All Blog
เรื่อง กากับนกนางแอ่น

เรื่อง

 

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในสังคมของนกระหว่างนกนางแอ่นกับอีกาตัวดำ นกนางแอ่นเอื้อนเอ่ยวจีกับอีกาตัวดำอย่างตั้งใจจะเยาะเย้ยถากถางว่า เอเจ้าอีกาตัวดำเอ๋ย เจ้าคิดว่าระหว่างเรานกนางแอ่นกับเจ้าอีกาตัวดำ เจ้าคิดว่าใครจะมีขนสวยงามกว่ากัน

คนทั่วไปคงคิดว่าคำตอบง่าย ๆ เช่นนี้ ทุกคนคงจะตอบได้ นกนางแอ่นน่าจะมีขนสวยกว่าอีกาที่มีขนสีดำเป็นแน่แท้ แต่ถ้าลองคิดไตร่ตรองให้ดีคำตอบอาจพลิกผันได้

นกนางแอ่นบางทีอาจเรียกว่านกอีแอ่น ไม่ใช่นกที่มีขนสวยงามเช่นไก่ฟ้า แต่ในบางฤดูขนของมันจะสวยงามมากขึ้น นกนางแอ่นจะมีขนาดเขื่องกว่านกกระจาบเล็กน้อย ชอบบินร่อนวนเวียนอยู่บนอากาศเป็นฝูง รังนกนางแอ่นจัดเป็นสินทรัพย์ที่มีคุณค่าและราคาสูงมากโดยเฉพาะทางภาคใต้ของประเทศไทย หลายคนได้เป็นเศรษฐีเพราะรังนกที่ได้จากน้ำลายของนกนางแอ่น ถึงขั้นยอมซื้อคอนโดให้นกนางแอ่นมาแอบทำรังกันทีเดียว

โดยทั่วไปเรามักมองว่านกนางแอ่นเป็นนกเศรษฐกิจมากกว่าเป็นนกสวยงาม แต่บังเอิญในเรื่องนี้นกนางแอ่นตัวนี้เกิดหลงโฉมตัวเองและมีนิสัยชอบดูถูกดูแคลนผู้อื่น

อีกาตัวดำเมื่อได้ฟังคำถามแบบไร้มารยาทและต้องการจะหาเรื่องเช่นนี้ ไม่ได้รู้สึกโกรธขึ้งขึ้นมาแบบคนที่เสียสติ มันเกิดความคิดอยากจะสั่งสอนนกนางแอ่นตัวนี้จึงตอบคำถามอันแสนจะยียวนกวนประสาทนี้ว่า ข้าคิดว่าข้ามีขนสีดำที่สวยงามและน่าจะสวยงามกว่าขนของเจ้าด้วย

นกนางแอ่นตกตะลึงในคำตอบที่ไม่คาดคิดว่าจะได้ฟังจากปากของอีกา จึงตอบอีกาด้วยเสียงขุ่น ๆ ว่า ขนสีดำของเจ้าจะสวยกว่าขนสีสวยของข้าได้อย่างไร

อีกายังใจเย็นอยู่จึงอธิบายเพิ่มเติมว่า ดูสิ ขนของข้าสีดำมันขลับและดำขลับเช่นนี้ชั่วนาตาปี ผิดกับเจ้าจะมีขนสวยในบางฤดูเท่านั้น ข้าคิดว่าความสวยงามน่าจะอยู่กับตัวของเราตลอดเวลา ใช่ว่าจะสวยได้เป็นครั้งเป็นคราวเท่านั้น

นกนางแอ่นตัวนี้ยังเถียงข้าง ๆ คู ๆ ด้วยใจอันร้อนรุ่มและต้องการเอาชนะอีกาตัวดำอีกว่า ในฤดูร้อนเช่นนี้ขนของข้ามันสวยมากเลยนะ ข้าถามเจ้า ณ เวลาตอนนี้เท่านั้น เสียงชักเข้มขึ้น ไม่ใช่ถามว่าตลอดเวลาขนของใครสวยกว่ากัน เข้าใจคำว่าตอนนี้และเดี๋ยวนี้ไหม

อีกาตัวดำแต่ใจไม่ดำพยายามอธิบายอย่างใจเย็นต่อไปว่า คนเราจะสวยก็ต่อเมื่อมีความสวยและดำรงคงความสวยได้ตลอดเวลาไม่ใช่ว่าสวยประเดี๋ยวประด๋าวเท่านั้น

นิทานเรื่องนี้สอนให้คิดว่า ความงามที่คงทนย่อมเป็นความงามที่แท้จริง ความจีรังยั่งยืนย่อมดีกว่าการเกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว บางคนงามเพราะแต่ง พออยู่บ้านกลับกลายเป็นคนละคนไปเลย เพื่อน ๆ มาหาที่บ้านงงเป็นไก่ตาแตก นี่เพื่อนเราหรือนี่ อยู่บ้านราวกับยายแก่ผีบ้ากระเซอะกระเซิง อยู่ที่ทำงานราวกับนางฟ้านางสวรรค์ มันก็เกินไปไม่เกรงใจคนอยู่ร่วมบ้านเดียวกันเลย

สมัยใหม่เราจะพบว่าการทำศัลยกรรมใบหน้าและรูปร่างสามารถพลิกโฉมไปราวกับหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว สาว ๆ ที่อยากสวยงามยอมเสียเงินจำนวนมากเพื่อทำให้ตนอวดโฉมกับคนอื่นได้ เรียกว่า เห็นช้างขี้ จะขี้ตามช้าง เห็นใครทำสิ่งใดแล้วทำตามโดยไม่คิดหน้าคิดหลังให้ดี ถึงแม้ว่าอาจเปิดโอกาสให้เจ้าหล่อนได้กลายเป็นดาราในพริบตาเงินทองไหลมาเทมา แต่ทว่าคนที่เกิดมาสวยย่อมจะดีกว่าคนที่สวยจากมีดหมอเป็นแน่แท้

สิ่งที่น่าระวัง บางคนไปหาหมอที่ไม่ได้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจริง ๆ ส่งผลให้เกิดอันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิต บางคนเจ็บปางตาย บางคนทำสวยไม่ถูกใจ ทำซ้ำทำซากจนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล ก่อนที่จะอยากสวยด้วยมือหมอคงต้องสังวรว่างามที่ใจน่าจะดีกว่างามที่ใบหน้า หรือบางทีสวยสมใจแล้วแต่พอมีลูก สามีสงสัยลูกหน้าตาเหมือนใครกันนี่

 

ความสวยงามที่แท้จริง

อยู่ที่ใดถ้าไม่ใช่อยู่ที่ใจ

สวยแต่แรกเกิดคือสวยแท้จริง

สวยด้วยมือหมอเป็นสวยแบบแต่งเติม
Create Date : 01 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2562 15:18:29 น.
Counter : 1087 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments