All Blog
เรื่อง กาบ้ายอ

 
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ ที่แห่งหนึ่ง ที่นี่มีต้นไม้ใหญ่หลายต้น แต่มีอยู่ต้นหนึ่งที่เป็นตัวเดินเรื่องของนิทานเรื่องนี้ บนต้นไม้ต้นนี้มีอีกาตัวหนึ่งเกาะกิ่งไม้อยู่ ถ้าอีกาอยู่เฉย ๆ คงไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่บังเอิญว่าอีกาตัวนี้มีเนื้อชิ้นใหญ่อยู่ในปากของมัน เนื้อชิ้นนี้ทำให้หมาจิ้งจอกที่ผ่านมาเกิดความอยากขึ้นมาทันที
คำว่าอีเป็นคำนำหน้าคำอื่นที่บอกความเป็นเพศหญิง พอเราพูดว่าอีกาเราคงนึกว่ากาตัวนี้เป็นตัวเมีย แต่เราไม่เคยพูดว่าไอ้กาถึงแม้จะรู้ว่าเป็นตัวผู้ก็ตาม แล้วทำไมเราถึงเรียกกาว่าอีกา เพราะอะไร เราอาจจะเรียกอีกาแทนกามาแต่ไหนแต่ไรโดยไม่ได้นึกว่ามันเป็นตัวเมียหรือตัวผู้
ทำไมอีกาตัวนี้จึงคาบเนื้อชิ้นใหญ่ในปากของมัน ทำไมมันไม่กินให้อิ่มเสีย หรือว่ามันกินจนอิ่มแล้วแต่ยังเสียดายจึงคาบมากะว่าจะเก็บเอาไว้กินในมื้อต่อไป ไม่มีใครรู้จริง ๆ หมาจิ้งจอกเองคงสงสัยเหมือนกัน ครั้นจะเอ่ยปากขอเนื้อชิ้นใหญ่จากอีกาตรง ๆ คงกลัวจะเสียฟอร์ม
หมาจิ้งจอกคิดแผนการจะกินเนื้อชิ้นใหญ่ มันคิดว่าประเดี๋ยวเถอะข้าจะได้กินเนื้อชิ้นใหญ่นี้แน่นอน มันคงรู้อีกาตัวนี้เป็นตัวเมีย ผู้หญิงชอบความสวยงามและชอบให้ใครมาชมว่าสวย ไม่เว้นแม้แต่อีกาตัวนี้ มันใช้กลยุทธ์น้ำร้อนปลาเป็น น้ำเย็นปลาตาย ใช้คำหวานหลอกล่อให้อีกฝ่ายตายใจ
มันเอ่ยปากชมอีกาตัวนี้ทันที เอ เจ้านี่เป็นอีกาที่สวยนะ ดูดวงตาของเจ้าสิช่างกลมโตสวยเหลือเกินดูแล้วน่าจะเหมือนตาเหยี่ยวที่มองเห็นได้ไกล ส่วนปีกของเจ้าช่างดำขลับน่าจะเหมือนปีกนกอินทรีที่บินได้ไกล อีกาตัวนี้เมื่อได้ฟังคำเยินยอจากปากของหมาจิ้งจอก มันได้แต่ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่
            มันคงลืมไปว่าธรรมชาติของหมาจิ้งจอกจะเจ้าเล่ห์เพทุบายมากมายนัก แต่เมื่อได้ยินคำชมอีกาอดที่จะเคลิบเคลิ้มตามลมปากไปไม่ได้ หมาจิ้งจอกพูดจาเยินยอต่อไปว่า คุณสมบัติดีครบถ้วน ขาดอีกอย่างเดียวถ้าเสียงร้องใสกังวานเหมือนเสียงนกไนติงเกลแล้วละก็สุดยอดนกในสามโลกเลยนะ
            อีกาเผลอใจแล้ว หลังจากฟังคำชมมานาน มันอดเคลิบเคลิ้มและคิดตามไปว่ามันคงสวยจริง ๆ ตามคำป้อยอนี้  มันคิดว่าน่าจะร้องเพลงให้หมาจิ้งจอกได้ฟังสักหน่อย ดูซิว่าเสียงร้องของมันใสกังวานเหมือนเสียงนกไนติงเกลจริงไหม ทันทีที่อีกาเอื้อนเอ่ยเสียงเพลงออกมา เนื้อชิ้นใหญ่หล่นจากปากของอีกาทันที
