Group Blog
 
<<
เมษายน 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
26 เมษายน 2548
 
All Blogs
 
น้ำอบ..ปริเยศ..ราชดำเนิน..ปิ่น ปรเมศวร์ และ Midway


ช่วงนี้ผมไม่ค่อยจะมีความคิดใหม่ ๆ เท่าไรมาเขียนบล๊อกเลยครับ เพราะส่วนใหญ่จะเพลิดเพลินไปกับการอ่านกระทู้ที่มีความเข้มข้นในหลาย ๆ ห้อง ซึ่งนับเป็นสิ่งเสพติดของชีวิตประจำวันไปแล้ว อาทิกระทู้ คุณน้ำอบ ฯ ภาค 1-5 (แต่พันทิปลบสองภาคสุดท้ายออกไปแล้ว) ในกระทู้นี้คุณปริเยศ ได้เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยในหลายด้าน มีทั้งการถูกแจ้งลบ การกู้กระทู้ ขับเขี่ยวกันอย่างถึงพริกถึงขิงระหว่างฝ่ายกล่าวหาและฝ่ายถูกกล่าวหา ผมหวังว่าคงจะได้เห็นบทสรุปของกระทู้ประวัติศาสตร์อันนั้นเสียที ถ้าจะพูดเรื่องคุณน้ำอบ จุดยืนของผมคือ คุณน้ำอบเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่หน้าตาสะสวย ผิวพรรณดี การศึกษา ฐานะดี แต่จิตใจเธอผิดปกติ (เป็นโรคจิตเภท) ดังนั้นบางเรื่องเราก็ไม่ควรจะเอาความรู้สึกของคนปกติ ๆ ไปตัดสิน ทางที่ดีที่สุดคือการรักษาโดยจิตแพทย์ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร ผมคิดว่าคนในพันทิปหลายคนไม่ได้คำนึงถึงจุดที่ว่าเธอคือคนป่วยทางจิตคนหนึ่งและพยายามกระทำกับเธอเหมือนเป็นอาชญากรสงครามด้วยความกระเหี้ยนกระหือรือยังไงยังงั้น ผมมองว่าเวรกรรมมีจริง การนั่งพิมพ์กระทู้ด้วยใจอาฆาตพยาบาท ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อคนที่เขียนกระทู้นั่นเอง วิธีที่สุดคือให้ทำใจเป็นกลาง ๆ มองอย่างมีเมตตา ฯ เขียนไปก็ปรารถนาดีกับคนที่จะอ่าน ไม่ใช่ต้องการจะไปคาดคั้นเอาตาย

ในส่วนห้องราชดำเนินก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ มีกระทู้หนึ่งที่ผมได้ไปตอบไว้เพื่อสื่อให้เห็นถึงการขาดความสามารถและการใช้อคติของสมาชิกบางท่านในห้องนั้นซึ่งเขาและคนอื่น ๆ ได้กระทำอย่างสม่ำเสมอในการสนับสนุนบุคคลและพรรคการเมืองที่ตัวเองศรัทธาอย่างมากด้วยโวหารแต่น้อยด้วยสาระ ซึ่งก็ไม่ต่างจากนักการเมืองซึ่งมักจะมีมีคำพูดสวยหรู โอ่โถง แต่ปราศจากซึ่งสาระแก่นสารอะไร

นอกจากนั้นแล้วผมก็ยังได้เพลิดเพลินอ่านบล็อกของ คุณ ปิ่น ปรเมศวร์ ที่นับวันจะเริ่มเข้มข้น จริงจังมากขึ้น ตามนิสัยของเขาที่เป็นคนทำอะไรเล่น ๆ ไม่เป็น จะจับจะทำอะไรก็กลายเป็นเรื่องจริงจังน่าสนใจไปเสียหมด อาจจะถือได้ว่าเป็น reflection ของนักวิชาการรุ่นหนุ่มคนหนึ่งที่มีตัวจริงเสียงจริง ในด้านต่าง ๆ ทั้งการเรียนต่อ สถานการณ์ การเมืองของภาควิชา มหาวิทยาลัย การปฏิสัมพันธ์กับปัญญาชนท่านอื่น ๆ ในหลายวงการ ..ผมขอทำนายว่าต่อไปบล็อกของคุณปิ่น ปรเมศวร์จะต้องได้รับความสนใจในสังคมวงกว้างในอีกไม่นานนัก มีหลายประเด็นที่เขาเขียนเอาไว้อย่างน่าอ่าน หัวข้อล่าสุดที่น่าสนใจก็คือการแลกเปลี่ยนความคิดกับคุณปริเยศในหัวข้อ นักเศรษฐศาสตร์ในอุดมคติ และมีการโต้ตอบจากทางฝั่งของปริเยศ อ่านแล้วมีความสุขดีจริง ๆ ส่วนหัวข้อใหม่ล่าสุดของคุณปิ่น ฯ เรื่อง “อำลาดาวดวงนั้น” ่ ก็ค่อนข้างสะท้อนอะไรในวงการคณะเศรษฐศาสตร์เมืองไทยได้อย่างเป็นนัย ๆ และผมก็ได้ไปตอบในนั้นด้วย

