มีนาคม 2561

 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
ภูกระดึง first time กับความหนาวระดับ 7 องศา


ภูกระดึง First time กับความหนาวระดับ 7 องศา


Jellyjourney มาขึ้นภูกระดึงเป็นครั้งแรกในชีวิตหลังจากได้ยินคำร่ำลือมานาน เราก็เตรียมฟิตร่างกายมาขึ้นสักครั้งชวนสมาชิกมาได้อีกสามคนเพื่อขึ้นไปอยู่บนภูสองคืนด้วยกันวันนี้จะมาเล่าให้ฟังค่ะว่าไปขึ้นภูกระดึงมาเป็นอย่างไรบ้าง และนอกจากภูกระดึงแล้วที่เที่ยวใกล้ๆภูกระดึงมีอะไรน่าสนใจบ้างอีก..ตามมาเที่ยวกัน'เลย'

ภูกระดึงเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นภูตั้งแต่ 7.00-14.00 ค่ะค่าเข้าอุทยานคนไทย 40 บาท ต่างชาติ 400 บาท เข้าไปปุ๊ปก็ติดต่อที่สำนักงานเพื่อเช่าเต้นท์เช่าอุปกรณ์นอนต่างๆถ้าใครจองมาแล้วจากในเวบไซต์ ก็เอาใบที่จองและจ่ายเงินมาแล้วมายื่นได้เลย

หลังจากนั้นก็ไปติดต่ออาคาร 4 หากใครต้องการจ้างลูกหาบ ราคาหาบของ 30 บาทต่อกิโลค่ะ


กายพร้อมใจพร้อม ก้าวขาขึ้นภูกระดึงได้เลย!


ระยะเวลาที่ใช้ในการขึ้นไปหลังแปหรือว่าจุดที่เป็นที่ราบ (ภูกระดึงเป็นภูเขายอดตัด)ใช้เวลาประมาณ 3-5 ชม. และจะมีจุดพักเป็นชื่อต่างๆ เช่น ซำแฮก ซำบอน ซำกกกอก ซำกกหว้าซำกกไผ่ ซำแคร่ เป็นต้นซึ่งทางเดินจากซำนึงไปซำนึงจะมีเส้นทางการเดินแตกต่างกันไปตามแต่ละสภาพภูมิประเทศ

เค้าว่ากันว่าซำแฮกนี่เหนื่อยสุด อาจจะเพราะเป็นซำแรก และทางเดินก็ปีนป่ายได้เหนื่อยเอาการระยะทางไปซำแฮกเพียง 1 กม. เท่านั้น แต่ได้ใจไปเลยเต็มๆ


แต่ละซำจะมีร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม ขายของที่ระลึก แต่ไม่ใช่ว่าทุกซำจะมีนะจ๊ะต้องแพลนให้ดีว่าเราจะหยุดพักที่ซำไหนบ้าง


ห้องน้ำเป็นแบบนี้ค่ะ สะอาดดีนะคะ


ระหว่างทางซำแคร่ คือซำสุดท้ายก่อนขึ้นหลังแป โดยส่วนตัวคิดว่าระยะจากซำแคร่ไปหลังแปนี่เด็ดสุดแล้ว และโหดสุดสำหรับเรา เพราะมันคือการปืนเขาแบบสูงมากอะ ชันมากจริงๆ ณ จุดนี้ซำแฮกคือชิลล์ไปเลย


เย่ถึงแล้ว หลังแป แวะถ่ายรูปกับป้ายผู้พิชิตภูกระดึงซักหน่อยก่อนเดินต่ออีก 3 กิโลเพื่อไปจุดกางเต้นท์ ...OMG มันช่างไกลเสียนี่กระไร

ระหว่างทางเดินไปจุดกางเต้นท์ ไกล แต่สวยมากจริงๆไปติดต่อรับอุปกรณ์ที่นอน รับสัมภาระ (ที่พี่ลูกหาบแม้จะเริ่มเดินช้ากว่าเราไปสัก 2 ชม. พี่แกก็ยังขึ้นมาก่อนอยู่ดี) และเดินไปที่เต้นท์เพื่อจัดการกับสัมภาระหากใครขึ้นมาเร็ว พักสักนิดแล้วเดินไปดูพระอาทิตย์ตกที่ผาหมากดูดได้นะคะ เดินประมาณ 2 กม.กว่าๆจากจุดที่พัก

