"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics

ความ "มักง่าย" เกิดได้เสมอ


เรื่องของความมักง่าย

ที่จริงก็เป็นเรื่องธรรมดา สำหรับคนไทย

เพราะผมพบเห็นคน "มักง่าย" เสมอๆ

ความมักง่าย เป็นเรื่องของคนที่ไม่ค่อยมีระเบียบ วินัย

ชอบทำอะไรตามใจตัว

ทำแบบ "ขอไปที"

ทำให้ "เสร็จๆ เร็วๆ"

ที่จริงคนชาติอื่นๆ เขาก็มักง่ายเหมือนกัน

ไม่ใช่แต่คนไทย

เรื่องบางอย่าง อาจจะไม่สำคัญ

ผ่านเลยไป ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

แต่เรื่องบางอย่าง

โดยเฉพาะในการก่อสร้าง

"ความมักง่าย" สร้างความเสียหายได้มาก

พอๆกับความสูญเสียชีวิต

ของผู้ "ทำ" เลยทีเดียว


 

Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2552 22:55:33 น.
Counter : 1109 Pageviews.  

" ไม่ลงตัว " อีกแล้ว

" ไม่ลงตัว " อีกแล้วความ “ไม่ลงตัว” มันเกิดขึ้นได้เสมอ และเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ ตราบใด ที่เรายังมีการทำงานกันอย่าง ไม่มีการวางแผน หรือเร่งรีบจนเกินไป ข้ามขั้นตอน


การแก้ปัญหาไม่ถูกจุด หรือแก้ปัญหาไม่เป็น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ช่างหรือผู้รับเหมาที่ไม่มีพื้นฐาน มักจะทำงานแบบที่ไม่คาดคิดบ่อยๆTraveLAroundปล. ตอนนี้ผมเขียนบล็อกมาได้กว่า 610 เรื่องแล้ว ล้วนเป็นสาระน่ารู้ต่างๆ ท่านที่เข้ามาชมบล็อกใหม่ ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group :
นานา สาระ๑๐๐๐

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับบ้านและการตกแต่ง รวมรวมแยกไว้ในหมวด Home Lover’s Corner สามารถคลิ๊กที่ ลิงค์ด้านบนได้เลยครับ
 

Create Date : 08 กันยายน 2551    
Last Update : 8 กันยายน 2551 0:55:43 น.
Counter : 464 Pageviews.  

แต่งบ้านใหม่อย่างไร ให้อยู่ในงบ

แต่งบ้านใหม่อย่างไร ให้อยู่ในงบ


บ้านที่เราอยู่มานาน ที่ขาดการดูแล หรือเราต้องการเปลี่ยนแปลงการใช้งาน จำเป็นที่จะต้องมีการปรับปรุงใหม่ ไม่ว่าการกั้นห้อง ขยายห้อง ต่อเติมห้อง ต่อเติมบ้าน ฯลฯ เหล่านี้ ล้วนเป็นปัญหายุ่งยากทั้งสิ้น และปัญหาใหญ่ที่คุณๆ จะหนีไม่พ้น คือการตั้งงบประมาณในการตกแต่ง ซึ่งจะสูงกว่าการสร้างบ้านใหม่ เพราะมีค่าใช้จ่าย มากกว่ากันอยู่หลายรายการเช่น การรื้อถอนของเดิม การขนเศษวัสดุก่อสร้างไปทิ้ง การซ่อมแซมงานระบบ หรืองานที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่คุณจะได้เริ่มงานตกแต่งใหม่

นอกจากนั้น การต่อเติมใดๆ ที่ต้องขยายออกมาจากตัวบ้าน ที่ต้องมีโครงสร้างใหม่รองรับ ก็ยิ่งมีงบประมาณสูงกว่าปกติมาก เกินกว่า 50 % ทีเดียว งานเล็กๆเช่นต่อห้องครัว โรงรถ ผมเพิ่งเจอมา 2 งาน เจ้าของประมาณไว้สัก 3 แสน แต่ผู้รับเหมาเสนอราคาเกือบ 5 แสน ถ้าจะทำจริงก็ต้องเพิ่มงบ หรือตัดลดงาน อย่างใดอย่างหนึ่ง ความคุ้มของการต่อเติมนั้น อยู่ที่ความพอใจในบ้านเดิม ความสะดวกสบายและความเคยชิน กับสภาพแวดล้อม จึงต้องยอมจ่ายแพง แทนที่จะย้ายบ้านใหม่

เรามาดูวิธีการตกแต่ง ที่จะจำกัดงบประมาณ ไม่ให้บานปลายกัน
ขั้นตอนที่ 1
เลือกผู้รับเหมา ที่มีผู้แนะนำให้ (ที่เขาได้ใช้งานมาแล้วเอง ไม่ใช่คนที่เขาเคยรู้จัก หรือเป็นเพื่อน เป็นญาติกัน) ในทางทฤษฎี ก็ต้องว่าอย่างนี้ แต่ในทางปฏิบัติจริง ก็เป็นเรื่องยากพอสมควรทีเดียวครับ ที่เราจะรู้จักผู้รับเหมาอย่างนี้ได้ อีกทั้งเราต้องให้ผู้รับเหมาเสนอราคาอย่างละเอียด ชัดเจน พร้อมตารางการทำงาน ที่มีกำหนดแน่นอน (ซึ่งก็หายาก อีกเหมือนกัน แต่รู้ไว้เป็นบรรทัดฐานไปก่อน ส่วนการเปลี่ยนแปลง หรือจะยืดหยุ่น อยู่ที่ดุลยพินิจ ของคุณเอง) หรืออีกอย่างหนึ่ง ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกหน่อย (แต่ก็คุ้มค่า) คือการหาสถาปนิกมาทำงานร่วมกับเรา ในการวางผัง จัดหาผู้รับเหมา และตรวจสอบงาน เพราะเขามีประสบการณ์ เป็นงานอาชีพของเขาโดยตรง (ค่าตัวสถาปนิก ก็อยู่ที่ประสบการณ์ แต่ต่อรองได้ครับ ไม่เหมือนหมอ รักษาคนไข้เสร็จ หายไม่หาย เราต้องจ่ายอย่างเดียว)

ขั้นตอนที่ 2 คิดให้ละเอียดรอบคอบ ก่อนตัดสินใจว่า จะทำอะไรบ้าง ก่อนเริ่มงาน (ปัญหานี้ บางทีผมก็ไม่โทษเจ้าของบ้านนะครับ เพราะว่าเจ้าของบ้านอาจจะรู้ความต้องการของตัวเองดี แต่ไม่เห็นภาพตัวบ้านหลังการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นเมื่องานเริ่มไปได้สักพัก และเริ่มเห็นว่าอะไร เป็นอะไร ความต้องการ หรือภาพที่เห็น ก็ทำให้เปลี่ยนใจได้ เพราะมันออกมาไม่ดีอย่างที่คิด หรือ...ไม่ตรงกับที่คิด หรือ...คิดอย่างอื่นได้อีกแล้ว ฯลฯ) การที่เราเกิดเปลี่ยนใจ หรือเปลี่ยนแปลงหน้างาน อย่างกระทันหัน ในขณะที่ช่าง กำลังลุยงานกันฝุ่นตลบอยู่นั้น มันหมายถึง การชะงักของงาน ค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียเพิ่ม และอาจเกิดข้อขัดแย้งกับผู้รับเหมาได้ (ส่วนใหญ่ เมื่องานเพิ่ม ผู้รับเหมาเขาต้องคิดเงินเพิ่มอยู่แล้ว แต่เจ้าของงานอาจไม่เข้าใจ ในกรณีนี้ อาจฟังว่าผมเข้าข้างผู้รับเหมา แต่เราว่ากันตามเหตุผลครับ) เมื่อเราแก้ไขโดยให้ผู้รับเหมารับผิดชอบเอง อย่างการรื้อถอนงานที่ทำเสร็จแล้วนั้น ค่าใช้จ่าย ค่าแรง ก็เกินขอบเขตของงานเดิมอยู่แล้ว งานที่เพิ่มเติมแบบนี้ จึงต้องยอมจ่ายให้เหมาะสม

ขั้นตอนที่ 3 พยายามอย่าทำการตกแต่ง ที่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับโครงสร้าง เพราะเป็นงานยาก และราคาแพง อย่างเช่นคุณอาจจะต้องการแค่ชานหลังบ้าน มีชายคาคลุมกันแดดฝน เพื่องานซักล้าง หรือทำครัวไทย ถ้าคุณต่อเติมแบบตอกเข็มตั้งเสาใหม่ ก็จะแพงมาก แต่ถ้าใช้พื้นที่ไม่มาก คุณอาจทำชายคายึดแขวนกับตัวบ้านเดิม และเทพื้นบนดิน ซึ่งงบประมาณจะน้อยกว่ากันมาก

