Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2549
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 
เลือกทานตามกรุ๊ปเลือด

ได้มาจาก forward mail แต่เห็นน่าสนใจดีเลยเอามาฝาก อ่านดูแล้วค่อนข้างวิชาการดี ถ้าสนใจก็ลองสังเกตุตัวเองดูว่าเป็นอย่างที่เขาบอกหรือเปล่านะคะ ^-^


หมู่เลือด O


ปกติ คนหมู่เลือด O มักจะมีความต้องการโปรตีน และต้องการการออกกำลังกายมาก ด้วยเหตุที่ว่า คนพวกนี้จะมีกระเพาะมีความเป็นกรดสูง จึงย่อยสลายโปรตีนได้มาก และกล้ามเนื้อเอง ก็มีความเป็นกรดค่อนข้างมาก

ความสำเร็จของคนในกลุ่มนี้ คืออาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และพบว่า มักไม่ถูกกับอาหารพวกนม เนย หรือธัญพืชเท่าไร มิหนำซ้ำ ถ้าเน้นพวกถั่ว ธัญพืช นม มากไป กลับทำให้ท้องอืด อ้วนออก และแก๊สมาก

ปัญหาที่พวกกลุ่มเลือดโอมักจะเผชิญและเกิดความอ้วน เนื่องจากสารที่เรียกว่า กลูเต็น(gluten) ในธัญพืช เป็นตัวบล๊อคการทำงานอินสุลิน และทำให้การเผาผลาญอาหารได้น้อย ยิ่งกว่านั้น สารเล็คติน ในอาหารพวกถั่ว จะยับยั้งประจุไฟฟ้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนกล้ามเนื้อ ปัจจัยสุดท้ายคือ พวกกลุ่มเลือดโอ มักมีระดับธัยรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โดยเฉพาะ ทำให้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ยับยั้งธัยรอยด์เพิ่มมากขึ้นอีกคือ กระหล่ำ ผักกาด แต่ให้รับประทานอาหารทะเล และไอโอดีนมากๆ

กล่าวโดยสรุปคือ เน้นโปรตีนพวกปลา เนื้อไม่ติดมัน ระวังในอาหารพวกนม เนย และธัญพืช งดกาแฟ น้ำอัดลม ของที่ทำให้กรดในกระเพาะเพิ่ม และโดยเฉพาะ ลดพวกผักกระหล่ำ ผักกาด แต่เพิ่มอาหารทะเล ไอโอดีน

ข้อสรุปที่ว่า กลุ่มเลือดโอกรดมากนี้ มีหลักฐานทางการแพทย์ทางสถิติจริง เนื่องจากพบว่า คนหมู่เลือดโอ จะมีอุบัติการณ์เป็นโรคกระเพาะมากกว่าปกติ


หมู่เลือด A


คนหมู่เลือด A ค่อนข้างจะตรงข้ามกับ O คือระบบย่อยอาหารจะทำงานไม่ค่อยดี แถมคนที่มีเลือดกลุ่มนี้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจ ดังนั้น การรับประทานมังสวิรัติ คือคำตอบของคนกลุ่มนี้

อาหารที่มีโปรตีนสูงประเภทเนื้อ จะย่อยช้า ทำให้อึดอัด การได้รับผักสด ผลไม้ จะได้สารที่มีประโยชน์และป้องกันมะเร็ง เนื่องจากการย่อยเนื้อสัตว์จะยาก แหล่งโปรตีนดีที่สุดที่จะมาทดแทนคือถั่ว
แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากถั่ว อาจจะทำให้ลดการสร้างอินซุลิน ทำให้อ้วน ดังนั้น อาหารทดแทนโปรตีนที่ดีอีกตัวคือ เต้าหู้ อาหารประเภทนมก็จะย่อยยากในคนหมู่เลือด เอ แต่โยเกิร์ทและนมเปรี้ยวยังพอไหว เช่นเดียวกับหมู่เลือด O ที่คนหมู่เลือด A ก็ไม่ค่อยทนต่อ เลคติน ในอาหารประเภท มันฝรั่ง แยม มะเขือเทศ กระหล่ำปลี และพริกไทย และไม่ควรรับประทานผลไม้ที่เป็นกรด เช่น มะม่วง มะละกอ ส้มหมู่เลือด B


