Group Blog
 
 
มกราคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 มกราคม 2549
 
All Blogs
 
หนทางสู่การมีผิวสวย...ด้วยวิธีธรรมชาติ


ผิวพรรณเป็นส่วนของร่างกายที่สำคัญส่วนหนึ่ง นอกจากจะเป็นอวัยวะ ที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายแล้ว ยังเป็นอวัยวะที่อยู่นอกสุด ซึ่งเป็นส่วนที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน บุคลิกภาพที่ดีจึงขึ้นกับการมีผิวพรรณที่งดงามและมีสุขภาพดีด้วย

เพื่อบำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดี หลายคนจึงต่างยอมทุ่มเทเงินทอง เพื่อสรรหาครีมหรือยาต่างๆ มาบำรุงผิวพรรณกัน บางคนยอมเสียเงินเรือนหมื่น เรือนแสนเพื่อเข้าคอร์สบำรุงผิวด้วยความหวังว่าจะได้มีผิวงามมาประดับกาย ซึ่งวิธีเหล่านี้บางครั้งนอกจากจะทำให้สิ้นเปลืองเงินทองแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อผิวพรรณด้วย

เราจะได้คุยกันถึงเคล็ดลับของการดูแลให้ผิวสวยด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์การแพทย์นะครับ

ผิวพรรณที่มีสุขภาพดีเป็นอย่างไร

ผิวที่มีสุขภาพดีหรือผิวสวยนั้นควรมีลักษณะสดใส, นุ่มเนียน และไร้ริ้วรอยด่างดำหรือขรุขระปราศจากโรคภัยไข้เจ็บของผิวหนัง
ผิวพรรณจะงดงามและแข็งแรงเพียงใด ขึ้นกับปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น พันธุ์กรรม, อายุ, สุขภาพทั่วไป, อาหาร, การออกกำลังกายและการดูแล เป็นต้น

กรรมพันธุ์มีส่วนกำหนดสภาพผิวพรรณอย่างไร

ตัวอย่างที่เห็นชัดก็คือ ฝรั่งที่มีผิวขาวนั้น เมื่อถูกแดดจัดผิวหนังจะไหม้แดดได้ง่าย ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ตลอดจนเกิดมะเร็งของผิวหนังได้บ่อยและเร็วกว่าคนที่มีผิวคล้ำ ดังนั้นหากเกิดมามีผิวคล้ำก็อย่ามัวช้ำใจไปเลยครับ เพราะผิวคล้ำนั้น เป็นผิวที่ดูแลรักษาง่ายที่สุด ส่วนคุณๆ ที่มีผิวขาวก็ต้องหลบเลี่ยงแสงแดดจัดๆ

ผิวพรรณในวัยที่ต่างกัน มีลักษณะแตกต่างกันหรือไม่

ผิวพรรณมีลักษณะแตกต่างกันไปตามวัยได้ กล่าวคือ ผิวของเด็กจะบอบบาง และละเอียดอ่อนกว่าผิวหนังของผู้ใหญ่ ผิวของเด็กจึงเกิดผื่นแพ้ระคายเคืองได้ง่าย เช่น จากการนุ่งผ้าอ้อม บางครั้งหากผิวของเด็กถูกกระทบกระแทก ก็จะเกิดจ้ำเลือดขึ้นได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยทะนุถนอมผิวของลูก แบบที่เรียกว่าริ้นไม่ให้ไต่ไรไม่ไห้ตอมเลยทีเดียว เมื่อย่างเขาวัยรุ่น ต่อมไขมันที่ผิวหนังจะทำงานมากขึ้นตามระดับฮอร์โมนเพศ ที่เปลี่ยนแปลงทำให้วัยรุ่นเป็นสิวได้บ่อย ผู้ปกครองต้องคอยแนะนำการดูแลรักษาสิว ที่ถูกต้องให้กับวัยรุ่นต้องคอยห้ามไม่ให้วัยรุ่นบีบแกะสิวเพราะจะยิ่งทำให้สิวอักเสบ กำเริบลุกลาม และทำให้เกิดหลุมรอยแผลเป็น นอกจากนั้นควรแนะนำให้วัยรุ่น ไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อการดูแลรักษา และให้คำแนะนำที่ถูกต้อง ส่วนผิวหนังของคนสูงอายุ มีลักษณะเด่นคือมักมีผิวแห้ง จึงเกิดผิวหนังแห้งแตก และคันได้ง่ายจึงไม่อาบน้ำบ่อยครั้งเกินไป และควรใช้ครีมให้ความชุ่มชื้น ทาเพื่อลดอาการผิวแห้งลง