ขั้นตอนที่ 4 พยายามใช้วัสดุก่อสร้างของเดิม ที่รื้อถอนออก กลับมาใช้ใหม่บ้าง เพื่อประหยัดงบประมาณ ของบางอย่างอาจยังมีสภาพดี ใช้งานได้อีกนาน แต่เราไม่ได้นึกถึง แต่กลับรื้อทิ้งไป อย่างเช่น บานประตูเก่า อาจจะเป็นบานไม้สัก ลูกฟักอย่างดี พอดูเก่าหน่อย เราก็ไม่เหลียวแล พอขยายห้องใหม่ ช่างซื้อบานไม้อัดมาให้ เสียเงินเพิ่ม แต่กลับได้ของแย่กว่าเก่า ดังนั้น สมัยนี้เป็นยุค recycle อย่าตกเทรนเป็นอันขาด
ขั้นตอนที่ 5 บางคนพอมีฝีมือ หรือเวลาว่างบ้าง คุณอาจแบ่งงานบางอย่างไว้ทำเองก็ได้ เช่นงานทาสี เดี๋ยวนี้ การใช้ลูกกลิ้งก็ทำให้งานง่ายขึ้นเยอะ (แต่งานอย่างการติด wallpaper คนไทยเราไม่ค่อนคุ้นเคย อย่างฝรั่งเขาก็ทำกันเองได้) งานตกแต่งจุกๆจิกๆหลายอย่าง บางทีช่างก็ไม่ค่อยอยากทำ บางทีก็คิดแพงเกินเหตุ ถ้าเราทำเองได้บ้าง ก็จะประหยัดงบประมาณไปได้

ขั้นตอนที่ 6 พยายามอย่าไปแตะต้องงานระบบต่างๆ เช่นไฟฟ้า ประปา น้ำทิ้ง งานพวกนี้ยุ่งยาก และเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่างานประเภทอื่น โดยเฉพาะห้องน้ำนี่ เป็นห้องที่มีค่าใช้จ่าย สูงกว่าทุกห้องในบ้าน ถ้าต้องทำ ก็ควรหาวิธีที่ง่ายที่สุด น้อยที่สุด การจะเปลี่ยนแปลง เช่น ไม่อยากใช้อ่างอาบน้ำ จะรื้อออกเปลี่ยนเป็นห้องฝักบัวยืนอาบแทน คุณต้องรื้ออ่าง รื้อกระเบื้องพื้นและผนัง เดินท่อน้ำใหม่ (ท่อน้ำทิ้งบางทีก็ย้ายตำแหน่งยากมาก) ติดตั้งฝักบัวใหม่ ปูกระเบื้องพื้นและผนังใหม่ทั้งห้อง (เพราะของเก่าไม่มีกระเบื้องรุ่นเดิมมาซ่อม) ถ้าจะติดบานกระจกนิรภัยกั้นห้องด้วย ... เห็นงานไหมครับ เป็นเงินทั้งนั้น

สุดท้าย ไม่เกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ แต่อยากแนะนำ เรื่องการวางแผนงานขนย้าย และเก็บของ ก่อนการปรับปรุง ควรวางแผนงาน เก็บของ ขนย้ายของใช้ต่างๆไว้ก่อน เพราะอาจจะเสียหายจากการทำงาน เช่นวัสดุก่อสร้างหล่นใส่ สีกระเด็นใส่ ฯลฯ และวางแผนป้องกัน ปัญหาฝุ่นละอองจากการทำงาน ที่จะฟุ้งกระจายไปได้ทั่วบ้าน เพราะเรายังต้องอยู่บ้านด้วย ขณะทำการปรับปรุง ตกแต่ง จะได้ไม่ต้องปวดหัว หรือป่วยไข้เพิ่มไปอีกในระหว่างการทำงาน การวางแผนงานที่ดี เมื่องานเสร็จ เราก็จะจัดวางสิ่งของเครื่องใช้ตามเดิม ได้สะดวกรวดเร็ว และไม่เสียหาย

ทั้ง 6 ข้อนี่ เป็นหลักใหญ่ๆในการทำงาน และสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของวงเงินทั้งสิ้น ส่วนข้ออื่นๆอาจเป็นเรื่องจุกจิก แต่ก็อาจจะช่วยประหยัดเงินได้เหมือนกัน ซึ่งแล้วแต่ แต่ละงาน แต่ละกรณีไป ไม่เหมือนกันครับ

