Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
24 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
My Operatic World


เบื่อการเมือง

เข้ามาเขียนบล๊อคอีกครั้ง หลังจากเงียบหายไปหลายวัน สารภาพว่าช่วงนี้ไม่ค่อยมีอารมณ์จะเขียนในรูปแบบบล๊อกเท่าไร ถ้าเขียนก็จะเขียนในเวปบอร์ดมากกว่า แน่นอนว่าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นแบบนี้ เราทำอะไรไม่ได้มาก ช่วยกลุ่มผู้กู้ชาตินิด ๆ หน่อย ๆ ทางเวปบอร์ดก็ยังดี อย่างน้อยก็เป็นการกระตุ้นจิตสำนึกให้คนไทยได้รู้ถึงหายนะที่กำลังจะเข้ามา และกระตุ้นต่อจิตสำนึกของบางคนที่เชื่อว่า..โกงไม่เป็นไร ถ้าทำงานเก่ง จริยธรรมไม่สำคัญ ถ้าสามารถบรรลุเป้าหมายได้ ผลประโยชน์ทับซ้อนไม่เป็นไร ถ้าทำให้ภาพรวมของประเทศดูดี ...เราไม่สนับสนุนแนวคิดเช่นนั้น แต่ก็ยอมรับความคิดที่แย้ง ถ้าหากเป็นไปด้วยเหตุผลและไม่หยาบคาย

ช่วงนี้เบื่อ ๆ การเมืองนะ รู้สึกเสพติดข่าวสารมากเกินไป คุยกับเพื่อนคนไทยที่สนิทกันที่นี่ เขาก็เป็นเหมือนกัน จำได้สมัยก่อนเวลาเราเจอกันก็จะคุยเรื่องโน้นเรื่องนี้ เรื่องมหาวิทยาลัย เรื่องอาจารย์ เรื่องวิชาการในสาขาของเขา และของผม ได้รู้เรื่องของ Yale Law, Harvard Law School คนโน้นคนนี้เป็นไง ใครทำวิจัยด้านไหน ฯลฯ เดี๋ยวนี้คุยกันก็มีแต่คุยกันเรื่อง ทักษิณ สนธิ ประท้วง FTA จำลอง ฯลฯ ก็เซ็งเหมือนกัน แต่มันก็ต้องคุย ไม่รู้จะทำไง ฮาๆ ๆ ๆ เดี๋ยวก็มี 26 กุมภาพันธ์ อีกล่ะ ต้องนั่งเปิดทีวี(เน็ต) ฟังวิทยุ รายงานข่าวอีก ...เห้อ ชีวิต

จบเรื่องการเมือง...ดีกว่า ทำให้ช่วงนี้ชีวิตเรา occupied มาก แต่เป็นคนไทย ยังไงก็ต้องติดตามต่อไป ทิ้งไม่ได้

คุยเรื่องการศึกษา

บล็อกที่แล้ว คุณ CIT graduate แห่ง Caltech อันเลื่องชื่อ เขามาชวนคุยเรื่อง เกี่ยวกับ Academic Job Market ในอเมริกา จริง ๆ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจครับ เพราะผมก็กำลังเรียนเรื่องนี้อยู่พอดี และคิดว่าอยากจะเขียนเรื่องนี้มาก ๆ ตอนนี้ผมกำลังสนใจเรื่องเกี่ยวกับ Endowment ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เงินเดือนและผลประโยชน์ของ Faculty Member กระบวนการเข้าสู่ tenure system มีเรื่องมากมายหลายเรื่องที่อยากเขียน อยากเล่า แม้ว่าจะไม่ใช่เป็นประสบการณ์ตรงของตัวเองก็ตามทีเถอะ แต่วันนี้ก็ยังไม่มีอารมณ์จะเล่าอีกแล้ว เพราะไม่วันนี้ไม่อยากเขียนยาวมาก (สักวันหนึ่ง เราจะเขียน เราจะเขียน) อ่านเยอะ รู้มาก ก็อยากเล่า แต่ขี้เกียจเขียน..เหอะๆ

