ขอบฟ้าอยู่ใต้ฝ่าเท้า : โลกนี้มีไว้เหยียบ ไม่ได้มีไว้แบก
ขอบฟ้าอยู่ใต้ฝ่าเท้า

ตี้ - สุรจักร์ ชัยวรศิลป์

รวมบทบรรณาธิการจากนิตยสาร POP

เวลาเปิดอ่านนิตยสารทั้งหัวในและหัวนอกที่เรียงรายเต็มแผงหนังสือในวันเวลานี้ คุณเปิดอ่านหน้าไหนเป็นหน้าแรกค่ะ คุณเคยอ่านนิตยสาร POP ไหม

สารภาพตรงๆ ว่าดิฉันไม่เคยสนใจนิตยสารเล่มนี้มาก่อนเลย ระยะหลังนี่นิตยสารที่ได้อ่านประจำส่วนใหญ่ คนทำเขาส่งมาให้อ่านบ้าง หรือเลือกซื้อเฉพาะเล่มที่เราสนใจเนื้อหาขณะนั้น (อย่างเช่น มีบทสัมภาษณ์คนที่เรากำลังกรี๊ดอยู่ หรือมีบทความน่าสนใจ มีข้อมูลที่เรากำลังหา กำลังต้องการอยู่ ) แต่หลังจากนี้ไป เหตุผลหลักที่ดิฉันจะหานิตยสารเล่มนี้มาอ่านก็เพราะบทบรรณาธิการค่ะ

ดิฉันมีหนังสือรวมเล่มบทบรรณาธิการนิตยสาร(ไทย ) อยู่สองสามเล่ม ยังอ่านไม่จบสักเล่ม แต่เล่มนี้อ่านจบด้วยความรวดเร็ว อ่านไปยิ้มไป บางตอนแอบๆ น้ำตารื้น บางตอนหัวเราะก๊าก บอกอตี้ (ผู้เขียน ) สำนวนร้ายกาจมาก แต่ที่สำคัญที่ทำให้อ่านจบอย่างรวดเร็ว ก็เพราะบอกอตี้ คนนี้ไม่ได้มาคุยกับผู้อ่านอย่างที่บรรณาธิการคนอื่นคุยกับผู้อ่านของเขา เช่นบอกว่า เราควรจะรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างไร เธอไม่ได้มาบอกเราว่าเนื้อหานิตยสารในเล่มนี้มีอะไรบ้าง ไม่ได้บอกว่าวันนี้คนดังคนไหนกำลังทำอะไร ไปช้อปปิ้งที่ไหน ดาราคนนั้นกำลังเป็นแฟนใคร (นิตยสาร POP เป็นนิตยสารบันเทิง ) หรือบอกอตี้ไม่ได้บอกเราว่าเราควรแก้ไขปัญหาบ้านเมืองอย่างไร (แต่เธอฉายภาพสังคมให้เราเห็นอย่างชัดเจนในบทบรรณาธิการของเธอ )

จากประสบการณ์ที่อ่านบทบรรณาธิการของนิตยสารมา
พูดง่าย ๆ บทบรรณาธิการของเธอไม่ได้แสดงท่าที "ฉลาด" หรือทำท่าเย่อหยิ่งใส่คนอ่าน (บอกกอตี้บอกว่าบรรณาธิการบางคนเขียนทักทายผู้อ่านด้วยน้ำเสียงถือตัว สั้นกระชับ ประหยัดถ้อยคำ ประหนึ่งคุณนายผู้เย่อหยิ่งทักทายคนขับรถ ...และบางคนก็เทศน์สั่งสอนผู้อ่านทุกฉบับประหนึ่งหลงลืมไปว่าตัวเองเป็นแค่บรรณาธิการ หาใช่นักบวช )

แต่บทบรรณาธิการของเธอเต็มไปด้วย เรื่องของคนใกล้ตัวของเธอ แม่ คนรัก ลูกน้อง เพื่อนร่วมก๊วน เพื่อนรุ่นน้อง ผู้ชายที่เธอเจอ แต่ละเรื่องแต่ละบทที่เธอเล่ามันเปี่ยมความรู้สึก มัน...อย่างไรดีล่ะ ให้บรรณาธิการหนังสือเล่มนี้มาบอกคุณจะดีกว่าไหม

"... ในทรรศนะของผม ตัวหนังสือของเธอง่าย ทว่าทิ่มแทงความรู้สึก
กวนตีน แต่มีเสน่ห์
น่าหมั่นไส้ ทว่าเปิดเผย ซื่อสัตย์กับความรู้สึก
ร้ายลึก แต่ตรงไปตรงมา ปากหมา ทว่าเป็นปัญญาชน มีทัศนคติที่ดี ยังไม่นับอารมณ์ขันในระดับที่สามารถเล่นตลกคาเฟ่แข่งกับโน้ต เชิญยิ้มได้สบาย