TraveLAround


ขอบคุณภาพประกอบจากคุณเจนนี่ แห่งบล็อก : สาวอิตาลี


หมายเหตุ : ขณะได้มี website อื่นๆหลาย website ได้นำเอาเรื่องที่ผมเขียนไว้ ไปลงต่อในลักษณะของเนื้อหา โดยไม่ได้รับอนุญาตใดๆ ถ้าต้องการบทความใดไปใช้ ขอให้ติดต่อขออนุญาต ก่อนทาง Email : d_sign_place@yahoo.com มิฉะนั้น จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายลิขสิทธิ์

ปล. ตอนนี้ผมเขียนบล็อกมาได้กว่า 580 เรื่องแล้ว ล้วนเป็นสาระน่ารู้ต่างๆ ท่านที่เข้ามาชมบล็อกใหม่ ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group :
นานา สาระ๑๐๐๐

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับบ้านและการตกแต่ง รวมรวมแยกไว้ในหมวด Home Lover’s Corner สามารถคลิ๊กที่ ลิงค์ด้านบนได้เลยครับ
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2551    
Last Update : 22 สิงหาคม 2551 12:38:14 น.
Counter : 2422 Pageviews.  

งานที่ไม่ควรทำเอง : Don't Do-It-Yourself

งานที่ไม่ควรทำเอง : Don't Do-It-Yourself


งานในบ้าน ที่เป็นงานปรับปรุงซ่อมแซม เป็นงานที่เดี๋ยวนี้ หาคนทำยาก ค่าจ้างก็แพง ค่าแรงก็โหด แต่ก็ยังไม่มีใครอยากทำ เพราะเป็นงานจุกจิก เหนื่อย เสียเวลา เลยต้องตกเป็นภาระของพ่อบ้าน (บางบ้านก็แม่บ้านเหมาหมดซะเอง เก่งจริงๆเลยแม่คุณ) ซึ่งถ้าเป็นงานประเภท จัดบ้าน ตกแต่งต่อเติม เล็กๆน้อยๆ ก็เหมาะสมอยู่แล้วที่เราจะทำเอง เพราะประหยัดเงิน และใช้เวลาว่างอยู่บ้าน ให้เป็นประโยชน์ หรือทำโน่นทำนี่ใช้เองเป็นงานอดิเรก อย่างเช่นท่านมีชัย ฤชุพันธุ์ นักการเมืองอดีตรัฐมนตรี อดีตประธานรัฐสภา ฯลฯ ท่านชอบทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ ใช้เอง เก้าอี้ โต๊ะ เตียง ท่านทำได้หมด ถ้าท่านฟิตขึ้นมาท่านอาจจะสร้างบ้านเองก็ได้


แต่มีงานซ่อมแซม อยู่ 5 ประเภท ที่ผมไม่แนะนำให้คุณทำเอง ควรจะจ้างช่างเฉพาะทาง มาทำให้ดีกว่า เพราะได้ไม่เท่าเสีย จะมีเหตุผลกลใด มาฟังกันดูครับ

1.งานไฟฟ้า
นอกจากการเปลี่ยนหลอดไฟ เปลี่ยนฟิวส์ ที่ง่ายๆ หรือที่ยากขึ้นอีกหน่อย เช่น เปลี่ยนสวิทซ์ดิมเมอร์ ติดตั้งพัดลมเพดาน ซึ่งต้องมั่นใจว่าปิดสวิทซ์ หรือสับเบรคเกอร์แล้ว แต่ควรหลีกเลี่ยงงาน ที่สลับซับซ้อน เสี่ยงต่อไฟช๊อต ไฟดูด เช่นการเดินสายไฟใหม่ การเพิ่มเซอร์กิตเบรคเกอร์ใหม่ หรือติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ เช่นติดตั้งระบบน้ำอุ่น ที่ต้องมีการเดินสายดิน ซึ่งต้องใช้ความรู้ความชำนาญ เราไม่ควรเอาชีวิตไปเสี่ยงเด็ดขาด
2.งานประปา

งานที่ต้องซ่อมแซม ปรับปรุงง่ายๆ ก็สามารถทำได้เช่น การเปลี่ยนหัวก๊อกน้ำ หัวฝักบัว ซึ่งถ้าเรามีวาล์วปิดเปิดน้ำ ติดตั้งแยกตามสุขภัณฑ์แล้ว มันก็เป็นเรื่องง่าย หรือการทะลวงท่อน้ำทิ้งอุดตัน ตามซิงค์ แต่งานที่ยากกว่านั้น งานที่ต้องอาศัยฝีมือ ความรู้ ความชำนาญ และประสบการณ์ เช่นการต่อเพิ่มท่อ ต่อเครื่องทำน้ำร้อน ที่ต้องไปเชื่อมต่อกับท่อเดิม ระบบเดิม โดยเฉพาะที่จะต้องไปรื้อหาตำแหน่งที่มองไม่เห็น ตามผนัง ฝ้าเพดาน หรือพื้น เพราะนั่นอาจจะขยายงาน จากงานเล็กๆ เป็นงานใหญ่ได้ แม้กระทั่งการมีน้ำรั่วจากผนังที่เราหาสาเหตุไม่ได้ ก็อาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายใหญ่ก็ได้3.การตัดต้นไม้ใหญ่

