Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
11 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
เมื่อผมทดลองจัดอันดับ Ranking มหาวิทยาลัยแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเองผมลองนั่งศึกษารายชื่อของอาจารย์มหาวิทยาลัยและผู้ทรงคุณวุฒิอื่น ๆ ที่ได้รับเกียรติเลือกเข้าไปเป็นสมาชิกของสมาคม “The American Academy of Arts and Sciences” ซึ่งถือว่ามีเกียรติค่อนข้างสูงและสามารถเชื่อถือได้ว่าคนที่ได้รับเลือกนั้นต้องมีความสามารถและเป็นที่ยอมรับของคนในสายวิชาการของตนในระดับหนึ่ง ระบบการคัดเลือกสมาชิกก็ทำโดยผู้ที่มีความรู้ในสาขาเดียวกัน ในทำนองที่ว่าถ้าใครมีความสามารถถึงระดับก็สามารถได้รับเลือกได้ ไม่ได้มีโควต้าจำกัดจำนวนเป็นพิเศษ (อย่างเช่นรางวัลโนเบล หรือ รางวัลอื่น ๆ ค่อนข้างเป็นการเลือกที่จำกัดโอกาส เพราะมีผู้ที่ถูกเลือกเพียงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น)

ผมเลยลองคิดเล่น ๆ ว่า จำนวนของสมาชิก American Academy of Arts and Sciences ที่มีกว่า 4600 คน น่าจะเป็นตัวแทน (proxy) ที่น่าสนใจในการจัดอันดับ ( Ranking ) มหาวิทยาลัย หรือ โปรแกรม การเรียนต่าง ๆ ได้ ถ้าหากมองในแง่ของ Supply นั่นก็คือคุณภาพและปริมาณของอาจารย์ในคณะ หรือมหาวิทยาลัยนั้น ๆ และก็อาจจะบ่งบอกโดยอ้อมถึงคุณภาพของวิชาการในสถานที่นั้น ๆ ได้เช่นกัน ( ภายใต้สมมติฐานว่า ที่ใดมีคนเก่ง ๆ อยู่กันมากกว่า ที่นั่น น่าจะมีคุณภาพของวิชาการ บรรยากาศในทางการวิจัย หรือโอกาสของนักศึกษาในการเข้าหาอาจารย์ โอกาสในการเลือกอาจารย์ที่หลากหลาย มากกว่าโรงเรียนที่มีจำนวนคนเก่ง อยู่น้อยกว่า และโดยทั่วไปอาจารย์ที่ได้รับเลือกต่างก็มีต้องเคยมีผลงานคุณภาพตีพิมพ์มาแล้วทั้งสิ้น จึงอาจจะเป็นตัวแทนของ publication ของมหาวิทยาลัยได้โดยนัย ๆ) ผมก็เลยลองจัด Ranking อย่างง่าย ๆ ใช้แค่จำนวนอาจารย์ที่ได้รับเลือกแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยใช้ข้อมูลรายชื่อสมาชิกพร้อมกับมหาวิทยาลัยจากเวปไซต์นี้ //www.amacad.org/members/class_section.pdf

เมื่อทดลองดูกับกลุ่มย่อยสาขา Economics ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจว่าค่อนข้างเป็น proxy ที่แม่นยำใช้ได้ ตรงกับความเชื่อที่คนทั่วไปในวงการยอมรับกัน เพราะสังเกตได้ว่า โรงเรียนที่อยู่ในกลุ่มชั้นนำ (TOP 5 + Berkeley) มีจำนวนสมาชิก AAS มากกว่าโรงเรียนอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด ลองดูตัวเลขในวงเล็บครับ ส่วนโรงเรียนอื่น ๆ ก็อยู่ในกลุ่มชั้นนำทางด้าน Economics

Harvard (29)
Stanford (21)
Chicago (17)
MIT (15)
Princeton (14) Berkeley (14)
Yale (9)
Northwestern (7) Columbia (7)
UCLA (6)
UCSD (5) UMN (5) NYU (5)
Caltech (4)
Wisconsin (3) Rochester (3) UMD (3) UPENN (3)


ปล. อาจจะต้องระลึกในแง่ที่ว่าบางโรงเรียนเช่น Harvard, Chicago, Stanford ฯลฯ ที่มี Business School ใหญ่ ๆ อาจจะได้เปรียบกว่าโรงเรียนที่ไม่มี Business School (Princeton) หรือโรงเรียนเล็ก ๆ ที่ไม่มี department of Economics (Caltech)

สำหรับ AAS ได้มีการมอบตำแหน่งสมาชิกให้กับสมาชิกในต่างประเทศ ในกรณีที่โดดเด่นจริง ๆ ในจำนวนที่จำกัด ลองดูจะได้ดังนี้ (อาจจะใช้เปรียบเทียบระหว่างประเทศกับอเมริกาไม่ได้ แต่อาจจะใช้เปรียบเทียบภายในประเทศได้)

ตัวอย่างของสาขา Economics นอกประเทศสหรัฐอเมริกา
Cambridge (4)
Oxford (3) Hebrew University (3)
UCL (2) Max Planck Institute (2)
Tel Aviv University (1)


ถ้าหากลองจัดเป็นประเทศในสาขา Economics จะได้ดังนี้
UK (12)
France (9)
Israel (4)
Germany (3)
Hungary (2) Sweden (2)
Brazil (1), Belgium (1), Netherlands (1), Italy (1)


ต่อมาลองดูจำนวนของสมาชิก AAS ใน Law School ค่อนข้างได้ผลน่าสนใจ โดยที่โรงเรียนชั้นนำอย่าง Harvard, Yale, Columbia ฯลฯ ให้ผลค่อนข้างตรงกับที่คนทั่วไปคิด ยกเว้น Stanford ที่อยู่ในอันดับ 3 USNews แต่มีอาจารย์ใน AAS ไม่มาก

Harvard (20) Yale (20)
Columbia (16)
Berkeley (14)
Chicago (12)
NYU (9)
Michigan (8)
Stanford (5)


สุดท้ายนี้จะลองจัดอันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาโดยรวม โดยดูจากจำนวนอาจารย์ AAS ในทุก ๆ สาขาวิชาทั้ง Sciences, Social Sciences, Humanities, Law School, Medical School, Engineering School ฯลฯ ที่เขามีการรองรับดูบ้าง ได้ผลดังนี้ ดูแล้วค่อนข้างใช้ได้ ค่อนข้างจะไปกันได้กับ Ranking มาตรฐานทั่ว ๆ ไปที่เขาจัดกัน โดยใช้ปัจจัยอื่น ๆ ได้ผลดังนี้


Harvard ( 381)
Stanford ( 210)
MIT (198) UC Berkeley (198)
Yale (144)
Princeton (142)
Chicago (123)
Columbia (119)
UCLA (82) UC San Diego (82)
Caltech (71)
Cornell (66)
U of Michigan (62)
Northwestern (61) NYU (61)
U of Wisconsin Madison (57) – มีคนไทยด้วย 1 คน
U of Pennsylvania (56)
University of Washington (48)
Duke (39)
Johns Hopkins (38)
UC San Francisco (35)
UIUC (29), UC Irvine (29)
UNC Chapel Hill (27)
U of Texas Austin (25), U of Virginia (25)
UMN (24) Brown (24)
Brandeis (23)
UC Santa Barbara (22), Rockefeller U (22)
WUSTL (21), Institute for Advanced Study, NJ (21)
Boston U (18)
Indiana U (17)
Rutgers U (16)
U of Maryland (15)
UC Santa Cruz (14) , U of Arizona (14)
USC (12), U of Colorado (12)
U of Iowa (11)
Penn State (10), Notre Dame (10), Rochester (10), SUNY Stony Brook (10)
UC Davis (9)
Rice (8), U of Oregon (8), OSU (8)สำหรับโรงเรียนจำพวก Liberal Arts และโรงเรียนขนาดเล็ก ของนักเรียนปริญญาตรี ที่อาจจะไม่ค่อยมีอาจารย์นักวิจัยมากนัก เทียบกับ National Universities ได้ผลดังนี้

Dartmouth (6) Boston College (6) Wellesley (6)
Bard College (4)
Smith College (3)
Williams (2) Swarthmore (2) College of William and Marry (2), Bryn Mawr (2)
Amherst (1), Wheaton (1) Mount Holyoke (1) Cooper Union (1) Hunter College(1) Wesleyan U (1)


สำหรับโรงเรียนในประเทศอื่น ๆ นอกสหรัฐอเมริกา ที่มีสมาชิกอยู่ใน AAS (ยกตัวอย่างเฉพาะบางโรงเรียน)

Cambridge ( 48)
Oxford (46)
Max Planck Institute (28)
Russian Academy of Sciences (13)
Hebrew University of Jerusalem (11)
UCL (10)
ETH Zurich (9)
Uof Edinburgh (5)
Tel Aviv University (4) Lund University (4) Stockholms U (4)
LSE (3), Moscow State University (3)
National University of Singapore (1)


หมายเหตุ :

- การจัดโดยใช้สมาชิกของ AAS อาจจะทำให้มหาวิทยาลัยใหญ่ ๆ ที่มีคณะต่าง ๆ หลากหลาย ทั้งทางวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ กฎหมาย แพทย์ บริหารธุรกิจ ได้เปรียบมากกว่ามหาวิทยาลัยเล็ก ๆ เฉพาะด้าน ที่มีคณะน้อยกว่า เช่น ทำให้ Caltech ได้น้อยกว่า MIT, Berkeley มากพอสมควร
- สาขาวิชาต่าง ๆ มีจำนวนจำกัด และอาจจะได้รับการตอบรับจาก AAS ในสัดส่วนที่ไม่เท่ากัน เท่าที่ดูจาก สาขา Economics, Political Science, Law, International Relations, Public Policy ถือว่าค่อนข้างใช้ได้ คือคนเก่ง ๆ จะได้เป็นสมาชิกกันหลายท่าน แต่ไม่แน่ใจว่าในสาขาอื่น ๆ จะเป็นอย่างไร บางสาขาอาจจะยังไม่ได้รับการยอมรับจาก AAS มากนัก
- สำหรับบางมหาวิทยาลัยอาจจะมีข้อมูลคลาดเคลื่อน เช่น เมื่อเขียนว่า Berkeley, Princeton, Oxford โดยไม่ได้ใส่ว่า university อาจจะเป็นแค่ชื่อเมือง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นอาจารย์หรือเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยก็ได้ แต่ในกรณีนี้จะขอนับรวมเอาไว้ก่อน
- การจัดครั้งนี้เป็นแค่การทดลองจัดโดยคร่าวๆ ใช้ข้อมูลดิบ โดยตรงไม่ได้ใช้หลักการแก้ไข ดัดแปลงทางสถิติ ให้น้ำหนักตามขนาดโรงเรียน สัดส่วนของคณะที่มีเทียบกับจำนวนที่ได้รับ หรือปัจจัยอื่น ๆ ใด ๆ ทั้งสิ้น จึงอาจจะยังไม่เหมาะสมสำหรับการนำไปอ้างอิง หรือ เอาไปใช้เปรียบเทียบว่าโรงเรียนใดมีคุณภาพมากกว่าโรงเรียนอื่น ๆ เป็นแค่การนำข้อมูลที่น่าสนใจบางอย่างในแง่คุณภาพและปริมาณของอาจารย์มาใช้พิจารณาเท่านั้นCreate Date : 11 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2548 6:41:32 น. 34 comments
Counter : 1318 Pageviews.

 
นับว่าเป็นวิธีการจัดอันดับที่น่าสนใจดีค่ะ เพราะการที่มหาลัยมีProfที่มีความสามารถ มีผลงานเป็นที่ยอมรับอยู่เป็นจำนวนมาก ถือได้ว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อนักศึกษาในการทำวิจัย เพราะสามารถเลือกสาขาได้หลากหลาย และมีchoiceในการเลือกadvisorที่มีความสนใจตรงกับงานวิจัยที่เราอยากทำ

โดยส่วนตัวแล้ว ตอนแรกที่เลือกมหาลัยก็ดูrankingโดยทั่วๆไปไม่ได้ดูเฉพาะเจาะจงไปที่ตัวprof แต่ตอนนี้รู้สึกว่าจริงๆแล้วแต่ละยู(ยกเว้นยูtop5)มีspecializationที่แตกต่างกันไป overall rankingสูงๆ อาจไม่ได้บ่งบอกว่ามีprofที่มีชื่อเสียงในfieldที่เราสนใจก็ได้


โดย: Econ Girl IP: 138.88.11.100 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2548 เวลา:6:21:24 น.  

 
แวะมาดูครับ


โดย: BigNose IP: 58.11.41.103 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:39:34 น.  

 
In a way, this is a measurement of absolute quantity, like measuring GDP. How about GDP per capita?


โดย: ... IP: 171.64.122.237 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:1:50:46 น.  

 
khun Econ girl, bigNose & ... and other readers.

That's true, now I don't have info (or don't have time to gather info ) about the number of faculty in each department / or faculty-student ratio to make a better analysis. Hope I can do it in the future (if I still have an interest to do so). So it is not a good measure readily to tell the world yet (but it's not a bad one though).

The reason I tried my hands on this .

Upon studying the methodology of 'THES (Times Higher Education ) who did the ranking of world universities by giving out questionnaires to many unidentified/ unnamed / unaccredited academics to vote for the institutions where they think better than others ( clearly, lot of bias can happen there, needless to say). So I think ‘instead of having some unknown guys to rate you, what if you are rated by ‘people in the know’ of each discipline. It would be much better. That’s why I come up with this ranking.


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:51:01 น.  

 
โหคุณ BF คะ เหมือนสวรรค์โปรดเลย

กำลังนั่งหา indicators ของการจัด rank โปรแกรมต่างๆ อยู่เลย คือแบบว่าเป็นการบ้านที่ต้องหาว่าทำยังไงโปรแกรมเศรษฐศาสตร์ของมหาลัยในเมืองไทย(สำนักที่ตัวเองสังกัดอยู่) จึงจะติด rank กะเค้าบ้าง เป้าหมายแรกคือติดอันดับในเอเชีย

ส่วนใหญ่จะเจอแต่จัดอันดับมหาลัยอ่ะ

อันนี้จาก Asiaweek
Academic Reputation: Each university was asked to rate its peers on a scale of 1 to 5. Thirty Asian corporations and 11 foreign universities (among them Columbia University, University of California Los Angeles and University of Leicester) also gave ratings. The total score was divided by the number of responses.


Student Selectivity: Derived from 1) number of first-year students accepted compared with total applicants, 2) enrollees compared with accepted students, 3) median score of first-year students in the national or university entrance test. Extra 2 points were awarded to schools whose educational systems or individual policies severely restrict the number of university applicants.


Faculty Resources: Derived from 1) full-time teachers/researchers with PhD degrees, 2) full-time teachers/researchers with master's and PhD degrees, 3) median pay, 4) per-teacher university spending, and 5) student-teacher ratio. Extra 2 points were awarded to universities that grant non-monetary benefits such as free housing.
Research: Derived from 1) citations in academic journals as tracked by the Journal Citation Index, 2) articles in peer-reviewed journals, 3) papers presented in international conferences, 4) published books, 5) research funding, and 6) graduate students.


Financial resources: Derived from 1) total spending per student, 2) library spending per student, 3) Internet bandwidth and 4) public computers and connection points. A sixth attribute, laboratory spending, was added for science and technology schools.


Other Notes: Variables were ranked from highest to lowest, with the top university given 100 points. The others were assigned points as a percentage of the highest score. When a piece of data is not available, ratios from the 1999 survey or the lowest score of a school from the same country were used. All money figures were converted into Purchasing-Power Parity dollars, based on World Bank ratios.


เดี๋ยวไปหาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วจะมาชวนคุยเรื่องนี้ต่อค่ะ

ถ้าพี่จะอะไรแนะนำก็เอาเลยนะคะ งานนี้ต้องเอาไปปฎิบัติจริงค่ะ ต้องติด Rank ให้ได้ภายใน 10 ปี !!


โดย: epsilon IP: 202.28.9.51 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:59:30 น.  

 
It should be fun ranking schools or putting effort to get your school in the rank. If you want to talk about it maybe we can chat.

In the mean time, you can look at the rankings of Economics and others as a guideline.

//www.econ.ucy.ac.cy/papers/0110.pdf

//www.nber.org/papers/W10803

//student.ulb.ac.be/~tcoupe/ranking.html

//www.econphd.net/rankings.htm


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา:6:31:31 น.  

