"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
บ้านธรรมชาติ : บ้านหิน

บ้านธรรมชาติ : บ้านหิน

เว้นห่างเรื่องบ้านธรรมชาติไปพักใหญ่ เพราะเขียนเกือบครบทุกประเภทแล้ว บางประเภทก็เขียน 2-3 ตอน เลยวนไปเขียนแนวอื่นๆนำเสนอบ้าง จะได้เอาใจกันทั่วถึง คนรักบ้านทุกประเภท พอใกล้หมดเรื่องบ้าน ก็จะต่อไปเรื่องวัด เรื่องวัง กันต่อไปครับ
บ้านธรรมชาติที่เป็นบ้านหิน หรือสร้างด้วยวัสดุส่วนใหญ่ที่เป็นหิน บ้านเรายังไม่ค่อยมี หรือไม่ค่อยนิยม ที่นิยมกันเดี๋ยวนี้ก็จะไปชอบหินเทียม สำหรับตกแต่งมากกว่า ดูสวยเหมือนกัน แต่คุณสมบัติต่างกัน เมืองไทยนั้นอาจไม่ค่อยมีวัตถุดิบเพียงพอ ไม่ค่อยมีหินตามธรรมชาติ ภูเขาส่วนใหญ่ ก็เป็นเขาหินปูน ซึ่งเป็นหินไม่ค่อยสวยงาม หรือพวกหินแม่น้ำก็ก้อนเล็กๆ ราคาของหินก็อาจจะแพงกว่าวัสดุอย่างอื่น อีกทั้งการก่อสร้างก็ทำได้ยาก ต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์ในการสร้างจริงๆ จึงจะทำได้บ้านที่สร้างจากหินนั้น ที่จริงส่วนใหญ่ ก็จะใช้ก่อผนังมากกว่าทำส่วนอื่นๆ จึงมักเป็นบ้านแบบผสมผสาน และการก่อสร้างในเมืองไทยก็จะถนัดในระบบเสา คาน ไม่ค่อยถนัดกับการก่อสร้างระบบกำแพงรับน้ำหนัก ซึ่งใช้กับบ้านหินก่อ และสภาพภูมิประเทศของเราหลายที่ ก็ไม่อำนวยกับการก่อสร้างในระบบนี้ เช่นภาคกลาง ที่ลุ่ม ที่ดินอ่อน เราจึงไม่ค่อยเห็นบ้านในลักษณะนี้กันในเมืองไทย การก่อสร้างด้วยหินของบ้านเราจึงมักเป็นการทำหินประดับ (โดยเฉพาะหินเทียม) มากกว่าการทำผนังหินก่อ ที่มีความแข็งแรง รับน้ำหนักโครงสร้างอื่น เช่นหลังคาได้ และไม่ต้องมีเสา


การก่อ หรือเรียงหิน ก็มีวิธีการไม่ต่างไปจากการเรียงอิฐนัก แต่ที่ยากกว่าก็คือ ก้อนหินธรรมชาตินั้น มันไม่มีขนาดมาตรฐาน มันจะใหญ่เล็ก กลม แบน ไปตามธรรมชาติ ซึ่งต้องคัดแยกเป็นพวกๆไป เพื่อการทำงานที่สะดวกขึ้น หรือใช้เครื่องมือตัดแต่งก้อน ให้ได้ขนาด และรูปทรง ตามต้องการ ซึ่งก็เสียเวลามาก ช่างที่เรียงหินจึงต้องมีความสามารถในเชิง ศิลปะด้วย เพื่องานที่ทำจะได้สวยงาม ไม่แข็งกระด้างเมือนวัสดุที่ใช้
เรื่องความแข็งกระด้างนี่ เป็นความรู้สึกในการมอง ไม่ใช่การสัมผัส ยกตัวอย่างเช่น การปูพื้นบ้านด้วยหินอ่อน กับหินแกรนิต ที่เรารับรู้ว่ามันก็แข็งด้วยกันทั้งคู่ แต่หินอ่อนจะมีลวดลาย สีสัน ที่แตกต่างกันไป มองดูเป็นธรรมชาติ หรือศิลปมากกว่า ส่วนหินแกรนิตจะไม่มีลวดลายมองดูแข็งแรง มั่นคง ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน


เครื่องมือที่ใช้ สกัดแต่งหิน

ลวดลายของผนังหิน จะเรียงได้หลายวิธี ตามวัสดุที่มี ที่แตกต่างกัน โดยขนาด หรือรูปทรง เช่นหินก้อนใหญ่ล้วนๆ หินก้อนแบนยาว หินก้อนใหญ่สลับก้อนเล็ก โดยไม่ได้เรียงชิดกัน แต่มีปูนก่อประสานเป็นร่องกลาง วิธีที่ยากและใช้เวลามากที่สุด คือ เรียงโดยแต่งหินให้สนิทกันหมด ไม่เห็นปูนก่อ เพราะจะต้องสกัดแต่งก้อนหินทุกๆก้อน ให้มีเหลี่ยมมุม รับกันได้ทุกด้าน ซึ่งไม่ใช่คุณสมบัติธรรมชาติของก้อนหิน

