Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
@central: ตอน บ้านแมวไทย ณ แม่กลอง

ก่อนหน้านี้ก็เขียน Blog เรื่องราวที่ได้ไปเยือนแม่กลองไปนิดนึงแล้ว แต่ว่า อยากเขียนเรื่องราวของแมวไทยโบราณที่นับวันจะเลือนหายจากความทรงจำของคนไทยค่ะ....คนมันชอบแมวอ่ะนะ ทำไงได้

ศูนย์การเรียนรู้ในชุมชน "แมวไทยโบราณ" หรือ "บ้านแมวไทย" เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของแม่กลอง (จ.สมุทรสงคราม) จัดตั้งขึ้นโดย "กำนัลปรีชา พุคคะบุตร" ซึ่งมีเจตนารมณ์ในการอนุรักษ์แมวไทยโบราณ พันธุ์ที่ยังหลงเหลืออยู่ในประเทศของเรา .....ไปคราวนี้โชคดีค่ะ ได้พบกับกำนับปรีชา ซึ่งมีบุคลิกเป็นคุณลุงใจดีๆ....และให้ความรู้กับเรามากมายเลยค่ะ....แบบว่า...อยากเล่าเรื่องราวของแมวไทยมากๆ (ตามประสาคนรักแมว) ก็เลยต้องขออนุญาติหยิบเรื่องราวในแผ่นพับที่คุณลุงกำนันปรีชาทำไว้แจกนักท่องเที่ยวมาเล่าสู่กันฟังนะคะ......ขอบคุณล่วงหน้านะคะลุงกำนัน....แมวไทย.....เป็นแมวพันธุ์แท้ที่สืบเชื้อสายมาจากแมวโบราณ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นแมวพันธุ์ขนสั้นที่สวยสง่าที่สุดในโลก มีลักษณะเด่นดังนี้ค่ะ
- ศรีษะได้รูปไม่ใหญ่หรือแหลมเกินไป
- หน้าผากกว้าง จมูกสั้น หูตั้งสั้น
- ลำตัวเพรียวบาง รูปร่างขนาดปานกลาง
- ขายาวได้รูปและได้สัดส่วน (เหมือนนางแบบป่าว )
- ขนแน่นอ่อนนุ่มทั้งเรือนร่าง (โห....สวยนะเนี่ย )
- หางยาวปลายทางเรียวและแหลมชี้ตรง
- มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง (Self สุดๆ), ซื่อสัตย์, รักอิสระเสรี FreeDom

เมื่อปี พ.ศ. 2527 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมอบแมวพันธุ์วิเชียรมาศ 1 คู่ ให้แก่นายโอเวน กูลด์ (Oven Gould) กงศุลอังกฤษประจำประเทศไทย และท่านได้นำแมวที่ได้รับไปฝากให้น้องสาวเลี้ยงที่ประเทศอังกฤษในการประกวดแมวที่ The Crystal Palaces ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แมวไทยคู่นี้ก็คว้ารางวัลชนะเลิศมาซะด้วย ชาวอังกฤษพากันตื่นเต้นและให้ความสนใจเลี้ยงแมวไทยมาก ถึงกับจัดตั้งสโมสรแมวไทยในปี พ.ศ. 2443 ใช้ชื่อว่า "The Siamese Cat Clubs" และปี พ.ศ.2571 ก็มีการจัดตั้งสมาคมแมวไทยแห่งจักรวรรดิอังกฤษ หรือ "The Siamese Cat Society of the British Empire" เพิ่มอีก 1 สมาคมค่ะ

ดังนั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงมีพระราชดำริให้แมวไทยเป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น จึงได้พระราชทานแมวไทยให้แก้ประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายประเทศ เป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงแมวไทยและประเทศไทยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ....