 
สมกับเป็นคุณ BF จริงๆ เลยค่ะ

ตามอ่านที่พี่ตอบกระทู้ในไกลบ้านมาพักใหญ่ รู้สึกได้เลยว่าพี่ใจดีมาก ๆ ข้อมูลแน่น ตอบอะไรมีแหล่งอ้างอิง มี paper แนะนำตลอด

เดี๋ยวขออ่านที่พี่แนะนำให้ก่อนนะคะ อยากคุยด้วยจริงๆ แต่ต้องไป survey ต่างจังหวัดกลับมาในโลก cyber อีกทีวันอังคารค่ะ

'maybe we can chat'
my msn: tommeng@hotmail.com

กราบขอบพระคุณงามๆ ค่ะ


โดย: epsilon IP: 202.57.182.9 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:05:20 น.  

 
You're welcome, I love exchanging ideas with others.

Khun CIT, can you give me your contact address ? I am thinking about going to LA or Pasadena and visit Caltech in Thanksgiving or Winter break :)


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 22 พฤศจิกายน 2548 เวลา:7:56:42 น.  

 
Khun BFP, if you leave your email address, I'll send you an email message. What do you want to do in Pasadena/LA?


โดย: CIT IP: 131.215.11.205 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2548 เวลา:5:59:52 น.  

 
//chronicle.com/stats/aaup/aaupresults.php?Year=2005&Keyword=&State_Type=All%20states&Category_type=&Sort=PR_no&Unranked=0&limit=allโดย: save IP: 171.64.136.217 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2548 เวลา:8:46:37 น.  

 
ขอบคุณคุณ BF มากนะคะที่แนะนำ paper ให้

การวางแผนเพื่อให้คณะเศรษฐศาสตร์ติด Rank เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยทีเดียว โดยเฉพาะสำนักที่กำลังจะเปิดหลักสูตรปริญญาเอกเป็นปีแรกในปีหน้า

จากการอ่านที่พี่แนะนำมาสิ่งที่เราจะเตรียมตัวได้คงเป็นเรื่องของ

1. จำนวนอาจารย์ที่จบปริญญาเอก ต่อจำนวนนักศึกษา
2.การผลิต paper ให้ได้ publish ใน international journal (ต้องใช้ทั้งวิธีนับจำนวนและชั่งน้ำหนักของคุณภาพงาน)
3.อาจจะพอมีทางที่ลัดกว่านิดนึงคือเป็น co-author
ให้อ.ในคณะเขียน paper ร่วมกับอ.ที่อยู่มหาลัยอื่นทั้งในไทยและต่างประเทศ
4.จำนวนผู้สมัครเรียนต่อจำนวนที่รับเข้าเรียนได้ (อันนี้ก็ต้องพยายามกันหน่อย เพราะคนที่เราอยากได้ก็เป็นระดับที่เค้ามีศักยภาพที่จะไป U top ๆ อยู่แล้ว จะทำยังไงถึงจะให้เค้าตัดสินใจเลือกที่จะเรียนกับเรา)

ช่วงนี้กำลังตีลังกาคิดเรื่องแผน PR หลักสูตรว่าจะเปิดตัวยังไงถึงจะโดนใจวัยทีน


ยินดีที่ได้รู้จักนะคะคุณBF คุณ Pocky ด้วยค่ะ


โดย: epsilon IP: 202.28.9.51 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:17:46 น.  

 
very interesting khrab


โดย: steelers IP: 216.154.205.203 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2548 เวลา:12:14:37 น.  

 

สาระเต็มลำเรือ

เสียดาย หัวดีไม่ถึง และขี้เกียจถึง


โดย: yyswim วันที่: 28 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:27:14 น.  

 
ถึงคุณ B.F.Pinkerton หรือท่านอื่นๆที่สอบ GRE เรียบร้อยแล้ว
ผมพึ่งผ่านมา เห็นว่าคุณได้คะแนนสูงมากๆๆๆๆ ผมจะสอบ GRE แต่ยังไม่ได้เตรียมตัว อยากขอความกรุณาช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมครับ (ในรายละเอียด) ว่าต้องเตรียมตัวแต่ละพาร์ทยังไง หรือว่าใช้หนังสือของอะไร หรือติวที่ไหน
อาจจะตอบมาที่เมล์ผมก็ได้นะครับ
handsomenow@hotmail.com
ขอบคุณมากครับ


โดย: handsome IP: 58.64.103.25 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:14:12 น.  