แม้ในความดิบเถื่อน แม้ในความโผงผาง ข้อเขียนของเธอกระแทกกระทั้นด้านลึกของชีวิตทุกครั้ง

สารภาพอย่างไม่เกรงจะเสียบุคลิค บทบรรณาธิการในนิตยสารซึ่งว่ากันว่าทำขายวัยรุ่นของเธอ ทำให้ผมร่ำไห้หลายเรื่อง เป็นการร่ำไห้ภายในที่ทั้งอึดอัดและขัดเขินมากที่สุดครั้งหนึ่ง..."
(บางตอน จากคำนำของวรพจน์ พันธุ์พงศ์ บรรณาธิการ ขอบฟ้าอยู่ใต้ฝ่าเท้า )

ดิฉันชอบที่เธอบอกว่า เธอเริ่มเป็นคนทำหนังสือตั้งแต่อายุสิบแปด มีวุฒิเทียบเท่าเพียงแค่มัธยมหก อย่าว่าแต่จะจบวิชาการทำนิตยสารมาจากไหน มหาวิทยาลัยก็ไม่เคยเข้า

แต่สิ่งหนึ่งที่เธอมีมากคือเธออ่านนิตยสารอย่างบ้าคลั่งมาตั้งแต่อายุสิบสอง เธอหยุดอ่านการ์ตูนตั้งแต่อายุสิบปี ครู ที่ให้ความรู้เรื่องการทำนิตยสารแก่เธอคือ นิตยสารที่เธอกระหน่ำซื้ออย่างบ้าคลั่งนั่นเอง (เธออ่านนิตยสารหลายเล่มมาก และรู้จักนิตยสารนั้นๆ อย่างแท้จริง ด้วยว่าเธออ่านมันมาตั้งแต่เล่มแรกที่นิตยสารเล่มนั้นๆวางแผง และอ่านมันจบกระทั่งนิตยสารเหล่านั้นพากันปิดตัวลง )

และดิฉันเชื่อว่าตอนนี้ประสบการณ์การทำหนังสือกว่าสิบปี ที่เธอเวียนว่ายอยู่ในวงการหนังสือ มันคือ ครูใหญ่ที่บอกว่าเธอควรจะทำนิตยสารอย่างไร นิตยสาร POP เคยปิดตัวมาแล้ว และเพียงชั่วเวลาไม่นาน เธอก็ทำให้นิตยสารเล่มนี้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีก (มิน่า เหล่าคนทำหนังสือเล่มนี้ถึงเรียกหนังสือของพวกเขาว่า ปอป ) นับถือจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นนักสู้ของเธอจริงๆ

การที่จะบอกว่าชอบบทไหนบ้างในนิตยสารเล่มนี้ นับได้ว่ายากยิ่ง เพราะชอบทั้งเล่ม ผู้อ่านหลายคนบอกว่าอ่านที่เธอเขียนแล้วชอบเรื่องที่เธอพูดถึงแม่มากที่สุด แสดงว่าหลายๆ คนคงเคยทำอะไรไม่ดีกับแม่ของตัวเอง ( ไม่ใช่ดิฉันค่ะ ดิฉันรักแม่มากกว่าความยุติธรรม -ตามที่นักเขียนคนนึงเคยบอก )

ดิฉันชอบตอนที่เธอเล่าให้ฟังว่าเธอเจรจาธุรกิจ (ในการเริ่มต้นทำหนังสือเล่มนี้ )อย่างไร ต้องไปหาอ่านค่ะ ถ้าเอามาเล่าในที่นี้คงยาวมาก ดิฉันเห็นภาพตามได้ตลอด มันลบภาพการเจรจาธุรกิจที่คุณเคยเจอหรือที่คิดว่าจะได้เจอออกไปได้หมดเลย

ชอบบท วันที่อยากทำความดี เธอบอกว่าการทำความดีสำหรับเธอมันเป็นเรื่องยาก ไม่เหมือนการทำความชั่ว เธอตั้งใจไปซุปเปอร์มาเก็ตเพื่อซื้อของให้เด็กอ่อนบ้านพญาไท แต่ใจมันคอยแต่จะเข็นรถไปที่ชั้นวางเหล้า (เหมือนดิฉันเลย ) การไปซื้อผ้าอ้อม นมผง ฯลฯ สำหรับเธอมันดูไม่เท่ (ดิฉันไม่เคยเดินเฉียดไปแผนกนี้เลย เคยไปยืนงงอยู่หน้าชั้นขายของสำหรับพระ จะไปทำบุญ แต่ไม่รู้จะหยิบอะไรก่อน อะไรหลังดี ) แต่ตอนหลังเธอก็ไปบ้านเด็กอ่อนพญาไทได้สำเร็จ

