ครอบครัวนักท่องเที่ยว: ตอนแสนสุขที่สตูล...

ครอบครัวสุขสันต์ของเราได้เวลาออกทำการอีกแล้วครับท่าน....หางแดงก็เป็นใจอีกเช่นเคย (โปร 0 บาท ดี๊ดี...) จองลงมาก่อนอีกเช่นเคย แล้วค่อยคิดว่าจะหันหัวทางไหนดี....แต่คราวนี้จะพาคู่สวีทเค้าไปสตูลดีกว่า พาไปเที่ยวเกาะ หรือปล่อยให้ติดเกาะเลยดีนะ....

หลังจากรับคู่สวีทที่สนามบินหาดใหญ่แล้ว ก็เลี้ยวซ้าย มุ่งหน้าไปสตูลทันที...ออกเดินทางตามเส้นทางที่คุ้นเคย (อยู่แล้ว) มุ่งหน้าเข้าสู่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกก่อนเลย...ทะเลบัน...เวิ้งน้ำจืดภายใต้อ้อมเขา สวยงามมากนะ เย็นด้วย เสียดายต้องไปหลายที่ไม่มีเวลานอนเล่นเย็นๆใจ เลยพากันเดินชมความงามได้อย่างเดียว.....ออกจากที่นี่ก็ไปต่อ เข้าเมืองกะไปหาของกินก่อน เจอป้ายถ้ำเขาจีน....เอาล่ะ มีเวลา แว๊ปเข้าไปดีกว่า ที่ไหนได้....เค้าไม่ได้ปรับปรุงมันมานานแล้ว...ม่าม้าเจ็บขาเดินไม่ค่อยไหว เลยสวมวิญญาญลิงกะป่าป้า 2 คน ปีนไปชมทิวทัศน์เมืองสตูล....สวยดีนะ ถึงแม้บันไดจะขาดไปบ้างก็ตาม แต่ก็คุ้มที่ขึ้นไป....ลงมาหมดแรง ต้องหาของกินด่วน นึกได้ก็เลยไปกินก๋วยจั๊บร้านประจำในเมืองสตูล....อาหร่อยเหมือนเคย.....ออกเดินทางต่อไปท่าเรือตำมะลัง กะจะชวนเค้านั่งเรือเล็กเที่ยวถ้ำแถวนั้น แต่เค้าเข็ดตั้งแต่คราวที่พาไปอ่าวพังงา...เลยขอบาย.........มุ่งหน้าต่อไปอำเภอละงู หวังจะพาไปตะรุเตาก็เลยจบเช่นเดียวกัน....555
เลยแค่ไปแวะถ่ายรูปแถวท่าเรือปากบารา และแวะไปอุทยานเภตรานิดนึง....

ท่าทางสองตายายเค้าเพลียจากการเดินทางและตะลอนๆเหมือนกันนะเนี่ย เลยพาเข้าที่พักดีกว่า .....เราพักที่ละงูภูผารีสอร์ท...สวยและสงบดี....มีร้านอาหารระเบียงผาที่อาหร่อยมาก....มีโอกาสไปลองชิมดูนะ.... และก็พาเค้าสองคนไปนวดแผนไทยซะหน่อย....ครั้งแรกของสองตายายเค้า ถึงกับร้องโอ๊ยๆ.... เป็นภาพที่ประทับใจ (ปนสะใจเล็กๆ) เหมือนกัน.....แต่เค้าก็ชอบมากนะ หายเมื่อยจากการนั่งรถและนั่งหางแดงได้เป็นอย่างดี....ใครชอบนวดก็แนะนำที่โรงพยาบาลละงูเลยค่ะ มีซาวน์น่าและนวดแผนไทย นวดดีมาก ....ชอบมากเลยค่ะ....คืนนั้นเค้าก็หลับซาบายแบบหมู 3 ตัวนอนเรียงกัน....

ตื่นเช้าสดใส...พักเต็มที่แล้วนี่นา...ก็พาออกไปตลาดละงู ไปชิมอาหารเช้าแบบมุสลิมซะหน่อย ที่นี่เมืองมุสลิมนะ....เลยมีชา โรตีน้ำแกงแสนอร่อย และมีอาหารแนวนี้เพียบ... เข้าไปนั่งในร้านเค้าเหลียวมองกันหมดเลย..... ....