 
To khun CIT and others,

You can email your email (for msn or something like that) to me at pantipmarathon@yahoo.com na krub.

khun CIT, I didn't go to LA though , it's such a waste of my thanksgiving holidays doing nothing productive at home hurr.. But I surely will go there in the winter break, so if you are still there. Then ..I'll keep you posted.


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 29 พฤศจิกายน 2548 เวลา:3:07:23 น.  

 
//larndham.net/cgi-bin/kratoo.pl/000083.htm


โดย: scott IP: 171.64.137.179 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2548 เวลา:5:33:27 น.  

 
I cannot add your email to my msn na kub. can you please add me at handsomenow@hotmail.com


โดย: Handsome IP: 58.64.103.19 วันที่: 2 ธันวาคม 2548 เวลา:14:29:51 น.  

 
พี่ B.F.Pinkerton ข้อมูลแน่นมากๆครับ
ขอบคุณที่ช่วยให้คำปรึกษานะครับ
โดย: Elams IP: 58.10.193.175 วันที่: 3 ธันวาคม 2548 เวลา:21:46:57 น.  

 
เพิ่งเข้ามา เวปนี้ อยากรู้จัก คุณ B.F.Pinkerton จังเลยครับ


โดย: por IP: 203.170.228.172 วันที่: 4 ธันวาคม 2548 เวลา:21:56:30 น.  

 
อยากปรึกษาเกี่ยวกับการเรียน เศรษฐศาสตร์ ครับ


โดย: por IP: 203.170.228.172 วันที่: 4 ธันวาคม 2548 เวลา:21:59:12 น.  

 
อยากจะทราบเรื่องอะไรก็ถามมาได้เลยครับ ถ้าตอบได้ก็จะช่วยตอบให้ แต่ช่วงนี้ใกล้สอบไฟนอล ไม่มีเวลามาเขียนบล็อกเป็นเรื่องเป็นราวเท่าไร แต่ก็ยังเข้ามาอ่านทุกวันนั้นแหละครับ ถ้าไม่อยากถามในนี้ก็ถามหลังไมค์ก็ได้ หรือว่าถามในกระทู้ก็ดี เพราะจะได้มีความเห็นอื่น ๆ แตกต่างกันไปด้วย

ตอนนี้อากาศเย็น ๆ นะครับ ฝนตกทุกวันเลย น่าเบื่อพอสมควร ในบ้านก็เย็นมากแถมไม่มี central heater อีกต่างหาก ต้องใช้ heater ตัวเล็ก ๆ ทำให้เปลืองไฟเหมือนกันนะ....ตอนนี้ก็รอคอยให้ปิดเทอมเมื่อไร ก็จะได้ไปเที่ยวเมื่อนั้นแหละครับ อยากไปต่างเมือง ชวนเพื่อนขับรถเที่ยวแถว ๆ แคลิฟอเนียร์ อยู่อเมริกามา ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย (แบบว่าประหยัดเงิน หรือพูดอีกอย่างคือเงินไม่เหลือมากพอที่จะเที่ยวได้)


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 5 ธันวาคม 2548 เวลา:6:27:14 น.  

 
Khun BFP,

Sorry for not having a chance to email you yet. My schedule has been so tight lately with many things going on, especially when you are looking for a job in academia.

Anyway, let me know if you will get a chance to come by LA or Pasadena. I should let you know though that during the week of Christmas, I will probably be in NYC or Chicago.

Good luck with your exams.


โดย: CIT IP: 131.215.11.205 วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:1:39:53 น.  

 

ไม่ได้เข้ามา blog คุณ B.F.Pinkerton ซะนาน แต่เข้ามาแล้วก็ได้ข้อมูลดีๆ กลับไปมากเลยค่ะ

เห็นด้วยกับคุณ Econ Girl ที่บอกว่า "แต่ละยู(ยกเว้นยูtop5)มีspecializationที่แตกต่างกันไป overall rankingสูงๆ อาจไม่ได้บ่งบอกว่ามีprofที่มีชื่อเสียงในfieldที่เราสนใจก็ได้"