ข่าวดัง ๆ ตอนนี้ ก็มีเรื่อง Lawrence Summers ลาออกจากตำแหน่ง President ของ ฮาวาร์ด อาจารย์ของผม ( Myra Strober คนที่สอนวิชานี้แหละ) คงจะดีใจ เพราะแกเป็น feminist และเคยออกมาต่อต้าน Summers ในเรื่องความเห็นเรื่องผู้หญิงกับวิทยาศาสตร์ ( Myra เป็นผู้หญิงคนแรก ๆ ที่จบ PhD Economics จาก MIT และมีรายได้พิเศษจากการเป็นที่ปรึกษาให้กับ เมียพวกคนรวย ๆ CEO บริษัท ในคดีฟ้องหย่าแบ่งสมบัติ) ได้ข่าวว่าบ้านอาจารย์หลังใหญ่มากทีเดียว ได้ยินพวกเด็ก GSB มันพูดกัน

วิชาของ Myra นี้ มีเทอมเปเปอร์ด้วย (~ 15 หน้า) ผมจะเขียนเรื่อง กระบวนการ Fundraising ของ Oxbridge กรณีศึกษาเปรียบเทียบกับ มหาวิทยาลัยชั้นนำในอเมริกา เพราะรู้สึกสนใจเป็นส่วนตัว เมื่อได้ลงไปดูข้อมูลรายละเอียดแล้ว น่าสนใจมาก ได้อ่านเอกสารต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานภาพทางการเงินของ Oxbridge รวมไปถึง มหาวิทยาลัยใน UK โดยรวม อย่างละเอียดหลายชิ้น ได้รู้ข้อมูลของฝั่งอังกฤษมากขึ้นทีเดียว เป็นการสนองความอยากรู้อยากเห็นอย่างหนึ่ง

พบว่าปัญหามันมาจากนโยบายของรัฐบาล UK หนึ่ง มาจากการขาดวัฒนธรรมในการบริจาคให้สถาบันหนึ่ง มาจากการขาดวัฒนธรรมในการขอเงินจากศิษย์เก่าหนึ่ง และระบบ meritocracy ในอังกฤษที่มีมากกว่าอเมริกา คือจะรับเฉพาะคนเก่ง ๆ เป็นหลัก (เหมือนไทย) อีกอย่างก็ระบบ bureaucracy ที่มันมีเยอะ จนทำให้ประสิทธิภาพด้อยไป

.. ก็ต้องดูกันต่อไป เอาไว้ให้เขียนเสร็จก่อน อาจจะเอามาสรุปให้ฟัง คิดว่าอาจจะพอมีประโยชน์ในการ apply ให้เข้ากับสถาบันการศึกษาในไทยได้เหมือนกัน เพราะโดยรวมแล้วระบบการศึกษาในอังกฤษกับไทย ยังมีความคล้ายกันมากกว่า ระหว่างอเมริกากับไทย นะ

คุยเรื่องทั่วไปสัพเพเหระ

เข้าหาดนตรีดีกว่า

ตอนนี้เริ่มเกิดความคิดใหม่ว่า ผมควรจะไปเรียนการร้องเพลงที่นี่ แบบจริง ๆ จัง ๆ เสียที ต้องหา Vocal Coach เสียแล้ว เพราะอยากร้องเพลงให้ถูกหลักการจริง ๆ ไม่ทำลายเส้นเสียง ไม่บีบเค้น ตอนนี้แฟนก็ไปเรียนเปียโนทุกอาทิตย์ มาสามเดือนละ อาทิตย์ละชั่วโมง ชั่วโมงละ 50 เหรียญ ผมก็ต้องติดสอยห้อยตามไปด้วย ก็คุย ๆ กับครู ครูเขาก็เลยแนะนำว่าควรจะไปเรียนการร้องให้เป็นเรื่องเป็นราว ( แม่ของอาจารย์ เป็นครูสอนโอเปร่า)

ก็กำลังนึกอยู่ว่าควรจะเรียนดีไหม แต่ใจก็คิดว่าควรจะไปนะ ไหน ๆ ก็มีโอกาสได้มาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีแบบนี้แล้ว ก็น่าจะลองดู แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะเรียนไปเพื่ออะไร ฮือ ๆ ๆ เรียนเพื่อสอบเกรด ? กลับไปเมืองไทยจะทำอะไรได้ ? เรียนเพื่อตอบสนอง passion เฉย ๆ ไม่แน่ถ้าพัฒนาได้ดี จะสมัครเข้าวงของโรงเรียนเลย ถ้าเขามีนะ