ชอบตอนที่เธอต่อรองกับสามล้อ ในบท นางมารร้ายกับคนขับสามล้อ เธอให้แบงค์พันแก่คนขับสามล้อ แน่นอนอยู่แล้วว่าคนขับสามล้อต้องไม่มีตังค์ทอนพอ เธอบอกว่าจะเข้าไปแลกตังค์ในเซเว่นอีเลเว่น แต่คนขับสามล้อไม่เชื่อใจเธอ เขาจะเข้าไปแลกตังค์เอง ต้องไปอ่านว่ากระบวนการ "ความไม่เชื่อใจกันของคนในสังคมเมือง " มันดำเนินต่อไปอย่างไร แต่เรื่องของเธอมักจะหักมุมนะคะ ขอบอก

ดิฉันไม่รู้ว่าเธอไปสรรหาสำนวนในการเขียนมาจากไหน ตอนนึงเธอพูดถึงตัวเองหลังจากไปปาร์ตี้มาทั้งคืน เธอรู้สึกเหมือนว่าเธอเป็น หมาขี้เรื้อนแก่ๆ ตัวนึง นอนหมดเรี่ยวแรงกดรีโมทโทรทัศน์อย่างไม่รู้สึกรู้สา

ชอบตอนที่เธอบอกเด็กวัยรุ่นว่า อย่ากักขังพลังในตัวเธอ มันเป็นตอนที่เธอเจอฝรั่งอังกฤษอายุ 19 ที่ถนนข้าวสาร เขาออกเดินทางมาประเทศเอเชียคนเดียว มันทำให้เธอนึกถึงตัวเองและวัยรุ่นไทย ในวัย 19 เธอไม่กล้าแม้แต่จะไปพัทยาคนเดียวด้วยซ้ำ ขึ้นรถเมล์ก็ไม่เป็น ไปไหนมาไหนคนเดียวก็เขิน ไม่กล้านั่งกินอาหารตามร้านอาหารคนเดียว ไม่เคยทำงานในร้านอาหารในเพื่อหารายได้พิเศษ ฯลฯ

เธอบอกว่า คุณจะเลือกแบบใดเล่า ระหว่างการใช้ชีวิตวัยรุ่นให้เต็มที่ตามความหมายของคำว่าเป็นวัยของการเรียนรู้และค้นหา กับการใช้ชีวิตวัยรุ่นที่ราบเรียบและปลอดภัย

ดิฉันเคยไปอิตาลี บางเมืองก็มีเพื่อนเที่ยว (ไปเยี่ยมเพื่อนเก่า ) บางเมืองก็เที่ยวคนเดียว ที่กรุงโรม ดิฉันเที่ยวคนเดียวอยู่หลายวัน ( มีคนเตือนว่าโรม เป็นเมืองที่ไม่ปลอดภัย ทั้งจากขโมยวิ่งราวกระเป๋า ทั้งจากการหลอกต้มตุ๋นนักท่อเงที่ยว ฯลฯ ) แต่ประสบการณ์การเที่ยวคนเดียวที่โรม มีคุณค่ากับดิฉันมาก มันมีทุกอารมณ์ ทั้งสนุก ทั้งเหงา ทั้งคิดถึงเพื่อน ทั้งตื่นตาตื่นใจกับเมืองที่โอ่อาขนาดนั้น ทั้งประทับใจกับคนอิตาลี ทั้งต้องคอยวิ่งหนีหนุ่มอิตาลี (เพราะสาวคนไหน ย้ำ- ไม่ว่าคนไหนก็ตาม ถ้าไปอิตาลีแล้ว ไม่มีหนุ่มอิตาลีมาจีบ ให้มาเหยียบดิฉันได้ค่ะ ) ทั้ง ฯลฯ
(ตอนที่เที่ยวคนเดียวนี้ไม่อาจจัดได้ว่าเป็นวัยรุ่นแล้ว )

เพื่อนๆ หลายคนของดิฉันตอนนี้ก็ยังไม่เคยเที่ยวคนเดียว ดิฉันอยากยุให้หลายๆ คนลองเดินทางคนเดียวดูค่ะ เป็นรสชาติในชีวิตที่คุณควรจะมีไว้เป็นประดับตัวเอง
...

นี่เป็นหนังสือรวมบทบรรณาธิการนิตยสารที่ดิฉันชอบมาก
เล่มนึงทีเดียว บทบรรณาธิการในนิตยสารเล่มล่าสุด เธอพูดถึง พัทยา เมืองแห่งความชั่วร้ายแบบเหี้ยๆ ตามคำพูดของเธอ ดิฉันอ่านแล้วรู้สึกว่ามันเทียบเท่าได้กับเรื่องสั้นชั้นดีเรื่องนึงทีเดียว


... ให้ตายเถอะ บอกอหนึ่ง ชั้นชอบหนังสือที่แกทำจริงๆ


Create Date : 30 มิถุนายน 2548
Last Update : 31 สิงหาคม 2557 17:21:08 น. 43 comments
Counter : 1116 Pageviews.

 
เพลงนี้...
คิดถึง X จังเลยค่ะ...


โดย: rebel วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:6:12:05 น.  

 
ไปหยิบๆ เปิดๆ ดูหลายครั้งหลายที เหมือนกันค่ะเล่มนี้ รออ่านที่คุณ grappa เล่าก่อนดีกว่า อิอิ


โดย: ปีกที่ไม่อาจจะโบยบิน (WhaT iT'S W๐l2tH ) วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:7:39:30 น.  

 
เจ๊แกปากจัด
อ่านแล้วกลัว
(เห็นพี่คนนึงที่ทำงานที่ปอบ บอกจริงๆ เจ๊แกก็น่ากลัว ฮา)

อย่างไรก็ดี เรื่องที่แกเขียนก็สนุกดีนะครับ
เป็นมุมมองแปลกๆ
ชอบเรื่องอินดี้ ไม่อินดี้ที่แกเขียน
แต่ไม่ชอบเรื่องปาร์ตี้ฟูลมูนเลย
ให้ตายสิ!
เหมือนหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองยังไงไม่รู้
หรือผม Conservative เกินไป
ไม่รู้เหมือนกัน?

ป.ล. ดู War of the Worlds มาแล้วครับ
เฮ่อ......
พูดได้แค่นี้


โดย: it ซียู IP: 161.200.255.162 วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:8:25:20 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านซะด้วยสิ รอคนมาเล่าให้ฟังก่อนดีกว่า อิอิ
จะบอกว่า ยังไม่มีบทบรรณาธิการเล่มไหน ที่ประทับใจจริงๆ เลยครับ


โดย: Mint@da{-"-} วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:9:15:48 น.  

 
จะรออ่านด้วยใจระทึกยิ่ง

คราวนี้ไม่ทันไปบอกแฟนประจำ

แฟนประจำก็มาแล้วนะคะ อิอิ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:10:13:19 น.  

 


โดย: ยัยแก้มบุ๋ม : ) วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:11:07:14 น.  

 
เป็นหนังสือเล่มที่เห็นแล้วหยิบเลยทันที ในฐานะเป็นแฟนหนังสือปอปแบบไม่ค่อยปะติดปะต่อ และไม่รู้ว่าจะหาหนังสือเล่มนี้เจออีกได้ที่ร้านไหน (เพราะดูท่าทางว่าจะหายากเหลือเกิน)

อ่านจบรวดเดียว ไม่ผิดหวังเลยครับ


โดย: strawberry machine gun วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:11:16:22 น.  

 
ถึงแฟนๆ อัพเดทจากที่เขียนเมื่อคืน
แล้วนะคะ
อาจจะมีอัพเดทอีก ในคอมเม้นท์


โดย: grappa (grappa ) วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:11:30:14 น.  

 
"แล้ววันหนึ่ง .. วันที่เธอนึกไม่ถึง จะกลับมา"
ครับ .... พอดีผมเห็นพี่เค้าพูดถึงหนังสงคราม ก็เลยนึกถึงการ์ตูนเก่าๆเกี่ยวกับสงครามเรื่องหนึ่งคือสุสานหิ่งห้อย กับ อนิเมชั่นหนังสั้นเกาหลีแปลเป็นไทยว่า หนูขี้หมา อันนี้เกี่ยวกับชีวิตของขี้หมาก้อนหนึ่งที่มองไม่เห็นคุณค่าของตัวเองครับ เป็น vcd ไทยซับ สองเรื่องเลยครับ อยากแลกหรือแบ่งหนังกับเพื่อนๆดูบ้างจัง ...ว่าแต่ใครมีหนังอะไรมาแลกกันดูดีก่าเนอะ G one >> gadortaroz@hotmail.com (5 5 5 desktop error ตกรอบ 12 call )


โดย: desktop error IP: 203.113.81.6 วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:13:08:05 น.  

 
ตามมาอ่านอัพเดต


โดย: rebel วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:14:14:05 น.  

