"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
บ้านกล่อง : Montalban House [ Modern cubistic form]

Montalban House :- Modern House in cubistic form

บ้านกล่อง
The Montalban House , 1986
Hollywood Hills , Los Angeles , California
สถาปนิก : Ricardo Legorreta


บ้านหลังนี้ ออกแบบในแนว cubistic form คือมีรูปทรงหลัก ที่ประกอบด้วยรูปทรงเรขาคณิตแบบเหลี่ยม หรือมองดูคล้ายๆกับเอากล่องหลายๆขนาด มาประกอบกันเข้า (ความหมายจะแตกต่างจาก cubistic หรือ cubism ในทางจิตรกรรม ) ที่สถาปนิกทางตะวันตกชอบกัน โดยเฉพาะที่มาทำกันในแนวโมเดิร์น

การออกแบบในแนวนี้ ผมแบ่งให้เห็นชัดเจนเป็น 2 ประเภท ตามลักษณะย่อย คือแบบกล่องทึบ และแบบกล่องโปร่ง ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อม และภูมิประเทศ อย่างบ้านหลังนี้ อยู่ในพื้นที่ค่อนข้างร้อน แต่เป็นร้อนแห้ง มากกว่าร้อนชื้นอย่างบ้านเรา จึงต้องมีผนังทึบมากหน่อย โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นด้านรับแดด ต้องกันความร้อนได้ดี ด้านที่เป็นวิว ก็ต้องมีผนัง หรือหลังคาที่กันแดดได้มาก จึงจะเปิดหน้าต่างโล่งได้ (ส่วนแบบกล่องโปร่งก็ได้แก่ Glass House ที่เคยลงไปแล้ว)
บ้านหลังนี้ นอกจากจะมีที่ตั้งที่โดดเด่นสวยงามแล้ว สถาปนิกยังออกแบบโดยผสมผสาน การใช้พื้นที่ สี และแสง ได้อย่างโดดเด่นไม่แพ้กันอีกด้วย ซึ่งเป็นความถนัดเฉพาะตัว ของสถาปนิก Ricardo Legorreta มีการจัดวางพื้นที่ ที่เราเห็นเป็นกล่องขนาดต่างๆ ไล่เรียงต่อกันอย่างเหมาะเจาะ ลงตัว ทำให้เกิดแสงเงากับตัวบ้าน ในมุมต่างๆ การใช้สีโทนเข้ม ของเหลืองกับม่วง ตัดกัน (ความแรงของแดด น่าจะทำให้เขาเลือกใช้โทนสีนี้ ซึ่งไม่ได้ทำให้รู้สึกร้อน แต่จะทำให้สบายตามากกว่าโทนสีอ่อน คิดดูว่าถ้าเราใช้สีขาว มันจะสว่างโพลน ขนาดไหน)

บ้านขนาดใหญ่หลังนี้ ประกอบด้วย 6 ห้องนอน อยู่ชั้นบน 3 ห้องนอน ชั้นล่าง 2 ห้องนอน กับอีก 1 ห้องรับรองแขก มีห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่โล่งโถง ห้องอาหาร สระว่านน้ำคลายร้อน ชานระเบียงรอบๆกว้างขวาง ที่จอดรถก็กว้างมาก จอดได้อย่างต่ำ 15 คันการตกแต่งภายใน เน้นความเรียบง่าย สบายๆ ไม่เน้นพวก Built-in หรือเฟอร์นิเจอร์หรูหรา ราคาไม่น่าแปลกใจ (แต่น่าตกใจ) แค่ 700 ล้านบาท เพราะเป็นบ้านหลังใหญ่ที่กว้างขวาง และอยู่ในสภาพแวดล้อมของ Hollywood Hills ล้อมรอบด้วยทิวเขา และวิวท้องทะเล ที่เป็นถิ่นของดาราและคนรวยนั่นเอง

TraveLAround
ปล. ตอนนี้ผมจัดทำ web ที่รวบรวมภาพต่างๆ ที่ยังไม่ได้เอามาเขียนเป็นเรื่อง เกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน จัดสวน ามาลงไม่หมด ก็จะมาเก็บไว้ที่นี่ก่อน ถ้าใครสนใจก็เข้าไปดูได้นะครับ ที่
Home Lover's Club
แต่ก่อนเข้าชม กรุณา sign up ก่อนนะครับ ไม่เสียเวลา กรอกแค่ email address กับ ใส่ password ของคุณเอง เท่านั้นครับ ถ้าไม่ sign up จะดูภาพได้ไม่ครบนะครับ


ส่วนท่านที่เพิ่งเข้ามาชมบล็อกใหม่ ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ค้นดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group : นานา สาระ๑๐๐๐ เพราะเรื่องต่างๆ เขียนไว้เกือบ 900 เรื่องแล้ว

หมายเหตุ : ขณะได้มี website อื่นๆหลาย website ได้นำเอาเรื่องที่ผมเขียนไว้ ไปลงต่อในลักษณะของเนื้อหา โดยไม่ได้รับอนุญาตใดๆ ถ้าต้องการบทความใดไปใช้ ขอให้ติดต่อขออนุญาต ก่อนทาง Email : nana_sara1000@ymail.com มิฉะนั้น จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายลิขสิทธิ์

ข้อมูลจาก
//www.realtorgarage.com/horn/property.php?property_id=3374Create Date : 19 มีนาคม 2552
Last Update : 19 มีนาคม 2552 19:12:51 น. 3 comments
Counter : 1528 Pageviews.

 
อ้า ถึงจะเป็นกลอ่งแต่ก็สวยอยู่นะคะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:10:28:00 น.  

 
เป็นกล่องเท่ ๆ ทุกมุมเลยค่ะ


โดย: พี่โกโก้&น้องปิ๊งเก๋ วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:0:34:13 น.  

 
งามแต๊ๆครับ


โดย: Dr.Manta วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:11:56:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ http://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


counter start from 23-04-2008
Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.