ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
9 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
เจ็บแขน+วัด+Stagflation

ยังอยู่ในโหมดเบื่อคนทะเลาะกันอยู่ครับ

ช่วงนี้ชีวิตมีแต่ทรงกับทรุดเหมือนตลาดหุ้นบ้านเรา ..... เมื่อวานเพิ่งกลับไปหาหมอกระดูกคนเดิมเพื่อไปฉีดสเตียร์รอยเข็มที่สองที่หลัง ...... เมื่อวานอาการที่แขนกำเริบ มันเจ็บมากครับ เมื่อวานเจ็บคนน้ำตาร่วง ...... ตอนฉีดหมอบอกว่าฉีดยาเข็มนี่น่ะเจ็บนะขอบอก ผมก็คิดในใจว่าเอาเหอะ มันคงไม่แย่เท่าตอนเราปวดหรอกมั๊ง ^ ^" ...... พอฉีดจริง ๆ ก็โครตเจ็บเลยครับ แต่เราเก็กท่าทำนิ่งเหมือนว่าจะหล่อซะเต็มประดา หมอผู้หญิงอีกคนนึงบอกว่า โห นิ่งมากเลยค่ะ เก่งมากค่ะเก่งมาก! (หมอครับ คำชมแบบนี้ถ้าชมผมตอนผมสัก 5 ขวบคงฟังแล้วปลื๊มล่ะครับ)..... ตอนแรกบอกหมอว่าหมอ ขออีกสัก 3 เข็มได้ไหมหมอ จิ้มมันทุกจุดที่ปวดเลย หมอไม่ยอม

วันนี้ก็เป็นไข้หวัดอีก แต่ก็ยังต้องถ่อสังขารมาทำงานเพราะว่าเรายังส่งงานไม่ครบ กะว่าวันนี้จะปั่น ๆ ๆ ๆ ๆ ให้เสร็จแล้วแจ้งลาป่วยมันล่วงหน้า เอิ๊ก ๆ ๆ ๆ

จะว่าไปตอนนี้เศรษฐกิจแย่ เพราะเราเอาแต่ทะเลาะกัน ใครเขาจะมาลงทุน เรากันเองยังไม่อยากจะลงทุนเลยเพราะไม่มั่นใจว่ามันจะเจ้งหรือเปล่า

วันนั้นเล่นเน็ตไปเจอกระทู้ที่โพสรูปเงินของซิมบับเว่ที่ห้องเฮฮาหว้ากอนคร โห๊ะ ๆ ๆ ๆ แบงค์ใบนึงเป็นพันล้านดอลล่าห์ ^ ^

ซิมบับเว่กำลังประสบภาวะที่เรียกว่า Hyperinflation ครับ (ภาวะเงินเฟ้อขึ้นรุนแรง) ..... มันเกิดจากการบริหารประเทศที่ผิดพลาดของประธานาธิปดีมูกาเบ้มาตลอด 20 ปี เงินเฟ้อพุ่งจากราว ๆ 5% เมื่อราว 20 ปีที่แล้วเป็น 11 ล้าน% เมื่อเดือนที่แล้วครับ หมายความว่าถ้าคุณมีเงิน 11 ล้านซิมบับเวียนดอลล่าห์เมื่อตอนต้นเดือน ตอนสิ้นเดือนมันจะมีค่าเป็น 0 พอผ่านไปสักพักธนาคารกลางก็จะประกาศตัดศูนย์ตัวท้ายทิ้งไปสัก 3 - 4 ตัวเพราะมันยาวจนพิมพ์ใส่แบงค์ไม่พอ ..... Hyperinflation เคยเกิดหลายครั้งในหลายประเทศ อย่างตอนหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เยอรมันก็เคยเจอ Hyperinflation ซึ่งหนังสือพิมพ์ที่เคยมีราคา 8 มาร์คกลับเพิ่มขึ้นเป็น 80 ล้านมาร์คในเวลาไม่นาน ช่วงนั้นชาวเยอรมันนิยมใช้เงินแทนฟืนเพราะต้องขนเงินเป็นตะกร้า ๆ ไปซื้อฟืนซึ่งไม่คุ้มค่า และเงินที่ใช้ซื้อฟืนมันมีมากเสียจนเผาเงินแล้วไหม้ไฟนานกว่าฟืนวิธีแก้ Hyperinflation ทำได้หลายวิธีครับ .... เงินมันคือกระดาษ แต่ที่มันมีค่าก็เพราะมันมีสินทรัพย์อ้างอิง เช่นทองคำ โลหะมีค่า หรือเงินตราต่างประเทศ .... แต่ในซิมบับเว่นั้นเงินกระดาษมันหมดค่าลงไปเร็วมาก คนซิมบับเว่จึงต้องเก็บออมในรูปของสินทรัพย์ เช่นบ้าน ที่ดิน ไปจนถึงทองคำหรือสินค้าต่าง ๆ .... ความจริงทุกวันนี้คนซิมบับเว่ก็เริ่มแลกเปลี่ยนของกันโดยตรงโดยไม่ใช้เงินกันแล้วล่ะครับ ...... ทางแก้ที่ประเทศที่เคยเจอเขาเคยแก้กันมาก็คือ ยกเลิกระบบการใช้เงินไปเลย แล้วอาจจะใช้เงินต่างชาติเช่น US Dollar แทนชั่วคราว หรืองดเว้นการใช้จ่ายภาครัฐให้มาก หรือจัดตั้งคณะกรรมการกำหนดค่าเงิน หรือ Currency Board (เป็นระบบที่เราเคยใช้ก่อนลอยตัวค่าเงินบาทพร้อมต้มยำกุ้ง) ..... แต่โดยรวมแล้ว ซิมบับเว่จะต้องแย่ไปอีกนาน เพราะเขาก็มีปัญหาการเมืองเหมือน ๆ กับไทยตอนนี้เลยครับ ... เลยไม่มีใครจากทั้งสองฝ่ายจะมาสนใจแก้ปัญหาเศรษฐกิจเพราะมัวแต่แย่งอำนาจกัน