นอกจากนี้ยังมีแมวอีกชนิดหนึ่งนะคะที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ...คือแมวพม่า....มีลักษณะตรงกับแมวทองแดงหรือแมงศุภลักษณ์ของไทย ดร.โจเซฟ ซี ทอมสัน ชาวอเมริกาได้นำลูกแมวไปจากประเทศพม่าด้วยเห็นว่ามีลักษณะดีจึงนำไปจดทะเบียนที่ประเทศอังกฤษและให้ชื่อว่าแมวพม่า....ปัจจุบันก็เป็นแมวสวยๆอีกพันธุ์หนึ่งที่มีผู้นิยมเลี้ยงมากค่ะ
มีการสันนิษฐานกันว่า แมวพม่าพันธุ์สีน้ำตาล ซึ่งเป็นแมวพันธุ์ดั้งเดิมของพม่า น่าจะเป็นพันธุศุภลักษณ์ของไทยที่หลงไปอยู่ต่างแดนสมัยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2....มีเรื่องราวเล่าขานยาวนานจริงๆเนอะ

มาพูดถึงพันธุ์แมวโบราณของไทยกันนะคะ....ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณเนี่ยมีถึง 23 ชนิด แบ่งเป็นแมวให้โทษ 6 ชนิด (ทุพพลเพศ, พรรณพยัคฆ์หรือลายเสือ, ปีศาจ, หินโทษ, กอบเพลิง, เหน็บเสนียด) และแมวมงคง 17 ชนิด (นิลจักณ, แซมเสวตร, รีตนกำพล, มุสิลา, กรอบแว่น, ปัคเสวต, การเวก, จตุบท, โสหเสพย, กระจอก, โกญจา, เก้าแต้ม, นิลรัตน์, วิเชียรมาศ, สีสวาด, ศุภลักษณ์, วิลาศ) แต่ปัจจุบันเหลือแมวไทยให้เห็นเพียง 5 ชนิดเท่านั้นค่ะ

แมวไทยพันธุ์ที่เหลือให้ชื่นชมเป็นมรดกมีชีวิตก็มีดังนี้ค่ะ

1) แมววิเชียรมาศแมววิเชียรมาศ (สารภาพ พันธุ์นี้ชอบม๊ากมาก) เป็นแมวที่คนไทยเลี้ยงไว้ในพระราชสำนัก ถือเป็นแมวนำโชค ซึ่งตามบ้านเรือนธรรมดาจะไม่มีนะเนี่ย.....ลักษณะเด่นคือ ตาสีฟ้าและมีแต้ม 9 แต้ม อยู่ตามตำแหน่งต่างๆ คือ เท้า 4 แต้ม, หู 2 แต้ม, จมูก 1 แต้ม, ปลายหาง 1 แต้ม และบริเวณอัณฑะ (หรือน้องชายของแมวเหมียว) อีก 1 แต้ม ซึ่งสีของแต้มเหล่านี้เป็นสีครั่ง (Seal Point) สีขนจะเข้มขึ้นเรื่อยๆตามอายุด้วยนะ (สังเกตความแก่จากสีแต้มละกันค่ะ)

2) แมวโคราชหรือสีสวาทแมวไทยโบราณพันธุ์หนึ่ง มีชื่อเรียกหลายหลาก เช่น แมวมาเลศ, แมวดอกเลา แต่ที่เรียกแมวโคราชน่ะ เพราะเค้ามีถิ่นกำเนิดที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมานั่นเอง.....
แมวโคราชมีขนาดกลาง ขนสั้น สี Silver blue และต้องไม่มีสีอื่นปน (ถึงจะเป็นพันธุ์แท้ค่ะ) ถ้ามองหน้าเค้าจากด้านหน้าจะเห็นศรีษะเป็นรูปหัวใจ....หน้าผากใหญ่และแบน, คงและกรามแข็งแรง, หูใหญ่ตั้งเด่น, นัยน์ตาใหญ่สีเขียวสดใสและเป็นประกาย ตอนเป็นแมวเด็กตาเค้าจะมีสีฟ้าและเปลี่ยนเป็นเขียวและเหลืองอำพันเมื่อโตเป็นแมววัยรุ่น....
ความเชื่อโบราณเชื่อว่าเป็นแนวนำโชค สร้างความสุขและเป็นมงคลแก่ผู้เลี้ยง จึงนิยมนำไปแห่ขอฝนด้วยนะคะ....คงหนาวน่าดูเลยเนอะ

3) แมวศุภลักษณ์หรือแมวทองแดงเป็นแมวที่มีขนสีน้ำตามเข้มเหมือนสีของทองแทงและส่วนปลายของร่างกาย เช่น หู, หน้า, ปลายขา, และหางจะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าบริเวณลำตัว แถมหนวดก็ยังสีเหมือนลวดทองแดงด้วย....ว้าว....

