มิถุนายน 2557

2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
29 มิถุนายน 2557
All Blog
UK [Review] Cardiff (the capital of Wales)
"Croeso I Crmru"; Welcome to Wales ค่า 
เปิดตัวกันด้วยข้อความต้อนรับเป็นภาษาเวลส์กันเลย jellyjourney's blog คราวนี้จะพามาเที่ยวเมือง Cardiff เมืองหลวงแห่งกรุงเวลส์ค่ะ..Wales เป็นประเทศหนึ่งใน 4ประเทศที่รวมตัวกันเป็นสหราชอาณาจักร จำกันได้ใช่มั๊ยค่ะที่เคยเล่าให้ฟังกันตั้งแต่ blog UK แรกๆ เวลส์ตั้งอยู่ทางตะวันตกของอังกฤษ ถ้านั่งรถไฟมาเราก็จะลอดอุโมงค์ใต้น้ำผ่านช่องแคบบริสตอลขึ้นมาถึงเมืองคาร์ดิฟฟ์ค่ะ..เนื่องจากเวลส์เป็นส่วนหนึ่งของ UK เราสามารถมาเที่ยวประเทศนี้ได้อย่างง่ายดายด้วยวีซ่าที่ทำมาค่ะ แม้ว่าประเทศเวลส์จะอยู่ติดกับประเทศอังกฤษเลย แต่พอมาจริงๆเราจะดูออกนะคะว่าใครชาวอังกฤษใครชาวเวลส์ ทั้งลักษณะบุคลิก การออกเสียงสำเนียงภาษาอังกฤษจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ..เรามาดูประวัติของประเทศเวลส์กันซักหน่อยดีกว่า

ประเทศเวลส์เคยถูกปกครองโดยเจ้าชายแห่งเวลส์ มีเมืองหลวงอยู่ที่เมืองคาร์นาร์วอน แต่ต่อมาในปี ค.. 1282 King Edward I แห่งอังกฤษได้บุกเวลส์และสุดท้ายเวลส์ก็ถูกผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรค่ะ และได้มีการย้ายเมืองหลวงของเวลส์มาอยู่ที่เมืองคาร์ดิฟฟ์ในปี ค.ศ. 1955 นี่เอง เมืองคาร์ดิฟฟ์ตั้งอยู่ในบริเวณที่เป็นเมืองเก่าของพวกโรมัน ถ้าเราไปคาร์ดิฟฟ์เราจะเห็นซากกำแพงเมืองบางส่วนที่มีมาตั้งแต่สมัยโรมันเมื่อ 2000 พันกว่าปีมาแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองคาร์ดิฟฟ์มีไม่มากเท่าไรนัก จะอยู่บริเวณตัวเมืองและอีกส่วนอยู่ที่อ่าวคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff Bay) ค่ะ

เราเดินทางไปเที่ยว Cardiffจาก Birmingham ใช้เวลา 2 ชม. ค่ารถไฟค่อนข้างแพงถ้าเทียบกับ one day trip ไปเมืองอื่นๆ เลยได้มีโอกาสใช้ตั๋ว Britrail รอบสุดท้ายที่เหลืออยู่ (ตอนนั้นที่ไปซื้อแบบ 3 days within 2 months ใช้ไปแล้ว2 ครั้งจาก London-Edinburgh และ Edinburgh-Birmingham เลยเหลืออีก 1 ครั้งค่ะ) Cardiff อยู่ห่างจากลอนดอน2.30 ชม. และห่างจาก Bath 1.15 ชม ค่ะ ถ้าใครแวะเที่ยว Bath อยู่แล้ว สามารถเลยมาเที่ยวที่นี่ได้อย่างง่ายดาย ตามมาดูกันดีกว่าว่าไป Cardiff มีอะไรให้เที่ยวบ้างSmiley


นั่งรถไฟไปถึงคาร์ดิฟฟ์ราวๆ 10 โมงกว่าลงรถไฟมาปุ๊ป ตื่นเต้นนิดหน่อยกับการเห็นป้ายเป็นอักษรเวลส์เต็มไปหมด ประเทศเวลส์มีภาษาเป็นของตนเองค่ะ ภาษาเขียนจะใช้ตัวหนังสือภาษาอังกฤษแต่เขียนออกมาแล้วเป็นคนละเรื่องเลยแต่ไม่ต้องกลัวนะคะ ทุกคำภาษาเวลส์จะมีคำภาษาอังกฤษกำกับอยู่ตลอดคนที่นู้นก็พูดอังกฤษได้ค่ะ แต่ลักษณะคนเวลส์จะดูดุๆน่ากลัวเราก็ไม่กล้าจะถามทางเท่าไหร่ มีแผนที่คู่กายก็เดินได้ทั้งเมืองค่ะ..สามารถโหลดแผนที่เมืองเวลส์ได้จากเวบไซต์ //www.visitcardiff.com/travel-information/maps มีทั้งแผนที่บริเวณตัวเมืองและแผนที่บริเวณ CardiffBay