ตัวเราเองก็คิดว่าถ้ามีโอกาสได้เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นไปอีก เราก็คงไม่ดูแค่ชื่อเสียงหรือการจัดอันดับมหาวิทยาลับเพียงอย่างเดียว แต่จะดูด้วยว่าแต่ละที่ที่เราสนใจจะไปเรียนมีอาจารย์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องที่เราสนใจศึกษาไหม รวมทั้งกรอบทางความคิดทฤษฎีและระเบียบวิธีวิจัยที่ใช้ในการศึกษานั้นเป็นอย่างไร ใช่แนวเดียวกับที่เราสนใจไหม

แต่ก่อนที่จะคิดจะเรียนต่อในระดับที่สูงขั้นไปอีก ก็คงต้องสำรวจและถามตัวเองก่อนว่า "เราจะเรียนไปเพื่ออะไร และตัวเราเองมีความพร้อม(ทางด้านปัญญา ใจ กาย และทุนทรัพย์)เพียงพอที่จะเรียนไหม" เพราะถ้าไม่สำรวจและถามตัวเองให้ดีซะก่อน บางทีตัวเราอาจจะตกนรกทั้งเป็นก็เป็นได้


ปล. ตามที่คุณ B.F.Pinkerton ลองจัดอันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาโดยรวม โดยดูจากจำนวนอาจารย์ AAS ในทุก ๆ สาขาวิชาทั้ง Sciences, Social Sciences, Humanities, Law School, Medical School, Engineering School ฯลฯ แล้วบอกว่า "U of Wisconsin Madison (57) – มีคนไทยด้วย 1 คน" คนไทย 1 คนที่ว่านี้คือ อาจารย์ธงชัย วินิจจะกูล ใช่ไหมคะ


โดย: Rainbow Gecko IP: 202.28.181.7 วันที่: 9 ธันวาคม 2548 เวลา:10:09:09 น.  

 
Yes krub, we should be proud of him.


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 10 ธันวาคม 2548 เวลา:5:48:01 น.  

 
Khun. B.F Pinkerton krub.

Hope you do remember me. I am a Ph.D student in Japan who used to fly by your webboard 2 month ago.

Can I have a question?
Is it possible for person who had background of Engineering (B.Eng and M.Eng) would be admitted to Ph.D program in Econ?

Thanks for your information in advance, krub!

P.S......Are you a UTCC scholar??? or your friend is???โดย: JapBoy IP: 61.91.212.237 วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:17:15:04 น.  

 
My friends are UTCC scholars krub. I am not.

Yes, background in Engineering is much more preferable than Econ indeed. There is one PhD student at Chicago who has background in EE (Chula) and Master from U of Tokyo (Todai). Coming from Tokyo,You might know him.

Many graduates of Engineering Chula are pursuing PHD in Econ in USA at the moment.


โดย: B.F.Pinkerton วันที่: 14 ธันวาคม 2548 เวลา:5:49:56 น.  

 
ขอบคุณพี่ BF มากนะคะเรื่อง Rank จาก
//www.webometrics.info/top3000.asp.htm

เอาไปเล่าให้ลูกพี่ฟังเรียบร้อยแล้ว
ลูกพี่ฝากชมว่า ข้อมูลเยอะจริงๆ สงสัยพี่จะอยู่หน่วยข่าวกรอง

ตอนนี้ก็กำลังเตรียมเรื่องเวบอยู่น่ะค่ะ ได้วิธีการจัด rank จากเวบนี้ช่วยยืนยันว่ามหาลัยต้องสนใจเรื่องข้อมูลที่จะอนุญาตให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและง่ายขึ้น (ตอนนี้ไม่ค่อยไม่ rich file ให้โหลดอ่ะ แต่ต่อไปต้องมีแน่ๆ อย่างพวก pdf งานวิจัย บทความ งานสอน) ถ้าอ.กับนักศึกษาที่นี่เขียน blog กันเป็นล่ำเป็นสันแล้วสร้างเป็นชุมชนเครือข่ายได้คงสนุกไม่น้อย

ก่อนอื่นต้องไปป่าวประกาศให้เค้ารู้จัก(พลังแห่ง) blog ซะก่อน

สงสัยจะคิดไกลเกิน จริงๆ home page ส่วนตัวนี่ควรจะเป็นอะไรที่อ.ทุกท่านต้องมีเนอะ ส่วน blog เป็นความสนใจส่วนตัว เพราะทุกวันนี้ก็ยุ่งกันจนไม่มีเวลาพักผ่อนอยู่แล้วโดย: epsilon IP: 203.118.114.199 วันที่: 18 ธันวาคม 2548 เวลา:11:11:29 น.  

