Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
5 กุมภาพันธ์ 2548
 
All Blogs
 
why blogging ? ทำไมถึงต้องมี blog (ของฉัน)


จริง ๆ แล้ว เรื่องนี้ควรจะเขียนเป็นข้อความชิ้นแรกสำหรับ blog อันนี้ แต่ด้วยความที่ไม่แน่ใจว่าเราจะสามารถ keep up with BLOG ได้ขนาดไหน มันก็เลยน่าจะสมเหตุสมผลกว่าที่จะมาเขียนในตอนนี้ อยากจะเล่าเรื่องราวว่า blog อันนี้มีวัตถุประสงค์อย่างไร มันเกี่ยวกับอะไร ทำเพื่อใคร

1.อะไรคือ Blog ?ในตอนแรกที่ได้ยินคำว่า blog ก็จากการได้อ่านบทสัมภาษณ์ของ Daniel Drezner อาจารย์หนุ่ม แห่ง Political Science Department blog ของเขาได้รับการกล่าวขวัญว่ามีชื่อเสียงท่ามกลางหมู่ blogger ทั้งหลาย ผมได้ฟังแล้วตอนแรก ก็ไม่เข้าใจว่าอะไรคือ blog, blogging, blogger ตอนหลังก็รู้ว่าอ๋อ มันก็เหมือนกับเป็นเวปไซต์ที่มีพื้นที่ให้เราได้เขียน อะไรก็ได้ลงไปไม่ว่าจะเป็น Diary, บทความ และมันก็จะ upload ลงไปโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องมาทำเองให้ยุ่งยาก ก็ง่ายดี Blog มาจากคำว่า Web+ log ( log คือ book in which this record is kept) คำว่า log จะใช้กันมากในหมู่นักวิ่ง ที่จะต้องคอยบันทึกการวิ่งประจำวันของตัวเอง ว่าวันนี้วิ่งได้เท่าไร การฟิตซ้อมเป็นยังไง ชอบขนาดไหน นี่เรียกว่า running log

2. อยากมี ฺBlog ของตัวเองไหม ? ได้อ่านเมื่อสองปีก่อนก็รู้สึกว่าอยากจะมี ลองดูของคนโน้นคนนี้ ก็น่าสนใจ ก็เลยลองแอบทำของตัวเองเหมือนกัน ทำในเวป blogger.com แต่ก็ขาดแรงบันดาลใจที่ดี เลยเขียนได้แค่วัน สองวัน แล้วก็เลิก ปีต่อมาก็ทำอีกเวปนึง แต่ก็ได้แค่วันสองวันอีกเหมือนกัน โถ่แล้วชาตินี้เราจะมีกับเขาไหมเนี้ย

3.คิดยังไงกับ Bloggang ตอนแรกที่ได้ลองมาดู ก็ลองเขียนใน คคห แรก ก็ไม่มีความมั่นใจเท่าไรว่าจะเขียนได้ต่อเนื่อง เพราะคิดว่าคงจะเหลวแป๋ว ตามเคย ไม่มีความมั่นใจ แต่เพราะปกติมีล๊อกอินถาวร และก็ชอบเข้าไปอ่านกระทู้ (และตอบ) อยู่แล้ว ก็เลยค่อนข้างเป็นธรรมชาติในการเข้ามา Bloggang แห่งนี้ เลยสามารถเขียนได้เรื่อย ๆ ไม่ค่อยเบื่อเท่าไร ต่างจาก Blog ที่อื่นที่บางทีเราก็ลืม ๆ ไปเหมือนกันว่าเราได้ไปสมัครสมาชิกเอาไว้ ต้องถือว่าดีสำหรับคนที่เข้าพันทิปเป็นปกติแบบผม ต้องขอขอบคุณทีมงานพันทิปไว้ ณ ที่นี้ด้วย

4.อยากเขียนเกี่ยวกับอะไร ก็อยากเขียนเกี่ยวกับเรื่องทั่ว ๆ ไปที่ได้เห็นมา ความคิดเห็นในบางเรื่อง ประสบการณ์ ส่วนตัวบ้าง และก็เรื่อง my favorite things ทั้งหลาย เช่นพวก ดนตรี โรงเรียน การวิ่ง (ยังไม่ได้เขียนเลย) การเมือง เรื่องสัพเพเหระ เพราะเราเป็นคนชอบอ่านเรื่องพวกนี้ รู้สึก Happy ถ้าได้อ่านเรื่องราวประสบการณ์ของคนอื่น บางทีเรื่องของเราก็อาจจะทำให้คนอื่นรู้สึกเช่นเดียวกันก็ได้

5.กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร กลุ่มเป้าหมายสำคัญก็คือตัวเอง เขียนให้ตัวเองอ่าน เปิดเพลงเอาไว้ฟังเอง เคยให้เพื่อนอ่าน เพื่อนบอกว่าไม่เห็นสนุกเลย สู้ของคนอื่นที่เขียนเรื่องน่ารัก ๆ น่าสนใจไม่ได้ เพลงก็ไม่เห็นเพราะฟังแล้วกลัวผี (เสียงสยอง) ฮา ๆ ๆ