4) แมวโกญจาหรือแมวดำปลอดเป็นแมวขนสีดำสนิททั้งตัว ขนละเอียด บางคนเค้าก็เรียกว่า "ดำมงคล" มีดวงตาเหมือนสีดอกบวบแรกแย้ม.... (แล้วมันเป็นยังไงอ่ะ ไม่เคยเห็น) หรือสีเหลือน่ะเอง...(อ้อ...โล่งอก นึกออกแล้ว) มีลักษณะสง่างามเหมือนสิงห์โต ปากและหางเรียว เค้ามีหลักฐานทางโบราณกว่าไว้ว่า "แมวนี้ถ้าเลี้ยงดีมีคุณหนักหนา จงเร่งหามาอย่าแคลงสงสัย" ....ฟังอย่างนี้ อยากรีบหามาเลี้ยงกันไหมคะ....

5) แมวขาวปลอดหรือแมวขาวมณีเป็นแมวที่เหลืออยู่ค่อนข้างมากในไทย สันนิษฐานว่าเป็นแมวสมัยใหม่ (รัตนโกสินทร์) สวย สง่า น่ามอง ขนสั้นแน่นและนุ่มมาก, ศรีษะคล้ายรูปหัวใจ, หน้าผากใหญ่และแบน, จมูกสั้น, หูใหญ่, หางยาวและปลายแหลมชี้ตรง, ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว...
แมวพันธุ์แท้ต้องมีผิวสีขาวตลอดทั้งตัวเท่านั้น และสีของดวงตาจะมีสองสายพันธุ์คือ สายพันธุ์ตาสีฟ้า และสายพันธุ์ตาสีเหลืองอำพัน เมื่อนำมาผสมกันก็ได้แมวขาปลอดตาสองสี.....สุดยอดคนคิดนะเนี่ย.....แมวพันธุ์นี้เชื่องมากๆ (จริงๆ เชื่อเลยเพราะมันเดินมาหาทุกตัวเลยระหว่างเดิมชม) เหมาะกับการเลี้ยงเป็นอย่างมากค่ะ

หลังจากเสพความรู้เรื่องน้องเหมียวกันแล้ว...มาดูบรรยากาศในศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านแมวไทยกันดีกว่านะคะคุณลุงกำนันมาต้อนรับเองเลย ไปวันนี้คนไม่เยอะค่ะ....คุณลุงกำนันเล่าว่า วันนี้เพิ่งมีรถเข้ามาเที่ยว 2 คันเอง.....เอ็นดูเนอะ อยากให้ไปกันเยอะๆบรรยากาศภายในแบ่งเป็น 3 ส่วนค่ะ คือบริเวณกรงที่จัดแสดงแมว 4 พันธุ์ที่ยังเป็นมรดกมีชีวิตไว้ให้ชม, บริเวณกรงทรงไทยด้านนอก ใกล้กับที่จอดรถ และบริเวณเพาะพันธุ์แมวด้านหลัง.....เดินชมได้ทุกส่วนเลยค่ะ.....อย่างเช่นตัวนี้....มันนอนกลางวัน ท่าเธอสุดยอด.....แม่แมวขาวปลอด...สวย สง่า....ดูท่านอนคุณเธอ....ขออนุญาติคุณลุงกำนันเปิดกรงถ่ายรูป....คุณลุงใจดี เปิดกรงให้เลย พอมันเห็นกล้องแค่นั้นแหละ....ปิดขี้เกียจ ตั้งท่าให้ถ่ายซะงั้น เลยได้รูปนี้มา.... ได้ใจป่าวคะ...."มาขัดเวลานอนกลางวันช้านเหรอ"...ดูท่ามันเอาเรื่องนะเนี่ย....."ถ่ายรูปเค้าเหรอ....อยากเล่นๆๆๆ อุ้มเค้าดีกว่าถ่ายรูปป่าว""ขนาดนอนยังสง่าได้ขนาดนี้ เห็นป่าวพี่.....อยากได้ผมไปเลี้ยงไหมคร๊าบ"คุณลุงกำนันใจดี อนุญาติให้อุ้มลูกแมวน้อยขาวปลอด...น่ารักมากๆ.....ขอบคุณนะคะบ้านแมวไทย คุณลุงกำนันทำด้วยใจรักค่ะ ไม่เก็บค่าเข้าชมแต่อย่างใด มีเพียงตู้รับบริจาคเป็นค่าอาหารแมวและมีของที่ระลึกต่างๆที่ทำได้น่ารักมากๆไว้จำหน่ายเป็นทุนเล็กๆน้อยๆเท่านั้น หรือถ้าใครสนใจอยากได้ไปเลี้ยงก็ติดต่อคุณลุงกำนันได้นะคะ..... มันน่ารักจริงๆน้า.....