ปิ่น ปรเมศวร์
อำลาดาวดวงนั้น
นักวิชาการในฝัน (4) : ขอคุยกับคุณปริเยศหน่อย
นักวิชาการในฝัน (1):กรอบความคิด
นักวิชาการในฝัน (2):มุมมองของปลาในน้ำ
นักวิชาการในฝัน (3):ฝันของผม

ปริเยศ
คุยกับปิ่นปรเมศวร์เรื่องนักวิชาการ(เศรษฐศาสตร์)ในฝันตอน1

สำหรับชีวิตส่วนตัวของผม..ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ...กำลังอยู่ประมาณอาทิตย์ที่ 5 มาถึงครึ่งทางของการเรียนในเทอมสุดท้ายของผมที่สำนัก midway แห่งนี้ ก็เป็นความรู้สึกหลายอย่าง ทั้งดีใจที่จะเรียนจบ ใจหายที่จะต้องไปจากที่นี่ ดีใจที่ได้พ้นจากความหนาวและชีวิตไม่ค่อยจะปลอดภัยใน Hyde Park (มีเพื่อนพึ่งถูกจี้เอาเงินไปกลางวันแสก ๆ ในบริเวณแถว ๆ ที่พักนี่เอง) แต่บางทีก็มีความรู้สึกเสียดายไม่อยากไปเหมือนกัน

ในท้ายสุดจะขอปิดท้ายด้วยประโยคที่ตัวเองเขียนเอาไว้ในบล็อกของปิ่น ปรเมศวร์ดังนี้

“ส่วนตัวผมเอง ก็กำลังจะจากสำนักมิดเวย์แห่งนี้ไปยังสำนักใหม่ แม้จะได้ชื่อว่ามีฐานะเศรษฐกิจและสภาพความเป็นอยู่ทางกายภาพที่ดีกว่าที่นี่ แต่ในด้านจิตวิญญาณแล้ว ผมยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถเทียบได้กับการได้มาคลุกคลีกับเพื่อน ๆ และคณาจารย์ การได้เดินไปมาในสถาบันอันเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของเศรษฐศาสตร์มากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกอย่างสำนักแห่งนี้ได้หรือไม่...”

Paul Samuelson (AB’35) เคยกล่าวไว้ว่า “Chicago is not a place, but a state of mind”


ซึ่งผมก็เห็นอย่างนั้นเช่นกัน


Create Date : 26 เมษายน 2548
Last Update : 27 เมษายน 2548 2:16:28 น. 11 comments
Counter : 419 Pageviews.

 
เป็นคอ blogger เช่นกัน
มักติดตามผลงานของชาว blogger บ่อยครั้ง
blogger นี่ คนละอารมณ์กับ bloggang จริงๆ
(รู้สึกส่วนตัวนะ)


โดย: อซ. IP: 203.151.140.112 วันที่: 26 เมษายน 2548 เวลา:23:06:47 น.  

 
เห็นหลายคนเอ่ยถึง "น้ำอบ"
ว่างๆช่วยเล่าแบบสรุปให้หน่อยสิ อยากรู้ เหอๆๆๆ


โดย: นายกาเมศ (ทำไมloginไม่ได้หว่า) IP: 202.183.233.10 วันที่: 26 เมษายน 2548 เวลา:23:19:33 น.  

 
^-^ ชอบประโยคที่ทิ้งไว้ตอนสุดท้ายค่ะ


โดย: Hello_Hello วันที่: 26 เมษายน 2548 เวลา:23:28:19 น.  