คนหมู่เลือด B จะมีความทนต่อการเป็นโรคร้าย ๆ เช่นหัวใจ หรือมะเร็งได้ดี และถ้าสามารถรับประทานอาหารดี ๆ อายุจะยืนยาวได้ แต่ในขณะเดียวกัน คนในกลุ่มเลือดนี้จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน เช่น เอสแอลอี โรคเกี่ยวกับระบบประสาทถูกทำลาย มัลติเปิล สเครอโรสิส (multiple sclerosis) และ chronic fatique syndrome

คนที่มีหมู่เลือดนี้ ควรรับประทานอาหารหลากหลาย แต่ให้เลี่ยง อาหารบางอย่างเช่น ข้าวโพด ถั่วลิสง งา และธัญพืชเนื่องจาก เล็คตินในอาหารเหล่านั้น จะทำให้เกิดความอ้วน เพลีย น้ำคั่งในตัวได้
ควรงดอาหารจากไก่ เนื่องจากไก่ มี agglutinating lectin ที่ทำให้เกิดการอุดตันหลอดเลือด หรือเกิดภาวะโรคอิมมูนได้ง่าย อาหารทะเลพวกปลาก็สามารถกินได้ดี แต่ให้เลี่ยงหอย เนื่องจากมีปัญหาจากเลคตินนี้เช่นกัน

คนที่มีเลือดกรุ๊ป B เป็นกรุ๊ปเดียวที่สามารถดื่มนมและอาหารที่ทำจากนมได้ดี ไม่มีปัญหา

ระวังอาหารประเภทพวกถั่วทั้งหลาย และงา เนื่องจากไปยับยั้งการทำงานของอินซูลินทำให้อ้วน เช่นเดียวกับมะเขือเทศ เพราะจะทำให้กระเพาะมีปัญหาได้ ส่วนผักผลไม้อื่นๆ รับประทานได้ไม่มีปัญหาหมู่เลือด AB


หมู่เลือด AB เป็นหมู่เลือดที่มีลักษณะผสมระหว่าง A และ B นั่นหมายถึงคุณจะมีกรดในกระเพาะน้อยเหมือนกลุ่ม A และต้องการเนื้อเหมือนกลุ่ม B ข้อสำคัญคือ เนื่องจากกรดในกระเพาะน้อย การย่อยเนื้อสัตว์จะไม่ดี

ดังนั้น เนื้อที่เหมาะคือเนื้อที่ย่อยง่ายเช่น แกะ กระต่าย หรือไก่งวง โชคร้ายที่ เนื้อไก่ และเป็ด เป็นปัญหาเนื่องจากมี เลคตินที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหาร

หมู่เลือด AB สามารถรับประทานนมได้ แต่ไม่มาก ระวังท้องเสีย และสามารถรับประทานธัญพืชได้ดี

พวกหมู่เลือด AB มักจะมีภูมิไม่ค่อยดี การรับประทานผัก ผลไม้จะช่วยได้มาก มีคำแนะนำว่า ให้ดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาวทุกเช้าCreate Date : 02 พฤษภาคม 2549
Last Update : 2 พฤษภาคม 2549 9:46:46 น. 4 comments
Counter : 775 Pageviews.

 
กรุ้ป บี ค่ะ ชอบททานไก่


โดย: mungkood วันที่: 2 พฤษภาคม 2549 เวลา:15:28:31 น.  

 
ขอบคุณนะคะ เอาไปอ่านไว้ไม่เสียหลาย เผื่อว่าจะทำได้


โดย: ClayAnn วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:21:50:56 น.  

 
ผม Group O แต่ไม่ได้ออกกำลังกายเลยครับ


โดย: Noumy วันที่: 4 พฤษภาคม 2549 เวลา:8:24:17 น.  

 


โดย: ท็อป IP: 125.24.170.171 วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:9:48:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เดอะ กั้ง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Some magic from above
Made this day for us, just to fall in love

Just love me tenderly
And I'll give to you every part of me

Be always true to me
Keep this day in your heart eternally


free-counter
counter


Image hosting by Photobucket
หลังไมค์หา เดอะ กั้ง
...Reading...

เสียดายคนอินเดียไม่ได้อ่าน- ใบพัด
คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ พ.1 : Kafka on the Shore - ฮารุกิ มุราคามิ***********

ข้อความข้างล่างนี่จริงๆ ไม่อยากเขียนไว้เลย แต่ใส่ไว้กันหลายๆ คนอ้างว่าไม่รู้กฎหมายและมารยาท ก็แล้วกันนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add เดอะ กั้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.