"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
บ้าน 8 เหลี่ยม : Chemosphere House

บ้าน 8 เหลี่ยม : Chemosphere House
Malin house , Hollywood, California 1960
สถาปนิก John Lautner

พาไปดูผลงานของสถาปนิกเอกมา 2-3 คน 2-3 หลังแล้ว ตอนนี้พามาดูงานของลูกศิษย์กันบ้าง สถาปนิก John Lautner เป็นศิษย์เอกของ Frank Lloyd Wright สถาปนิกเอก ที่ออกแบบบ้านสวยๆไว้มากมาย ที่โด่งดังที่สุด ก็เห็นจะเป็น falling water house นั่นเอง งานของ Frank จะเป็นแนว Modern และ Contemporary แต่ลูกศิษย์ John Lautner นี่จะออกแนว Modern แบบสากลเลยทีเดียว เขาออกแบบบ้านไว้มากมาย โดยลักษณะที่โดดเด่นของเขาคือ รูปทรงที่แปลกใหม่ กับการใช้ผนังกระจกผืนใหญ่ รอบบ้าน การออกแบบที่จะหลุดจากกรอบเดิมๆได้นั้น ต้องมีแนวความคิดที่ชัดเจน บ้านของ Lautner จึงมีผู้ให้คำจำกัดความว่า “มันไม่จำเป็นต้องดูเหมือนบ้าน” แปลนบ้านของ Lautner จึงหนีจากลักษณะสี่เหลี่ยมแบบเดิมๆ บ้านของเขาหลายหลังจึงถูกใช้เป็นฉากในภาพยนตร์เรื่องดัง เช่น เจมส์ บอนด์ อีกด้วยบ้าน 8 เหลี่ยม หรือฉายา Chemosphere House หรือบางคนก็ชอบเรียก บ้านจานบิน หลังนี้ ตั้งโดดเด่นเป็น landmark อยู่บนเขาใน Los Angeles มาจะเกือบครึ่งศตวรรษแล้ว และด้วยรูปแบบที่ดูทันสมัยอยู่เสมอนี่เอง มันจึงได้รับยกย่องให้เป็น masterpiece of California Modernism ไปอย่างสมศักดิ์ศรี และเป็นบ้านที่เรียกได้เต็มปากว่าเป็น Modern classic เลยทีเดียว

ที่จริงงานชิ้นนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากความบังเอิญ แต่เกิดขึ้นจากองค์ประกอบพิเศษที่ลงตัวอย่างโชคดีมากกว่า เพราะเจ้าของคนแรก นาย Leonard Malin เป็นวิศวกรอวกาศ (aerospace engineer) ในยุคนั้น เมื่อได้รับที่ดินผืนนี้มาจากพ่อตาของเขา โดยที่ยังไม่มีเงินเก็บสักเท่าไหร่ แต่เขาคิดว่า จะไม่รอเก็บเงินไปชั่วชีวิตเพื่อสร้างบ้านในฝันเหมือนคนอื่น เขาจึงหากู้เงินมาสร้างบ้าน และผ่อนชำระไปเรื่อยๆดีกว่า (คนไทยตอนนี้ก็ทำแบบนี้กันเยอะ แต่ต้องแน่ใจว่า มีความสามารถในการผ่อนชำระไปจนครบนะครับ ไม่ใช่ผ่อนไปเยอะ แต่โดนยึดไปซะ) ส่วนที่ดินบนเขานั้น มีความลาดชันมากกว่า 45 องศา จึงยากที่จะทำการก่อสร้างอะไรได้ (พ่อตาคงไม่มีไอเดีย เลยยกที่ให้ลูกเขย) แต่นาย Malin แกบังเอิญโชคดีอีกเหมือนกัน ที่มีเพื่อนบ้าน แนะนำ Lautner ให้ และก็ไม่ผิดหวัง Lautner ได้ร่างแบบขึ้นมาโดยใช้โครงสร้างแบบเสาเดียวรับตัวบ้านไว้ทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหา (โดยที่ไม่ได้คิดว่าจะทำรูปทรงเหมือนจานบิน) แม้กระทั่งในปัจจุบันโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นพิเศษนี้ ก็ทำให้พ้นจากแรงของแผ่นดินไหวใหญ่ๆไปได้หลายครั้ง

บ้านหลังนี้ นอกจากจะเด่นด้วยรูปทรง 8 เหลี่ยมแล้ว โครงสร้างพิเศษ แบบเสาเดียว ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเขา ก็ยิ่งชูความเด่นของมันมากขึ้นไปอีก จนข่มสิ่งก่อสร้างอื่นๆในบริเวณไปหมด เจ้าของบ้านคนล่าสุด เป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ชื่อดังของเยอรมัน Benedikt Taschen ได้ซื้อและปรับปรุงมันใหม่เมื่อ ปี 2000 นี่เอง โดยมี Brad Pitt ดาราหนุ่มชื่อดัง มาสังเกตการณ์หลายครั้งระหว่างการซ่อมแซม ด้วยความอิจฉา

