"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics

เรือนไทยหมู่ 5 หลัง | อยุธยา

เรือนไทยหมู่ 5 หลัง | อยุธยา


บ้านเรือนไทยหมู่ หลังนี้ อยู่ที่อยุธยา เจ้าของก็เป็นหนึ่งในคนไทย ที่หลงใหลบ้านเรือนไทยโบราณ ลงมือปลูกเอง โดยตระเวณหาเรือนไทยเก่า ที่เจ้าของไม่ได้ใช้งานแล้ว มาปลูกเอง หาช่างเอง โดยที่ไม่ได้มีพื้นฐานของการออกแบบก่อสร้างเรือนไทยมาก่อน แต่อย่างใดการก่อสร้างก็ใช้ประสบการณ์จากช่าง และงานที่ทำ ทำไปเรียนรู้ไป แก้ไขปัญหาเอาหน้างาน จากเรือนหลังเดียว ก็ขยายเพิ่มไปทีละเรือน จนกลายเป็นเรือนหมู่ แต่การที่ไม่ได้มีความคิดมาก่อน ไม่ได้วางผังวางแผน เรื่องการสร้างเรือนหมู่ การมาขยายเพิ่มเติมในภายหลัง จึงทำให้การวางตัวเรือน ไม่ค่อยลงตัว หรือสง่างามเท่าที่ควร และมีความแตกต่างจากเรือนหมู่ทั่วไป ที่มีทางขึ้นถึง 2 ทาง คือด้านข้างทางเข้าจากถนน และด้านริมแม่น้ำ ก็มีบันใดใหญ่อีกทางหนึ่ง ถ้าได้ศาลาริมน้ำอีกสักหลัง ก็จะดีมาก ทำเป็นท่าน้ำ ขึ้นลงเรือได้เลยสถานที่ตั้ง ของเรือนหลังนี้อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอเมือง ติดโบราณสถานหมู่บ้านโปรตุเกส อยู่คนละฝั่งแม่น้ำ ตรงข้ามหมู่บ้านญี่ปุ่น ซึ่งก็มีเรือนไทยปลูกอยู่ตรงกันข้าม ได้บรรยากาศย้อนยุค เป็นอย่างยิ่งนอกจากเรือนไทยแล้ว เจ้าของบ้าน ยังชอบสะสมเครื่องปั้นโบราณไทยๆ ประเภท ตุ่ม หม้อ ไห สวยๆ ที่งมหรือเจอในน้ำอีกด้วย ได้มาก็วางโชว์ไว้ทั่วไปในเรือน เป็นการตกแต่งไปในตัว

ใต้ถุนเรือน ทำเป็นที่นั่งเล่น รับลม กว้างขวาง เจ้าของคงอยากจะสร้างไว้เป็นบ้านพักผ่อน แต่ตอนนี้ เจ้าของยังมีงานยุ่ง เลยจะปล่อยให้คนเช่าอยู่ก่อน สัก 2-3 ปี ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ
 

Create Date : 16 สิงหาคม 2551    
Last Update : 16 สิงหาคม 2551 17:27:48 น.
Counter : 15682 Pageviews.  

บ้านไทยประยุกต์หลังใหญ่ | ปากช่อง

บ้านไทยประยุกต์หลังใหญ่ | ปากช่อง
รีสอร์ทส่วนตัว ปากช่อง นครราชสีมา


ชมบ้านแบบรีสอร์ทหลังใหญ่ มี 2 ชั้น ขนาด 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ พร้อมที่จอดรถ 2 คัน ท่ามกลางธรรมชาติ ภายในโครงการ บนที่ดิน 1 ไร่ (404.0 ตารางวา)
เป็นบ้านสไตล์ปั้นหยาแบบผสม แบบไทยประยุกต์ ยกใต้ถุนสูง พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่จึงเหมาะกับคนที่รักธรรมชาติ ใกล้ชิดสวน มีมุมพักผ่อนนั่งเล่นมากมาย มีห้องครัวแยกต่างหากจากส่วนพักผ่อน แบบเรือนไทย จึงไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นควันจากการทำครัว

โครงสร้างหลักเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กอย่างแข็งแรง ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องกลัวปลวกเหมือนบ้านไม้

เฟอร์นิเจอร์และตู้ส่วนใหญ่เป็น Built-in ส่วนเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เช่น เป็นเตียงและตั่ง เป็นไม้จริงสั่งทำแบบโบราณ ทั้งหมด

สภาพแวดล้อมแบบธรรมชาติ พร้อมสวนสวยในบริเวณ และอากาศบริสุทธิ์ของปากช่อง ใครเป็นเจ้าของ ต้องมีความสุขสุดๆทีเดียว

 

Create Date : 16 สิงหาคม 2551    
Last Update : 16 สิงหาคม 2551 16:18:30 น.
Counter : 7787 Pageviews.  

บ้านธรรมชาติ แบบผสมผสาน | สระบุรี

บ้านธรรมชาติ แบบผสมผสาน : สระบุรี


บ้านหลังนี้ เป็นตัวอย่างหนึ่งของบ้านสร้างเอง ตกแต่งเอง อาจจะไม่ลงตัวไปทุกๆจุดแบบสถาปนิกออกแบบ แต่ก็ถือทำได้ดีทีเดียว ที่ใช้วัสดุแบบผสมผสาน โดยมีไม้เป็นวัสดุหลัก มีหินเป็นวัสดุรอง เนื่องจากสระบุรี เป็นแหล่งหินแหล่งใหญ่ในประเทศ หินต่างๆ ที่ใช้ก่อสร้าง รวมทั้งปูน ก็มาจากสระบุรีนี่เอง
ตัวบ้านมีขนาดพื้นที่ 115 ตารางเมตร ขนาดย่อมๆ เพราะปลูกเพื่อเป็นรีสอร์ทส่วนตัว ไม่ได้เป็นที่อยู่อาศัยถาวร อยู่ในเมือง แต่ออกไปทางเลี่ยงเมืองสระบุรี นี่เอง ที่ดินจะกว้างใหญ่หน่อย ไร่กว่า (557 ตารางวา) ที่ดินนอกจากจะติดริมคลองชลประทานแล้ว ยังมีสระเล็กๆหน้าบ้าน สำหรับปลูกบัว เลี้ยงปลา อีกด้วย และยังแถมมีที่พัทกอล์ฟเล็กๆอีก 1 หลุม เสียด้วย

น่าเสียดาย เจ้าของจะขายเสียแล้ว ใครหาที่พักผ่อนใกล้ๆกรุงเทพฯ ผมว่าน่าซื้อไว้อยู่มาก ไม่ต้องไปสร้างเองให้เหนื่อยTraveLArounD
 

Create Date : 16 สิงหาคม 2551    
Last Update : 16 สิงหาคม 2551 15:42:34 น.
Counter : 3245 Pageviews.  


travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ http://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


counter start from 23-04-2008
Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.