 
ป.ล.
1. ไม่เคยเห็นหนังสือเล่มนี้ตามแผงเลยครับ (หรือเราตาไม่ดี?) งงๆ เหมือนกัน
2. เพื่อนคนนึงผ่านไปงานหนังสือ เห็นเจ๊แกแจกลายเซ็นด้วย เสียดายวันนั้นไม่ได้ไป เลยอดดูตัวจริงเจ๊ตี้ว่าจะน่ากลัวจริงรึเปล่า (ฮา)


โดย: it ซียู IP: 161.200.82.202 วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:15:27:17 น.  

 
ตอนแรกเห็นที่ไปบอกไว้ที่ blog ว่าอัพ blog แล้ว

นึกว่าเป็นอันเมื่อคืนน่ะค่ะ

ยังบอกไว้ใน blog ตัวเองเลยค่ะว่า มาอ่านแล้วง่ะ

แต่ก็ยังกดมาอ่านนะ

เกือบพลาดซะแล้วสิ อิอิ


สงสัยเป็นเล่มหนึ่งที่เราต้องหามาอ่านให้ได้อีกแล้วล่ะไม่แน่ใจว่า grappa เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ยังอะคะ?
(เราเพิ่งเขียนถึงใน blog เราไปไม่นานนี้เอง)

"เจ้าชายไม่วิเศษ"

เราว่าดีนะ ไม่รู้ grappa จะชอบหนังสือแนวๆ นี้มั้ย?


จะยังคงติดตามอย่างสม่ำเสมอตามประสาคนรักจริงนะคะ


สวัสดีค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:17:58:39 น.  

 
มาแอบอ่านคะ

คิคิ


โดย: yadegari วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:18:38:27 น.  

 
- คุณสาวไกด์
เมื่อคืนเริ่มเขียนถึงหนังสือเล่มนี้ตอนตีสามกว่าๆ อ่ะค่ะ
เขียนไปๆ ชักง่วง เลยแค่เกริ่นไว้ แล้วค่อยมาอัพเดท ตอนกลางวัน

-คุณ it cu ตอนฟูลมูนปาร์ตี้ ดิฉันชอบมากนะคะ เคยไปปาร์ตี้ที่นั่นมาเหมือนกัน แต่อยู่ไม่ถึงเช้า ฝืนสังขารตัวเองไม่ไหว ได้ตื่นเช้ามาดูซากศพฝรั่งที่นอนแห้งกรังอยู่สองสามคน และหาดค่อนข้างสะอาด เธอเขียนไว้ว่าเธอรู้สึกอายที่เห็นฝรั่งเก็บขยะหลังจากปาร์ตี้เลิกแล้วใช่ไหมคะ

เธอเขียนชิ้นนี้มาเพราะได้อ่านเว็บบอร์ดอันหนึ่ง ที่ถ่ายรูปฝรั่งในงานฟูลมูนปาร์ตี้ แล้วคนที่ถ่ายรูปมานี้ ก็บอกว่าฝรั่งมาย่ำยีบ้านเมืองเรา บอกอตี้ก็เลยเล่าความจริงอีกด้านที่เธอเห็น คือหลังจากปาร์ตี้เลิก พวกฝรั่งเหล่านั้นก็ช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาดหาด ตอนที่เธอเล่าบอกว่า เธอรู้สึกละอายที่เห็นฝรังวัยรุ่นนางหนึ่งกำลังก้มลงเก็บขวดเบียร์ที่ตกอยู่ใกล้ๆ เท้าของเธอที่กำลังนั่งทำท่าประดิษฐ์สวยอยู่

ก็ไปปาร์ตี้ จะให้มันสะอาด บริสุทธิ์อย่างไรเล่า ไม่ได้ไปวัดนี่

- desktop error
ตกรอบก็ไม่เป็นไร แฟนๆ เยอะ เห็นคนกรี๊ดกระจายตอนที่เล่นบนเวทีที่สวนสันติ ฯ


โดย: grappa วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:19:11:13 น.  

 
เท่าที่เคยอ่าน (จากนิตยสาร)
แกเขียนเรื่องฟูลมูนประมาณ 2 -3 ครั้งได้
แต่อันที่ผมพูดถึง ไม่ใช่อันนี้ครับ
(สงสัยอันนั้น ไม่ได้เอามารวมเล่มมั้ง)

ส่วนเรื่องที่ผมไม่ชอบ เป็นยังไง ขอหาต้นฉบับให้ได้ก่อนครับ เดี๋ยวมาเล่าอีกที


โดย: it ซียู IP: 161.200.255.161 วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:21:05:58 น.  

 
ข่าวฝาก
วันนี้ มีปาร์ตี้โลกแตกหนังสือปอปครับ
ฉลองครบรอบ 100 เล่ม


โดย: it ซียู IP: 161.200.82.219 วันที่: 1 กรกฎาคม 2548 เวลา:9:20:21 น.  

 
ตามมาอ่านค่ะพี่ หนูไม่รู้จัก ไม่เคยอ่านเลยหนังสือเล่มนี้น่ะ

ตกลงสมันนี้เขาชอบผู้หญิงแรงๆ กันแล้วใช่มั้ยคะ หนูจะได้หักบุคลิกไปเป็นสาวหวาน เหอๆๆๆ


โดย: มิว IP: 202.133.160.183 วันที่: 1 กรกฎาคม 2548 เวลา:10:45:01 น.  

 
มิว
เพศสภาพของบอกตอตี้
เขาไม่ได้เป็นผู้หญิงจ้า
แต่เขาสวยกว่าผู้หญิงบางคนอีก
เธอเปลี่ยนเป็นสาวหวานได้ด้วยหรือยะ

คุณ reble
ขอเปลี่ยนจากเพลงของ X japan
เป็นเพลงของ Nat King cole แทนนะคะ
ไปดู Swing Girls มา
แล้วขำๆ ฉากหมูป่า ฮามาก


โดย: grappa วันที่: 1 กรกฎาคม 2548 เวลา:23:07:32 น.  

 
ไม่เคยอ่าน pop เลยค่ะ เลยนึกไม่ออกว่าเป็นนิตยสารทำนองไหน

อ่า จะบอกว่าชอบพื้นหลังอันนี้จังเลยค่ะ สวยดี และเพลง LOVE ก็ชอบด้วยค่ะ เพราะ swing girls นี่เอง


โดย: cottonbook วันที่: 1 กรกฎาคม 2548 เวลา:23:50:21 น.  

 
ด๊ายยยสิค๊า คุณพี่

หนูตอบหลังไมค์พี่แล้วนะคะ ขอบคุณค่า


โดย: Mutation วันที่: 2 กรกฎาคม 2548 เวลา:0:20:09 น.  

 
ไว้จะหามาอ่านบ้างนะครับ ร้างลากับนิตยสารบนแผงมานาน ขอบคุณครับ


โดย: gentlelight IP: 210.246.73.251 วันที่: 2 กรกฎาคม 2548 เวลา:15:22:19 น.  

 
คุณ gent เล่มที่แนะนำเป็นพ็อคเก็ทบุ้คนะคะ
เป็นรวมเล่ม รวมบทความจากนิตยสาร
ไม่ค่อยได้อ่านนิตยสาร POP หมือนกัน
แต่ชอบรวมบทบรรณาธิการอ่ะค่ะ


โดย: grappa IP: 61.90.15.115 วันที่: 3 กรกฎาคม 2548 เวลา:0:53:47 น.  

 
grappa
เขียนถึง Swing Girl รึยังคะ
ว่าจะไปดูเหมือนกันหวังว่าอาทิตย์หน้าจะไม่ออกไปซะก่อน

ชวด Electric Shadows มาเรื่องนึงละ


โดย: rebel วันที่: 3 กรกฎาคม 2548 เวลา:11:51:41 น.  

 
ตอบหลังไมค์แล้วนะคะ


โดย: rebel วันที่: 3 กรกฎาคม 2548 เวลา:22:17:14 น.  

 
ขอบคุณค้า


โดย: grappa วันที่: 3 กรกฎาคม 2548 เวลา:22:39:17 น.  

 
จะกลับถึงเมืองไทยวันที่ 7 นี้ครับ แล้วจะอ่านหนังสือ ดูหนังที่พี่แป๊ดยั่วกิเลศให้ได้มากที่สุด ก่อนกลับมาเรียนเทอมสุดท้ายที่นี่

โลกไซเบอร์สเปซแคบ กลม และเล็กน่าอัศจรรย์ทีุ่สุด

ดีใจจังครับ ได้เจอกับพี่แป๊ดในนี้ แล้วคงได้เจอกันเร็วๆ นี้ครับ ฝากสวัสดีพี่ๆ ที่สนพ. วงกลมด้วย

ผมเพิ่งรู้ัจัก "บล็อก" ไม่ถึงเดือนหรือเดือนอีกไม่กี่วันเองครับ


โดย: ท่อก กระหล่ำปลีกุล IP: 24.23.131.39 วันที่: 4 กรกฎาคม 2548 เวลา:3:08:08 น.  

 
แล้วจะบอก พี่ๆ ที่วงกลมให้จ้า

เปลี่ยนเพลงอีกแระ
ถึงแม้นว่า Coldplay จะออกชุดใหม่มาพักนึงแล้ว
ก็ยังชอบ Yellow อยู่


โดย: grappa IP: 61.90.15.183 วันที่: 4 กรกฎาคม 2548 เวลา:7:54:30 น.  