ไปบ้านแมวไทยไม่ยากเลยค่ะ ไปตามเส้นทางที่จะไปค่ายบางกุ้ง ทางเดียวกันเลย แต่ถึงก่อน มีป้ายบอกตลอดทาง เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางเล็กๆก็จะถึงบ้านแมวไทยแล้วค่ะ ถ้าไปไม่ถูกก็ติดต่อไปที่ คุณลุงกำนันปรีชา พุคคะบุตร โทรศัพท์ 034-702068, 034-733284 หรือ 084-0034194 คุณลุงน่ารักและใจดีมากค่ะ ....คอนเฟิร์ม

แถมแผนที่ละกันนะ....จะได้ไปเที่ยวกันเยอะๆค่ะ....

Create Date : 18 สิงหาคม 2552
Last Update : 18 สิงหาคม 2552 10:07:12 น. 12 comments
Counter : 7227 Pageviews.

 
โห....มีบ้านแมวด้วย
นึกว่าจะมีแค่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย กะ ช้างไทย
ต้องไปบ้างแล้ว ชอบๆๆๆๆค่ะ


โดย: mayday (savita29 ) วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:11:59:50 น.  

 
เคยเข้าไปหนนึงค่ะ สงสารน้องแมวที่บางกรงถาดอึเค้าไม่ได้ทำความสะอาดเลย คิดว่าคุณลุงคงไม่มีผู้ช่วย ทำให้ดูแลไม่ทั่วถึง อยากให้บริจาคกันเยอะ ๆ ค่ะ คุณลุงจะได้มีรายได้นำมาปรับปรุงความเป็นอยู่น้องแมวให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ


โดย: igreenbody IP: 172.20.47.22, 58.137.22.2 วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:13:16:59 น.  

 
อยู่ใกล้บ้านยายเช่นกัน...แต่ยังไม่มีโอกาสไปเลยค่ะ...

พี่หญิงเห็นคงชอบน่าดูเชียว...


โดย: CarToonz IP: 203.144.220.241 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:17:39:24 น.  

 
รักแมวเหมือนกันค่ะ
น่ารักทุ๊กตัวเรย
เราเคยพยายามไปครั้งนึงแต่หลงทางค่ะ
สุดท้ายทะเลาะกับแฟนไปเรยง่ะ
ไว้วันหลังไปใหม่


โดย: ForasU วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:18:51:14 น.  

 
น้องแมวน่ารักดีค่ะ


โดย: อยากเป็นไกด์ ใครช่วยที วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:23:57:43 น.  

 
น่ารักอ่ะ แมวเหมียว เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ที่บ้านก้อเลี้ยงอยู่ตัวนึงค่ะ พันธ์วิเชียรมาศ เลี้ยงมาได้ 10 กว่าปีค่ะ และเค้าก้อแก่ตาย เค้าฉลาดมากเลย ชอบนวดด้วย พูดแล้วก้อคิดถึง ตอนเค้าตายร้องไห้เลย


โดย: kwan_3023 วันที่: 20 สิงหาคม 2552 เวลา:17:49:17 น.  

 
รักแมวมากๆครับ อยากไปบ้างจังเลย ไว้ขับรถเป็นก่อนล่ะกัน ที่บ้านมีแมวเกือบโกญจา มันดำสนิททั้งตัว แต่ดันมีแต้มสีขาวตรงคอ สองตัว น่ารักมาก ฉลาดสุดๆ โยนลูกเด้งให้มันคาบเล่นทุกวันเลย


โดย: Folk IP: 124.122.73.35 วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:12:53:38 น.  

