Group Blog
 
<<
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 

ความประทับใจของผมในฐานะนักศึกษาไทยในอเมริกา กับท่านทูตกษิต ภิรมย์ความประทับใจของผมในฐานะนักศึกษาไทยในอเมริกา กับท่านทูตกษิต ภิรมย์

ผมได้มีโอกาสเจอกับท่านทูตกษิต ภิรมย์ สองครั้ง เมื่อปีที่แล้ว ในช่วงที่ท่านเดินสายไปเยี่ยมคนไทยตามเมืองต่าง ๆ ในอเมริกา และเยี่ยมนักศึกษาไทยและอาจารย์ที่ปรึกษา ตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เดินทางไปสร้าง connection กับกลุ่มธุรกิจในเมืองต่าง ๆ ของอเมริกา เพื่อผลประโยชน์ของคนไทย

ปีที่แล้วพวกเรานักศึกษาไทยแห่งมหาวิทยาลัยชิคาโกได้รับเชิญให้ไปรับประทานอาหารพร้อมทั้งฟังท่านทูตปราศรัยเรื่องนโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาลไทย จากการได้รับฟังท่านกษิตพูดคุย ทำให้ทราบได้ว่าท่านเป็นคนที่มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่อง FTA เรื่องข้าวไทย อย่างลึกซึ้ง (ท่านจบ ป.ตรี-โท ด้านเศรษฐศาสตร์จาก Georgetown) เท่าที่สังเกต ท่านเป็นคนที่มีความตั้งใจดีต่อประเทศชาติอย่างมาก ท่านได้พยายามแนะนำนักศึกษาไทยให้รีบศึกษาเล่าเรียนให้จบ จะได้รีบกลับไปทำงานให้กับประเทศชาติต่อไป และก็ยังแนะนำว่าพวกเราควรทำหัวข้อวิทยานิพนธ์ที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ของประเทศไทยในเรื่องต่าง ๆ เช่น เรื่องการค้าระหว่างประเทศ FTA หรือเรื่องที่จะมีประโยชน์ใช้งานได้โดยตรง และได้ยังแนะนำหัวข้อวิทยานิพนธ์ต่าง ๆ ให้กับนักศึกษาไทยและเทศที่นั้น เป็นที่ประทับใจกับนักศึกษาไทยตัวเล็ก ๆ

จะว่าไปแล้วในเวลานั้นผมก็แอบชื่นชมนายกทักษิณอยู่นิด ๆ ว่า มีการคัดเลือกคนที่แอกทีฟ ในการทำงานจริง ๆ ตามนโยบายทูต CEO ของเขา ซึ่งต่างจากการคัดเอาคนนามสกุลดังหรือเป็นผู้ดีดำรงตำแหน่งตามอย่างประเพณีในอดีต ถ้าหากท่านทูตผู้นี้เป็นผลของนโยบายแบบทักษิณ ก็ต้องถือว่าเป็นผลของนโยบายที่ดี

.....

แต่วันนี้ผมได้เห็นท่านกษิต มาขึ้นเวทีพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย ทำให้ผมรู้สึกแปลกใจว่าคนที่ดูราวกับว่าทำงานสนองนโยบายรัฐบาลอย่างดีมากเช่นท่าน เหตุไฉนถึงเปลี่ยนแนวทางเช่นนี้ แต่เมื่อได้ฟังแล้ว ก็ทำให้ได้รู้ถึงปัญหาภายในกระทรวงต่างประเทศและเรื่องราวในระดับต่างชาติของไทยหลาย ๆ อย่างที่คนไทยอยากรู้ เช่นเรื่องนโยบายของไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมาเลเซีย เขมร พม่า ความพยายามในการสร้าง Thailand Plaza บนถนน fifth avenue , NYC การสมัครเป็นเลขาธิการ UN ของฝ่ายไทย

ผมได้ฟังแล้วก็รู้สึกนับถือท่านกษิตมากยิ่งขึ้น ที่ท่านกล้าเอาตัวออกมาเปิดเผยความจริง ด้วยความสุภาพ มีเหตุผล บนพื้นฐานของการรักษาผลประโยชน์ของชาติอย่างแท้จริง เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่สมควรได้รับการยกย่องและเอาอย่างโดยแท้จริง

ผมขอยกย่องท่านอดีตเอกอัครราชทูตกษิต เป็นอย่างสูง ในความกล้าหาญที่ท่านได้ยอมเสียสละตนเอง เอาเกียรติยศที่ท่านมีมาเสี่ยงอธิบายให้กับประชาชนชาวไทยได้ทราบ แม้อาจจะโดนผลกระทบจากอีกฝ่ายหนึ่งได้ ผมซึ้งใจมากจริง ๆ อยากให้คนไทยได้อ่านและฟังสิ่งที่ท่านกษิตและท่านอดีตทูตอีกสองท่าน ได้ปราศรัยเอาไว้

ฟังและอ่านรายละเอียดได้ที่นี่
 

Create Date : 16 มีนาคม 2549
1 comments
Last Update : 16 มีนาคม 2549 23:23:50 น.
Counter : 727 Pageviews.

 

เราก็อยากไปเรียมที่อเมริกานะ แต่อยากมากที่สุอคือออสเตเรีย

 

โดย: Lotusfight 17 มีนาคม 2549 0:07:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


B.F.Pinkerton
Location :
Midway United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add B.F.Pinkerton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.