ร้านอาหารด้านบนภูกระดึงจะอยู่เรียงรายกัน ส่วนมากขายอาหารคล้ายๆกัน เช่น ข้าวราดแกง อาหารตามสั่ง หมูกระทะ ชาบู จิ้มจุ่มจะพิเศษหน่อยก็ น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ เครป ข้าวขาหมู... ราคาไม่เบาเลยทีเดียวเตรียมเงินไปเยอะซักนิด แล้วกินให้เรียบชดเชยพลังงานที่เสียไปค่ะ 55+

จบคืนที่ 1 กลับเต้นท์ อาบน้ำ (ถ้าอาบไหวเพราะอากาศเย็นมาก คืนแรกประมาณ 7องศา) แล้วนอน..ห้องน้ำที่นี่แยกชายหญิงและแยกห้องส้วมและห้องอาบน้ำค่ะ ก็สะดวกสบายดีตอนเราไปคนขึ้นน้อยประมาณ 490 คน ก็ชิลล์ๆไม่ต้องแย่งกัน

เตรียมตัวนอนเพื่อจะไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่นในวันรุ่งขึ้น

 Day 2 Smiley

5.00 น. เป็นเวลานัดที่เจ้าหน้าที่อุทยานจะพาเราเดินไปผานกแอ่นหากใครไปไม่ทัน 5.00 ก็เดินตามไปได้ แต่ต้องมีไฟฉายเลยนะคะ ไม่งั้นมองอะไรไม่เห็นเดินไม่ได้แน่นอน

เดินประมาณ 1.6 กม. จากที่พักจะถึงผานกแอ่น รอเวลาพระอาทิตย์ขึ้นวันนั้นเมฆค่อนข้างเป็นชั้นๆพระอาทิตย์ขึ้นให้ยลโฉมแปปเดียวเท่านั้นก็ไปซ่อนตัวในเมฆต่อแต่ก็พอเก็บภาพสวยๆได้ค่ะ ระหว่างรอพระอาทิตย์ขึ้นก็จิบโอวัลตินแก้หนาวไปก่อน


 เริ่มโผล่มาแล้ว


ขากลับเดินผ่านลาดวัดพระแก้วค่ะ


วันนี้จะเป็นวันเดินเท้า หากใครมีเวลา 1 วันเต็มบนภูกระดึงแนะนำรูทนี้เลยค่ะ >> เราจะเดินเส้นกลางผ่านน้ำตกผ่านสะอโนดาตแล้วเลี้ยวซ้ายไปผาหล่มสักเดินเลาะขากลับมายังผาต่างๆและเลี้ยวซ้ายอีกทีกลับที่พัก..ด้วยเส้นทางนี้จะได้ดูพระอาทิตย์ตกแถวๆผาเหยียบเมฆ ทำให้ระยะทางที่ต้องเดินกลับที่พักหลังจากฟ้ามืดแล้วจะไม่นานเท่าไหร่ค่ะ

แต่ถ้าใครไม่อยากเดินก็เช่าจักรยานได้ค่ะ คันละ 60 บาทจะประหยัดเวลาได้เยอะ แต่ก็ต้องมาพร้อมกับสกิลในการปั่นด้วยนะ เพราะบางเส้นทางก็เป็นทราย เป็นหินเป็นลำธาร อาจจะปั่นยากซักหน่อย


ระหว่างเส้นทางคือสวยมาก ภูมิประเทศบนภูนี้ช่างน่าตื่นตาตื่นใจ บางส่วนก็เป็นป่าทึบ เป็นป่าโปร่ง ป่าสน เป็นลานหิน ถ่ายรูปได้ไม่เบื่อเลยลองมาชมภาพบรรยากาศกันค่ะ เราเริ่มออกเดินประมาณ 10 โมงกลับที่พักก็เกือบสองทุ่ม เดือนไปประมาณ 45,000 ก้าว หรือกว่า 28 กิโลเมตร เยี่ยมจริงๆ เกิดมาเพิ่งเดินเยอะที่สุดก็ที่นี่แหละ 