 
ผมตามไปอ่านบล็อกของคุณ ปิ่น ปรเมศวร์ ตามที่คุณLinkไว้ให้แล้วครับ ขอบคุณที่คุณช่วยบอก Blogดีดี ไว้
ขอบคุณอีกครั้ง

เอาใจช่วยเรื่องการเรียน และการสอบ ให้ผ่านพ้นไปด้วยดี นะคับ


โดย: yyswim วันที่: 27 เมษายน 2548 เวลา:0:34:03 น.  

 
ขอบคุณครับ สำหรับกระทู้แนะนำ


โดย: absoluteyellow IP: 210.213.47.93 วันที่: 27 เมษายน 2548 เวลา:1:40:11 น.  

 
ผมเห็นด้วยกับคุณB.F. Pinkerton ในเรื่องคุณน้ำอบว่าเธอมีอาการทางจิต และควรที่จะต้องได้รับการบำบัดโดยด่วน ซึ่งจริงๆแล้วผมคิดและรู้สึกมานานแล้ว อาการจิตเภทในสังคมไทยเป็นปัญหาใหญ่แม้กระทั่งวงการพระสงฆ์ของไทยมีหลายรูปที่ผมคิดว่าน่าจะเข้าข่ายจิตเภท แต่เพราะภาพอะไรบางอย่างที่กดคนให้กลัว เช่นเดียวกับเรื่องที่คุณน้ำอบพาดพิงไปถึง ทำให้อะไรหลายๆอย่างมันดูรุนแรงไปกว่าความเป็นจริง...

ผมเองหวังตามประสาคนอ่านว่าจะมีเรื่องราวของบรรยากาศของมหาวิทยาลัยชั้นดีที่สุดในโลกแห่งหนึ่งที่คุณB.F.กำลังไปศึกษาต่อ สำหรับชิคาโก เป็นเรื่องที่แปลกที่คนเก่งๆของคณะเศรษฐศาสตร์จุฬาฯ ไม่คิดจะไปเรียนต่อเท่าไหร่ เท่าที่ผมทราบมีแต่ พี่โหน่ง(ซึ่งคุณB.F.คุ้นเคยอย่างดี) รุ่นพี่คณะผมเท่านั้นที่ไปเรียน... ผมเคยคุยกับเพื่อนร่วมรุ่นที่สอบเข้าคณะผมเป็นอันดับ1ในช่วงที่เธอกำลังไปเรียนต่อต่างประเทศด้วยทุนIMFว่าเธอสนใจจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัยไหน ในตัวเลือกของมหาวิทยาลัยที่งหมดและความสนใจของเธอ กลับไม่พบมหาวิทยาลัยชิคาโกเลยแม้แต่น้อยเช่นเดียวกับเพื่อนร่วมรุ่นอีกคนของผมที่เก่งมากๆกลับเลือกไป Minnesotaแทน อันนี้เกี่ยวข้องกับปรัชญาสำนัก บทสุรปเชิงนโยบายของสำนักชิคาโกหรือไม่ ผมรู้น้อยเกินกว่าจะทราบแต่ที่ผมทราบแน่ คือมหาวิทยาลัยชิคาโกเป็นมหาวิทยาลัยชั้นดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและคณะเศรษฐศาสตร์ ณ ที่นั่น เป็นตำนานของวิชาเศรษฐศาสตร์ของโลกดังที่คุณB.F. เขียนไว้ในด้านบนอย่างแน่นอน


โดย: ปริเยศ (Pariyed ) วันที่: 27 เมษายน 2548 เวลา:8:38:55 น.  

 
“Chicago is not a place, but a state of mind” I like that. Just wantedt to let you know that I got your email and will do as you recommended. Btw,I really like your blog. It's cool, man.


โดย: Pom IP: 131.111.236.130 วันที่: 27 เมษายน 2548 เวลา:9:09:04 น.  

 
นี่ ถ้าไม่ได้ติดตาม การเสนอความเห็นของคุณ B.F.P.มา ก่อน ผมต้องเข้าใจว่า คุณ B.F.P.นี่ จบเปรียญธรรม ๙ ประโยค มาแน่ ๆ ผมได้ติดตามเข้าไปอ่านกระทู้ และบทความของคุณปิ่นฯ แล้ว นักเศรษฐศาสตร์นี่เครียดเหมือนกันนะครับ

ปล. อีกอย่าง เพิ่งทราบว่า คุณ B.F.P. จบจากธรรมศาสตร์


โดย: Pol IP: 130.126.30.78 วันที่: 27 เมษายน 2548 เวลา:11:14:39 น.  