สิ่งที่เป็นงานง่ายเช่น ปลูกไม้ประดับ จัดสวน ตัดแต่งกิ่งไม้แห้ง หรือตัดแต่งพุ่ม เหล่านี้ ก็เป็นงานที่คุณๆ ทั้งชายและหญิง สามารถช่วยกันทำได้ เป็นการออกกำลัง หรืองานอดิเรก แต่งานบางอย่าง ควรจะให้ผู้ชำนาญทำโดยเฉพาะ เช่น การตัดต้นไม้ใหญ่ ที่มีความอันตราย การหัก หล่น ล้ม และเหวี่ยงของกิ่งก้าน และลำต้น ที่ไม่สามารถควบคุมทิศทางของมันได้เสมอไป เพราะกิ่งไม้มีความไม่สมดุลย์ บิดเบี้ยว จากรูปร่างของมัน น้ำหนักและแรงเหวี่ยงที่เกิดจากการหักหล่น โดยการตัดนั้น เกิดขึ้นเสมอ โดยไม่รู้ตัว อาจทำให้คนตัด ตกต้นไม้ หรือทำความเสียหายให้กับสิ่งของ และไม้ประดับที่อยู่ข้างล่างได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะกิ่งก้านไม้ใหญ่ ที่อยู่ใกล้สายไฟฟ้า ตัวบ้าน และหลังคา ดังนั้นควรเรียกผู้ชำนาญการมาทำดีกว่า สุดท้ายกิ่งก้านสารพัดที่ตัดลงมาเยอะแยะ เขาก็สามารถเอารถขนไปทิ้งให้เราได้อีกด้วย4.การรื้อ เจาะผนัง หรือส่วนต่างๆของบ้าน

การรื้อ เจาะผนัง เพื่อการตกแต่ง ที่เราเห็นเป็นเรื่องง่ายๆ บางทีมันก็มีอะไรซ่อนอยู่ภายใน ที่เราไม่รู้ ยิ่งเป็นบ้านที่เราไม่ได้สร้างเองด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะไม่รู้ว่าเขาฝังซ่อนอะไรไว้ภายในบ้าง ที่แน่ๆ ก็สายไฟ และท่อน้ำ ที่อันตรายเป็นอย่างยิ่ง อย่าว่าแต่การเจาะผนัง หรือรื้อผนังเลยครับ แค่ตอกตะปูแขวนรูปตัวเดียว ไปเจาะถูกสายไฟเข้าให้ ดีที่ไฟไม่ดูดตาย แต่ต้องซ่อมผนังนั้นใหม่เลยทีเดียว งานแบบนี้บรรดาผู้รับเหมาทั้งหลายก็ยังไม่ค่อยกล้าทำ หรือไม่อยากทำเลยครับ อย่างให้ตีราคารื้อถอน เขาก็ต้องคิดเงินเผื่อค่า “งานที่มองไม่เห็น” (น่ากลัวพอๆกับมือที่มองไม่เห็น) ที่ซ่อนอยู่ภายในไว้ด้วย คนที่มีประสบการณ์จะซึ้งดี กับปัญหานี้

ฉะนั้น อย่าทำการรื้อถอนส่วนประกอบต่างๆของบ้าน โดยคิดว่าเป็นแค่งานปูน งานไม้ เพราะมันอาจเกี่ยวกับงานระบบต่างๆที่ซ่อนอยู่ หรือกระทั่งไปกระทบกระเทือนกับความแข็งแรงของโครงสร้าง เลยทีเดียว
5.งานซ่อมแซมหลังคา หรืองานบนหลังคา