อ่อ จะเล่าหน่อย ว่าตอนก่อนมาที่อเมริกา ผมก็ได้อยู่ในชมรม Bellavoce ของพี่คนหนึ่งที่รู้จักกัน มีเวปบอร์ด รู้สึกชื่นชมคุณคนหนึ่งมาก เขาใช้ชื่อว่า Gabe มีความรู้เรื่อง Opera ดีมากถึงมากที่สุดคนหนึ่งของไทย มักจะเข้ามาให้ความรู้ด้านโอเปร่าเสมอ ๆ โดยเฉพาะทัศนะ และการวิจารณ์ให้ความเห็นต่อการร้องของนักร้องหลาย ๆ คน สืบทราบมาว่าเป็น IP มาจาก Stanford ซึ่งก็ไม่แปลก แต่ผมคิดว่าแกคงเป็นนักศึกษาพวกวรรณคดีหรือ รัฐศาสตร์ หรือศิลปะศาสตร์ อะไรทำนองนั้น แต่เพิ่งมาทราบทีหลังนี่แหละว่าคุณ Gabe เป็น อาจารย์แพทย์ (ทุนอานันทมหิดล เสียด้วย) นับถือจริง ๆ ได้ข่าวว่าพี่เขาดู Opera ใน SF-Opera ปีละเป็นร้อยเรื่อง สุดยอดจริง ๆ มีแพทย์อีกคนที่ได้ยินข่าวว่าร้องเพลงเก่ง อยู่ในเวปบอร์ดแห่งนั้นเหมือนกัน มาจากฝรั่งเศส ชื่อหมอวิลลี่ แต่ผมยังไม่เคยได้เจอ เพราะตอนมาเรียนอเมริกาเขาถึงกลับไปเมืองไทยมั้ง อยากจะได้ยินเสียงเหมือนกัน คนเก่งนี่ก็เก่งไปเสียทุกอย่างจริง ๆ ที่นี่ก็มีน้อง ๆ ที่ได้ทุนอานันท์ ฯ ทุนคิงส์ และเล่นเปียโนเก่งมาก ๆ หรือมันอาจจะสัมพันธ์กับ socioeconomic status ? จริง ๆ มีงานวิจัยจาก Stanford-MIT แล้วว่า การให้เด็กเล่นดนตรีตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะเปียโน ซึ่งต้องการความสัมพันธ์ระหว่าง ประสาทส่วนการมองเห็น (sight reading) และการเคลื่อนไหวของปลายนิ้ว (movement) เป็นการช่วยให้สมองของเด็กมี connection กันมากกว่าเด็กที่ไม่ได้ฝึกฝน คนที่ฝึกเล่นเปียโนและเครื่องดนตรีอื่น ๆตั้งแต่เด็ก เลยมีการพัฒนาของสมองที่ดีกว่าคนอื่น... ถ้าหากว่าเชื่อว่าจริง พ่อแม่ก็ควรจะให้ลูกเรียนดนตรี ตั้งแต่เด็กนะครับ จากประสบการณ์เห็นคนเก่ง ๆ มา เชื่อว่าจริงนะ ผมยังไม่ค่อยเจอคนที่เก่งเปียโนมาก ๆ แล้วหัวไม่ดีเลย

ห้องสมุดดนตรีที่นี่ก็โอเค ดีตามมาตรฐาน มี material เยอะพอสมควร แต่ที่ไม่ดีคือ dvd, vcd, แผ่นเสียง ต่าง ๆ มันเป็น closed shelf คือเราต้องเอาเลข ไปให้บรรณารักษ์หามาให้ ซึ่งมันจะไม่ค่อยสะใจเหมือนกับไปเลือกจากชั้นมาเอง เขาคงกลัวหายน่ะครับ แต่ที่ชิคาโกเป็น open-shelf นะ คือในชั้นจะมีกล่องของ dvd, vcd ทุกอย่าง เพียงแต่ ถ้าจะยืมให้เอากล่องลงไป หาบรรณารักษ์ข้างล่าง เขาก็จะไปเอาแผ่นจริง ๆ มาให้อีกที กรณีนี้ชอบของชิคาโกมากกว่า