ถ้าต้องการจะให้ผนังสวยทั้งสองด้าน คือด้านในกับด้านนอก จะต้องก่อผนังหนาหน่อยและเรียงพร้อมกันไปทั้งสองด้านโดยมีปูนก่อ เป็นตัวประสาน แต่ถ้าเราอยากเน้นแต่ผนังด้านนอก ก็เน้นเรียงให้สวยเฉพาะด้านนอก ส่วนด้านในก็ใช้ปูนฉาบ และตกแต่งด้วยวัสดุอื่นๆที่ชอบ เพราะงานที่ทำด้วยหิน มันก็ให้ความรู้สึกแข็ง ได้พอประมาณ ถ้าคนที่ไม่ชอบจริงๆ อาจจะรับไม่ได้ ก็เลือกใช้วัสดุอื่นๆทดแทนไปครับ

TraveLArounD

ปล. ท่านที่เพิ่งเข้ามาชมบล็อกใหม่ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ค้นดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group : นานาสาระ๑๐๐๐ เพราะเรื่องต่างๆ เขียนไว้ กว่า 1460 เรื่องแล้ว

หมายเหตุ : ขณะได้มี website อื่นๆหลาย website ได้นำเอาเรื่องที่ผมเขียนไว้ไปลงต่อในลักษณะของเนื้อหา โดยไม่ได้รับอนุญาตใดๆ ถ้าต้องการบทความใดไปใช้ขอให้ติดต่อขออนุญาต ก่อนทาง Email : nana_sara1000@ymail.com มิฉะนั้นจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายลิขสิทธิ์

ส่วนผู้ที่ต้องการนำเรื่องไปโพสต่อ เพื่อเผยแพร่โดยมิใช่ทางการค้า ขอให้ติดต่อขออนุญาตให้ถูกต้องก่อนโพส
Create Date : 18 มิถุนายน 2551
Last Update : 23 พฤษภาคม 2556 18:40:42 น. 7 comments
Counter : 9312 Pageviews.

 
สวยไปอีกแบบค่ะ


โดย: ไหม IP: 125.25.204.250 วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:17:40:56 น.  

 
ผมอยากได้ขอมูลมากกว่านี้อ่ะคับ

จะต้องทำยังไง


โดย: 0012 IP: 172.168.1.123, 118.172.133.120 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:19:38:23 น.  

 
อยากทำบ้านหินด้วยตัวเองแต่ไม่มีความรู้เรื่องก่อสร้างอยากได้คำแนะนำขอบคุณค่ะ


โดย: nupri43@yahoo IP: 180.188.129.208 วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:18:36:28 น.  

 
การทำบ้านหิน ก็คล้ายๆทำบ้านก่ออิฐ แต่ยากกว่าเยอะครับ เพราะอิฐมันมีมาตรฐาน ขนาด เท่าๆกันหมด แต่หินเป็นวัสดุธรรมชาติ ไม่มีมาตรฐาน ขนาดใหญ่เล็กไม่เท่ากัน การก่อจะยากกว่า และต้องใช้เทคนิคหลายๆอย่างช่วย ตามแต่ชนิด และลักษณะของหินครับ แม้แต่ช่างก่อสร้าง เคยแต่ก่ออิฐ ให้มาก่อผนังหิน ยังทำกันไม่ได้ ต้องคอยสั่งและควบคุม

ถ้าจะทำจริงๆ ต้องหาช่างที่มีประสบการณืในการก่อหินครับ


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:20:09:13 น.  

 
ขอสอบถามว่า ในเมืองไทย มีบ้านทีสร้างโดยหิน ก้อนใหญ่ ๆ โดยใช้หินเป็นโครงสร้างหลัก หรือไม่ครับ

ถ้ามี รบกวนช่วยตอบด้วยครับ


แล้วถ้าอยากติดต่อ ผู้โพส เรื่องการสร้างบ้านหิน

จะสามารถติดต่อได้วิธีไหนครับ

หากสะดวก รบกวนส่งเมลล์มาที่ panuwat_jon@hotmail.com

ขอขอบพระคุณครับ


โดย: panuwat IP: 61.90.136.194 วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:28:28 น.  

 
ผมใช้หินจากลำห้วยมาเรียงเป็นพื้นแทนบล๊อคตัวหนอน สวยงามถูกใจดี อยากใช้หินแบบเดียวกันมาทำเป็นผนังบ้าน คงจะต้องทำเองวันละเล็กวันละน้อย เพราะช่างคงไม่ทำให้ มันเสียเวลามาก จำเป็นต้องใช้คานคอนกรีตด้วยหรือไม่ พื้นดินเดิมเป็นดินแข็งและแน่นมากครับ


โดย: pongspol IP: 118.172.223.5 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:01:39 น.  

 
ขออนุญาตค่ะ พอจะแนะนำช่างบ้างได้ไหมคะ ที่บุรีรัมย์ สร้างบ้านหิน ถ้ามี รบกวนช่วยตอบด้วย หากสะดวก รบกวนส่งเมลล์มาที่ sumathakul@hotmail.com ขอบคุณค่ะโดย: คุณปุ้ย IP: 87.8.21.144 วันที่: 11 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:18:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ http://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


counter start from 23-04-2008
Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.