แต่อย่าเพิ่งดีใจไป ตอนนี้ประเทศเราเจอกับภาวะที่เรียกว่า stagflation ครับ ...... คำนี้เกิดจากการนำคำสองคำมารวมกันนั้นคือคำว่า stagnation ที่หมายถึงภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง กับคำว่า Inflation ซึ่งหมายถึงเงินเฟ้อ .... เนื่องจากโดยปกติแล้ว เงินเฟ้อจะพุ่งสูงในตอนที่เศรษฐกิจขยายตัวอย่างรุนแรง (แบบเวียดนามที่เศรษฐกิจโต 9% แต่เงินเฟ้อพุ่งไป 25%) แต่เงินเฟ้อจะต่ำในตอนที่เศรษฐกิจขยายตัวได้ต่ำ (เหมือนกับช่วงหลายปีก่อนในญี่ปุ่น) ...... เศรษฐกิจขยายตัวได้ต่ำเพราะเรามัวแต่ทะเลาะกันในขณะที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัว แต่เงินเฟ้อก็พุ่งเพราะน้ำมันกับราคาอาหารแพงเอา ๆ .... ประชาชนอย่างเรา ๆ เลยต้องถูกลดเงินเดือนในขณะที่ก๋วยเตี๋ยวหน้าปากซอยดันขึ้นราคาลองมองไปรอบตัวสิครับ ข้าวของขึ้นเอา ๆ แต่เศรษฐกิจดันแย่ ..... การที่จะลดเงินเฟ้อก็คือการขึ้นดอกเบี้ย เพราะเมื่อดอกเบี้ยสูง ๆ คนก็อยากฝากเงินไว้ในธนาคาร คนกู้ก็กู้ยากขึ้น เงินจึงออกมาในระบบน้อยลง จึงทำให้เงินมันมีค่ามากขึ้น (เงินเฟ้อยิ่งมาก=ค่าของเงินยิ่งตก แบบในซิมบับเว่) แต่การทำอย่างงี้ก็ทำให้ต้นทุนของคนที่จะกู้เงินมาซื้อของหรือมาลงทุนเพิ่มขึ้น คนเลยไม่ค่อยจะลงทุนหรือบริโภคกัน ....... มันเลยมีสงครามนโยบายระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยกับรัฐบาล เพราะรัฐบาลต้องการให้เศรษฐกิจขยายตัวให้ได้มาก ๆ จึงอยากให้ดอกเบี้ยต่ำ ๆ แต่ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องดูแลเงินเฟ้อไม่ให้เกินกรอบที่กำหนด จึงต้องขึ้นดอกเบี้ย ..... ธนาคารแห่งประเทศไทยขึ้นดอกเบี้ยมาสองครั้ง ทำให้ดอกเบี้ยเิงินฝากและเงินกู้เพิ่มสูงขึ้นนิดหน่อยในปัจจุบัน ลองไปดูในธนาคารที่ทุก ๆ ท่านฝากเงินสิครับ

