Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
11 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
ลุยตะวันออก: ทำงานไป เที่ยวไป ซาบายใจดี@ตราด

แหะๆๆๆๆ ใครว่าหนีเที่ยว....ไม่จริงๆๆๆ การทำงานและเที่ยวเนี่ย เป็นเรื่องเดียวกันต่างหาก...เพื่อนๆว่าจริงไหมคะ อิๆๆๆ

คราวนี้ก็เหมือนกัน...ไปจัดบูธที่ตราด...เลยได้มีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยววัดวาอารามเก่าแก่ในเมืองตราดกะเค้าบ้าง...แหม...ก็มาทั้งที..ขอสักนิดนะคะ...เข้างานกันเลย...มาดูบธูเอกชนกันก่อน..

ชอบน้องคนนี้มากเลย เต๊ะท่าได้น่ารักมากๆ...โฉมหน้าทีมงานคุณภาพที่ช่วยกันจัดบูธค่ะ..ออกมาดูด้านนอกงานกันบ้างดีกว่าค่ะ....

มีบูธจำหน่ายสินค้าจากทั้งภาครัฐและเอกชนค่ะ...ออกจะมีสีสันเหมือนงานประจำปี หรืองานวัดสมัยก่อน...มีแสงสีเสียงด้วยนะคะ...แต่อันนี้เป็นภาพตอนซ้อมใหญ่นะคะ...เสียดายมากๆที่ไม่ได้อยู่ดูการแสดงของจริง...

มาต่อกันเรื่องเที่ยวดีกว่าค่ะ...อิๆๆๆ

ได้ไปไหว้พระวัดเก่าแก่ในเมือง...มีโบศก์อายุกว่า 200 ปี..."วัดโยธานิมิตร" ค่ะ วัดนี้เป็นวัดหลวงเพียงแห่งเดียวในจังหวัดตราด สร้างขึ้นเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมารวบรวมไพร่พลที่เมืองตราด หากเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 3 วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของบรรดาข้าราชการตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสิน ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 จึงได้เปลี่ยนมาทำพิธีที่วัดไผ่ล้อมเข้าไปด้านในมีเจดีย์สีทองสวยงาม...จากนั้นมาเยี่ยมพระอุโบสถหลังเก่ากันหน่อยค่ะ..หลวงพี่ท่านบอกว่า...ปกติไม่ได้เปิดให้เข้าชมเท่าไหร่...ต้องติดต่อถึงได้เข้าชม... ในส่วนนี้เป็นศิลปะแบบอยุธยา มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องพระเวสสันดรชาดก ปัจจุบันกลายเป็นพระวิหาร เรียกว่า วิหารโยธานิมิต และเป็นที่เก็บโบราณวัตถุ อาทิ หนังสือใบลาน คัมภีร์เทศน์ และรอยพระพุทธบาท พระวิหารนี้ได้รับการบูรณะครั้งล่าสุดเมื่อ พ.ศ. 2518 โดยซ่อมแซมหลังคา เสา ประตู หน้าต่าง ฝาผนังภายนอกที่ชำรุด แต่ยังคงรักษารูปทรงเดิมไว้

จากนั้นไปชมพระอุโบสถหลังใหม่กันค่ะ..จากนั้นแวะไป "บ้านน้ำเชี่ยว"....ชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของตราด....ผสมผสานวัฒนธรรมของไทยพุทธและมุสลิม ได้เจอมัสยิดเก่าแก่กว่า 200 ปี...และมีเวิ้งน้ำสวยๆ....วิวดีๆยามเย็นค่ะ....ส่วนมุมนี้ภาพมัสยิดค่ะ...สวยดีนะ....แอบเห็นคุณลุงนั่งชิลๆ เลยถ่ายภาพมาให้ชมค่ะ...วิถีคนบ้านน้ำเชี่ยวค่ะ...จากนั้นไปเที่ยวแหลมงอบยามเย็นๆกัน....