 
คุณ grappa
เราลองโค้ดแล้วนะ
มันก็ใช้ได้นา
ลองอีกทีละกันนะ
คือเราลองแล้วและมันก็จั่วหัวมาตามปกติแต่ไม่มีการแจ้งการอัพโหลดเลย ทั้งๆที่คนที่มีชื่ออยู่ในลิสต์ของเรามีการแจ้ง
ก็เป็นไปได้ว่าในลิสต์ของคุณ grappa มันมีจำนวนคนมากเกินไป เพราะการตรวจสอบการอัพเดตโปรแกรมมันจะไปเปิดหน้าเวบของทุกรายชื่อดู ถ้าลองลดจำนวนลงก็จะเห็นการอัพเดตนะคะ

โค้ดส่งให้ทางหลังไมค์ตามเดิม ตรงนี้จะแปะโค้ดเลย พิสูจน์ว่ามันใช้ได้จริงๆนะ ชื่อคนเหลือ 5 คนพอ ตามที่ส่งไปทางหลังไมค์เดี๊ยะๆโดย: หนูทำด้ายยย (rebel ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2548 เวลา:22:57:08 น.  

 โดย: grappa วันที่: 4 กรกฎาคม 2548 เวลา:23:52:48 น.  

 
ก็อปโค้ด ตามที่ส่งมาให้ทางหลังไมค์เดี๊ยะๆ
เลยค่ะ
ทำไมแปะแล้ว มันเป็นจอขาวๆ ตามข้างบนหว่า
พรุ่งนี้ มาดูใหม่แล้วกันค้า
วันนี้ ง่วงแล้วววววววววววววววววววโดย: หนูลองแล้ว (grappa ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2548 เวลา:23:57:33 น.  

 
กำลังจะอัพblog เหรอครับ
ไม่ทราบว่าเสาร์ที่ผ่านมาไปดู friday nightหรือเปล่าครับ
พอดีไปตอน15นาทีสุดท้ายเลยดูไม่รู้เรื่อง


โดย: gentlelight IP: 210.246.72.102 วันที่: 5 กรกฎาคม 2548 เวลา:0:00:45 น.  

 
กำลังพยายามใส่โค้ด ตามที่คุณ reble ช่วยเหลืออ่ะค่ะ
ไปดูมาค่ะ Friday Night
คุณ gent ก็ไปดูเหรอคะ

หนังมันจะว่าอย่างไรดีล่ะคะ
ภาพสวยงาม เพลงเพราะ
แต่ว่ามันค่อนข้างเป็นแฟนตาซี ของผู้หญิงคนนึงไปหน่อย
คือเรื่องมันมีอยู่ว่า นางเอกของเรื่อง ตอนต้นเรื่องนี่
กำลังจะย้ายไปอยู่กับแฟน (ซึ่งดูเหมือนว่ารักกันมาก นางเอกโทรไปบอกแฟนว่า แทบจะรอพรุ่งนี้วันเสาร์ (คือวันที่เราจะอยู่ด้วยกันไม่ไหว )
แต่คืนวันศุกร์ รถติดยาวเหยียด มีการสไตรค์เกิดขึ้นในกรุงปารีส นางเอกตัดสินใจรับผู้ชายคนนึง (ผู้ชายที่เห็นในเรื่องอ่ะค่ะ ก็บุคลิคดีพอสมควร ) เข้ามาในรถด้วย ข้างนอกอากาศหนาว และอย่างที่พอจะเดาออก คืนนั้นทั้งคู่จบลงด้วยการมีเซ็กซ์กัน ในโรงแรมแห่งหนึ่ง
เรื่องดำเนินไปในเวลาคืนเดียว
บรรยากาศเรื่องค่อนข้างรัญจวนพอสมควร
เซ็กซี่ ๆ มีรายละเอียดความใกล้ชิดของสองคนนี้
แต่ไม่ค่อยชอบอ่ะค่ะ ดูมันแฟนตาซีเกินไป เหมือนเป็นภาพฝันเพ้อ ๆ ของผู้หญิงคนนึง
ยังคุยกับเพื่อนที่ไปดูด้วย ว่าจริงๆ เราจะรับชายแปลกหน้าเข้ามาในรถไหม
ถ้ารับแล้วจะโชคดีอย่างนี้หรือเปล่า หรือถ้ารับมาก็อาจจะโดนข่มขืน หรือทำร้ายร่างกาย ชิงทรัพย์ มากกว่าจะเจอบรรยากาศรัญจวนใจอย่างในหนัง

ฟังดู ตัวเองชักจะหมดความโรแมนติคเข้าไปทุกที
อิอิ


โดย: grappa วันที่: 5 กรกฎาคม 2548 เวลา:0:14:54 น.  

 
allo allo test test ที่นี่ Hong Kong ค๊า (ว้าย ผิดคีย์)


โดย: Mutation วันที่: 5 กรกฎาคม 2548 เวลา:1:07:02 น.  