ไม่มีวิธีใดที่จะพาคุณไปหาหมอผ่าตัด หรือสัปเหร่อ ได้เร็วกว่าการขึ้นไปทำอะไรอยู่บนหลังคาอีกแล้ว เพียงพลาด หรือลื่นเพียงนิดเดียว เพียงเสี้ยววินาที คุณก็มีสิทธิ์นอนยาวบนเตียงไปได้ตลอดชีวิต เหมือนพ่อซุปเปอร์แมนคนหล่อของเราที่ตกม้า ยังไงยังงั้น ไม่ว่างานอุดปะ กระเบื้องหลังคา รอยรั่วซึม หรือปรับเสาอากาศทีวี งานพวกนี้เราไม่ได้ทำทุกวัน ไม่มีความชำนาญ และไม่รอบคอบระมัดระวัง เหมือนกับช่างที่เขาทำประจำ เทคนิควิธีและปัญหาต่างๆ เขาจะรู้ดี และทำได้ปลอดภัยกว่าเรามาก

โดยเฉพาะในบ้านเมืองเรานั้น หลังคาบ้านจะมีความลาดชันมาก ทำให้ลื่นง่าย แม้หลังคาที่มีความลาดชันน้อย ก็อันตรายเช่นกัน เพราะการเดินบนหลังคาก็ยังต้องมีหลักการ (ไม่เหยียบกลางแผ่นกระเบื้อง เห็นตกทะลุลงมาบ่อยๆครับ ถ้าไม่เดินไปตามตำแหน่งแป) ดังนั้น ถ้าต้องขึ้นหลังคา ตามหาช่างเลยครับ
พึงระลึกเสมอว่า “ได้ไม่เท่าเสีย” หรืออย่า “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” นะครับ เวลาที่เรามีอยู่ เอาไปทำอะไรดีๆได้อีกหลายอย่าง เพราะผิดพลาด พลั้งไป เสียเงินเสียทองยังจ่ายได้ แต่เสียสุขภาพร่างกาย หรือแม้แต่ชีวิตที่มีความสุขอยู่ดีๆไปนั้น ไม่ควรเสียเป็นอย่างยิ่งครับ !!!

ด้วยความปรารถนาดีจาก

TraveLAroundหมายเหตุ : ขณะได้มี website อื่นๆหลาย website ได้นำเอาเรื่องที่ผมเขียนไว้ ไปลงต่อในลักษณะของเนื้อหา โดยไม่ได้รับอนุญาตใดๆ ถ้าต้องการบทความใดไปใช้ ขอให้ติดต่อขออนุญาต ก่อนทาง Email : d_sign_place@yahoo.com มิฉะนั้น จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายลิขสิทธิ์

ปล. ตอนนี้ผมเขียนบล็อกมาได้กว่า 840 เรื่องแล้ว ล้วนเป็นสาระน่ารู้ต่างๆ ท่านที่เข้ามาชมบล็อกใหม่ ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group :
นานา สาระ๑๐๐๐

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับบ้านและการตกแต่ง รวมรวมแยกไว้ในหมวด Home Lover’s Corner สามารถคลิ๊กที่ ลิงค์ด้านบนได้เลยครับ

ข้อมูลจาก
//www.charlesandhudson.com/archives/2007/10/home-remodeling-suffers-setbacks-from-subprime-fiasco-fallout.htm&h=309&w=480&sz=36&hl=th
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2551    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2552 0:54:36 น.
Counter : 1068 Pageviews.  

สัญญาณอันตราย จากผู้รับเหมา

สัญญาณอันตราย จากผู้รับเหมา

ก่อนว่าจ้างผู้รับเหมา เราควรตรวจสอบเรื่องนี้ก่อน
นอกจากคุณจะมีประสบการณ์อย่างดี การเลือกผู้รับเหมาที่จะทำให้งานของเราสำเร็จได้นั้น ขึ้นอยู่กับขนาดและความซับซ้อนของงาน ซึ่งจะต้องเลือกแบบธรรมดา หรือ แบบมีความชำนาญพิเศษนั้น ผู้รับเหมาทั่วไป จะดำเนินการทุกอย่างในงานก่อสร้างของคุณ รวมทั้งการว่าจ้างและควบคุมผู้รับเหมาย่อยอีกทีหนึ่ง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเขาทั้งหมด อาจทำเรื่องการขออนุญาตก่อสร้างให้ด้วย มีการวางตารางงาน

ผู้รับเหมาพิเศษ (เฉพาะทาง) ที่ว่าพิเศษนี่ไม่ใช่เก่งกาจกว่าผู้รับเหมาอื่น เพียงแต่เขาจะเชี่ยวชาญและทำงานเฉพาะทางของเขาเท่านั้น โดยที่ช่างทั่วไปทำไม่ได้ เช่นการติดตั้งวัสดุพิเศษ หรือช่างเฟอร์นิเจอร์