อีกอย่างหนึ่งคือเราอยากเขียนเพื่อจะได้ฝึกประสบการณ์ของตัวเองในการเขียนเป็นภาษาอังกฤษในบางครั้ง เพราะจะเป็นการฝึกทักษะในการเขียนด้วย (อย่าเข้าใจผิดว่า อยู่เมืองนอกจะได้เขียนภาษาอังกฤษบ่อย เขียนบ่อยจริง แต่ภาษาการบ้าน กับภาษาเขียนเรื่องทั่ว ๆ ไปมันไม่เหมือนกัน ถ้าเรียนวิชาแบบเรา ก็ไม่ได้ฝึกเท่าไร ยกเว้นคนเรียนสายภาษาหรือรัฐศาสตร์ สังคมวิทยา พวกนั้นอาจจะได้เขียนเยอะหน่อย ) อีกอันหนึ่งคือจะเอาไว้เป็นที่เก็บเพลงที่อยากเปิดฟัง ...เวลาไปนั่งทำงานก็เปิดเวปตัวเองนั่งฟังเพลงไปด้วย แต่ก็คิดว่าคงมีคนที่อยากอ่านเรื่องที่เราเขียน หรืออยากฟังเพลงที่เราเอามาเปิดบ้างเหมือนกันนะ (หวังว่า)

6.มีข้อเสนอแนะอะไรกับ ฺBloggang เราว่าก็ดีนะครับสำหรับขั้นเริ่มต้น คิดว่าอนาคตทีมงานเขาคงพัฒนารูปแบบการใช้งานกันได้ดีขึ้นไปอีกนั้นแหละ แต่แนะนำอยากให้มีเวปบล๊อกตามกลุ่มความสนใจด้วยครับ เหมือนกับแยกคล้าย ๆ CAFÉ ต่าง ๆ นั่นแหละ บางทีเราก็อยากจะอ่าน Blog ของคนที่เขียนในแนว ๆ เดียวกับเราเหมือนกัน จะได้หาเจอง่าย ๆ หน่อย แค่นี้แหละครับ

Happy blogging,

B.F.PinkertonCreate Date : 05 กุมภาพันธ์ 2548
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2548 22:47:07 น. 7 comments
Counter : 236 Pageviews.

 
มาทักทายค่า เราก็ชอบใส่เพลงเอาไว้เปิดฟังเหมือนกัน แบบว่าไม่ต้องไปหา มีบลอกก็ดีเอาไว้ให้เพื่อนอ่าน ตัวเองอ่าน ส่วนเพื่อนสนิทที่ไม่เจอกันนาน ก็ได้แวะเวียนมาอ่าน รู้ความเปนไปโดยบางทีไม่ต้องโทรศัพท์ก็ได้ ก็เราเปนโรคขี้เกียจโทรศัพท์ เราว่าดีนะ


โดย: prncess วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:23:11:13 น.  

 
อ้อ ลืมตอบ ที่ถามเราในบลอกว่าหนังเกาหลีน่ะ ไม่ใช่ค่า เปนหนังฮ่องกง ว่าแต่อำเราเปล่า หนอ ก็แบบเรื่องนั้นดังมากอ่ะค่า :P


โดย: prncess วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:23:12:42 น.  

 
คุณ prncess- ไม่ได้อำครับ คือไม่ค่อยรู้เรื่องจริง ๆ เห็นช่วงนี้หนังเกาหลีมาแรง..เลยคิดว่าเกาหลีอ่ะ ...ดังมากเหรอครับ ชื่อเรื่องอะไรอ่ะ
บอกแล้วไงเชยยยย


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:23:55:21 น.  

 

เราว่าภาษาอังกฤษของคุณดีมากเลยนะคะ
ชื่นชม..ชื่นชม
...
สำหรับเรา มี blog เอาไว้บันทึกเืรื่องโน้นเรื่องนี้น่ะ
จะได้เอาไว้อ่านตอนแก่ๆ ... :-)


โดย: ซีบวก วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:1:41:16 น.  

 
เช้ยยยยยยยย เชย จริงๆ
มีทั้งพี่เหลียงเฉาเหว่ย พี่หลิวเต๋อหัว มันจะเป็นหนังเกาหลีไปได้อย่างไรรรรรรรรรร


โดย: Ppnr IP: 68.21.14.141 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:3:49:20 น.  

 
oh i c..i just saw หลิว เต๋อ หัว


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:12:17:17 น.  

 
แวะเข้ามาเยี่ยมค่ะ : )

รู้สึกโลกของคุณกว้างมากเลย เข้ามาอ่านแล้วก็รู้สึกอบอุ่น


โดย: แดดเช้า วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:13:42:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

B.F.Pinkerton
Location :
Midway United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add B.F.Pinkerton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.