ล่องใต้: ทริปดองเค็ม...ปีใหม่ 2554@คุณชายเอใจ...พาไปเยือนเกาะลันตา (ตอนจบ)

ความเดิมจากตอนที่แล้ว...อาการเปื่อยเริ่มมากขึ้น ยิ่งใกล้ปีใหม่ มันก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับไปตากลม ชมกั้งที่สิชลอีก.....กลับมาฟืดๆ ฟาดๆมากขึ้นๆ แต่ก็ยังไม่วายหาเรื่อยออกนอกบ้านได้ทุกวัน....

คุณชายเห็นอาการแบบนี้.....ไม่ใช่เรื่องไม่สบายนะคะ....แต่เป็นเรื่องติดบ้านผิดปกติ....เลยสงสาร.....วางแผน (ด้วยตนเอง ซึ่งปกติไม่เคยทำ) จับเราขึ้นรถ ลากไปเกาะลันตาแบบ Non-plan ใดๆทั้งสิ้น.....ขับไปเรื่อยๆ เลยไปถึงท่าเรือเกาะลันตา....... เอ่อ....เอาอย่างนี้เลยเหรอ...เอาก็เอา....ไปถึงก็จัดแจงหาตั๋วเรือก่อน....ไม่น่าเชื่อวันปีใหม่ คนมาเกาะลันตาน้อยมากๆ คงเป็นเพราะข่าวเรื่อง "สึนามิ" มั้ง...หนีขึ้นเหนือหมดเลย..... เลยได้เที่ยวเรือได้ไม่ยากค่ะ...จอดต่อคิวก็ได้เลย

มองๆไป...อากาศปีใหม่ปีนี้ก็ไม่ค่อยเปิดเท่าไหร่...เปิดฟ้าอันดามันคงเหงาน่าดูเนอะ.....อ้าว....แพขนานยนต์มาแว้ว....ยังไม่ได้ซื้อของกินเลยค่ะ..ต้องจ้ำไปซื้อกันก่อนหละ หิวจนตาลายแล้วค่ะ...ของกินที่ได้มาก็มีไก่ย่าง ข้าวเหนียว ถั่วต้ม...หาได้ที่ท่าเรือเนี่ยแหละค่ะ อันนี้แหละ Fast food อิๆๆๆๆ แถมคุณหมีน้อยนั่งเฝ้าของกิน......ส่วนคุณชาย บริโภคเพลินๆ

ได้ขึ้นแพในเวลาต่อมาค่ะ รถไม่เยอะ มีแต่เพียงคนที่เกาะมากกว่า นักท่องเที่ยวมีแค่ 2-3 คันเท่านั้น ซึ่งเป็นรถพานักท่องเที่ยวต่างประเทศมาด้วยค่ะ..คนไทยไม่ยักมี เมื่อขึ้นท่าเรือเกาะลันตาใหญ่ (เกาะแรกได้) ทุกคันก็เหมือนขับแรลลี่....รีบซิ่งไปขึ้นแพอีกทอดทันที....เหมือนว่าจะแข่งกันขึ้น กลัวไม่ได้ไปเที่ยวนั้นเลยค่ะ...แหม รอนานที่ไหนกัน.....ระหว่างรอแพอีกฝั่ง...เก็บภาพบรรยากาศท่าเรือที่ไปเกาะพีพีมาให้ชมค่ะ.....สวยดีเอาล่ะ ลงแพๆๆๆๆ อากาศก็ไม่เปิดเอาซะเลยขึ้นไปถึงฝั่งเกาะลันตาน้อย....ก็เริ่มมืดแล้วค่ะ...ที่พักก็ยังไม่มี...ข้าวก็ยังไม่ได้กิน (แต่กินเล่นแล้ว อยู่ได้ๆๆๆ) เจอหาดนี้.....สวยดีค่ะ แวะถ่ายภาพกันก่อน...จากนั้นคุณชายก็เอาใจ...อยากพาไปยังปลายสุด ซึ่งเป็นที่ตั้งของอุทยานเกาะลันตา....แต่มันมืด พยายามยิ่งไป ก็มืดๆๆๆๆ เปลี่ยนใจหาที่พักดีกว่า...

ที่พักที่เกาะลันตา...ถือว่า "แพงมากๆ" เมื่อเทียบกับ "วิว"....ค่าครองชีพที่นี่สูงมากค่ะ...และยิ่งไปแบบ Non-plan อย่างนี้...เตรียมใจไว้เลย ที่พักที่เพื่อนๆ BP บอกไว้ก็เต็มหมด....เราเองอาการไม่สบายก็เริ่มกำเริบ งอแงๆๆๆๆ สุดท้าย..คุณชายก็วนเกาะ 2 รอบ....เลยพักที่นี่แล้วก้น......