 
สงสัยหมือนกันค่ะ ว่าการจัดอันดับมหาวิทยาลัยนี่น่าเชื่อถือแค่ไหน ก็เลยตัดสินใจซื้อหนังสือมาอ่าน ของ U.S.News ยอดนิยม เค้าใช้ indicators ถึง 15 ตัว
แอบเอาที่ว่างๆ ตรงนี้ (ของพี่ BF) มาช่วยคุณ epsilon ค่ะ

PEER ASSESSMENT (weighted by 25 %). The U.S.News ranking formula gives greatest weight to the opinions of those in a position to judge a school's academic excellence. The peer assessment survey allows the top academics we contact - presidents, provosts, and deans of admission-to account for intangibles such as faculty dedication to teaching. Each individual is asked to rate peer schools' academic programs on a scale from 1 (marginal) to 5 (distinguished). Those who don't know enough about a school to evaluate it fairly are asked to mark "don't know." Synovate, an opinion-research firm based near Chicago, collected the data; 57 % of the 4,098 people who were sent questionnaires responded.

อืม ไม่ทราบว่า คุณ epsilon มีข้อมูลนี้รึยังคะ เอาเป็นว่า จะสรุปหัวข้อที่เหลือละกัน มันยาวอะค่ะโดย: ammy IP: 71.194.112.144 วันที่: 23 ธันวาคม 2548 เวลา:15:09:15 น.  

 
Retention
Faculty Resources
Student Selectivity
Financial Resources
Graduation Rate Performance
Alumni Giving Rate

แล้วพรุ่งนี้จะมาเพิ่มให้นะคะ ไปหลับก่อนหละ เดี๋ยวตื่นไปทำงานสายค่ะ

//www.usnews.com/usnews/edu/grad/rankings/about/06method_brief.php

//www.spaces.msn.com/members/ammyweb


โดย: ammy IP: 71.194.112.144 วันที่: 23 ธันวาคม 2548 เวลา:15:21:18 น.  

 
แวะมาMerry X'Mas ค่ะ .....


โดย: พี่เจี้ยวค่ะ (sutida_jeaw ) วันที่: 24 ธันวาคม 2548 เวลา:3:42:10 น.  

 
ขอบคุณมากๆ ค่ะ คุณ ammyช่างมีน้ำใจงดงามเสียจริง

รวบรวมเรื่อง ranking ไว้แล้วค่ะ แต่ยินดีรับข้อมูลเพิ่มเรื่อย ๆ แวะไปที่ space คุณ ammy มาแล้วนะคะ แต่ตอนนี้ยังชุลมุนกับเรื่องตัวเองอยู่ เดี๋ยวช่วงปิดปีใหม่จะแวะเข้าไปทักทายนะคะ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: epsilon IP: 202.28.9.51 วันที่: 28 ธันวาคม 2548 เวลา:19:45:18 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ ขอให้มีสุข ปลอดทุกข์ ปลอดโรค บุญรักษา ชีวาเป็นสุขครับ


โดย: POL_US วันที่: 29 ธันวาคม 2548 เวลา:9:13:51 น.  

 
มาต่อหัวข้อต่อไปให้คุณ epsilon นะคะ

RETENTION (20 % in national universities and libral arts college and 25% in master's and comprehensive colleges). The higher the proportion of freshmen who return to campus the following year and eventually graduate, the better a school is apt to be at offering the classes and services students need to succeed. This measure has 2 components: six-year graduation rate (80% of the retention scoreX and freshman retention rate (20%). The graduation rate indicates the average proportion of a graduation class who earn a degree in six yearsor less; we consider freshman classes that started from 1995 through 1998. Freshman retention indicates the average proportion of freshmen entering from 2000 through 2003 who returned the following fall.


โดย: ammy IP: 71.194.112.144 วันที่: 30 ธันวาคม 2548 เวลา:11:20:40 น.  

 
สวัสดีปีใหม่นะคะ
มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: prncess วันที่: 4 มกราคม 2549 เวลา:15:28:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

B.F.Pinkerton
Location :
Midway United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add B.F.Pinkerton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.