เห็นเพื่อน ๆ ในพันทิป เช่นเวปพี่เจี๊ยว เขาทำเวปร้องเพลง แล้วก็อยากร้องบ้างอ่ะ แต่อัดไม่เป็นอิอิ ลอง search ดูเห็นมี Karaoke Opera ด้วย ว่าจะไปยืมมาร้องดู อิอิ ไม่งั้นก็ให้แฟนเล่นเปียโนให้ เราร้องเอง วันก่อนไปหา CD ของ Jussi Björling ที่แสดง recital จาก Carnegie Hall (1955) มา รู้สึกได้เลยว่าเสียงอย่างนี้แหละคือสุดยอดแล้ว น่าทึ่งมาก ฟังแล้วเลยอยากหาครูมาสอนเลย...ตอนนี้เลยเอาไว้ฟังในรถตอนไปโรงเรียนไป กลับ ชอบมาก

เมื่อคืนก็ดู Boheme ของ Met (1977) ภาค Pavarotti และ Renata Scotto ก็สุดยอดเหมือนกัน มีภาคแถมคือสัมภาษณ์ Pav ตอนสมัยหนุ่ม ๆ ด้วย เสียงคุยปกติของเขาเป็น Tenor แบบธรรมชาติมาก อยากรู้ลองหามาฟังดู

ว่าง ๆ ก็อยากจะนั่งเขียนคอลัมน์วิจารณ์ DVD Opera ต่าง ๆ เหมือนกัน รู้สึกเป็นความชอบแบบหนึ่ง เพราะจริง ๆ แล้วนามแฝง B.F.Pinkerton ก็มาจาก tenor ของเรื่อง Madama Butterfly ของ Puccini นั่นเองCreate Date : 24 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2549 12:01:46 น. 22 comments
Counter : 323 Pageviews.

 
กลับมาแล้วอย่าลืมมาร้องให้ฟังบ้างนะ แล้วให้อีกคนเล่นเปียโนประกอบ


โดย: ทวย IP: 58.10.50.211 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:3:28:42 น.  

 
แวะมาครั้งแรก สวัสดีค่ะ
ลูกชายอายุ 5 ขวบ กำลังเริ่มเรียนเปียโน เฮ้อ กว่าจะ จูงใจให้ฝึกซ้อมทุกวันได้เล่นเอาเหงื่อตกค่ะ
คุ้นๆชื่อคุณ เหมือนเคยคุยกันในพันทิป เรื่องสแตนฟอร์ดรึไงเนีย่อ่ะค่ะโดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:4:23:50 น.  

 
พอดีเมื่อกี้เพิ่งออกไปร้านดนตรีแถว ๆ Grant Street (ข้าง ๆ Nob Hill Supermarket) คิดว่าคุณเพลงเสือโคร่งคงจะพอนึกออก

เห็นเด็ก ๆ มาเรียนดนตรีกันน่ารักดีครับ เสียดายตอนเด็กเราไม่มีโอกาสเรียน (จริง ๆ คือไม่เห็นประโยชน์) ไม่งั้นตอนนี้คงจะฉลาดกว่านี้ เสียดาย ๆ ให้ลูกเรียนเถอะครับดีแน่ ๆ

ตลกดี ไปร้านดนตรี ก็เจอครูคนที่สอนพอดีเลย เขามาซื้อโน๊ตเพลง ก็เลยคุย ๆ กัน เขาก็บอกว่ามีลูกศิษย์ของแม่เขา เป็น tenor เรียนจบจาก Juilliard แต่เสียดายที่ตอนนี้เขาย้ายไปอยู่แถว Sacremento แล้ว ไม่งั้นจะให้เขาสอนให้ แต่เขาก็จะติดต่อไปว่าเพื่อจะรู้จักครูแถวนี้บ้าง เท่าที่เห็นมีแต่ Soprano ไม่รู้สอนได้หรือเปล่า


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:6:43:11 น.  