ที่พักที่เราพัก (ต้องพัก) ในครั้งนี้คือ "Panda Hotel" เป็นโรงแรงเล็กๆริมถนน อยู่ระหว่างทาง...ตรงนั้นเรียกว่าอะไรจำม่ายได้ค่ะ....ราคา ณ วันนี้คือ 1,200 บาท/คืน (มีตั้งแต่ 800-1200 บาท/คืนค่ะ) ...ถือว่าราคาสูงเมื่อเทียบกับคุณภาพนะ...ไม่มีอาหารเช้าอีกต่างหาก.....เฮ้อ..... แต่ก็ยังดีที่มีที่พักค่ะ....ให้บริการดี แต่ก็สมราคาสำหรับเกาะนี้นะคะมาดูห้องพักกันนะคะ ห้องพักที่เราได้อยู่ชั้น 3 ต้องออกกำลังขากันหน่อยค่ะห้องไม่ใหญ่นะคะ...ก็มีอุปกรณ์พร้อม เห็นวิวทะเลได้แต่ต้นไม้บัง.....จากนั้นก็เริ่มออกหาของกิน..หันไป หันมา...จากตรงนี้ไปย่านแสงสีกลางคืนทั้งด้านซ้ายและขวาก็อีกพักนึง...เราเริ่มตัวร้อนมากขึ้นๆ เลยทานเอาหน้าที่พักน่ะแหล่ะค่ะ....

ที่พักตรงนี้ก็เป็นย่านหนึ่งที่มีคนมาพักเรื่อยๆ มันเน้นความเงียบ...เลยได้ทานอาหาร ณ ร้าน Fisherman's friend....เพื่อนชาวประมงน่ะเอง....ร้านเป็นเหมือนหน้าบ้าน...ร่มรื่น เปิดไฟสวยๆ เน้นให้บริการด้านอาหารและก็บาร์เล็กๆ เป็นร้านที่วิวดีในบริเวณนั้นค่ะ...

อาหารที่เราสั่งก็เป็นแบบง่ายๆค่ะ...แค่สลัด, แกงคั่วไก่ และไก่ทอด....แต่ขอบอก รสชาติดีมากเลยค่ะ...เจ้าของคิดราคาคนไทยให้ด้วย...น่ารักมากๆ...และที่สำคัญ น้องแมวที่นี่ขี้อ้อนสุดๆ นั่งตักกันเลยค่ะ....

จากนั้น ค่ำคืนปีใหม่ก็ผ่านไป....ไม่ได้มีดริ้งค์ฉลอง....ไม่ได้มีพลุปีใหม่...ไม่ได้เคาน์ดาวน์....(แค่ไข้ก็ทำให้หลับเป็นตายแล้วค่ะ) แต่....มีเราสองคนอยู่ด้วยกันก็พอ...( แอบเลี่ยน)......

ตื่นเช้า...นั่งชมวิวทะเล...เห็นทะเลจริงๆนะ...แต่มีต้นมะพร้าวบังกันบ้าง...ก็ถือว่าโอเคค่ะ...นายแบบนั่งโชว์ขา...อิๆๆๆมองลงไปก็เป็นอีกโซนของโรงแรมค่ะ...เป็นแบบรีสอร์ท...อันนี้เต็มนะเมื่อคืน.....จากนั้นก็เริ่มเดินทางไปหาเป้าหมาย....ครั้งก่อนที่มาเกาะลันตา...พาน้องซันนี่คนสวยมาก...เค้าแรงไม่ถึง...ไปไม่ได้....ได้แต่นั่งมองเส้นทางและระยะทางที่เต็มไปด้วยหลุมและดินแดง.......แต่คราวนี้ พาน้อง VIGO มา...ไปได้แล้วค่ะ....