ความจริงหลังจากวิกฤติต้มยำกุ้ง เศรษฐกิจของไทยปรับตัวไปมาก มีการวางกฏเกณฑ์และวินัยทางการเงินที่ดี ทำให้ปัจจุบันพื้นฐานเศรษฐกิจของไทยนั้นแข็งแกร่ง ธนาคารมั่นคง การส่งออกโตพรวด ๆ ได้ดุลการค้ามาเป็นสิบปีติดต่อกัน เงินทุนสำรองอยู่ในระดับสูงจนเขากำลังคิดที่จะเอาเงินในตุ่มไปตั้งกองทุนแบบเทมาเส็ก ..... แต่ทุกวันนี้มันโตได้ไม่มากอย่างที่ควรจะเป็น เพราะปัญหาทางการเมืองอย่างเดียว ทำให้คนไม่กล้าลงทุน ประชาชนไม่กล้าใช้จ่าย ถ้าพวกเราไม่ทะเลาะกันเอง เศรษฐกิจไทยจะโตรวด ๆ มากกว่านี้แน่เพราะพื้นฐานเราดีมาก .... เราหยุดนิ่งมาเกือบ 3 ปีแล้ว มาเลเซียกับเวียดนามก็ผ่อนแรงลงมานิดหน่อยแต่ปัญหาเขาไม่หนักเท่าเรา นอกนั้นเขาแข่งกันโตพรวด ๆ ๆ .... แม้แต่ลาวก็ยังเศรษฐกิจโต 9% กว่าฉะนั้นเลิกทะเลาะกันได้หรือยังครับ?

ดังนั้น เพื่อความสงบในจิตใจ เรามาดูรูปวัดกันดีกว่าครับ ........ ภาพเหล่านี้ผมถ่ายมาจากหลาย ๆ ที่หลาย ๆ วัน เอามาให้ดูแก้เหงาครับ

ปล. ...... บทความนี้มั่วได้ใจจริง ๆ เอานั่นเอาโน้นมายำรวมกัน
รูปทั้งหมดนี้ถ่ายมาจากหลาย ๆ ที่น่ะครับ เช่นภาพนี้ถ่ายที่วัดพระธาตุดอยสิเทพอย่างภาพนี้ถ่ายที่วัดหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทราโบสถ์หลังนี้ราคาเหยียบพันล้านนะครับ สร้างเป็นสิบปี แต่สวยมากจริง ๆส่วนรูปนี้เสาชิงช้า พอดีเดินผ่านไปแล้วเห็นมุมพอใช้ได้ภาพนี้ถ่ายที่วัดท่าการ้อง ตอนที่นั่งรถจักรไอน้ำไปเที่ยวอยุธยา เขาเรียกว่าหลวงพ่อยิ้ม เพราะพระพักตร์ของท่านยิ้ม ไม่เหมือนศิลปะอยุธยาอื่น ๆ ที่พระพักตร์จะบึ้งวัดนี้จำชื่อไม่ได้แล้วฮะ เป็นวัดเดียวในอยุธยาที่พระพุทธรูปไม่ถูกกองทัพพม่าเผาส่วนอันนี้คือวัดพระศรีสรรเพชร วันนั้นใครเผาอะไรก็ไม่รู้ ควันเต็มไปหมด เลยได้แต่รูปอย่างงี้มาสุดท้าย วัดเบญจมบพิตร หรือ Marble Temple สร้างจากหินอ่อนอิตาลีที่เหลือจากการสร้างพระที่นั่งอนันตสมาคม สามารถหารูปดูได้ที่เหรียญ 5 บาทของท่านสำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ คุณพระคุ้มครองทุกท่าน สวัสดีครับ

emoemoemo

Create Date : 09 กันยายน 2551
Last Update : 9 กันยายน 2551 17:27:10 น. 16 comments
Counter : 3280 Pageviews.

 
อะ มีการบอกก่อนฉีดด้วยว่าฉีดแล้วเจ็บ หนูนะแค่ไม่บอกก็น้ำตาร่วงแล้วอะ ^^

ถ้าหนูย้ายไปอยู่ซิมบับเวได้เป็นเศรษฐีแน่ๆ จะว่าไปปีนี้เป็นปีแรกที่หนูรู้สึกว่าเงินเฟ้อมากมาย บ่าสุดไปซื้อกล้วยหักมุก 2 ลูก 15 โอว ตอนเด็กๆแม่ซื้อให้สามลูก 10 เองอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:14:56:45 น.  

 
ผมกำลังกินอยู๋เนี้ยครับ ... 5 ลูก 20 บาทemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:15:04:46 น.  

 
อะ ทำไมถูกจังอะ หรือหนูโดนคนขายหลอกอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:15:16:16 น.  

 
เราคงคาดหวังให้ใครรักกันหรือเลิกทะเลาะกันไม่ได้แล้วหล่ะค่ะ เพราะเขาแก่เกินแกงกันหมด ทำได้ดีที่สุดคือปรับตัวปรับใจปรับการดำเนินชีวิตให้อยู่รอดปลอดภัยมีความสุขตามอัตถภาพในตัวของเรา


โดย: จูหน่านพ วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:17:14:40 น.  

 
ท่าทางจะทรมานพร้อมลำคาญนะน้องโยเจ้าอาการที่เป็นอยู่


โดย: จูหน่านพ วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:17:18:19 น.  

 
พี่โยฉีดยา สเตียรอย หรือครับนึกว่าฉีดยาโวทาเรน เหมือนเข็มแรกเสียอีก ก็ขอไห้หายไวไวนะครับเป็นห่วงครับ ไม่เห็นอัพบล็อก


โดย: sherlork (prasopchai ) วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:18:01:06 น.  

 
ภาพวัดพระศรีสรรเพชรออกมาอย่างนี้ทำให้นึกถึงเมื่อครั้งไปทัศนศึกษาชั้นประถม ฟังไกด์ของกรมศิลปฯ บรรยายแล้วนึกภาพตามตอนที่พม่ามาเผาวัดเพื่อเอาทองไปครั้งกรุงแตก...
....
หัวบล็อกวันนี้ มีแอบขำในความขมึงตึง
....
อาการที่แขนเป็นเรื้อรัง คงไม่หายได้ในเร็ววัน หากแต่ต้องดูแล และถนอมการใช้งาน ลองหัดใช้แขนซ้ายขยับเม้าส์ไปพลางบ้างสิคะ
....
ส่วนบล็อกที่มั่ว ๆ วันนี้ ทำให้ได้เปิดหูเปิดตาจ้า
....


โดย: MeMoM วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:21:24:22 น.  

 
โหววว สงสาน้องโยอ่ะ
พี่ซ่าส์ก้อเดี้ยงเหมือนกันเลย ( เหมือนกันอีกแล้วเน๊อะ เรา 2 คน อิอิ )

ปั่นเสร็จก้อลาเลยนะน้องโย พักร้อนไปเลย นอนตีพุง เที่ยวทะเลไปโน่น จะได้ลืมเรื่องบ๊องส์ของบ้านเมืองเรา

ใช่เลย เดี่ยวนี้อะไรๆก้อขึ้นราคา
น้ำแข็งยังขึ้นเลย มะก่อนซื้อ 5 บาทเอง
เดี่ยวนี้ขึ้นอีก 2 บาทแน่ะ ( น้ำแข็งในเซเว่นอ่ะ )

หายไวไวน๊ะคร้าบบบบ


โดย: unsa วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:16:50:03 น.  

 ถ้าจำไม่ผิดน่ะอ้ายโยโย่ ในภาพคือวัดหน้าพระเมรุราชิการามเด้อemo


โดย: คนไม่เจียม.. วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:8:55:32 น.  

 
พี่โยเอ๋ย

ยังหนุ่มยังแน่น
ฉีดสเตียรอยด์บ่อยๆท่าทางจะไม่ค่อยดีนะครับ

มีแพทย์ทางเลือกอื่นมั้ยอ่ะ

ไปคุนหมิงมั้ย
รักษาแบบฝังเข็มน่ะ


ยังไงก็ขอให้หายเร็วๆนะครับ
โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:9:34:12 น.  

 
5555++ ขาแบบนี้ พี่ก้อยกไหวน๊ะอีตาโย

เด๋วก้อโดนซักป๊าบ นึงหรอก
โห่ยยย..ตอนเห็นหน้าเราก้อชมว่าเราน่ารัก...คนไรฟระ กลับกลอกหลอกลวง 5555++

เชอะ ! งอลแล่วว !!!


โดย: unsa วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:11:40:54 น.  

 


ไม่ต้องห่วง
ทั้งอวบและอั๋นแน่นอนครับ หุหุหุโดย: ก๋าคุง (กะว่าก๋า ) วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:13:10:31 น.  

 
มาแล้ว มาแล้ว

หมิงหมิง ต๊าฮัก จุ๊บบบ จุ๊บบบ


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:13:55:39 น.  

 
ดีขึ้นยังคะ?
...
ขำน้องผิงอ่ะ
...
อ๊ะ..แถวไหนเนี่ย ห้าใบยี่สิบ ใบเท่าน้ำว้าแน่เรยยยย
...


ฝนตกเนอะ หลับสบายนะคะ


โดย: MeMoM วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:23:21:53 น.  

 
ไม่ต้องมายิ้มยิงฟันเลย !


เดี๋ยวแช่งให้นอนฝันถึงพี่ซ่าส์เลยนี่
ปั๊ดธ่อ !!


โดย: unsa วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:1:22:31 น.  

 
555555+
ไปกราบเค้า
ประหนึ่งว่าเค้าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เรย

เอิ๊กกกก ๆๆ


โดย: unsa วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:1:48:10 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.