 
ได้รับเมล์แล้วนะคะ

และเมล์กลับตอบไปแล้วค่ะ

ขอบคุณจริงๆ ค่ะ grappaโดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 กรกฎาคม 2548 เวลา:18:57:07 น.  

 
อ่าน POP ตั้งแต่ ม.3 เพิ่งมาเลิกซื้อเอาก็ตอน ปี3 นี่แหละครับ

แต่ชอบบท บก. ของเค้านะ

เมื่อกี้ดู [V] มีภาพงานปาร์ตี้ของ POP ด้วย ท่าทางมันส์มาก แต่ให้ไปก็ไม่เอานะ...กลัว


โดย: merveillesxx วันที่: 9 กรกฎาคม 2548 เวลา:22:40:07 น.  

 
อ่าน pop มาตั้งแต่เล่ม 18 เรียนอยู่ม.3จนตอนนี้จะขึ้นปี 4 ยังคงกวาดตามองหานิตยาสารเล่มนี้อยู่ทุกเดือนเลย
บก.ตี้ และ ทุกคนในกองปอป คือ
พี่ เพื่อน ญาติ ความอบอุ่นที่ไม่อาจลืมเลือน


โดย: นุคค่ะ IP: 203.209.127.82 วันที่: 22 พฤษภาคม 2549 เวลา:23:11:27 น.  

 
ผมเห็นปอปเล่มสุดท้าย รู้สึกว่าจะเป็นของเดือน ธันวาคม ไม่รู้ว่าหายไปไหนแล้ว ToT


โดย: โจ IP: 202.12.97.111 วันที่: 13 กรกฎาคม 2549 เวลา:17:09:24 น.  

 
คิดถึงปอป กลับมาบนแผงสะทีเถิด

เธอคือลมหายใจของนักฟังดนตรีอย่างชั้น


โดย: กอลั่มมมมมมมมม IP: 203.118.84.58 วันที่: 30 ตุลาคม 2549 เวลา:11:59:02 น.  

 
ชอบ บก.ตี้มากๆค่ะ น่าเสียดายแทนชาวปอปที่จะไม่ได้อ่านบทบรรณาธิการดีๆอีกแล้ว


โดย: jaojaoja วันที่: 2 เมษายน 2550 เวลา:11:34:44 น.  

 
พยายามหาร่องรอยของพี่ POP
แต่ก็ไม่เจอซักกะที
อาจ POP มาตั้งแต่ ม.3
ไม่มี POP เหมือนขาดเพื่อนที่ชอบจิ๊ก กัด แต่จริงใจสุดๆ
เห็น Alert! ก็เหมือนเพื่อนเก่ากลับมาแล้ว...
แต่ตอนนี้ไปหน่ายกันแล้วอ่ะ เศร้าอีกรอบ


โดย: Butterworth IP: 203.149.59.130 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:13:07:32 น.  

 
อยากอ่านเล่นนี้จังเลยครับ
รบกวนพี่ช่วยบอกสำนักพิมพ์หรือร้านที่ผมจะไปซื้อได้มั้ยครับ


โดย: joe IP: 124.120.154.177 วันที่: 10 ตุลาคม 2550 เวลา:21:51:03 น.  

 
เป็นบทบรรณาธิการที่สนุกมาก มันทำให้รู้ว่าการเรียนรู้นั้นไม่มีวันสิ้นสุด ความคิดมันเปลี่ยนแปลงเสมอ


โดย: sassi_sad IP: 58.10.15.234 วันที่: 2 มีนาคม 2551 เวลา:13:22:06 น.  

 
ซื้อมาอ่านแล้วค่ะ
เจ๊แกแรงจริงๆ
หนูประทับใจ!!


โดย: ฉันชอบเจ๊ IP: 124.121.48.145 วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:22:32:04 น.  

grappa
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
,หนังสือ
ของสนพ.ระหว่างบรรทัด


การเดินทางของคชสาร
คชสาร ตั้งยามอรุุณ
images by free.in.th
บทอวสานของคชสาร
คชสาร ตั้ังยามอรุณ
images by free.in.th
เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล (ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 4)
ปราบดา หยุ่น
images by free.in.th

Instagram


Padd Betweentheline

Create your badge
New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2548
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add grappa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.