น้ำตกถ้ำใหญ่สระอโนดาต


ลานพระศรีนครินทร์


ผาหล่มสักธรรมชาติที่สวยงาม
ผาเหยียบเมฆระหว่างทางเดินกลับตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกกลับถึงที่พักขาสั่นระรัว วิ่งเข้าร้านอาหารสั่งจิ้มจุ่มมาทานอย่างไม่รีรอเลยค่ะ ซุปร้อนๆฟินมากๆ นอนหลับสบาย พรุ่งนี้เช้าพร้อมเดินลงจากภู


Smiley

ใครว่าขาขึ้นเหนื่อยแล้วขอบอกว่าขาลงยากกว่าอีก เพราะมันเสียวมากและก็มีความลื่นค่ะ ช่างไม่เป็นมิตรต่อหัวเข่าเอาซะเลย jellyjourney ใช้เวลาขาลงนานกว่าขาขึ้นอีกค่ะ แต่พอเรารู้ทางแล้วมันก็เอนจอยขึ้นนะคะ พอจะรู้แล้วว่าอีกไกลแค่ไหนจะถึงด้านล่าง

เราลงมาประมาณ 11 โมง ถึงด้านล่างประมาณเกือบสี่โมงเย็นได้เป็นอันจบทริปการขึ้นภูกระดึงครั้งแรกในชีวิตค่ะ

ครั้งเดียวไม่พอแน่นอนสำหรับภูกระดึงคราวหน้าอยากมาหน้าฝนมาดูดอกไม้บนดอย และดูน้ำตกตอนน้ำเยอะๆค่ะ

ประทับใจสุดๆ ใครไม่เคยมาอยากให้มาลองนะคะ แล้วคุณจะประทับใจไม่รู้ลืม


นอกจากภูกระดึงแล้ว เมืองเลยก็ยังมีที่ท่องเที่ยวเจ๋งๆอีกมากมาย เช่น

  • สวนหินผางาม, คุนหมิงเมืองเลย อ.หนองหิน

 

เราไปเที่ยวที่นี่หนึ่งวันก่อนขึ้นภูกระดึงค่ะ ถือเป็นการวอร์มร่างกาย คุนหมิงเมืองเลยนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะท่องเที่ยวแบบขึ้นรถหรือว่าเดินเอาค่ะถ้าขึ้นรถก็นั่งรถขึ้นไปด้านบน เดือนขึ้นบันไดอีกนิดหน่อยเพื่อไปจุดชมวิว แต่ถ้าเราเลือกเดินก็จะต้องมีไกด์ท้องถิ่นพาเดินค่ะเหมือนเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชมแต่ระหว่างทางสวยมากๆค่ะ


นี่คือจุดเริ่มเดิน แค่นี้ก็สวยแล้วใช่มั๊ยหละ คุนหมิงเมืองเลยได้ชื่อนี้เพราะมีภูมิประเทศคล้ายๆกับคุนหมิงและนอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นภูเขาหินที่เกิดขึ้นในยุคเดียวกับเมืองคุนหมิงประเทศจีนอีกด้วย

ระหว่างทางเดินก็จะเป็นแท่งหินขึ้นเต็มไปหมดเหมือนเขาวงกตเลยค่ะถ้าไม่มีคนนำทางนี่หลงไปได้ภูมิประเทศที่เป็นแบบนี้เพราะเมืองเลยเคยเป็นทะเลมาก่อนค่ะ


มีมุมถ่ายรูปสวยๆเต็มไปหมดเลย อาศัยการปีนป่ายเล็กน้อย


สุดท้ายก็มาเจอจุดชมวิวค่ะ ถ้าใครมีเวลาและแรงแนะนำให้มาเที่ยวที่นี่แบบเดินดูนะคะ มันเจ๋งดีค่ะ  • อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง และห้วยไฮ อ.เมือง

 

2 ที่นี่เป็นจุดที่เราสามารถมานั่งแพ ทานอาหาร ชมวิว รับลมได้อย่างสบายค่ะ Jellyjourney รู้สึกว่ามันเป็นสเน่ห์อย่างนึงของเมืองเลยเลยนะคะ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวแบบนี้ ราคาอาหารก็ไม่แพง ส่วนมากเป็นอาหารแบบส้มตำไก่ย่าง อาหารอีสานค่ะ ส่วนแพ นี่เราก็เหมาไปยาวๆทั้งวันเลยค่ะกินเสร็จแล้วก็นั่งๆนอนๆ แอบงีบยังได้!

