Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
Meet the Blogger- Life in Academia ( in USA)จริง ๆ ต้องขอสารภาพถึงความโง่ของตัวเอง เพราะเมื่อวานซืนเขียนบล๊อกอย่างดี นั่งเขียนที่โรงเรียน ( ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเดี๋ยวนี้ ผมถึงชอบเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ก็เพราะไม่ค่อยจะได้มาใช้คอม ฯ ที่บ้านเท่าไร) เขียนเสร็จก็ save ใส่ Flash drive กะว่าจะเอามาโพสต์วันหลัง แต่พอวันรุ่งขึ้นเอาไปเขียนแก้ คราวนี้ลองใช้เครื่อง Mac ไปกดปุ่มเซฟยังไง ท่าไหนไม่ทราบ เจ๊งหมดเลย เสียดาย (เวลา) มาก ๆ เลย ก็อย่างว่าคนไม่ค่อยคุ้นเคยกับเจ้า Apple เท่าไร แม้สมัยนี้จะมีนักเรียนรอบ ๆ ตัว นิยมใช้ Apple กันมากกว่า PC ก็ตาม

Congrats to White Sox

ก่อนอื่นต้องขอยินดีกับ White Sox ที่ได้เป็นแชมเปี้ยน World Series เป็นครั้งแรกในรอบ 88 ปี ด้วยชัยชนะอย่างงดงามถึง 4-0 เกมส์ มันไม่น่าเชื่อเลยจริง ๆ เป็นความภาคภูมิใจของพวกเราชาว South Sider เหลือเกิน ช่างน่ายินดียิ่ง นับได้ว่าเป็นเรื่องน่าดีใจสุด ๆ ของพวกเราจริง ๆ เกมส์เบสบอลเกมส์แรกที่ได้ดูในชีวิตก็ White Sox นี่แหละ ตามประสาคนอยู่ใกล้ The Cell ! นั่ง Red Line ไปไชนาทาวน์ทีไร ก็ต้องผ่านทุกที ไม่รู้จะพูดอะไรล่ะ ปลื้มมากกก หวังว่าชาวเมืองชิคาโกจะได้หันมาเปลี่ยนเป็นนิยม Sox มากกว่า Cubs กันเสียทีนะ (เปลี่ยนจากมิจฉาทิฐิเป็นสัมมาทิฐิ อิอิ..ล้อเล่นนะสำหรับแฟน Cubs )

Meet the Blogger และ reflection on ชีวิตนักวิชาการ

จริง ๆ ก็ไม่มีอะไรมาก เรื่องของเรื่องคือว่ามีกลุ่มของนักเรียน PhD Economics, GSB, Education ที่สนใจในหัวข้อเรื่องของ Economics of Education ได้จัดตั้งกลุ่ม reading group กัน เพื่อทำการพบปะพูดคุย เสนอเปเปอร์ของตัวเอง เอางานต่าง ๆ มานั่ง discuss กัน กำหนดเอาไว้ว่าทุก ๆ สองอาทิตย์ ไปเรื่อย ๆ ตลอดปี คนตัวตั้งตัวตีเป็น PhD Econ ปีสาม ชื่อ Trey ผมก็ได้มีโอกาสไปแจม ในกลุ่มนี้ด้วย จำนวนคนยังกะ the last supper คือ มีนักเรียน 12 คน และอาจารย์หนึ่งคนคือ ริค ฮานุเช็ค ซึ่งผมรู้สึกว่าเขาดูอาวุโสมากกว่าที่คิดแฮะ แต่ก็ใจดีมาก ๆ เช่นกัน (เล็งไว้แล้วว่าจะเอาท่านมาเป็นที่ปรึกษาแน่ ๆ ) หนึ่งในกลุ่มนักเรียนนั้น ก็เป็น Blogger คนหนึ่งที่ผมอ่านงานของเขามาตั้งแต่เริ่มเล่น Blog ใหม่ ๆ (เคยเอาที่เขาเขียนแนะแนวคนเรียนต่อ ไปโพสต์ในพันทิปด้วย) ชื่อว่า เบน โฮ ที่มีประวัติทางการศึกษาน่าทึ่งมาก (ลิงค์เขาอยู่ข้าง ๆ นี่แหละ) เบนเข้าเรียนในโปรแกรมที่เข้ายากและถือว่าเป็นโปรแกรมที่มีเกียรติสูงสุดอันหนึ่งของเศรษฐศาสตร์ในโลกนี้ คือ Economics Analysis ของ Business School ซึ่งสำหรับที่นี่ ถือว่าเข้ายากกว่า PhD Economics ทั่วไป (ที่มันก็เข้ายากมาก ๆ อยู่แล้ว) เบน เป็นคนที่เก่งมากจริง ๆ เป็นหนึ่งในคนที่ฉลาดมากและก็รอบรู้ (บางคนรอบรู้มาก แต่ไม่ฉลาดมากนัก..บางคนฉลาดมาก แบบเด็กอัจฉริยะ แต่ก็ไม่ได้เป็นคนรู้รอบ..บางคนคิดว่าตัวเองรู้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ ) สังเกตจาก เขาจะสามารถให้คอมเมนต์เสริมในรีเสิร์ชของคนอื่น ๆ ได้ตลอดเวลา รู้เรื่อง literature review ดีมากเหมือนกับว่าเคยอ่านทุกอันมาแล้ว ทั้ง ๆ ที่ Field นี้ก็ไม่ได้เป็น Field หลัก ของเขา (อย่างน้อยเขาก็มี job market paper ในเรื่องอื่น) อนาคตน่าจับตามองมาก สำหรับนักวิชาการหนุ่มน้อยคนนี้ คุณ เบน โฮ