            หมาจิ้งจอกไม่เอ่ยปากชมต่อ มันรีบคว้าเนื้อชิ้นใหญ่แล้วโกยอ้าวหนีออกไปทันที ส่วนอีกาได้แต่อ้าปากค้าง ร้องเพลงต่อไม่จบ มันนึกรู้ทันทีถึงความต้องการที่แท้จริงของหมาจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ตัวนี้ที่เสียเวลามาชมมันนานแสนนาน อย่างนี้กระมังที่ว่า คารมเป็นต่อ รูปหล่อเป็นรอง เพราะคำพูดหวาน ๆ ชมเชยทำให้หญิงชอบชายมากกว่าหน้าตาที่หล่อเหลาเสียอีก ผู้ชายที่รูปไม่หล่อพ่อไม่รวยจึงควรไปหัดพูดให้ถูกใจหญิง จะได้มีแฟนเป็นตัวเป็นตนกับเขาเสียที
นิทานเรื่องนี้สอนให้คิดว่า บางคนมาตีสนิทและพูดดีกับเราเพียงเพราะหวังในผลประโยชน์ที่จะได้รับเท่านั้น หาได้มีความจริงใจต่อกันอย่างแท้จริงไม่ การเลือกคบเพื่อนก็เช่นกัน ถ้าเพื่อนคนใดเป็นเพื่อนกินจะสังเกตได้ว่ามาทีไรเราเสียเงินเสียทองทุกคราไป ให้เลิกคบเถอะ เพราะจะมีแต่เสียกับเสียเท่านั้น
อาชีพพนักงานขายจะมีปิยวาจาและคำพูดที่เร้าใจเชิญชวนให้ลูกค้าได้ซื้อสินค่าตามต้องการ พวกเขาต้องฝึกเทคนิคการพูดที่โดนใจ ส่วนจะจริงใจหรือไม่ยังสงสัยอยู่
พออายุมากขึ้นเข้าสู่วัยชรา บางทีคำพูดที่เคยเชื่อกันว่า เพื่อนกินหาง่ายเพื่อนตายหายากนั้นกลับไม่เป็นไปตามคำเขาบอกเสียแล้ว เพราะเพื่อนที่จะกินด้วยกันหายากขึ้นทุกที ชวนทีไรไม่ว่างไม่มีคนมาคอยรับส่งขนาดบอกนะว่าวันนี้ขอเลี้ยงเอง ยังไม่ยอมมาเลย แต่เพื่อนตายมีถี่เหลือเกินไปงานศพเพื่อนไม่เว้นแต่ละเดือน โอ้อนิจจาแล้วจะถึงงานของเราวันไหนหนอ
 
การสร้างความจริงใจให้แก่ผู้คนรอบข้าง
บางครั้งอาจสร้างความเจ็บปวดให้แก่ตัวเราได้
เพราะพวกเขาแปรความจริงใจเป็นความโง่เขลาเบาปัญญา
แต่ถ้าเรามองโลกในแง่ร้ายแล้วไซร้
เราจะกลายเป็นคนไร้ซึ่งความสุขและมีแต่ความทุกข์อยู่ร่ำไป
จะทำอย่างไรดีล่ะ
คงต้องพินิจพิเคราะห์ว่าเราควรเลือกที่จะคบกับใคร
ใครสมควรดีด้วย ใครสมควรหลีกหนีให้ไกลห่าง
แล้วให้ความจริงใจแก่คนที่สมควรเท่านั้น

 
 Create Date : 04 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2562 11:35:03 น.
Counter : 1179 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments