แอ่วเหนือ: 4 สาว 1 หนุ่ม(ใหญ่) ตะลุย "ดอยแม่สรวมและดอยม่อนล้าน"...เชียงใหม่

ต่อจากตอนที่และที่ไปเที่ยวขุนช่างเคียนมากนะคะ.....

เรื่องมันมีอยู่ว่า.....

"มาเชียงใหม่ทั้งที....จะไปไหนกันดีสาวๆ......" พี่กว้าง BP เริ่มวางแผนการท่องเที่ยวเมื่อไปเยือนเชียงใหม่ ทันที.....
"แล้วมันมีที่ไหนน่าไปมั่งพี่".....หนึ่งในบรรดา 4 สาวเริ่มสอบถาม (อาการอยากไปเริ่มเกิดกันทุกคน)
"มัน ก็มีหลายทางเลือกนะ...เวลาพวกเราจำกัด....ก็คงมี 3 ทางเลือก....ดอยแม่สรวม และดอยม่อนล้าน, ดอยอ่างขาง และก็อุทยานแจ้ซ้อน...เอาอารายดี"........พี่กว้างเสนอทางเลือกทันที.....
"ดอย ม่อนล้าน ใครเคยได้ยินป่าว"....ถามใครๆใน 4 สาว แทบไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนเลย ขนาดเราเองนั่งอ่าน BP ทุกวัน...ยังไม่เคยผ่านตา.....
เมื่อพี่กว้างเห็นท่าทางไม่ตัดสินใจกัน สักที...."เอ้า หนูๆ....ไปดอยม่อนล้านกัน".....ไม่มีใครปฏิเสธ.....จัดไปเลยพี่....วีโก้ของ น้องตุ๊กกี้คงมีแรงพอไปได้แหละน่า......

ปล.นี่แหละ "พี่กว้าง BP" สุดหล่อของทริปเราและเป็นหัวหน้าแก๊งค่ะ......(หล่อที่สุด เพราะมีคนเดียว 5555)เริ่มสตาร์ทหลังจากกินอิ่มจากเขื่อน:-)ัดสมบูรณ์ชล แล้ว...........เส้นทางก็ไม่ไกลมาก แต่เป็นเขาค่ะ....ทางก็ลาดยาง.....เส้นทางถือว่าสวยดีค่ะ...และท้าทายสำหรับ คนขับรถใหม่ๆอย่างเรา.....ใหม่เรื่องขึ้นเขา...เรื่องอื่น....พอได้ๆๆๆแวะถ่ายภาพกัน ณ จุดชมวิวตรงแปลงเกษตรในพระราชดำริก่อน....แต่ไม่ได้ขึ้นไปชมนะคะ เวลามีจำกัดค่ะ.... และแน่นอนค่ะ....ต้องโดดกันหน่อย....

พอไปถึงจุดหนึ่ง......พี่กว้่าง BP เริ่มให้เลี้ยวซ้าย.....
คิดในใจ......ซ้ายตรงไหนอ่ะพี่....ไปทางขวาดีกว่ามั้ง....นั่นหมู่บ้านไม่ใช่เหรอ มันน่าจะไปทางโน้นนะ (เถียงเ้จ้าถิ่น)
แต่ก็คิดใหม่....อย่างพี่กว้าง BP น่ะเหรอ จะธรรมดา....ไปแบบธรรมดา คงไม่ทำแหงๆ......ก็เลยได้แต่มองหมู่บ้านนั้นเท่านั้นค่ะทางนี้แหละค่ะที่จะไปกัน.....เลี้ยวซ้ายตรงโค้งหัก ศอก......ป้ายเล็กๆ ถถนนลาดยางนี่นา...ไม่เห็นเหมือนพี่กว้าง BP โฆษณาไว้เลย......ไม่น่าเกินความสามารถผู้หญิงตัวเล็กๆอย่างเราหรอก....แต่พอขับเข้าไปเรื่อยๆ....เอ๊ะ...ทางทำไมแดงขึ้นๆๆๆๆๆแถมเริ่มที่จะขึ้นๆ ลงๆ........ไต่ไปตามยอดเขา......เอ่อ....แล้วเรากะน้อง VIGO จะไหวไหมเนี่ย.....พี่กว้างและทีมงานก็นั่งให้กำลังใจตลอดทาง........พี่กว้าง (ที่นั่งลุ้นการขับเราตลอดทาง) บอกว่า.....ยังเด็กๆอยู่ตรงนี้นะไอ้น้อง....เดี๋ยวข้างหน้า....ดูท่าไม่ไหว ก็ลง เดี๋ยวพี่ขับเอง......เพราะต้องวางลูกล้อให้ดี.....
รถเราก็ไม่ใช่โฟร์วิล....เอาน่า มันจะยากสักแค่ไหนกัน...จัดไป.....

ระยะทางเพียง 17 กม.จากปากทาง...แต่ทำไมไกลจัง.....ตอนนี้ขึ้นๆ ลงๆเขา....รอยต่อระหว่าง จ.เชียงใหม่และ จ.เชียงราย......มาได้ถึงจุด Check Point ที่ 1 ค่ะ....ด้านขวาเป็นทางลงไปหมู่บ้าน (มองไกลๆจากภาพก่อนหน้านี้จะเห็นค่ะ) แต่เราไม่ได้ลงนะคะ เบี่ยงซ้ายไปต่อเลย

เส้นทางต่อจากนี้......ดีจังที่เค้าเกลี่ยทางหมดแล้ว.....เลยอุ่นใจได้หน่อย...เพราะดูจากภาพเดิมๆ ต้องวางลูกล้อดีๆจริงๆ.....
พี่กว้างบอกว่า....เดือนที่แล้วขึ้นมายังไม่เป็นอย่างนี้เลย หนูๆ โชคดีจริงๆ.....
คิดในใจ....โชคเข้าข้าง...จะทำให้เราได้เที่ยว อิๆๆๆๆๆผ่านมาถึงจุดนี้....สวยจัง เก็บภาพมาฝากกันค่ะ....

ถึงเค้าจะเกลี่ยทางให้เรียบ พร้อมให้นักท่องเที่ยวกล้าขึ้นมามากขึ้นก็ตามค่ะ...แต่ทว่า....ก็ยังไม่เข้า ใจว่าจะสวนทางกันได้อย่างไร....ข้างนึงก็เขา ข้างนึงก็ผา.....ภาวนาอย่างเดียว....อย่ามีรถสวนมากมายนัก.......

ขับ มาใช้เวลา 1 ชั่วโมง.......เครียดเหมือนกัน....เพราะปกติ 17 กม.เนี่ย...17 นาทีถึง...แต่นี่ 1 ชั่วโมง....แถมต้องนั่งเป็น "หมาพุดเดิ้ล".....หลังไม่ติดเบาะตลอดการขับรถ....ก็มันลุ้นนี่นา......

มา ถึงแล้วค่ะ...จุดหมายปลายทางของเย็นนี้....."ดอยแม่สรวม".....ซึ่งมีบ้านพัก ตามที่พี่กว้าง BP โทรมาติดต่อไว้ให้......ถึงแว้ว.......ขนาดขึ้นไปที่พักยังชันได้ใจมากๆค่ะ

ขึ้นมาด้านบน.....สวยมาก ศูนย์จัดการต้นน้ำ....สร้างที่พักได้เลิศขนาดนี้เลย...บ้านพัก ก็หันมุมออกไปชมพระอาทิตย์ตก....สวยมากๆๆๆๆๆ อากาศเย็นด้วยค่ะ.....อีกสักมุม.....บ้านที่เห็นหลังไกลๆเนี่ย....พักได้เยอะเลยค่ะ แถมติดลำน้ำเล็กๆ จะได้ยินเสียงน้ำจากลำธารตลอดเลยค่ะ.....ตรงนี้เค้าทำไว้ป้องกันดินถล่มค่ะ...ก่อนหน้านี้ พี่กว้างบอกว่า...มันถล่มลงมา...ยางรถยนต์ที่กองไว้ ลงมาระเนระนาดไปหมด......วันที่เรามา....มีคณะนักท่องเที่ยวเล็กๆ เช่ารถขึ้นมาค่ะ...และก็มีครอบครัวชาวเชียงใหม่นี่แหละขึ้นมาเหมือนกัน.... ดีนะที่พี่กว้างโทรมาจองก่อน ไม่งั้น ไม่มีที่นอน.....

