Group Blog
 
 
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
22 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
แอ่วเมืองเหนือ: เริ่มต้นทางไกล ปลายทางที่ปาย....แม่ฮ่องสอน

อะไรนะที่ทำให้หลายๆคนพยายามพาร่างกายอันอ่อนล้าไปยังแดนไกล อะไรนะที่ทำให้หลายๆคนอยากเดินทางไปพิสูจน์และอยากกลับไปพิสูจน์อีกครั้งเมื่อกลับมา และอะไรนะที่ดลใจให้เราเดินทางไกลเพื่อไปหาความสุขนั้น คงเป็นเพราะเรามีเป้าหมายในการเดินทางในครั้งนี้สินะ......ปาย

หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้าเดินทาง กับความอ่อนล้าที่สะสมมาตลอดเดือน ทำให้เราเร่งวันเร่งคืนให้ถึงวันที่จะเดินทางไปพักในดินแดนไกล....เมื่อถึงเวลาเดินทาง ทำให้เราเดินทางช้าไปกว่ากำหนดการนิดหน่อย ขึ้นรถคู่ใจขับออกจากที่ทำงานได้ เหมือนสภาพอากาศก็ไม่เป็นใจสักเท่าไหร่ ก็คงเป็นเพราะเข้าฤดูฝนของทางใต้นั่นเอง ระหว่างทางต้องขอบคุณเพื่อนที่แสนดี ที่เป็นเพื่อนคุยตลอดการเดินทางไปสนามบิน เครื่องบินดีเลย์....พอให้เราได้อ่านหนังสือและฟังเพลงฆ่าเวลาได้บ้าง ถึงแม้จะเบื่อนิดหน่อยก็ตาม สุดท้าย เราก็ได้เดินทางไปสุวรรณภูมิ....

เมื่อไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ก็มีเวลาพอที่จะได้ทานอะไรบ้าง ในสนามบินก็ไม่ได้มีอาหารที่แพงเสมอไปนะ ก็ยังมีมุมอาหารราคาปกติอยู่นิดหน่อย รสชาดใช้ได้ สะดวกดี เหมาะกับคนเวลาน้อยๆ เดินทางต่อไปถึงสนามบินเชียงใหม่ ก็มีคนรู้ใจมารับ ถึงแม้เครื่องจะถึงช้า แต่เค้าก็ไม่บ่นสักคำ....ดีจัง คืนนี้พักที่เชียงใหม่แล้วกันนะ
วันแรกของการเดินทาง หน้าที่แรกของวันนี้คือ ขับรถ....เฮ้...ได้ท้าทายความสามารถกับการขับรถอีกแล้วหรือเนี่ย วัดใจกันเลยนะ....แวะทานอาหารเช้าง่ายๆแถวๆแม่ริม ข้าวหมูตุ๋น ก่อนแวะตลาดโลตัส ....เดินทางไปตามเส้นทางเล็กๆ เข้าสู่อ้อมกอดของขุนเขา ระยะทางเพียง 128 กิโลเมตรก็ถึงปาย อำเภอในฝันของนักเดินทางที่อยากไปสัมผัมสักครั้งในชีวิต ระยะทางเพียงเท่านั้นกลับใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว


เราได้แวะอุทยานห้วยน้ำดัง เก็บภาพสวยๆ ถึงแม้จะไม่มีทะเลหมอกก็ตาม แต่ก็มีอากาศเย็นๆให้เราได้สัมผัสกับวิวสวยๆให้เราได้เก็บภาพประทับใจมากฝากเพื่อนๆ เดินทางเข้าสู่อำเภอปาย แวะทานอาหารง่ายๆ ก่อนจะขับรถทัวร์เมืองปาย ได้แวะไปดูวัดสไตล์ไทยใหญ่ บ้านแบบไทยใหญ่ ร้านค้าที่มีสินค้าสไตล์เหนือ และรีสอร์ทที่มีมากมายในปาย ทั้งราคาไม่แพง จนถึงราคาแพงมาก ที่นี่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ทุกคนต้องการมาเก็บประสบการณ์ดีๆที่นี่ทั้งนั้น ก่อนจะแวะร้านกาแฟ Coffee in love เก็บภาพสวยๆกับวิวภูเขาเปลี่ยนสี แวะไปเที่ยวบ้านคนรู้ใจ ก่อนที่จะเดินช็อปในซุปเปอร์เล็กๆที่ปาย (แหล่งรวมสินค้าที่ไม่ทำให้นักท่องเที่ยวผิดหวังเลย) มุ่งหน้าต่อไปปางมะผ้า ระหว่างทางไปปางมะผ้า มีจุดชมวิวสวยมาก ดอยกิ่วลม....ได้ดูพระอาทิตย์ตกดินภายใต้อากาศเย็นๆและขุนเขาที่รายล้อมตลอดเวลา ช่างเป็นภาพที่ประทับใจจริงๆค่ะ