 
I think you should go for that vocal course na ka. :) You know where your passion is, and it'd be such a shame to let it go without giving it your best na ka. It doesn't matter what you can do with it afterward; it's only the moment of enjoying it that you should aim for. :)

As I have told you, I really envy anyone who has found his/her passion, so yah, now you're on my envy-list too. ;)


โดย: adz IP: 66.237.132.175 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:7:47:05 น.  

 
Certainly, I still look forward to a discussion about many aspects of a scholarly life in a U.S. university (maybe also in a Thai university as a comparative case study). I should add that this has long been one of my interests in education. One needs to realize though that culture of scholarship, education, and services in every discipline is different in its own right. A good example can be seen from how a college of science and a school of medicine can be drastically different, even for their definition of “tenure”.

About Summers, I suppose he has chosen to do what’s best for his school and himself although personal, professional, and public outcomes may not necessarily be the same.

Through your link, I skimmed over the interview script of Prof. Strober. I honestly have to say that I don’t share the same view with her on all subjects about her take on partnership and marriage of those top-leveled execs and their spouses. Surely she sounds like a hard core feminist. I have to say that I don’t have a problem with a feminist. I just don’t like being on the extreme of anything.

Oh, and talking about music. I love music. But it is not a kind of music you adore, i.e. opera. For me, opera is great, but my love is found in musicals, especially Broadway musicals. Anyway, that’s a different matter. Maybe if anyone’s interested in musicals, we can chat up another topic.

Look forward to a future discussion on a U.S. job market in academia. Meanwhile, hope all is well.


โดย: CIT IP: 131.215.11.201 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:49:08 น.  

 
Dr Willy from France??... I think I know him. Now he works as a medical teacher in Srinakharind wirot University, in Nakorn Nayok krub. He also own the cooking programs on TV., but I've never watched the program.

In my opinion, the socioeconomics status is apparently related to the education background and music talents, esp. high price instrument, piano, or singing opera song.

Me, myself, love pop-music and easy listening music much more than opera. Opera is too moaning to me...no offend...but it is. So you can be sure I came from low socioeconomics background 5 5 5 5.

Please join the vocal course if you would like too.

Oh, this is my first time being here, Nice to meet you na krub. Best wish to your family also...


โดย: dont wanna no วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:53:36 น.  

 
เอ๊ะ แล้วทำไมต้องเขียนเป็นภาษาอังกฤษหว่า สงสัยเห็นข้างบนเค้าเป็นภาษาอังกฤติแน่เลย ขอโทษทีนะครับ


โดย: dont wanna no วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:57:47 น.  

 
ขอบคุณ คุณ dont wanna no นะครับ ลองเข้าไปดูในเวปคณะแพทย์ของ มศว แล้ว เห็นหมอวิลลี่ล่ะครับ เจอเพื่อนเก่าในเวปนั้นด้วย ทำงานอยู่แผนกเดียวกัน บังเอิญดี

เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยมาคุยกับคุณ CIT ครับ..วันนี้พักก่อน เหนื่อยมาก


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:14:23:26 น.  

 
^^

อยากเรียนอะไรก็เรียนไปเถอะค่ะ
ดีกว่ามานั่งเสียใจว่าทำไมไม่ได้เรียนโดย: IP: 58.10.234.15 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:21:08 น.  

 
^
ทำไมชื่อเราไม่ขึ้นหว่า


โดย: PoUpeE IP: 58.10.234.15 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:15:24:08 น.  

 
เรียนเลยครับๆ


โดย: 3ฮ IP: 58.10.225.215 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:21:04:22 น.  

 
Today I went to the Music library, there is a listening room with full stereo equipment. We played Opera Karaoke :) It's quite fun.

Thaksin just resolved the parliament so tomorrow we will have to go to register for vote again . In my opinion, his action is kinda selfish and nothing more than another ploy to gain back the power and trust from Thai society at the expense of Taxpayer's money to excercise for a reelection (the parliament does nothing wrong indeed) . He should resign and get out of political sphere .

It's just my personal opinion.


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:7:51:41 น.  