เราถามพี่กว้างว่า "มีคนมาเยอะหรือพี่ มาออกจะลำบากอย่างนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเสน่ห์อย่างมากของที่นี่เลยก็ตาม".....
พี่กว้างตอบแบบไม่ลังเล...."ไม่รู้เหมือนกัน เห็นเทศกาล รถเต็ม คนเต็มทุกที".....
ฟังแล้วตกใจ.....ไม่น่าเชื่อเลย.....จะมีผู้คนแวะเวียนมาเยี่ยมดอยสองดอยนี้ได้ขนาดนี้.....

วิวยามเย็นที่นี่ค่ะ.....มาชมบ้านพักหลังที่เราพักกันนะคะ เค้ามีสองชั้นค่ะ....แต่เราพักชั้นบน ภายในห้องพักก็สบายมากๆ มี 3 เตียง และฟูกอีกเพียบ.....พร้อมถุงนอน....แสดงว่าหนาวจริง ห้องน้ำก็สะอาดและสบายดีค่ะ มีเครื่องทำน้ำอุ่นนะ และใช้แก๊สในการทำความร้อน อาบไปเห็นประกายไฟไป...อุ่นไปเลย

ออกไปหาของกินยามราตรี....เลยได้เสื้อที่ระลึกกันคนละตัวสองตัว......กว่าจะมาถึงได้...ต้องมีของติดไม้ติดมือไปด้วยน่า......

มื้อนี้โชคดีมากค่ะ เค้ามีทำบาบีคิวด้วย.....เลิศมากมาย อาหารค่ำเย็นนี้ที่ทางศูนย์ฯเตรียมไว้ให้ ก็มีปลาย่าง, ผัดซาโยเต้, แกงไก่อะไรสักอย่าง และบาบีคิวนี่แหละค่ะ.....

Dinner พร้อมกับชม "ดาวบนดิน"....จากดอยแม่สรวม.....ซึ่งมองลงไปจะเห็น อ.พร้าว....สวยงามมากค่ะ.....เสียดายที่ถ่ายภาพได้แค่นี้ มันก็มากสำหรับกำลังกล้องคอมแพ็คเล็กๆตัวนึงค่ะ......(เริ่มอยากได้กล้อง ใหญ่เหมือนเพื่อนๆเค้าซะแล้ว)ด้านหลังของเสื้อที่ระลึก...เค้าแสดงสิ่งที่เราจะไป เห็นวันพรุ่งนี้ที่ดอยม่อนล้านด้วยค่ะ......มีทะเลหมอก, ที่ประทับแรม, แปลงเกษตรสวยๆ และก็กังหันลมเป็นทิวแถว....ว้าวๆๆๆๆๆ เริ่มอยากไปมากๆแล้วค่ะ.....ตื่นเช้า เรานัดกัน 05.30 น.....อากาศเย็นมาก....ดีนะเมื่อคืนนอนห่มผ้า และยังมีแมวมาให้นอนกอดอีกต่างหาก.....อุ่นไปเลย.....ตื่นมาก็เตรียมตัวไปชม พระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่ดอยม่อนล้านกันค่ะ....

พี่กว้าง BP ขอขับเอง...เพราะความไม่ชำนาญของเราอาจตกเขากันเป็นหมู่คณะ....

พอ ก้าวขอออกมาจากห้อง....เอ๋.....ทำไมหมอกหนาจัง....เดินไปทางไหนก็มีแต่ หมอก....อารมณ์สาวใต้ไม่ค่อยได้เจอหมอกดีใจนักหนา...นึกว่าเช้านี้ต้องเจอ ทะเลหมอกเยอะมากๆแน่เลย....

ปลุกพี่กว้างทันที....ขับรถไปกัน .....ขับไป ลุ้นไป...เพราะระยะมองทางได้ไม่เกิน 1.5 เมตร....ขับต้องระวังสุดๆ มีแต่หมอกกะหมอก....ไฟตัดหมอก ไม่ช่วยอะไรเลย......ทุกคนเหมือนขับเองหมด...ทั้งลุ้น ทั้งเบรค....และแล้วก็มาถึงยอดดอยม่อนล้าน.....