เส้นทางบางช่วงเป็นแบบนี้...ลุยๆๆๆแต่พอเลยไปช่วงนึง...เค้าลาดยางแล้วค่ะ....ช่วงที่เคยชันๆ (ตามที่คุณชายบอก สมัยที่เค้าเคยมา) ก็ลาดยางพร้อมให้เที่ยว...ดีจังๆๆ

มาถึงบริเวณจ่ายเงิน....แต่เช้าเกิน...ไม่มีคนเก็บเงิน...ขอเข้าไปล่ะนะ...มาถึงแล้วค่ะ.....อุทยานแห่งชาติลันตา....เงียบมากๆ เหมือนเค้ากำลังปรับปรุงให้ดีขึ้น...ซึ่งถือว่าบริเวณนี้เป็นจุดที่สวยที่สุดของเกาะเลยก็ว่าได้....มีประภาคารด้วย เห็นเพื่อนๆถ่ายภาพกันสวยๆ แต่เราไม่ได้มาตอนเย็นๆ แดดสวยๆ เลยได้มาแค่นี้ค่ะ....

เดินเที่ยวรอบๆค่ะ...เดินเลาะริมหาด....เจอคุณปูเสฉวน...หนึ่งตัว....นั่งคุดคู้อยู่...เลยเขย่าๆสักหน่อย...ตื่นได้แล้ว มาเป็นนายแบบซะดีๆ...

จากนั้นก็ชวนคุณชายปีนป่ายไปประภาคาร....อยากมองวิวจากด้านบนค่ะ....ด้านบนมองลงมาก็จะได้ 2 ฟาก...ฝั่งหาดหิน และฝั่งหาดทราย....วิวดี ลมดีค่ะ....สมแล้วที่เป็นจุดที่สวยที่สุดบนเกาะนี้....หลังจากออกจากเกาะ...อาการเปื่อยก็เพิ่มๆ ไม่เพิ่มได้ไง...ตากลมทุกวัน...สุดท้ายก็ต้องพึ่งคุณหมอ อิๆๆๆๆ แต่อย่างไรก็ขอบคุณคุณชายที่รักมากนะคะ.....ขอบคุณที่เอาใจและดูแลตลอดมาค่ะ....

จบทริปปีใหม่แล้วค่ะ....จะทยอยปล่อยภาพสถานที่ท่องเที่ยยที่ "ดอง" เอาไว้มากมายเรื่อยๆนะคะ....

ขอบคุณเพื่อนๆที่รับชม...และมีความสุขมากๆทุกๆวันเลยนะคะ.....ความสุขหาง่าย อยู่ที่เราจะเก็บขึ้นมาหรือเปล่าค่ะ


Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2554 11:16:00 น. 23 comments
Counter : 1592 Pageviews.

 
น่าสนุกจัง ยังไม่มีโอกาได้ไปเลย


โดย: Friendly islands วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:10:36 น.  

 
น่าสนุกจัง ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลย


โดย: Friendly islands วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:10:57 น.  

 
น มิยฺยมานํ ธมฺมนฺเวติ กิญจิ
ทรัพย์สักนิดก็ติดตามคนตายไปไม่ได้

ขอเชิญปฏิบัติบูชาร่วมกันกับปอป้า..นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:14:52 น.  

 
อากาศเริ่มร้อนเห็นสถานที่น้ำๆ แบบนี้สดชื่นดีนะคะ
วางแผนจะไปใต้ช่วงปิดเทอมเหมือนกันค่ะ
คงต้องหาข้อมูลจากบ้านนี้

ปล. เม้ท์ที่แปะไว้อ่านไม่ออกอะก๊าบบโดย: mutcha_nu วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:39:17 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ^^


โดย: มิลเม วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:45:08 น.  

 
ตามมาด้วยค่ะ


โดย: komtat วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:52:31 น.  

 
ไอติมมาส่งค่ะ ไว้คลายร้อน
ขอบคุณเนื้อหาดีๆ ที่เอามาแบ่งปันค่ะ

Photobucket


โดย: Junenaka1 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:40:03 น.  

 
สวัสดีค่ะแวะมาเที่ยวเกาะลันตาด้วยคนนะคะเห็นธรรมชาติและท้องทะเลแล้วสดชื่นไปด้วยจริงๆค่ะ เกาะนี้เราเคยไปเมื่อสามปีที่แล้ว ธรรมชาติมากๆค่ะ สวย สงบดี แต่ค่าโรงแรมเราว่าจริงๆด้วยล่ะค่ะ อิอิ

สุขสันต์วันหยุดนะคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:32:41 น.  

 
อยากตามไปเที่ยวด้วยคนจริงๆ ค่ะ เที่ยวที่ไหน ก็ไม่สุขใจเท่าเที่ยวบ้านเรานะคะ โดยเฉพาะรูปปลาหมึกย่าง น่าทานมว๊ากกก

สุขสันต์วันหยุด มีความสุขมากๆ นะคะ


โดย: tanamura วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:28:38 น.  