สถาปนิก เป็นบุคคลที่สำคัญ ที่จะกำหนดแนวทางการก่อสร้าง ด้วยการออกแบบ วางผัง การต่อเติม หรือซ่อมแซม ถ้าจะต้องมีการทำงานที่เกี่ยวกับโครงสร้าง ต้องมีสถาปนิกคอยให้คำแนะนำ เดี๋ยวนี้สถาปนิกมีเยอะ หาไม่ยากเหมือนแต่ก่อน ถ้าจ้างได้อย่าไปเสียดายเงิน เพราะจะเข้าข่าย เสียน้อยเสียยาก เพราะสถาปนิกจะทำงานเปรียบเสมือนตัวแทนของเจ้าของบ้าน คอยตรวจสอบ จับผิดผู้รับเหมา ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง

ผู้รับเหมาที่ทำงานแบบครบวงจร เป็นผู้รับเหมาทั่วไป ที่เขามีทีมงานออกแบบของเขาด้วย เขาอาจมีสถาปนิกประจำ หรือเป็นที่ปรึกษา ผู้รับเหมาแบบนี้ รับงานระดับใหญ่ๆที่เขาเรียกว่างาน turnkey นั่นเอง คือเสนอตั้งแต่แบบจนก่อสร้างให้เราเสร็จ แต่งานทุกระยะ และผู้เกี่ยวข้อง อยู่ฝ่ายผู้รับเหมาหมด ฝ่ายเจ้าของไม่มีใครช่วยดูแลผลประโยชน์เลย แบบนี้เจ้าของโครงการก็ต้องมีที่ปรึกษาซ้อนอีกทีหนึ่ง ที่เป็นฝ่ายของเรา


ผู้รับเหมาส่วนหนึ่ง ทำงานแบบไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือกำหนดกฎเกณฑ์มาตรฐาน อาจหนีหายไปง่ายๆในชั่วข้ามคืน ส่วนใหญ่มักจะเป็นทีมงานเล็กๆ ที่เป็นช่างมาก่อน แต่เกิดความโลภอยากได้เงินมากๆ ทั้งๆที่ยังไม่มีประสบการณ์ หรือความรู้ในการบริหารงานก่อสร้าง ที่สำคัญขาดความรับผิดชอบต่องาน ใครเจอเข้าก็เรียกว่าซวยอย่างช่วยไม่ได้ แต่ยังมีสัญญาณระวังภัยผู้รับเหมา ที่ไม่น่าไว้ใจ บอกเหตุเรา ในช่วงการทำงาน ถ้าเราคอยระวัง สังเกตุดูบ้าง จะรับรู้ ได้ก่อนที่จะเสียหายไปมากกว่านี้ เช่น
1.ผู้รับเหมาที่ตระเวนหางานไปเรื่อยๆ งานเรายังไม่เสร็จ ก็ไม่ค่อยใส่ใจ ไม่เร่งงาน แต่ไปตระเวณหางานใหม่แล้ว
2.เสนอผลประโยชน์ ให้คุณ เพื่อหาลูกค้ารายอื่นจากคำแนะนำของคุณ เพราะต้องการเหยื่อรายใหม่
3.มีวัสดุเหลือใช้จากงานก่อนๆ ซึ่งอาจจะได้มาอย่างไม่ถูกต้อง
4.รับเงินสดอย่างเดียว
5.ไม่มีเบอร์โทรของสำนักงาน หรือที่ตั้งถาวร มีปัญหาตามตัวไม่ได้
6.บอกคุณว่า งานของคุณจะเป็นงานตัวอย่าง
7.คอยกดดันให้คุณตัดสินใจแบบทันทีทันใด จะแก้ไข ตกลงราคา เพิ่มงาน ก็จะกดดัน ไม่ให้เราคิดนาน
8.เสนอการรับประกันระยะยาว แต่เอาเข้าจริง หาตัวไม่เจอ
9.ขอเบิกเงินล่วงหน้าก่อน อันนี้แสบที่สุด คือถ้างานทำแล้วจ่ายไปเรื่อยๆ เรายังได้อะไรไว้ดูบ้าง แต่ถ้าเบิกล่วงหน้าได้ แล้วรับปากว่าจะทำวันนั้น วันนี้ เขาอาจเป็นมนุษย์ล่องหนได้ ในพริบตาการว่าจ้างผู้รับเหมา

ธรรมดาในการคัดเลือกผู้รับเหมานั้น จะต้องมีแบบก่อสร้างของสถาปนิกก่อน ซึ่งต้องเป็นแบบละเอียด อาจไม่เหมือนแบบขออนุญาต ซึ่งบางทีก็ไม่ละเอียด โดยเฉพาะแบบที่ให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานนั้นๆ รับงานแบบส่วนตัว เขาไม่จำเป็นต้องทำละเอียด ก็สามารถขออนุญาตได้ (โดยความสัมพันธ์ภายใน)

แบบก่อสร้างต้องละเอียดเพื่อไม่ให้ผู้รับเหมาทำงานผิดพลาด หรือโกงเราได้ ดังนั้นเมื่อมีแบบละเอียดแล้ว การเสนอราคาก็น่าจะต้องละเอียดได้ด้วย แต่สมัยนี้บางทีผู้รับเหมาก็กลัวเจ้าของงานเช่นกัน เพราะการเสนอราคาละเอียดนั้น เจ้าของงานก็สามารถดูต้นทุนได้ อาจต่อรองราคาลงมาอีก หรือหาผู้รับเหมาที่ราคาต่ำที่สุดได้ (ผมไม่แนะนำให้เลือกแบบนี้เด็ดขาด ถึงแม้คุณจะมีงบประมาณจำกัดเพียงใดก็ตาม เพราะความจริงก็คือความจริง ไม่บิดเบือนเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ผู้รับเหมาเขาคิดราคาต่ำ เขาก็ต้องหาของราคาถูกมาใช้ ถ้าไม่ใช่ผู้รับเหมาขนาดใหญ่จริงๆแล้ว เขาไม่ยอมขาดทุนหรอก)
การเสนอราคาของผู้รับเหมาควรมีรายละเอียดดังนี้
1.ระบุวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ทุกชนิด ที่ต้องใช้
2.ระยะเวลาเสร็จงาน
3.ระบุว่าใครจะต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการทำงาน ติดต่องาน เช่น การขออนุญาต ค่าธรรมเนียม ค่ามิเตอร์น้ำ ไฟ ชั่วคราว ค่าที่พักคนงานชั่วคราว เป็นต้น
4.หน้าที่ในการทำความสะอาดอาคารเมื่อสร้างเสร็จ และการเก็บทิ้งวัสดุก่อสร้าง
5.การเบิกจ่ายเงินงวด

ขอย้ำอีกครั้งเรื่องการคัดเลือกราคาต่ำสุด เพราะราคาต่ำสุดไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการคัดเลือกที่ดีที่สุด และเมื่อคุณตัดสินใจเลือกใครแล้ว ก็ต้องมานั่งใช้เวลาจับเข่าคุยกัน และศึกษาแบบให้ละเอียดร่วมกัน เพราะแบบอาจมีการแก้ไข อาจไม่สอดคล้องกัน หรืออาจมีอะไรตกหล่นไป จึงน่าจะทำความเข้าใจเรื่องแบบให้ตรงกันเสียก่อน จะได้ไม่ต้องมาทะเลาะกันภายหลัง และถึงตอนนี้ทั้งสองฝ่ายก็จะต้องพร้อมที่จะทำงานในขั้นตอนต่อไปแล้ว

นั่นคือการเซ็นต์สัญญาว่าจ้างรับเหมาก่อสร้าง ที่จะว่ากันในตอนต่อไป รวมถึงตัวอย่างสัญญาว่าจ้างแบบมาตรฐานด้วยครับ

TraveLAround


หมายเหตุ : ขณะได้มี website อื่นๆหลาย website ได้นำเอาเรื่องที่ผมเขียนไว้ ไปลงต่อในลักษณะของเนื้อหา โดยไม่ได้รับอนุญาตใดๆ ถ้าต้องการบทความใดไปใช้ ขอให้ติดต่อขออนุญาต ก่อนทาง Email : d_sign_place@yahoo.com มิฉะนั้น จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายลิขสิทธิ์

ปล. ตอนนี้ผมเขียนบล็อกมาได้กว่า 500 เรื่องแล้ว ล้วนเป็นสาระน่ารู้ต่างๆ ท่านที่เข้ามาชมบล็อกใหม่ ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group :
นานา สาระ๑๐๐๐

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับบ้านและการตกแต่ง รวมรวมแยกไว้ในหมวด Home Lover’s Corner สามารถคลิ๊กที่ ลิงค์ด้านบนได้เลยครับ
 

Create Date : 05 สิงหาคม 2551    
Last Update : 5 สิงหาคม 2551 13:36:21 น.
Counter : 871 Pageviews.  

1  2  3  

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ http://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


counter start from 23-04-2008
Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.