 
Khun BFP,

I have followed your links and tried to see it for myself what you were describing.

It's not a big surprise though. Sad but not quite surprising. Frankly, I'm saddened by issues like this everytime I see it. Somtimes, it makes me want to distant myself from all this garbage.

It seems some Thai people know little about logic or maybe they do but they use it so poorly. It seems they prefer being all emotional to being logical (yet they accuse others of the very thing they are doing!). Once they are not happy with the outcome (or practically they don't get what they want), these people completely turn their back to the facts and put themselves in denial, just like what that man was doing to the topic in Pantip. They should just learn that "denial" isn't just a name of a river.

Why is this kind of behaviors so prevalent in today's Thai society? I don't understand. Maybe it isn't. Maybe it has always been that way.

Often times, I talk to my mentor who now is my good friend. We talk about topics like this a lot. Yet we have not been able to reach a conclusion. But a lot of times, our conversations help us realize that such a place, such a society, such a community may not be for us. At least not for her now for sure. A big lost to the nation.

Think about it.


โดย: CIT IP: 131.215.11.205 วันที่: 29 เมษายน 2548 เวลา:6:41:07 น.  

 
(BFP. please forgive me if I use this space talking with CIT)

to entail CIT's mention

you are correctly talking about the phenomenon. It is a repetition. (There is some explanation in BFP's Blogs Of Professors). The key idea is 'outside option'. They have betters to go. For who stay still, they might not be working efficiently due to many reasons.

I hate to say this, but the main idea is about 'the money'. Here, I mean the relative returns from where they can go.

One of the developing countries's problem is 'lack of resource'. I think now our beloved country has adequte resources for good academics but they just don't have good idea how to 'work on it' for academics. Too less people work on this to understand the problem and the phantom-side of people. That's why the problem is still repeating for decades.

Example? After reading news about the salary of Telecom Board (Kor Tor Chor), I think, we expect a lot from the Board but pay too less for them. (Theoretically, this is about the 'Regulatory Capture'. )
This might be an example about 'want much, pay less'. I think this happens in our academic society. As I said in Pariyed's blog, we distort the system because we don't understand that.

Yes. Sometimes, they are (we are, actually) too emotional when we don't understand. What we need is to clarify things in 'cold-blood rational' way first and then choose the best one under a specific circumstances.

Happy Discussing ^^

โดย: Amore Vincit IP: 144.82.106.41 วันที่: 29 เมษายน 2548 เวลา:16:24:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปิ่น ก่อนโน้นดิฉันไม่เคยคิดจะเเตะบทความของคุณเลย เพราะ ดิฉันคิดว่ามันเป็นหนังสือของพวก"หัวรุนแรง" ที่วิจารณ์เรื่องของคนอื่นไปวันๆ และฉันก็เป็นพวกเกลียดนักวิชาการด้วยสิ เพราะฉันคิดว่านักวิชาการเป็นพวกชอบคิด แต่ไม่ชอบทำ แต่วันนึง ฉันก็ลองหยิบมาอ่ายเล่นๆดู ฉันบอกได้ว่าฉันชอบความคิดที่ไฟแรง และอะรุ่มอะร่วย ของคุณ แต่อย่างหนึ่งที่ฉันไม่เห็ฯด้วยกับคุณเลยก็คือ คุณคิดถึงการเมืองไทยในแง่ลบเกินไป จิงๆแล้วการเมืองไม่สกปรกในความคิดของฉัน แต่คนนั่นเองที่ทำให้มันเป็นอย่างนั้น คุณมีหัวใจที่เป็นนักปฏิวัติ ฉันอยากเห็นนักเศรษฐศาสตร์ไทย เห้ฯความสำคัญของความพอเพียงมากกว่าที่เป็นอยู่..ว่าไหม๊คะ


โดย: เปรมกวี สุวรรณาลัย IP: 203.188.53.96 วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:17:33:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

B.F.Pinkerton
Location :
Midway United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add B.F.Pinkerton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.