 
สวัสดีวันหยุดครับ .....

ผมเคยคิดจะไปเที่ยวเกาะลันตาอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะประภาคารสวยๆ ตรงนั้น ถือเป็น location ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเกาะลันตาเลยทีเดียว .....

ว่าแต่ว่าเส้นทางไปดูประภาคารนั่น เดี๋ยวนี้รถเก๋งไปได้หรือยังครับ ..... เห็นบางช่วงเป็นดินลูกรังแบบในภาพแล้วชักไม่แน่ใจ .....


โดย: NET-MANIA วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:12:44 น.  

 
ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่จะได้ไปค่ะ น่าไปมาก


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:02:33 น.  

 
อากาศร้อน ๆ แบบนี้ไปเที่ยวทะเลก็ดีเนอะ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:24:28 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปเยี่ยม blog

ป.ล. รูปถ่ายสวยมากเลยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:42:54 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: หยุดนิ่ง วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:57:39 น.  

 
น่าเที่ยว น่าหม่ำ (อาหาร) น่ารัก (คนคอยเท็คแคร์) ฮิๆ


โดย: Apple of my eye (Apples in my eyes ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:7:33:41 น.  

 
มีของอร่อยก็ต้องแบ่งปันกันจ้า
ใครจะยอมอ้วนคนเดียว อิอิ..
วันนี้มีขนมปังลูกเกด พรุ่งนี้มีไก่ทอดจ้า
ถ้าว่างก็แวะมาชิมนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:07:20 น.  

 
เป็นอีกหนึ่งเกาะที่เราอยากไปมากๆเลยค่ะ

XoXo อยากให้คนข้างๆเเพลนไปเที่ยวบ้างจัง ปกติเราเเพลนตลอดเลยอ่ะ


โดย: ellie@aggie วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:28:35 น.  

 
แวะมาเที่ยวและชมภาพทะเลไทยสวยๆอีกรอบค่ะ เห็นแล้วอยากกลับไปสูดอากาศแถวๆชายทะเลจังเลยค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:01:26 น.  

 
เจนมาแย้ววว มารายงานตัวแล้วค่ะ

ตอนนี้อาการป่วยดีขึ้นมากๆๆๆๆ

ลายออกได้เหมือนเดิมแล้วค่ะ

ฮ่าๆๆๆ ออกช้อปปิ้งอีกแล้วววว

ขอบคุณมากๆๆน๊าาาา ที่ไปถามไถ่อาการป่วยของเจนเสมอเลย

ปล. เจนเพิ่งได้ ของใหม่ มา 2 อย่างค่ะ

ไปดูของสวยๆงามๆกันได้เล้ยยยย


โดย: JenNy & Tristan @ The UK วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:47:56 น.  

 
รูปสุดท้ายสวยมากค่ะ น้ำใส หาดทรายสะอาด ไม่มีร้านค้ามาตั้งให้รกตา(อาจใช้คำแรงไปนิดแต่รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ค่ะ)

ขอบคุณสำหรับรูปสวยๆ นะคะ


โดย: งาขาว วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:50:54 น.  

 
อ้าว ไปเที่ยวกันมาแล้วเหรอคะ หวังว่าคงสนุกนะคะ

หากว่างๆก็มาเที่ยวอีกนะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ หากอยากสอบถามข้อมูลใดๆ ก่อนที่จะมา ก็มาถามได้นะคะ หลังไมค์โดย: Ms.Kohlanta (Ms.Kohlanta ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:09:04 น.  

