรถจิ๊บ กลับที่พักค่ะ โชคดีที่บอกโรงแรมตั้งแต่ตอนเชคอินว่าให้เก็บอาหารเช้าใส่กล่องไว้ให้หน่อยเพราะจะออกไปเช้ามาก ไม่มีเวลาทานอาหาร กลับมาเลยได้รองท้องด้วย ไส้กรอก ไข่ต้ม ขนมปัง และแก้วมังกร

10.30: lunch at Lam Tong

ออกไปทานอาหารที่ร้าน Lam Tong ร้านอาหารริมทะเลใกล้ๆที่พักอาหารอร่อยดีค่ะ สด ราคาไม่แพงด้วย


ข้าวผัด – ปลานึ่ง – ปูนึ่ง – ปลาหมึกผัดซอสมะขาม
เดินเล่นริมทะเล ดูผู้คนมาเล่นน้ำ บางคนเล่นกีฬาทางน้ำค่ะกลับไปเก็บกระเป๋า อาบน้ำอีกซักรอบ ก่อนลงมารอรถไปดาลัทค่ะ ได้เวลาเที่ยงครึ่งรถมารับพอดีเป๊ะ..ต่อไปความสนุกจะบังเกิดแล้ว เมื่อรถที่ต้องนั่งไปดาลัทมันไม่ใช่อย่างที่คิด!!

เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมได้เลย รถตู้คันเล็กๆ แอร์ไม่เย็น นั่งเบียดกันเต็มคัน นอกจากผู้โดยสารแล้ว รถตู้ยังเป็น cargo รับส่งพัสดุด้วยค่ะรถตู้นี้จะแวะรับคนไปตามโรงแรม กว่าจะมาถึงโรงแรมเราก็เกือบจะเป็นกลุ่มสุดท้ายแล้ว ได้นั่งแถวหลังสุด ระหว่างทางมีฝรั่งถอดใจ ไม่ไหวกับสภาพรถขอลงระหว่างเลย

เป็นข้อเตือนใจเลยว่า ถ้าใครจะนั่งรถจากมุยเน่ไปดาลัท อย่าลืมคุยกับ agency ให้ดีบอกขอรถคันใหญ่ ไม่งั้นจะได้รถคันเล็ก นั่งกระแทก เด้งๆ แอร์ไม่เย็น ฝุ่นเข้ารถนั่งพังๆไปตลอด 5 ชั่วโมงอย่างเรา TT เศร้าสุดๆ

นี่เลยค่ะ รถเรา local bus คันซ้าย เทียบกับรถของบริษัท Sinh คันขวา รถเรามีดีอย่างเดียวค่ะ ขับเร็วดี ถึงเร็ว แต่ก็แลกมากับการนั่งเด้งๆตลอดทาง ถนนระหว่างมุยเน่ไปดาลัทมันแย่มากจริงๆติดตามพาร์ทอื่นๆของทริปเวียดนาม ได้ตามนี้เลยค่า Smiley

South Vietnam -โฮจิมินท์ มุยเน่ ดาลัท 4 วัน 3 คืน 1 internal flight (Part 1/4)

South Vietnam -โฮจิมินท์ มุยเน่ ดาลัท 4 วัน 3 คืน 1 internal flight (Part 2/4)
Create Date : 07 มีนาคม 2559
Last Update : 17 พฤษภาคม 2559 21:03:57 น.
Counter : 2737 Pageviews.

9 comments
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามเที่ยวด้วยคนครับ บล็อกนี้มีทั้งทะเลทรายและทะเลจริง ๆ ด้วยดีจังเลยได้เที่ยว 2 ทะเล ทะเลทรายที่เห็นน่าจะใช่ที่เดียวกับในภาพยนตร์เรื่อง "เราสองสามคน" ที่เจ มณฑล เล่นใช่ไหมครับ? จำได้ว่าเคยดูในหนังครับ ที่เวียดนามมีทะเลทรายเห็นแล้วก็กลัวว่าอีกหน่อยบ้านเราจะแล้วจนกลายเป็นทะเลทรายแบบนี้ครับ ... เอ หรือว่าดีหว่า?

ถ้าให้ไปเล่นสไตล์เดอร์ลื่นลงเนินทรายก็คงได้ความรู้สึกที่แปลกมากแน่ ๆ ครับ ธรรมชาติที่บ้านเขาดูยังสมบูรณ์มากเลยครับ เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างอ่ะ ส่วนอาหารบ้านเขาเหมือนบ้านเราเลยครับ

โหวตให้ครับ เสียดายที่วันงานมิตติ้งได้คุยกันน้อยไปหน่อยครับ พอดีว่าบล็อกเกอร์ท่านอื่น ๆ รู้จักกันเป็นอย่างดีผมเลยติดอยู่ในกลุ่มนั้นครับ ไว้คราวหน้าเจอกันคงได้คุยกันอีกนะครับ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
jellyjourney Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:23:12:34 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พันคม Literature Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
secreate Food Blog ดู Blog
jellyjourney Travel Blog ดู Blog

ทะเลทรายสีแดงสวยมากเลยค่ะ
มาเจอทะเลสีบูลอีก....สุดยอดเลยค่ะ
ไม่โหวตไม่ได้แล้ว
โดย: อุ้มสี วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:23:26:30 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:4:10:21 น.
  
ฟ้าสวยมากค่า
โดย: Ying IP: 1.47.65.162 วันที่: 9 มีนาคม 2559 เวลา:17:32:11 น.
  
เวียดนามใต้ ดูน่าเที่ยวกว่าเวียดนามเหนือนะคะ แต่มันคงคนแนว เหมือนไทยเรา ภาคเหนือ ภาคใต้
โดย: Sai Eeuu วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:11:20:18 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
jellyjourney Travel Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 13 มีนาคม 2559 เวลา:3:00:15 น.
  
ขออำไพพี่อุ้มจำน้องไม่ได้ อิอิอิ
ถ้าพี่โอไม่เตือนไม่บอกก็ลืมชื่อ
พี่อุ้มก็ว่าคุ้นๆ ตอนที่ 3 นี้มีภาพน้องด้วยนะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 14 มีนาคม 2559 เวลา:23:45:44 น.
  
รอพาร์ทสุดท้ายของทริปเวียดนาม กับเมืองดาลัท
กำลังจะไปช่วยให้ข้อมูลหน่อยค่ะ
โดย: อารยา IP: 183.89.156.21 วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 เวลา:22:04:50 น.
  
คุณอารยา ตามลิงค์นี้เลยค่า

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jellyjourney&month=04-2016&date=07&group=2&gblog=46
โดย: jellyjourney วันที่: 17 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:04:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13jellyjourney
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]สวัสดีค่ะ ชื่อ เยลลี่ นะคะ blog นี้สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้แบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์ในการไปเที่ยวของเรากับเพื่อนๆทุกคน เข้ามาเยี่ยมชม มาคุยกัน หรือมีอะไรติชมแนะนำกันได้นะคะ

Facebook page: Jellyjourney

follow my Instragram @JELLYJOURNEY for extraordinary pics in my ordinary life
+++ Please stay tuned for "Norway" trip +++