ที่ต่อไปเราก็เดินทางไปเที่ยวถ้ำดีกว่า.....ถ้ำภูผาเพชร....ถือว่าเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ สวยงาม และยังสมบูรณ์อยู่มาก แต่กว่าจะเดินขึ้นไปถึง ยายเค้าถึงขั้นบ่นอุปเหมือนกันนะ ส่วนตาน่ะสู้อยู่แว้ว...(มาหอบเอาด้านบน) แต่พอมุดประตูถ้ำที่มีขนาดเล็กมากๆเข้าไปก็หายเหนื่อยทันที พบกับความอลังการสุดๆ....มีหลายชั้นนะ ถ้าใครชอบ Adventure อยากไปแบบสมบุกสมบันกว่านี้ก็มีค่ะ แต่ต้องติดต่อเค้าล่วงหน้านะ เพราะมันเสี่ยงพอสมควร...... แต่มากะคู่นี้ ขอบายความเสี่ยงดีกว่า.....
ออกจากถ้ำก็พาลงน้ำต่อทันที ....เราแวะเติมพลังร้านก๋วยเต๊ยวขนาดเล็กริมทางก่อน ก่อนที่จะเข้าสู่การล่องเรือคะยักของถ้ำเจ็ดคด....ที่เลือกการล่องแพอันนี้ก็เพราะสองตายายเค้ายังไม่เคยล่องแพที่ไหนมาเลย....เดี๋ยวจะเหนื่อยหนัก...เอาแบบล่องลำน้ำซาบายๆละกันนะ ส่วนเรื่อง Adventure เอาไว้ไปลุยเองดีกว่า.... พอลงเรือได้เท่านั้น ยายก็ถึงกับออกปากทันที "กลัว".....เพราะท่านว่ายน้ำไม่เป็น..... กลัวเหรอคะ....ไม่ต้องกลัวหรือกค่ะ น้ำไม่ลึก แถมใส่ชูชีพอีก....และก็มีคนคัดให้ นั่งซาบายๆอย่างเดียว ลำบากตอนแรกเท่านั้น เพราะต้องปีนตอนเข้าถ้ำนิดเดียวเอง...
ที่มาของถ้ำเจ็ดคต ตอนแรกนึกว่าเป็นถ้ำของฤษี 7 ตน ที่ไหนได้ มันคดไปๆมาๆ 7 ครั้ง ปากทางออกปกติเค้าจะให้เล่นน้ำ แต่เราขอผ่าน...ชมความงามอย่างเดียวดีกว่า.... ใช้เวลาล่อง 1.30 ชั่วโมงเอง (ราคา 250 บาท/คน) เค้าก็ประทับใจกันดีนะ.....โดยเฉพาะตา....ขอซ่าส์ถ่ายรูปเหมือนกับพายเองซะงั้น....ออกจากจุดนี้ได้ เค้าก็กินๆๆๆๆกันอย่างเดียว ชดเชยพลังงานที่นั่งมานาน.... ตลกดีเนอะ....เราพาเข้าไปเที่ยวสงลาต่อ....สำหรับหลายๆคนมองว่า ไกลนะเนี่ย สตูลไปสงขลา....ไม่ไกลหรอกค่ะ แค่ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว...ขอบคุณน้องแมมรถสุดที่รักนะที่ไม่งอแงเลยตลอดทาง..... พอถึงสงขลาก็เข้าจองโรงแรมก่อน เราพักที่วีว่า....ในเมืองน่ะ ก่อนพาเค้าไปเที่ยวสวนสนสองทะเล ไหว้กรมหลวงชุมพร และชิมวิวทะเลสาปสงขลาตอนเย็นๆ ก่อนกลับมาทานอาหารทะเลสุดอร่อย ณ ร้านพี่นุ้ย (ใกล้กับโรงแรมพาวิเลียน)...สมใจสองตายายเค้าหละ....แม้จะเคี้ยวได้ยากหน่อย แต่ก็พยายาม...ก็มันอร่อยนี่นา........ค่ำคืนแสนสงบที่สงขลา ทำให้ครอบครัวเรามีความสุขมากๆเลย.....