ผมชอบอ่านบล๊อกของ เบน โดยเฉพาะในตอนนี้ที่เขากำลังเข้า job market อยู่ อ่านแล้วก็ได้เห็นภาพถึงความยากลำบากของชีวิตนักวิชาการ ว่ามันจะต้องผ่าฟันมาหลายด่านมากมาย จะยกตัวอย่างมาให้ดู อ่านใน job search diary ของเขา ก็จะเห็นภาพว่าคนที่จบปริญญาเอกสาขาเศรษฐศาสตร์ มีการแข่งขันกันอย่างไรเพื่อการเข้าไปสู่ตำแหน่ง assistant professor ตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ แต่สิ่งที่เบน ยังไม่ได้กล่าวถึง ก็คือความยากลำบากของการที่ผู้ที่ได้เป็น assistant professor จะต้องต่อสู้เพื่อให้ได้ tenure ซึ่งหลายคนผิดหวัง อย่างที่ล่าสุดก็คือขวัญใจชาวบล๊อก Daniel Drezner ที่เพิ่งถูกปฏิเสธ tenure จากคณะ Political Science มหาวิทยาลัยชิคาโก ที่เขาทำงาน 6 ปี เป็นเรื่องที่โด่งดังในวงการบล๊อกเกอร์วิชาการพอสมควร (chicago tribune, in his own words ) แต่ที่คนไม่รู้คือ นอกจาก Dan แล้ว อาจารย์ที่เก่ง ๆ ดีกรีดัง ๆ มีผลงาน อีกหลายคนเช่นกัน ที่ไม่อาจจะผ่านด่านการเป็น tenured professor ได้ (อย่างน้อยก็ที่โรงเรียนชั้นนำ อย่าง ชิคาโก ที่ผมรู้จัก หรือที่อื่น ๆ )

นอกจาก เบน ที่มาจาก GSB แล้ว ก็มีนักเรียน GSB อีกสองคน ดูฉลาดมากเช่นกัน คนนึงอยู่ใน Political Economics group ทำเปเปอร์เกี่ยวกับเรื่อง teacher union ใน แคลิฟอเนียร์ ส่วนอีกคนเป็นนักศึกษาสาว เคยอยู่ใน Economics group เหมือนเบน แต่ไม่ทราบว่ายังไง ตอนหลังก็ย้ายไปอยู่ในโปรแกรม Econ of Edu แทน ตอนเธออยู่ปีสาม ไว้ว่าง ๆ จะลองถามเหตุผลดู เพราะถ้าจะว่าไปแล้วศักดิ์ศรีของ GSB-Econ มันค่อนข้างจะดีกว่าอยู่มาก อย่างน้อยก็ ถ้าวัดจาก Job market placement