สำนักพิมพ์ Taschen ของ Benedikt Taschen จะมีหนังสือเกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรมและสถาปนิกมากมาย เขาจึงมีข้อมูลในเรื่องนี้มากทีเดียว และเมื่อเขาเห็นบ้านหลังนี้ครั้งแรก เขาตัดสินใจซื้อมันทันที อย่างรวดเร็ว เพราะ "it was love at first sight" นอกจากความสวยงามของตัวบ้านแล้ว จุดเด่นของมันคือ panoramic view ที่ Benedikt “หลงใหลเมื่อแรกเห็น” นั่นเอง เขาเป็นคนที่ชอบทำงานอยู่กับบ้านบ่อยๆ ดังนั้น จึงไม่มีที่ไหนที่จะเหมาะไปกว่าที่นี่อีกแล้ว ยามเมื่อมองออกไปนอกบ้าน ไม่ว่ากลางวัน หรือกลางคืน จินตนาการต่างๆก็จะโลดแล่น พรั่งพรูออกมาอย่างไร้ขีดจำกัดทีเดียว และเขาก็ไม่เคยเบื่อเลย เขาเปรียบวิวภายนอกของที่นี่ว่า มันเหมือนได้นั่งดูหนังจอยักษ์ ที่มีเรื่องราวต่างๆเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาแม้ว่าดูเหมือนจะมีความขัดแย้งกันในด้านความรู้สึก คือภายนอกนั้น ดูคล้ายจานบินที่ไม่สามารถเข้าไปอยู่ได้ แต่เมื่อคุณเข้าไปอยู่ภายใน กลับได้ความรู้สึกอบอุ่น สงบ และเบาสบาย จากตำแหน่งสูงบนเขาเหนือตัวเมือง ทำให้รู้สึกว่าได้ตัดขาดจากตัวเมืองอย่างอิสรเสรี แต่ก็อบอุ่น ปลอดภัย ดั่งรังนกอินทรีแปลนบ้านแบ่งออกเป็นสองส่วน โดยผนังอิฐและเตาผิงที่อยู่ตรงกลาง ด้านหนึ่งเป็นส่วนนั่งเล่น ห้องอาหาร และครัว ส่วนอีกด้านเป็นห้องนอน ถึงแม้ว่าสภาพของตัวบ้านก่อนการบูรณะนั้น แทบหมดสภาพแล้ว แต่ Benedikt ก็ได้ว่าจ้างสถาปนิกเข้ามาช่วยดำเนินการ ฟื้นฟูมันเสียใหม่ ให้ได้ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด สถาปนิกจะช่วยให้คำแนะนำว่า ส่วนไหนเป็นของดั้งเดิม ส่วนไหนควรเปลี่ยน หรือส่วนไหนควรรักษาไว้ จนเสร็จสมบูรณ์ แต่ข้อเสียของบ้านแบบนี้ก็มีเหมือนกัน นั่นคือค่าบำรุงรักษาที่แพงกว่าปกติธรรมดา ถึง 10 เท่า เพราะจะต้องทำอะไรที่ยากกว่าปกติธรรมดาเสมอ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เปรียบเทียบได้กับถ้าคุณขับรถโรลสรอยส์ คุณก็ต้องจ่ายมากกว่ารถอื่นๆหลายเท่าตัวนั่นเอง แต่ Benedikt ก็ยินดีที่จะควักกระเป๋า เพราะเขาคิดว่ามันเป็นความรับผิดชอบของเจ้าของบ้าน ที่จะต้องอนุรักษ์ บ้านหลังนี้ไว้ ให้คนรุ่นหลัง เพราะมันไม่ใช่แค่สมบัติของคนไม่กี่คน แต่มันเป็นสมบัติของมนุษยชาติ ทีเดียวสถาปนิก John Lautner เสียชีวิตลง เมื่อปี 1994 นี่เอง ทิ้งผลงานบ้านที่เป็น Modern classic ที่มีคุณค่าไว้หลายหลัง แม้แต่ Frank Gehry สถาปนิกเอกในยุคปัจุบัน เมื่อสมัยที่เขายังเป็นนักศึกษา ยังเคยยกย่อง Lautner ไว้ว่าเขาเป็นเหมือนพระเจ้าทีเดียว บ้านของ Lautner อีกหลายหลัง ยังเป็นที่ต้องการของบรรดาเศรษฐีคนดังทั้งหลาย ที่พร้อมจะควักกระเป๋าจ่าย เพื่อให้ได้อยู่ในบ้านของ John Lautner สักครั้งในชีวิต

โดย TravelArounD


ค้นคว้าจาก
Times / Scott Timberg - scott.timberg@latimes.com.
//www.latimes.com/features/home/la-hm-taschen7apr07,0,7259678.story?coll=la-home-home
//www.majorearth.com/&h=480&w=722&sz=360&hl=th
//whatwedoissecret.org/sacrenobi/2007/04/22/john-lautner-houses/&h=185&w=255&sz=18&hl=th
//forums.pelicanparts.com/showthread.php%3Ft%3D323773%26page%3D54&h=532&w=800&sz=55&hl=th
Create Date : 22 พฤษภาคม 2551
Last Update : 25 พฤษภาคม 2551 11:48:06 น. 2 comments
Counter : 3077 Pageviews.

 
เข้ามาชม นะครับ สวยดี.


โดย: คนบ้านสามขา101ฯ. วันที่: 26 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:00:42 น.  

 
COOL Man


โดย: LL_ARCHitecture IP: 124.122.140.87 วันที่: 9 สิงหาคม 2551 เวลา:18:20:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ http://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


counter start from 23-04-2008
Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.