CARDIFF CASTLE Smiley

ที่แรกที่เราไปคือ Cardiff Castle เดินไปไม่กี่นาทีจากสถานีรถไฟค่ะ ปราสาทที่นี่เสียค่าเข้าชม 12ปอนด์ ถ้าเป็นนักเรียนก็ลดเหลือ 10.50 ปอนด์ ราคาค่าเข้าจะรวม guide tour audio อยู่แล้ว เราสามารถเดินไปตามจุดแต่ละตึกแต่ละห้องได้ด้วยตนเองค่ะ Cardiff Castle เป็นปราสาทที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 แต่ก่อนหน้าที่ Cardiff Castle จะสร้างขึ้นที่ตรงนี้เคยเป็นป้อมปราการของพวกโรมันมาก่อน บางส่วนของปราสาทในปัจจุบันก็มาจากของเก่าบวกรวมกับการสร้างขึ้นมาใหม่ปราสาทแห่งนี้ได้ตกทอดกันมาหลายตระกูล จนมาอยู่ในมือของตระกูล Bute ที่ได้ดูแลปรับปรุงปราสาทให้สวยงาม ศิลปะในการตกแต่งปราสาทเป็นสไตล์ Victorian Gothic หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Neo-Gothic  เป็นสไตล์ที่เป็นที่นิยมในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เดี๋ยวพอเพื่อนๆได้เห็นรูปภายใน Cardiff Castle ก็จะพอนึกภาพสไตล์นี้ออกค่ะ ต้องขอบอกว่าเราก็ไปอยู่หลายปราสาทในอังกฤษนะ แต่ปราสาทที่นี่ไม่เหมือนกับที่ไหนเลยค่ะ พูดง่ายๆคือข้างในปราสาท “เวอร์” มาก เนื่องจากปราสาทนี้เป็นสมบัติของตระกูลซึ่งรวยมากต ระกูลนี้ก็จ้างนักออกแบบโดยมี budget ให้อย่างเรียกได้ว่า no limit เพราะฉะนั้นความสวยใดๆที่ออกแบบมาก็มีเงินสนับสนุนให้สร้างจริงได้จ้า


มองเห็น Millennium Stadium ได้จากปราสาทเลย สนามกีฬานี้เคยใช้ในงานกีฬาโอลิมปิค ปี 2012 ด้วยนะคะ


ภายหลังตระกูลนี้ก็ได้ขายที่ดินของปราสาทให้เมืองคาร์ดิฟและมอบปราสาทรวมถึงสวนบริเวณใกล้เคียงให้เป็นสมบัติของเมือง จนในปัจจุบันปราสาทและสวนก็เปิดให้คนภายนอกเข้าชมได้ เป็นโชคดีของเราๆกันไปค่ะ

Roman Fortภายในปราสาทค่ะ เป็นไงค่ะ เวอร์ได้อีก


หลังคาได้รับการออกแบบมาอย่างดี


หอนาฬิกา น่ารักมากๆเลย


ห้องสมุดสุดสวย ห้ามพลาดนะคะ


ทางเข้าปราสาทค่ะ


กำแพงปราสาทยังเก๋เลยค่ะ มีรูปปั้นสัตว์เกาะอยู่


BUTE PARKSmiley

และที่นี่เอง สวนสาธารณะใจกลางเมืองที่ตกทอดมาสู่สาธารณะ ตอนที่ไปเป็นช่วงซัมเมอร์ คนเต็มสวนเลยค่ะ เค้ามานอนอาบแดดกัน! อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ นอนอาบแดดจริงๆ คือเกิดมาเราก็เพิ่งเคยเห็นคนใส่บิกินี่นอนอาบแดดกันกลางสวนสาธารณะ เข้าใจเลยว่าวันที่มีแดดมีความสำคัญกับคนอังกฤษมากขนาดไหน สวนสาธารณะที่นี่อนุญาตให้เอาสัตว์เลี้ยงมาเดินได้ค่ะ น้องหมาร่าเริงกันทีเดียว..เราใช้เวลาเดิน นั่ง นอน เล่นที่นี่อยู่ซักพักก็ออกไปเดินเล่นที่อื่นกันต่อค่ะ
ด้านล่างนี่เป็นบริเวณรอบๆเมืองที่สามารถเดินได้หมด มี Cardiff University, Government House, City Hall, Museum และก็ AlexandraPark


War Memorial ใจกลาง Alexandra Park ค่ะ


อากาศร้อนขนาดไหน ดูกันเอาเองนะคะ


CARDIFF BAYSmiley

Cardiff bay ใช้เวลาเดินทางแค่ไม่ถึง 30 นาทีจากตัวเมืองโดยรถไฟ ค่าโดยสารประมาณ 2 ปอนด์ บริเวณนี้มีแม่น้ำ 2 สายคือ Taff และ Ely ไหลผ่านเกิดเป็นทะเลสาบน้ำจืดบริเวณกว้าง แต่ก่อนท่าเรือตรงนี้ใช้เป็นที่ส่งออกถ่านหินในยุคอุตสาหกรรมแต่ปัจจุบันมีการปรับปรุงให้เป็น complex ขนาดใหญ่มีร้านอาหาร ศูนย์จัดแสดงงาน โรงละคร เพื่อเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจให้กับชาวเวลส์ค่ะตึกที่โดดเด่นบริเวณนี้ได้แก่