 
ไม่มีสัตว์อะไรที่ควรถูกขังไว้ในกรง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แมว ที่ฉลาด และรักอิสระเป็นที่สุด

การกระทำที่เอาแมวจำนวนมากมาเลี้ยงในกรงเล็กๆนั้น ผิดมนุษยธรรมอย่างที่สุด และควรได้รับการประนาม

หากจะอนุรักษ์ด้วยวิธีนี้ ปล่อยให้มันตายไปเลยดีกว่า ลองคิดดูว่าถ้าเป็นคุณต้องโดนขังในกรงเล็กๆตลอดชีวิต อึฉี่ในกรง ไม่ได้ออกมาข้างนอกเลย จะรู้สึกยังไง จะเสียสติไปไหม

แมวก็มีชีวิตจิตใจ ไม่ใช่ว่าเอาคำว่าอนุรักษ์มรดกชาติมาอ้างแล้วจะทำแบบนี้ได้

ไปดูมารู้สึกสงสารพวกแมวมากๆ และรู้สึกขยะแขยงการเลี้ยงสัตว์แบบนี้มาก ใครทำอะไรไว้ ขอให้ได้รับผลกรรม


โดย: คิด IP: 115.87.200.71 วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:11:05 น.  

 
สุดยอดแมวไทย


โดย: moriya IP: 118.173.37.218 วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:11:20:01 น.  

 
นี้ๆ ที่ลุงขังแมวพวกนี้ไว้เพราะว่า ถ้าปล่อยออกมาหมาจะกัดเค้า(แมว)แถวนั้นหมามันเยอะ ตัวนึ่งไม่ใช่ถูกๆนะ ฝรั่งซื้อแมวไทยไปตั้ง 6000ปอน ประมาณ 300000 บาทไทย


โดย: TTTTT IP: 171.99.99.124 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:22:32:40 น.  

 
เอิ่มม โลกสวนเนอะ นักอนุรักษ์นิยมเนอะ เค้าเลี้ยงในกรงไว้เพื่อความปลอดภัยค่ะ ถ้าปล่อยให้มันตายยๆๆ ไป
คนรุ่นหลังจะดูอะไร กลับไปอยู่ในกะลาไหม ของดีๆๆมันก็ต้องรักษาแบบนี้หรือถ้าไงถ้ารวยมากแล้วประณามการกระทำแบบนี้คุณ ก็บริจาคเงินสร้างเป็นเรือนกระจกแยกสายพันธุ์ให้เลยซิค่ะ
หรือยังไง อ่อแล้วอีกอย่างเลี้ยงแมวเป็นร้อยๆ ตัวแบบนี้ถ้าปล่อยไว้ให้เพ่นพ่าน มันก็ทะเลาะกัน ไม่ทราบว่ารอยหยักในสมองนอกจากจะไม่ช่วยคิดอะไรที่สร้างสรรค์แล้ว ก็ยังบ่งบอกว่า.............. อะไรดี


โดย: ฝากถึงคุณ คิด..........หัวโคย IP: 49.230.107.80 วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:18:56:51 น.  

 
ที่บ้านก้เลี้ยงกรง เพราะเหตุจำเป็น ปล่อยไปให้ชาวบ้านวางยาเบื่อมันเรอะ งู ตัวเงินตัวทอง สุนัข แถมแมวตัวผู้ยังอยู่ร่วมกันไม่ได้ มันกัดกัน เราต้องแยก ถ้าอยู่ร่วมกันได้คงไว้ในบ้านทั้งหมด บางครั้งการตัดสินใจทำอะไรมันเหมาะแล้วแก่สภาพและความเป็นไปในช่วงนั้น แต่ถ้ามีทางที่จะทำให้มันมีชีวิตที่ดีก็จะต้องเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว ตอนนี้ทำได้แค่กรงขนาดใหญ่ที่คนเข้าไปนั่งได้ คนไม่ได้รักแมวทุกคนนะคะ การปล่อยมันเดินเล่นไปทั่ว อาจตายเร็วกว่า อ่านเรื่องดีดี ก็มาเจอพวกโลกสวยสีชมพู สัตว์ฟาร์มก็น่าสงสารหมดแหละค่ะ ไม่จำกัดแค่แมว


โดย: ผ่านมาทัก เจอนายคิดโลกสวย IP: 61.91.146.127 วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:07:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

auau_py
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
นักเขียนตัวเล็กๆ ที่อยากแบ่งปันความสุขเล็กๆให้ทุกคน
Friends' blogs
[Add auau_py's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.