วันที่สองของการเดินทาง ออกจากที่พัก แวะทานอาหารในตัวอำเภอปางมะผ้าก่อนจะเดินทางลัดเลาะไปตามขุนเขา เพื่อเข้าไปสู่ถ้ำปลา ที่ปางมะผ้ามีถ้ำมากมาย เช่น ถ้ำลอด ถ้ำแม่ละนา แต่เวลาที่จำกัดทำให้เราได้แวะเพียงถ้ำเดียวเท่านั้น ที่นี่มีปลาพลวงมากมาย กินเจด้วยนะ....บรรยากาศที่นี่สวยมาก เรียบง่าย มีร้านกาแฟเล็กๆน่ารัก พร้อมกับโปสการ์ดเก๋ๆให้นักท่องเที่ยวได้เก็บประสบการณ์มากมาย


เดินทางต่อเข้าสู่ตัวอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ทานอาหารแบบไทยใหญ่ที่ร้านอาหารบ้านเพลง ร้านอาหารชื่อดังที่นี่ อาหารที่ทานก็มีหลากหลาย เช่น อุปปลา, ยำถ่ำพู ที่ใช้เต้าหู้ทำ และแกงฮังเลย์ อาหร่อย.... ก่อนจะไปสักกาะพระธาตุดอยกองมู พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของแม่ฮ่องสอน สักการะเจ้าเมืองคนแรกของแม่ฮ่องสอน แวะไปเที่ยวศูนย์ศิลปชีพซะหน่อย ก่อนแวะไปรับใบประกาศผู้พิชิตโค้งของแม่ฮ่องสอน....ไม่พลาดแน่นอน กว่าจะมาถึงนี่นา


จากนั้นมุ่งหน้าสู่ปางอุ๋ง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ที่นี่บรรยากาศดีมาก ถึงแม้จะขับยากสักหน่อยก็ตาม ภายในบริเวณปางอุ๋งหรือพระตำหนักปางตอง เต็มไปด้วยสนและท้องน้ำที่ให้บรรยากาศโรแมนติกมาก อากาศเริ่มเย็นลง อยู่ในเต้นท์แสนสุข กับอาหารมื้อค่ำแบบง่ายๆ ที่นี่มีเรื่องราวมากมายให้จดจำมากมาย รุ่งขึ้นถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นกะสายหมอกของปางอุ๋ง ก่อนจะเก็บภาพดอกไม้เหมืองหนาว และทานมาม่า...อาหารของนักเดินทาง....


เดินทางต่อไปบ้านรักไทย ชุมชนชาวจีนยูนาน ลิ้มลองชาและอาหารแบบยูนาน ก่อนจะซื้อของฝากเป็นชาชั้นดีจากที่สูง ต้องอำลาปางอุ๋งแล้วหละ


มุ่งหน้ากลับไปยังอำเภอปาย แวะภูโคลนซะหน่อย มาถึงแหล่งโคลนชั้นดีทั้งที ไม่ติดไม้ติดมือคงไม่ได้หละนะ.......


กลับมาปายในวันนี้เพื่อมาเก็บบรรยากาศยามค่ำคืนในปาย ที่หลากหลายไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าซึ่งพากันขายของที่ระลึกและขายบรรยากาศความเป็นติส....อาหารค่ำแบบฝรั่งที่ร้านปายไทย อร่อยมากค่ะ ก่อนที่จะหาที่พัก ซึ่งเรียบง่ายสไตล์ปาย......อย่าลืมนะคะ ควรเดินทางมาจองที่พักก่อนนิดนึง เนื่องจากคนปายมีเวลาทำการไม่เกิน 3 ทุ่ม.....


วันสุดท้ายของการเดินทาง ตื่นมาพบกับสายหมอกที่ปกคลุมปายไปทั่ว ทานอาหารเช้าเป็นข้าวซอยไก่และหมูสะเต๊ะที่ร้านน้องเบียร์ ก่อนจะไปสักการะวัดน้ำฮู แวะถ่ายภาพและชิมกาแฟกับร้านกาแฟสุดฮิต all about coffee ที่มีคนชงกาแฟเก๋มากกับภาพที่บ่งบอกความเป็นตัวของตัวเองมากมาย และอำลาปาย....ขับรถชมวิวชุนเขาอีกครั้ง ก่อนกลับมาที่เชียงใหม่ แวะซื้อของฝากที่ร้านวนัสนันท์และบ่อสร้าง ก่อนกลับขึ้นเครื่องบิน มุ่งหน้ากลับมายังแดนไกล.....ถ้ามีโอกาส จะกลับไปอีกครั้งนะ....ปายCreate Date : 22 เมษายน 2552
Last Update : 20 พฤษภาคม 2552 11:38:05 น. 1 comments
Counter : 956 Pageviews.

 
น่าฮักจัง


โดย: เรย์ IP: 192.168.100.241, 202.129.29.212 วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:12:38:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

auau_py
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
นักเขียนตัวเล็กๆ ที่อยากแบ่งปันความสุขเล็กๆให้ทุกคน
Friends' blogs
[Add auau_py's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.