The Wales Millennium Centre เป็นที่แสดงคอนเสิร์ตจัดงาน จัดแสดงโอเปร่า


Pier Head Building เคยเป็นสำนักงานใหญ่ของ ButeDock Company ตัวตึกสีแดงสด โดดเด่นตัดกับฟ้าสีครามเป็นอย่างดีค่ะ


Mermaid Quay บริเวณของร้านอาหารวันนั้นที่ไปคนอังกฤษดื่มเบียร์กันตั้งแต่เที่ยงค่ะ เมากันตั้งแต่เที่ยงเหมือนกัน


เราสามารถเดินเลาะเกาะไปเรื่อยๆ ชมทัศนียภาพชมนก ชมเรือยอร์ช เรือใบ สวยๆได้อย่างเพลิดเพลินค่ะ

ม้าหมุน


นี่คือรถไฟจาก Cardiff Central มา Cardiff Bay ค่ะ


หมดเวลาของวันนี้แล้วก็นั่งรถไฟกลับบ้านค่าสรุปง่ายๆก็คือ Cardiff เป็นเมืองที่สวยค่ะผู้คนก็แปลกไม่เหมือนอังกฤษดี มาเที่ยวเวลส์ก็เหมือนมาอีกประเทศในระยะทางใกล้ๆ แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่นี่ก็ไม่ได้มีมากนัก สามารถเที่ยววันเดียวจบค่ะไม่จำเป็นต้องค้าง ดังนั้น jellyjourney จึงขอแนะนำให้แวะมาเที่ยวซักวันเพื่อเก็บเป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ.. มีข้อสงสัยเรื่องใด คอมเมนต์ หรือหลังไมค์มาได้เลยนะคะ ยินดีตอบคำถามค่า

all UK blogs  Smiley

1. เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวอังกฤษ (Thingsyou need to know before going to the UK) here

2. Warwick & Stratford upon Avon (ตามรอยShakespeare) here

3. Oxford here

4. Liverpool here

5. London part 1 part 2 part 3

6. Cardiff here

7. Bourton-on-the-Water here

8. Edinburgh here
Create Date : 29 มิถุนายน 2557
Last Update : 10 ธันวาคม 2558 19:40:58 น.
Counter : 14547 Pageviews.

5 comments
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนนะคะ แต่ละที่สวยงามมากเลยค่ะ
โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 30 มิถุนายน 2557 เวลา:0:50:12 น.
  
น่าไปมากเลยค่า เอาไว้จะไปตามรอยนะคะ
โดย: ํYingyang IP: 119.46.221.47 วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:40:20 น.
  
ไปจากlondon ถ้าไป cardiff แบบ 1 day trip นี่มีทัวร์ไปไหมคะ หรือต้องไปรถไฟแบบคุณjelly ขึ้นที่สถานีไหน (พักตรงcountyhall) คะ ใช้เวลาเดินทางประมาณเท่าไรคะ
โดย: Mo IP: 124.121.189.206 วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:10:51:27 น.
  
คุณโมค่ะ ถ้าจะทัวร์ one day trip ที่ cardiff มีอยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าจะทัวร์เริ่มจากลอนดอนไปคาร์ดิฟเลยโดยรถบัสหรือรถไฟ หรือว่าจะนั่งรถไฟไปเองจากลอนดอนแล้วค่อยไปซื้อทัวร์ที่คาร์ดิฟ แต่แนะนำว่าเที่ยวคาร์ดิฟด้วยตัวเองก็ได้นะคะ มันไม่ได้ใหญ่มาก ถูกกว่า แถม flexible มากกว่าซื้อทัวร์ (อย่างที่เราก็ one day trip เหมือนกันค่ะ)

ถ้าพักแถว country hall แนะนำให้ไปขึ้นรถไฟที่สถานี waterloo ค่ะ นั่งไปลง Cardiff Central ประมาณ 2 ชมครึ่งก็ถึงค่ะ ลองดูตัวอย่าง link นี้นะคะ //ojp.nationalrail.co.uk/service/timesandfares/WAT/CDF/300115/1415/dep
โดย: jellyjourney วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:21:23:37 น.
  
ท่านใดสนการการท่องเที่ยวใน U.K. แบบรถตู้พาเที่ยวส่วนตัว จัดทริปเองตามความต้องการ สนใจติดต่อ line ID: mitchauk2005
ขอบคุณเจ้าของ Blog ครับ
โดย: Thailandtraveluk IP: 188.165.201.164 วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:17:43:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

jellyjourney
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]สวัสดีค่ะ ชื่อ เยลลี่ นะคะ blog นี้สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้แบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์ในการไปเที่ยวของเรากับเพื่อนๆทุกคน เข้ามาเยี่ยมชม มาคุยกัน หรือมีอะไรติชมแนะนำกันได้นะคะ

Facebook page: Jellyjourney

follow my Instragram @JELLYJOURNEY for extraordinary pics in my ordinary life
+++ Please stay tuned for "Norway" trip +++