 
ประเด็น จชต.
- นายซูการ์โน มะทา น้องชายนายวัน นอร์ ผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทย จังหวัดยะลา กล่าวชี้นำประชาชนในภาคใต้ ให้ใช้กฏหมู่เหนือกฎหมายว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง แต่ไม่ได้เป็นรัฐบาล ก็ลองดูว่า ใครจะต้านพลังของประชาชนได้ พลังของประชาชนอยู่เหนือกว่าอาวุธ สามารถล้มล้างอาวุธได้ แล้วถ้าใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เราได้ 5 คนตามเป้า แล้วไม่ได้เป็นรัฐบาล ถ้าประชาชนลุกฮือขึ้นมาจะเป็นอย่างไร จะเหมือนการลุกขึ้นมาประท้วงรุนแรงอย่างในอดีตก็ได้
- ทักษิณ คุณพูดความจริงไม่หมดนี่ ที่เขาทำรัฐประหารเมื่อปี49 ก็เพราะผู้มีอำนาจให้อำนาจนอกเหนือประชาธิปไตย ส่วนเงินที่เขายึดทรัพย์เป็นเงินของแผ่นดินไม่ใช่คณะปฏิวัติ และทำไม่ไม่อธิบายประชาชนบ้างหละว่าศาลได้ตัดสินคดียึดทรัพย์เพราะหลักฐานมันปรากฏชัด แสดงว่าที่เขากล่าวหาว่าโกงก็เป็นความจริง เรื่องแค่นี้พรรคเพื่อไทยพูดเบี่ยงแบนประเด็นนี้มาตลอด ทุกวันนี้ประชาชนเขาตื่นตัวแล้ว หละท่าน ส่วนมหานครปัตตานี ท่านถามคนในพื้นที่แล้วหรือยัง ว่าพวกเขาต้องการไหม การปกครองขึ้นตรงกับใคร จะเป็นธงชาติไหมสัญลักษณ์นครปัตตานีหรือเปล่า มันไม่ง่ายอย่าที่พูดหรอกนะ หากประชาชนในพื้นที่เห็นต่างเป็นสองฝากหละ ท่านจะทำอย่างไรกับปัญหาที่เกิดขึ้น อย่าลืมหากมีการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะกฎหมายที่ออกมาควบคุมนครปัตตานีที่ว่า คิดเล่นๆนะ แล้วชาวพุทธที่เขาอาศัยอยู่ด้วยเขาจะยอมรับกฎหมายอิสลามหรือเปล่า แค่คิดก็ปวดหัวแล้วหละท่าน ทางออกที่ดี ทุกคนเคารพกฎหมายปกครองของรัฐไทยแล้วมาแก้ไขปัญหาพร้อมๆกัน
- ช่วงการเลือกตั้ง 3 ก.ค.54 นี้ นักการเมือง จำเป็นต้องอิงกระแสมลายูเพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียงใน พื้นที่ ดังนั้นนโยบายการหาเสียงในเขตที่มีกลุ่มแบ่งแยกดินแดนจึงอาจเป็นไปในลักษณะ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ หรืออาจจะหลับตาข้างหนึ่งขณะที่มีการก่อเหตุ” “การชูนโยบายหาเสียงด้วยเขตปกครองพิเศษจะยิ่งเข้าทางกลุ่มแบ่งแยกดินแดน เพราะบัญญัติสูงสุดของขบวนการเหล่านี้คือต้องให้ได้มาซึ่งการปกครองตนเอง ก่อน จากนั้นจึงจะสามารถประกาศเอกราชได้ในท้ายที่สุด
-รกรากของแนวคิดขบวนการแบ่งแยกดินแดน เริ่มต้นจากความแตกต่างระหว่าง ‘ชนชาติ’ ของผู้ปกครองกับผู้ถูกปกครอง กล่าวคือเมื่อ 190 ปีก่อน รัฐไทยเข้าปกครองรัฐปัตตานีในลักษณะเมืองประเทศราช โดยให้คนในพื้นที่ ‘ปกครองตนเอง’ แม้ขณะนั้นจะเกิดความขัดแย้งแต่ส่วนกลางก็ไม่ได้เข้าไปก้าวก่าย และด้วยวัฒนธรรมความเข้าใจของคนชนชาติเดียวจึงสามารถจัดการความขัดแย้งเอง ได้ โดยไม่มีการยกระดับสู่ความขัดแย้งกับรัฐผู้ปกครอง
-เหตุใดการเรียกร้องของคนในพื้นที่เขต 3 จังหวัดชายแดนใต้ เรื่องเขตปกครองพิเศษหรือ (Autonomy) เช่นเดียวกับกรุงเทพฯ หรือพัทยาจึงไม่สามารถทำได้ ทั้งที่ทั้ง 2 เมืองก็เปรียบเสมือนการแยกประเทศเช่นกัน อยากให้ทุกคนมองทุกปัญหาในภาพรวมไม่ใช่มองแค่ความขัดแย้งด้านเดียว โดยอยากให้รัฐบาลย้อนกลับไปมองข้อเรียกร้องทั้ง 7 ข้อ ว่าเหมาะสมกับอัตลักษณ์ของประชากรในพื้นที่หรือไม่ ทั้งภาษา ศาสนาและวัฒนธรรมที่มายาวนาน โดยรัฐบาลต้องใช้หลักการในทำความเข้าใจอย่างแท้จริง และสร้างความกระจ่างในปัญหาดังกล่าว และควรมีการศึกษาเรื่องการจัดเขตปกครองพิเศษ หากพบว่าไม่ขัดกับความเป็นชาติไทยต้องพิจารณาว่ามีแนวโน้มที่จะนำไปใช้ในการปฏิบัติได้หรือไม่ มิใช่มองเพียงว่าหากดำเนินการดังกล่าวแล้วจะทำให้สถานการณ์ของ 3 จังหวัดชายแดนใต้แย่ลง หรือเกิดการแบ่งแยกดินแดน อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ผมพบว่าชาวบ้านตื่นตัวกับปัญหาดังกล่าวมาก และจากการศึกษายังพบว่า ศาสนา การเมืองท้องถิ่น และการแบ่งแยกดินแดนไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริง แต่ต้นตอที่สำคัญ คือ การสร้างประชาธิปไตยในเมืองไทย แม้จะลอกเลียนแบบจากสหรัฐอเมริกามา แต่ไทยก็ไม่มีกระบวนการเริ่มต้นอย่างแท้จริงเนื่องจากอเมริกามีการกำหนดกฎหมายจากประชาชนฐานล่างก่อนเสนอต่อรัฐบาลกลาง ระบบการปกครองท้องถิ่นของอเมริกาจึงมีความมั่นคงสูง แต่ประเทศไทย เมื่อมีการอุ้มฆ่านายหะยีสุหลงและพิจารณาข้อเรียกร้องทั้ง 7 อย่างเป็นธรรม เหตุการณ์ดังกล่าวจึงบานปลายกลายเป็นเงื่อนไขให้กลุ่มก่อความไม่สงบเคลื่อนไหวจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นหากเราสามารถแก้ปัญหาเรื่อง 3 จังหวัดชายแดนใต้ด้วยความเป็นประชาธิปไตยได้ เชื่อว่าเมืองไทยจะกลายเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยเต็มใบอย่างแน่นอน
- การแก้ไขปัญหาในภาคใต้นั้น คนที่สามารถแก้ปัญหาได้ดี คือ คนในพื้นที่เพราะรู้รากเหง้าของปัญหาดี รู้ถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ซึ่งจะสามารถนำแนวทางแก้ปัญหามาบูรณาการให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ได้ ดังนั้นจึงควรแก้ด้วยการใช้แนวทางการเมืองนำการทหาร รวมถึงการใช้การบูรณาการความคิดของทุกฝ่ายเพื่อหาแนวทางแก้ไข และสิ่งที่สำคัญ คือ รัฐต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนในการแก้ปัญหาด้วย นอกจากนี้หากทุกคนน้อมนำพระราชดำรัสเรื่องเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ไปปฏิบัติ เชื่อว่าเหตุการณ์ภาคใต้จะดีขึ้น
- เราต้องปรองดองบนความเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น ไม่ใช่ปรองดองเพื่อรักษาสถานะเดิมของคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเอาไว้ ไม่อย่างนั้นระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาจะสูญไปอย่างน่าเสียดาย เพราะไม่มีอะไรดีๆ เกิดขึ้นเลย
- ไม่มีใครได้ 100% และไม่มีใครเสียทั้งหมด แต่คนที่จะได้มากที่สุดคือคนส่วนใหญ่ของประเทศที่กำลังอยู่ในฐานะลำบาก และลำบากมาหลายปีแล้ว ฉะนั้นวิธีมองปัญหาจะต้องเปลี่ยนไป ผมขอยกตัวอยางปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ การจะแก้ปัญหาให้สำเร็จต้องการการเปลี่ยนแปลงอีกเยอะ การคิดถึงการปกครองท้องถิ่นแบบพิเศษที่เหมาะสมภายใต้รัฐเดี่ยวตามรัฐธรรมนูญไทยต้องเกิดขึ้นได้ และต้องคิดอย่างจริงจังได้แล้ว ทั้งต้องเข้าใจด้วยว่าไม่ใช่การแบ่งแยกดินแดน"


โดย: guvitza IP: 223.206.174.213 วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:47:34 น.  

 
การซื้อสินค้าโอน จัดส่งทั่วประเทศโทร085\\2486\\281//www.bdtsitbaharee.com/


โดย: vey IP: 49.49.170.220 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:14:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
auau_py
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
Flexi, relaxing but private person, that me.....
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
18 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add auau_py's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.