นอกนั้นก็เป็นพวก PhD Econ ปีสูง ๆ ทีเริ่มจะเขียน thesis ได้ฟังหลาย ๆ คนพูดแล้วก็รู้สึกดีใจที่ได้เจอคนเก่ง ๆที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน รู้สึกว่าเป็นวิชาการที่ happy เพราะปกติ วิชาการสำหรับผมก็ค่อนข้างน่าเบื่อ มีคนหนึ่งอยู่ประมาณปีห้า แล้ว เขาสนใจเอา GIS มาใช้ใน research ด้วย ซึ่งก็ตรงกับที่ผมคิดเช่นกัน อาจจะลองนั่งคุยกันดู

เป็นวันหนึ่งที่รู้สึกดี ที่ได้มาสัมนากับคนกลุ่มนี้ รู้สึกพอจะเป็นชีวิตที่เรารู้สึกสนุกกับมันบ้าง เป็นสิ่งที่เราต้องการทำจริง ๆ ไม่เหมือนกับการต้องนั่งทรมานจิตใจอ่าน MWG, lecture note , proof ที่ไม่รู้สึกสนุกกับมันเท่าไรเลย...(แล้วข้าพเจ้าจะสอบผ่านไหมเนี้ย )

ปล. วันนี้ใส่หมวกแก็ป STATA ที่เพิ่งได้มา (เขามาโปรโมทในห้องสมุด แจกฟรี ทั้งหมวก แก้วน้ำ ฯลฯ) มีคนทักมากเลย เข้าไปในห้องสัมมนาก็มีคนแซว มีคนมาขอด้วย สงสัยคงจะดู cool ดี สำหรับเด็ก nerd ??? เชื่อว่าคนแถว ๆ นี้คงมีหลายคนเป็นแฟนคลับ STATA เช่นกัน อิอิอิ (ทำไงได้ STATA เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต นักศึกษาสมัยนี้ไปแล้ว) ปล. ใครทราบบ้างว่า เจ้าของ Stata คือใคร Finis Welch หรือเปล่า ?


Create Date : 29 ตุลาคม 2548
Last Update : 29 ตุลาคม 2548 12:59:21 น. 9 comments
Counter : 431 Pageviews.

 
มาทักทายจะ อยู่ยูเอส เหมือนกันเรย


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 29 ตุลาคม 2548 เวลา:16:11:57 น.  

 
แวะมาอ่านค่า


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 29 ตุลาคม 2548 เวลา:18:05:02 น.  

 
น่าจะสนุก เอามาเล่าบ่อยๆๆ นะ


โดย: แบ่งกันเซ็ง IP: 58.10.49.54 วันที่: 29 ตุลาคม 2548 เวลา:22:11:33 น.  

 
Hello krub

if you still can get stata hat and other free stuffs from stata, keep one for me.


โดย: lek IP: 68.253.213.218 วันที่: 29 ตุลาคม 2548 เวลา:23:40:41 น.  

 
i want one of those stata hat toooooo!!!!!!!!


need to use matlab for this assignment, as opposed to the last when I used stata. What a reminder how nice stata is!!!!

next yr i'm gonna be rooting for cubs. for one thing, i'm from the north side. :P and another, deep down i'm still a red sox person. And too bad the 2 sox's are in the same league, so i can't possibly be rooting for both now.... :)


โดย: no-i IP: 66.237.132.175 วันที่: 30 ตุลาคม 2548 เวลา:22:27:14 น.  

 
As most scholars know, academic life in the U.S. is not easy. It is full of challenges, but can be very rewarding for a true scholastic mind.


โดย: CIT IP: 131.215.11.201 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2548 เวลา:4:17:33 น.  

 
I just met one of Stanford MBA girl in Boston krub. Her boyfriend is in Sloan MIT mung krub. She said she knew u:)


โดย: เด็กชายรอยยิ้มโทรศัพท์และน้ำตา IP: 155.48.163.164 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:07:49 น.  

 
BTW, Red Sox rocks forever!!!


โดย: เด็กชายรอยยิ้มโทรศัพท์และน้ำตา วันที่: 2 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:24:41 น.  

 
P'Lek & Noi..maybe next time when I find the STATA booth again. I just got only one (and it is on my head now) //www.stata.com/giftshop/

CIT : Long time no see ..
อินทรีทองคำ, Batgirl 2001, Tuey ..thanks for your comments

เด็กชายรอยยิ้มโทรศัพท์และน้ำตา : yep, I know her, check at my hi5 page


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:45:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

B.F.Pinkerton
Location :
Midway United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add B.F.Pinkerton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.