เช้าวันสุดท้ายของการเดินทางทริปนี้ เราออกไปหาอาหารอร่อยที่ถนนนางงามก่อนเลย แวะทานข้าวสตูไก่ร้านดั้งเดิมล่ะ ก่อนซื้อขนมที่ร้านสองแสน....ขนมไทยๆ จากนั้นพาไปหาลิงที่เขาตังกวน ...ซื้อตั๋วลิฟท์พาเค้าขึ้นไปไหว้พระด้านบน ชมทิวทัศน์เมืองสงขลาและมองเห็นทะเลสาป 2 ด้านเลย สบายตามากๆ.....ลงมาก็ให้อาหารลิงทันที.....โอ๊ย...คุณตาเค้าโดน(ลิง)รุม...ตัวนึงเกาะขา ตัวนึงเกาะขาอีกข้าง ขอกล้วยหน่อยๆๆๆๆ แต่ดีนะ ครอบครัวเราให้อาหารลิงตั้งแต่เด็กๆเลย เลยไม่เคยกลัว.....ส่วนคุณยาย เดินห่างๆหน่อย....แต่ก็ให้เหมือนกัน....ออกไปเที่ยวต่อดีกว่า ...ไปพิพิธภัณฑ์ทักษิณศึกษาบนเกาะยอ....ไปดูความเป็น "คนใต้" ซึ่งเป็นที่ที่เราชอบไปมาก....ชอบไปเดินดูวัฒนธรรมและชอบบรรยากาศที่นี่มากๆ ห้องแสดงจัดเป็นสัดส่วนหลายห้อง และมีหลายระดับ.....เห็นวิวทะเลสาปได้เต็มตาและเห็นสะพานติณสูลานนท์ทั้ง 2 ข้าง....(ถ้าปีนขึ้นไปบนหอคอยนะ).....เก็บภาพประทับใจของคู่สวีทได้เยอะเลยล่ะค่ะ.....
หิวแว้ว......พาไปทานอาหารร้านศิรดาชื่อดังบนเกาะยอ....ยายเค้าถึงขั้นออกปากชมเลยนะ....(ปกติชมอาหารชาวบ้านยากจะตาย ของเค้าน่ะอร่อยที่สุด ไม่เชื่อถามตาดิ...เค้าว่างั้น) เมนูสุดโปรดก็ไม่พ้น ต้มยำทะเลน้ำข้น, ปลาทอดตัวโตๆ, และผัดผักโต้เหมี่ยว ผักพิเศษที่มีเฉพาะเขตนี้ล่ะนะ......ปิดท้ายด้วยน้ำมะพร้าวเย็นชื่นใจ....ทำเอาสองตายายยิ้มไม่หุบเลย.....กิจกรรมสุดท้ายของวันนี้ก็คงไม่พ้นช็อปอีกตามเคย...มาทีไรไม่ไปกิมหยง ยายว่า เหมือนมาไม่ถึงหาดใหญ่....มองหน้ากะป่าป้า...แล้วก็ถอนใจ....คนอะไรชอบช็อปอย่างนี้ .....


กลับไปส่งขึ้นหางแดงที่สนามบินหาดใหญ่ เวลาส่งทีไร น้ำตาไหลทุกที...ทำงานไกลบ้าน เวลาอยู่กับครอบครัวอย่างนี้นะ แทบอยากหยุดเวลาแสนสุขเอาไว้ให้นานๆ...... แต่ความสุขของเรามันอยู่ในใจค่ะ ไม่มีวันไปไหนหรอก.....ครอบครัวเรานี่แหละสำคัญที่สุดเลย....

รักป่าป้ากะม่าม้านะคะ.....จุ๊บๆๆๆ


Create Date : 13 พฤษภาคม 2552
Last Update : 13 พฤษภาคม 2552 13:17:38 น. 0 comments
Counter : 548 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
auau_py
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
Flexi, relaxing but private person, that me.....
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add auau_py's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.