สะพานทอดยาว....ยามเย็นๆ ก็มีคนมานั่งเล่น รอชมพระอาทิตย์ตก บ้างก็ตกปลาแบบใจเย็นๆ....พระอาทิตย์ตกยามเย็น...ยามเย็นกับก๊วน...รูปนี้....ผู้ชายขี้เหงา... เค้าบอกว่า "อยากมีใครสักคนที่เข้าใจ...."เช้าวันใหม่สดใสๆ ทำให้ทำงานอย่างอารมณ์ดีทั้งวัน....ตอนเย็นๆ พี่ๆที่แสนใจดีก็พาเราไปทำบุญ ณ "วัดบุปผาราม"....ในเมืองตราดค่ะ...วัดบุปผาราม หรือวัดปลายคลอง เป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในจังหวัด สร้างตั้งแต่สมัยอยุธยาโน่นแน่ะ (เก่าจริง)เข้าไปในวัดมีหลายมุมมากๆเลย...เอามุมที่ใกล้ที่จอดรถก่อนนะคะ...มุมนี้เป็นหมู่กุฏิเล็กทรงไทย....ทำด้วยไม้...ทรงดั้งเดิม..สวยมากๆค่ะจากนั้นไปดูโบศก์ไม้เก่าแก่ค่ะ....ด้านในพระประธานและพระพุทธรูปทำด้วยไม้ สวยมากๆ แปลกตา ไม่ค่อยเคยเห็นที่ไหนค่ะ...

ไหว้พระกันก่อนค่ะ...ทุกคน พร้อม...ยิ้มสวยๆเลยค่ะ...มุมนี้ก็สวย หอระฆังค่ะจากนั้นเดินไปอีกมุมนึง..เบื้องหน้าเป็นพิพิธภัณฑ์ค่ะ....สะสมพระสวยงามไว้ แต่ห้ามถ่ายภาพค่ะ..เลยเก็บมุมไกลให้ชมละกันนะคะมุมเก่าๆ ใกล้ๆวิหารเล็กค่ะ...สวยดี..ด้านในมีพระประธานสวยงาม เก่าแก่....อีกภาพค่ะ..ไปอีกวิหารกัน...วิหารพระนอนค่ะ..

อีกวิหารค่ะ...วิหารที่นี่เยอะจริงๆจากนั้นขึ้นไปชมความงามของเมืองตราดกันค่ะ.....จากการขึ้นหอนี้...ขึ้นด้วยบันไดวนๆ มีนายแบบแถม 1 นาย...วิวมุมสูงของเมืองตราดเป็นแบบนี้ค่ะ..ก่อนกลับ...ได้นมัสการหลวงพ่อเจ้าอาวาส...ท่านได้เล่าเรื่องราวดีๆของวัดให้ฟัง...จากนั้นก็นำน้ำมาเลี้ยงบรรดาลูกศิษย์อย่างเราๆ เลยถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับท่ากันค่ะ....ที่เห็น...โฉมหน้าพี่ๆใจดีที่พาเราไปทริปครั้งนี้ค่ะ...จบแล้วค่ะ....เขียนมาซะยาว....
ขอบคุณพี่ๆ ที่ตราดมากๆนะคะ ที่ทำให้เราได้ทำงานและได้เที่ยวไปพร้อมกัน....สมกับสโลว์แกนของตัวเราเลย.... "ทำงานและเที่ยว เรื่องเดียวกัน"....

เพื่อนๆที่มีโอกาสไปตราด..นอกจากไปเกาะช้างแล้ว ยังมีความงามใกล้ๆ แค่ในเมืองให้ชมกันด้วยนะคะ....อย่าลืมแวะเวียนไปเที่ยวนะคะ...

มีความสุขกับทุกๆวันค่ะ..


Create Date : 11 เมษายน 2553
Last Update : 11 เมษายน 2553 9:11:36 น. 5 comments
Counter : 2693 Pageviews.

 
จริงค่ะ ที่ไปทำงานแล้วเราก็ได้เที่ยวด้วยน่ะ ..หุหุ

รูปสวยทุกใบเลยจ๊ะ ชอบจัง เพลินดี อยากไปเที่ยวมั่งจัง


โดย: FreakGirL วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:10:36:21 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมครับ ดีจังเลยทำงานไป เที่ยวไปมีความสุขนะครับ


โดย: fast toy วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:12:43:14 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:15:42:30 น.  

 
เป็นวัดเก่าที่สวยงามมากเลยค่ะ

วัดสะอาดเรียบร้อยมากกกก ทำให้รู้สึกว่าพระที่วัดท่านมีวินัย(ใช้คำถูกไหมค่ะ)มากๆสาธุ...


โดย: BeAcH ClUb วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:17:12:54 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ
วันหยุดสงกรานต์นี้ เที่ยวให้สนุกนะคะโดย: ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:21:01:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

auau_py
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
นักเขียนตัวเล็กๆ ที่อยากแบ่งปันความสุขเล็กๆให้ทุกคน
Friends' blogs
[Add auau_py's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.