 
เอาเรื่องการเมืองก่อนนะครับพี่ BF
ผมต้องยอมรับว่า เป็นคนที่มุ่งผลลัพธ์มากกว่าวิธีการ หรือหลักว่า
"The act accused, but the result excused."
แต่ถ้าหาคนที่ไม่โกงด้วยแล้วทำให้ประเทศชาติเจริญด้วย ผมก็จะยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ
(ตกลงชาตินี้จะได้เห็นมั้ยครับเนี่ย คนดีๆเก่งๆ เขาคงไม่อยากเข้ามาเกลือกกลั้วกับการเมืองหรอกมั้งครับ)

มาเรื่องดนตรี สมัยเด็กๆผมเรียนวิชาดนตรี(เป็นวิชาบังคับ) พอคาบดนตรีมาทีไร ผมกับเพื่อนเรียกเป็นวิชา "โดนตี" ตลอดครับ เพราะโดนตีเกือบทุกคาบ ข้อหา ดีดเปียโนผิดคียบ้าง ร้องผิดบ้าง คุยเสียงดังบ้าง เข้าแถวไม่เรียบร้อยบ้าง ไม่มาสอบบ้าง (เล่นจัดสอบตอนหกโมงครึ่งตอนเช้า เครื่องก็ไม่พอ ใครมันจะมาสอบได้วะ)ฯลฯ ครูแกเล่นถือไม้เรียว้จ้องจับผิดนักเรียนตอนดีด มันก็เล่นไป สั่นไป เหงื่อตกไป สิครับ เป็นอย่างนี้มาตลอดในช่วงวัยเด็กของผม ทำให้ผมเกลียดดนตรีฝังใจมาตลอดจนถึงทุกวันนี้ อยากจะลบภาพอันเลวร้ายนั้นออก ก็ลบไม่ได้ซะที

ขอโทษครับที่ระบายซะยาว


โดย: praphrut608 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:2:32:36 น.  

 
นอกจากนี้ ผมยังอ่านโน้ตดนตรีบรรทัดห้าเส้น ไม่คล่องเลยครับ ต้องมานั่งนับเส้นเอา ตอนที่เรียนวิชา "โดนตี" มีสอบเล่นเปียโน ก็เลยใช้วิธีจำนิ้วเอาครับ เร็วกว่า


โดย: praphrut608 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:2:38:35 น.  

 
ทักษิณ ต้องพบจุดจบทางการเมืองแน่นอนครับ ผมมั่นใจว่าภายในปีนี้ ...

การเมืองในระบอบประชาธิปไตยชี้ขาดด้วยคะแนนเสียงของชนชั้นกลาง

แม้ว่าพรรคการเมืองดังกล่าวจะได้เสียงจากชนบทจนเป็นเสียงข้างมากแต่ถ้าไม่สามารถยึดกุมคะแนนเสียงจากชนชั้นกลางได้ พรรคการเมืองนั้นไม่สามารถธำรงอำนาจในฐานะรัฐบาลได้นาน

สำหรับระบอบทักษิณ คงไม่ทราบว่าระบอบของเขาและตัวเขาเอง "ทักษิณ ชินวัตร" ดำรงอยู่ได้บนความเชื่อมั่นอย่างน้อย 2ประการในชนชั้นกลาง

ความเชื่อแรกคือ มีแต่ทักษิณ เท่านั้นที่บริหารจัดการเศรษฐกิจได้ดี
ความเชื่อที่สอง คือ ระบอบทักษิณนี่โคตรโกงและโกงทั้งโคตร


ความเชื่อทั้ง2 สัมพันธ์กับปรากฎการณ์ทางเศรษฐกิจระดับมหภาคของไทยและของโลกอย่างใกล้ชิด

ในช่วงต้นปีและกลางปี2548 ชนชั้นกลางในเมืองวางเฉยต่อกรณีทุจริตCTX ทั้งๆที่หลักฐานและข้อสังสัยถึงเรื่องการทุจริตในกรณีดังกล่าวหนักแน่นมาก แต่เลือกที่จะวางเฉยเมื่อทักษิณ ปรับย้าย สุริยะออกจากกระทรวงคมนาคม