แต่เอ๊ะ.....ไหน ล่ะ...พระอาทิตย์......ไหนล่ะป้าย "ดอยม่อนล้าน".....ขนาดเปิดไฟหน้าแล้ว เดินไปกะพี่กว้าง....ยังแทบมองไม่เห็นป้ายเลยค่ะ...เห็นลางๆ....แค่นั้นแหละ

พี่กว้างพาเดินทางต่อไปยังที่ประทับแรมค่ะ.....วี่แววหมอกก็ยังไม่จาง...... แต่สิ่งที่เราเห็นและมั่นใจว่าเพื่อนๆสามารถไปได้แน่นอนก็คือ....รถเก๋งเครื่องแรงๆ อย่าง Camry คันนี้แหละค่ะ....สุดยอด.....ตรงที่เค้าขายน้ำแคนเบอรี่....หนาวๆ อย่างนี้ก็ไม่ออกมาขาย.....เราเดินไปยังจุดชมวิว...ก็เห็นเพื่อนๆพี่ๆน้องๆกางเต้นท์กันหลายคนเลยค่ะ....แต่ทุกคนก็ไม่เห็นวิวอะไรเช่นเดียวกัน....หมอกหนามากกกกกกตรงนี้ ปกติเห็นวิวทิวทัศน์สวยงามมากค่ะ .....(ทราบได้จากการค้นหาใน Smart search ที่เค้าไปเจอวิวปกติกันค่ะ)........ทริปเรามา...ก็คงเห็นแบบคนธรรมดาไม่ได้ (เพราะมากับพี่กว้างที่ไม่ธรรมดา) .....เอาสาวคนนี้ไปแก้ขัดก่อนละกันนะคะ....เดินทางต่อไปค่ะ...ไปชมที่ประทับแรม......แต่ว่า...จะเห็นอะไรได้ไหมเนี่ย ถึงที่ประทับแรมแล้วค่ะ....เห็นเท่านี้ ณ เวลา 08.30 น. ก็ยังดีที่ยังมองเห็น...... เอาน่า....ธรรมดาไม่เป็นอยู่แล้ว...โพสท่าซะเลย สีสันอีกอย่างที่ยังพอให้ถ่ายรูปได้ก็คงเป็นกอนี้แหละค่ะ...อิๆๆๆๆ

จากนั้นก็เดินไปหาน้ำแคนเบอรี่...อีกที...เผื่อว่า เค้าจะมาขาย...อยากชิมๆๆๆๆ แต่ทว่า เจอแต่แมวแม่ค้า.....ส่วนแม่ค้าตัวจริงบอกว่า...ถ้าอยากได้ต้องลงไปหมู่บ้าน โน้น....ซึ่งเค้าต้องขี่แมงกะไซด์ไปเอาขึ้นมา (ค่อนข้างไกลในสายตาเรา) เลยไม่รบกวนดีกว่าค่ะ.....
ปล.ภาพนี้กำลังเจรจากับแมว...แมวม่อนล้าน อิๆๆๆๆ หนูกับแมวเจรจากันค่ะ....หลักฐานขั้นแรก....มาถึงแล้วนะ "ม่อนล้าน"

เอาล่ะ....กลับไปดอยแม่สรวมดีกว่า.....

พอกลับมาถึง....ทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์และเพื่อนๆนักเดินทางก็ถามเป็นคำถามเดียวกัน "ไปทำไม.....เห็นอะไรป่าว......." เริ่มฮา.....
ก็ เพราะว่า.....อากาศแบบนี้...ถ้าเป็นคนที่นี่....เค้าออกมาเห็นพายุหมอกขนาด นี้...เค้าไม่ขึ้นไปให้เหนื่อยค่ะ.....เพราะไม่เห็นอะไรแน่นอน....นอนซุกใต้ ผ้าอุ่นๆดีกว่า....ฟังแค่นั้นแหละ...ฮากระจาย 555555
พี่กว้างเองก็ อยากให้เห็นภาพสวยๆ (นานๆโผล่มาเจอกันสักที).....แต่อันนี้ขอบอก ประทับใจยิ่งกว่าค่ะ...เพราะน้อยคนนักจะได้เห็นมุมนี้ .....ขอบคุณพี่กว้างมากนะคะ กินข้าวกันดีกว่าค่ะ อิๆๆๆๆๆ อาหารมื้อเช้าเป็นกาแฟ กะข้าวต้มค่ะ...ส่วนเราได้อาหารพิเศษ เพราะไม่ทานอู๊ด....