ห้วยกระทิง


ห้วยไฮ  • ภูป่าเปาะ อ.หนองหิน

 

ดูข้อมูลได้จากบลอคนี้ของ Jellyjourney เลยค่ะ link

  • ตลาดคนเดินเชียงคาน อ.เชียงคาน

 

ดูข้อมูลได้จากบลอคนี้ของ Jellyjourney เลยค่ะ link

ที่เที่ยวทั้งหมดนี้น่าแวะไปเยี่ยมชมค่ะ แต่ติดตรงที่มันช่างอยู่ห่างไกลกันมากขับรถไปแต่ละที่นี่เป็นชั่วโมงชั่วโมง ต้องเช่ารถขับนะคะและก็เผื่อเวลามาหลายๆวันซักหน่อยเพื่อไม่ได้เหนื่อยจนเกินไป

หวังว่าบลอคนี้คงเป็นไอเดียให้เพื่อนๆในการมาเที่ยวเมืองเลยนะคะ


ส่วนเรื่องที่พัก ถ้าใครสนใจพักที่อำเภอภูกระดึง ขอแนะนำที่นี่เลย

The Creek Villa ตั้งอยู่ไม่ไกลจากจุดขึ้นภูกระดึงค่ะ เป็นวิลล่าที่ไม่ใหญ่มาก แต่ความสะดวกสบายครบครันค่ะ บริการอาหารเช้าพร้อมบรรยากาศธรรมชาติให้เพื่อนๆได้ซึบซับเต็มที่ ห้องพักมีทั้งแบบเตียงคู่และเตียงเดี่ยวนะคะ 

สนใจติดต่อได้ที่เบอร์ 094 405 8787 หรือเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ facebookpage: The creek villa นอกจากนั้นสามารถจองห้องพักได้ผ่านเวบไซต์ต่างๆไม่ว่าเป็น agoda หรือ booking.comหรือ expedia ค่ะ J


Create Date : 05 มีนาคม 2561
Last Update : 5 มีนาคม 2561 21:24:43 น.
Counter : 316 Pageviews.

5 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96, คุณทนายอ้วน, คุณnewyorknurse, คุณtuk-tuk@korat

  
เคยไปเมื่อเป็นสาวรุ่นกับเพื่อน ปลายปี ๒๕๒๙ ตอนนั้นหนทางลำบาก เดินยากกว่านี้เดินจนเล็บถอด แต่ก็สนุก หลงป่ากันด้วยดีที่เจ้าหน้าที่มาเจอ เห็นแล้วก็คิดถึงนะคะ
โดย: Maeboon วันที่: 6 มีนาคม 2561 เวลา:1:18:40 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 6 มีนาคม 2561 เวลา:2:37:28 น.
  
ไม่เคยไปเลยครับ และคิดว่าคงได้ชมผ่านรีวิวเท่านั้น สังขารไม่ให้แล้วครับ คริๆๆ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 6 มีนาคม 2561 เวลา:19:51:54 น.
  

มาเที่ยวภูกะดึงด้วยค่ะ
โหวดค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 9 มีนาคม 2561 เวลา:5:53:20 น.
  
เคยไปครั้งหนึ่งค่ะ ... ชอบ แต่ไม่ไปอีกแล้วค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 10 มีนาคม 2561 เวลา:9:44:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

jellyjourney
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]สวัสดีค่ะ ชื่อ เยลลี่ นะคะ blog นี้สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้แบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์ในการไปเที่ยวของเรากับเพื่อนๆทุกคน เข้ามาเยี่ยมชม มาคุยกัน หรือมีอะไรติชมแนะนำกันได้นะคะ

Facebook page: Jellyjourney

follow my Instragram @JELLYJOURNEY for extraordinary pics in my ordinary life
+++ Please stay tuned for "Norway" trip +++