หลังจากนั้นราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น รัฐบาลลอยตัวกองทุนน้ำมัน ค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้นตามลำดับ เสียงสงสัยต่อความสามารถในการบริหารจัดการเศรษฐกิจเริ่มทวีจำนวนขึ้นพร้อมๆกับเรื่องอื้อฉาวทางทุจริตที่ปะทุขึ้นมาโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ตัวผู้นำรัฐบาลมาโดยตามลำดับ

ชนชั้นกลางหลายคนยอมให้มีการทุจริตเพราะเชื่อว่าทุกพรรค ทุกนักการเมืองย่อมทุจริตแต่ขอให้บริหารให้มีผลงาน ให้เศรษฐกิจไทยไปได้ดี ถือเสียว่าเป็นค่า Management Fee ไป ณ วันนี้ คนที่เชื่อดังกล่าวเริ่มคิดว่า ค่าManagement Fee ดังกล่าว แพงเกินไปหรือไม่และคุ้มค่ากับผลงานของรัฐบาลหรือไม่

ถึงที่สุดความเชื่อดังกล่าวของระบบทักษิณในชนชั้นกลางข้อแรกเริ่มสั่นคลอนและมีแต่ลดน้อยถอยลงตามลำดับ แต่ความเชื่อข้อที่2เริ่มทวีความเชื่ออย่างรุนแรงมากขึ้น

แล้วทิศทางต่อไปของระบบทักษิณจะเป็นอย่างไร?
ผมเชื่อว่าตัวนายกฯทักษิณคงจะต้องพ้นจากเวทีการเมืองภายในปีนี้(2549)อย่างแน่นอน

เพราะผมมองไม่ออกเลยว่า ถ้าพรรคไทยรักไทยได้เป็นรัฐบาลหลัง 2เมษายน และถ้าได้เสียงที่นั่ง ส.ส. แบบเขตในกรุงเทพฯไม่เกิน5ที่นั่งจะบริหารประเทศไทยให้ตลอดรอดฝั่งได้อย่างไร ถึงพรรคไทยรักไทยได้เสียงข้างมากใน 2เมษายน 2549 การประท้วงจากชนชั้นกลางทั้งโดยตรงและโดยอ้อมจะปะทุขึ้นตลอดเวลา แล้วในที่สุดจุดจบของทักษิณบนเวทีการเมืองจะมา แต่ตัวระบบทักษิณ ผมไม่แน่ใจ .


โดย: ปริเยศ (Pariyed ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:01:30 น.  

 
อืมมม ครับ..


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:42:04 น.  

 
ประท้วงก็ประท้วงไปครับ บุกทำเนียบเมื่อไหร่ เตรียมรถดับเพลิงฉีดน้ำ แก๊ซน้ำตา และล้างคุกรอได้เลย


โดย: praphrut608 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:26:12 น.  

 
//www.petition49.org/

If you are interested in signing up to protest peacefully. Deadline is soon. It was started by a couple of Econ LSE students.


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:13:43:47 น.  

 
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=swordofnakharaja9&group=18&date=02-03-2006&blog=1

เอาลิ้งค์ที่รักของคุณ B.F. มาฝากครับ


โดย: POL_US วันที่: 2 มีนาคม 2549 เวลา:9:40:04 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมครับ
ไม่ค่อยอยากฟังเรื่องการเมืองเหมือนกัน พยายามจะหลีกการอ่านเลยช่วงนี้

เรื่องดนตรีก็ไม่ค่อยเก่ง

แต่ออกกำลังกาย ยังทำอยู่ครับ


โดย: yyswim วันที่: 2 มีนาคม 2549 เวลา:22:10:12 น.  

 
ดีครับพี่ POL_US เห็นชื่อลิงก์ก็ไม่กล้าคลิกแล้ว เหอะ ๆ เดี๋ยวจะอดใจไม่ไหว :) บอกตรง ๆ ว่าไม่อยากยุ่งกับคนบ้าครับ


โดย: IP: 70.132.64.8 วันที่: 3 มีนาคม 2549 เวลา:16:20:42 น.  

 
เอ ชื่อไม่ขึ้น


โดย: ฺB.F.Pinkerton IP: 70.132.64.8 วันที่: 3 มีนาคม 2549 เวลา:16:21:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

B.F.Pinkerton
Location :
Midway United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add B.F.Pinkerton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.