ขณะนี้เวลา 10.00 น. อากาศเปิดได้แค่นี้แหละค่ะ....แต่พอขับรถกลับได้ไม่รู้จะทำอะไรมากมาย...เก็บภาพสวยๆและดอกไม้มาฝากกันค่ะอำลาดอยแม่สรวมค่ะ.....วิวระหว่างเดินทางกลับค่ะ...ดีนะยังมองเห็นไกลๆ

นอกจากนี้ยังชื่นชมคนที่มีใจแรงกล้า.....ปีนไปติดป้ายยนยอดไ้ม้...สูงมากกกกกกและแน่นอนค่ะ....มองหาป้ายหลักกิโลเก๋ๆ....ถ่ายภาพเป็นที่ระลึุก....ป้ายที่มีแต่เลข 3เดินทางกลับมาถึงแม่โจ้...หิวมากค่ะ...พี่กว้างเลยพาไปทานส้มตำ (อาหารหลักสาวๆ) หลัง ม.แม่โจ้...อร่อยมากกกกกก และได้ทานข้าวกับพี่จีร่า...พี่สาวอีกคน....น่ารักมากมายค่ะครอบครัวนี้....ปิดท้ายการเดินทางด้วยภาพนี้ค่ะ....แมวแม่โจ้...และแมวแม่สรวม

ขอบคุณ......3 สาว ร่วมทริป ที่ทำให้ความสนุกไม่มีวันหยุดค่ะ....
ขอบคุณ......พี่กว้าง BP ที่อำนวยความสะดวกและสร้างทริปที่ "ไม่ธรรมดา" ให้ตลอดการเดินทาง.....
ขอบคุณ......น้อง Cannon ตัวเล็กๆ ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาโชว์เพื่อนๆกะเค้าได้บ้างค่ะ.....
ขอบคุณ......น้อง VIGO ที่ลุยไปด้วยกันทุกที่.....รักมากมายนะจ๊ะ......
และที่สำคัญขอบคุณ.....ท่านผู้อ่าน.....ทุกคนที่ติดตามอ่านมาโดยตลอดค่ะ...

มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง เที่ยวกระจายและที่สำคัญ....เดินทางไปไหน ปลอดภัยสุดๆค่ะ....

รักเพื่อนๆทุกคนนะคะ.....
Create Date : 26 ธันวาคม 2553
Last Update : 26 ธันวาคม 2553 13:28:14 น. 5 comments
Counter : 1678 Pageviews.

 
สวยครับ


โดย: space time วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:15:13:12 น.  

 
ตามมาเที่ยวต่อค่ะ คุ้มค่ากับการเดินทางไปดอยแม่สรวมจริงๆ ค่ะ บรรยากาศดีมากๆ แล้วยังเจอหมอกหนาตอนเช้าอีก โชคดีจริงๆ ค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:19:48:06 น.  

 


โดย: ning.ple วันที่: 27 ธันวาคม 2553 เวลา:0:02:33 น.  

 
แวะมาชม ดอยแม่สรวม ครับ


โดย: Kavanich96 วันที่: 27 ธันวาคม 2553 เวลา:13:27:13 น.  

 
แวะมาดูบล๊อคเก่าๆๆ

อ่า ที่เดียวกันเลย
แอร์ไปม่อนล้าน 1 คืนตอนปีใหม่ค่ะ แต่ว่ากางเต้น อากาศกำลังดีไม่หนาวมาก :) พักที่เดียวกันเลย

ตกลงได้ดื่มได้เจอน้ำมัลเบอรี่หรือป่าวค่ะ เรียกถูกหรือป่าวเนี้ย อิอิ รู้แต่ว่ามีน้ำไรขายอยู่ แต่ไม่รู้อยู่ที่ไหน


โดย: rasinee วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:55:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
auau_py
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
Flexi, relaxing but private person, that me.....
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
26 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add auau_py's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.