สุขภาพทั่วไปมีผลต่อผิวพรรณอย่างไร

ผิวพรรณจะแลดูสดใสเปล่งปลั่งก็ต่อเมื่อเจ้าของมีสุขภาพร่างกายและจิตใจดีด้วยเช่นกัน พบว่าผิวหนังอาจเปรียบเป็นหน้าต่างที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลง และโรคภัยไข้เจ็บในตัวคุณได้
ผิวหนังที่แห้งคัน มีการติดเชื้อยีสต์บ่อย หรือมีฝีหนองเกิดบ่อย อาจชี้ว่า มีโรคเบาหวานร่วมด้วย ผิวหนังที่มีสีเหลืองอาจชี้ว่าร่างกายมีโรคตับอักเสบ หรือโรคของถุงน้ำดีหรือโรคเลือดบางชนิด
ผิวหนังที่มีขนขึ้นดกเกินไปหรือขึ้นดกผิดที่ อาจแสดงว่าระบบการทำงาน ของต่อมไร้ท่อซึ่งผลิตฮอร์โมนผิดปกติไป อาการริมฝีปากแตก, ผมร่วง, ผิวแห้ง และมีแผลในปาก อาจแสดงว่าร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพออาจขาดวิตามินบางตัว หากมีจิตใจเคร่งเครียดวิตกกังวลมาก ก็อาจทำให้สิวอักเสบกำเริบได้มากขึ้น ซึ่งพบได้บ่อยในช่วงใกล้สอบนอกจากนั้นความเครียดก็ทำให้ผมร่วงได้เช่นกันครับ

อาหารมีส่วนบำรุงผิวพรรณหรือไม่ ควรได้วิตามินเสริมบำรุงผิวไหม

โภชนาการที่ดีมีส่วนทำให้ผิวพรรณปราศจากโรคภัยของผิวหนัง หากร่างกายขาดสารอาหารเกิดอาการเส้นผมหลุดร่วง, มุมปากแตก ที่เรียกกันว่า ปากนกกระจอกนั่นแหละครับ เล็บจะเปราะหักง่าย ผิวพรรณจะหายช้า อย่างไรก็ตาม หากรับประทานครบหมู่ได้สัดส่วนถูกต้องตามหลักโภชนาการอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นจะต้องได้อาหารหรือวิตามินเสริมเพื่อบำรุงผิวหรอกครับ การรับประทานวิตามินเสริมเป็นกำมือไม่ได้มีประโยชน์อะไรพิเศษแก่ผิวหนังของคุณเลย เป็นเรื่องที่น่าระวังว่าในยุคปัจจุบันมีการโฆษณาเรื่องอาหารเสริม และวิตามินบำรุงร่างกายกันมาก จนทำให้ผู้บริโภคหลายคนหลงคิดไปว่า สุขภาพที่ดีขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านั้น

การออกกำลังกายและการพักผ่อนที่เพียงพอมีผลต่อผิวพรรณไหม

การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอย่อมทำให้มีสุขภาพแข็งแรง การออกกำลังกายจะขจัดความเหนื่อยอ่อนเมื่อยล้า และวิตกกังวล การออกกำลังกายจึงทำให้ร่างกายและผิวพรรณมีสุขภาพดีอยู่เสมอ เพราะการออกกำลังกายทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นช่วยให้เซลล์ผิวหนัง ได้รับอาหารหล่อเลี้ยงและมีเซลล์ใหม่เจริญงอกงามขึ้นมา ทำให้ผิวพรรณแลดูสดใส มีงานวิจัยต่างประเทศอ้างว่าการมีเพศสัมพันธ์ทำให้ผิวสวยและแลดูไม่แก่ได้ อย่างไรก็ตามก็จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัย เพราะการระบาดของโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ยังมีอยู่สูง โดยเฉพาะโรคเอดส์ที่ประมาณว่าขณะนี้คนไทยตายจากโรคนี้ถึงชั่วโมงละ 4 คน หากร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ปริมาณเลือดที่มาหล่อเลี้ยงเซลล์จะลดลง ทำให้ผิวหนังได้รับออกซิเจนและสารอาหารลดลง ทำให้ผิวหนังซีดแลดูไม่สดใส สิวจะอักเสบกำเริบขึ้นและยังพบรอยดำคล้ำรอบขอบตาอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้ผิวพรรณสดสวย จึงต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วยครับ

ข้อแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณ

การดูแลผิวพรรณให้สดใสอยู่เสมอนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี ผิวหนังที่สะอาดคือ ผิวหนังที่มีสุขภาพดี การชำระล้างผิวหนังอย่างเหมาะสมย่อมชำระเอาสารพิษ และเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังออกไป วิธีทำความสะอาดผิวหนังมีหลายวิธี แต่วิธีที่ดีที่สุดและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย น้อยที่สุดคือ การชำระล้างด้วยสบู่กับน้ำนั่นเอง การทำความสะอาดผิวหนัง จะช่วยขจัดขี้ไคล เหงื่อ และไขมันออจากผิวหนังทำให้ผิวหนังแลดูสดใส ปราศจากกลิ่นตัว และช่วยลดการเกิดสิวลงได้

จำเป็นต้องใช้ครีมล้างหน้าหรือคลีนซิ่งครีมหรือไม่

ครีมล้างหน้าหรือคลีนซิ่งครีมนั้น นิยมใช้เช็ดทำความสะอาดใบหน้า เพื่อเช็ดเอาเมคอัพออกไป แต่ครีมพวกนี้มักทำความสะอาดใบหน้าได้ไม่หมดจด ทำให้เหลือส่วนผสมของครีมล้างหน้า เมคอัพ และสารอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่อาจจะก่อความระคายเคือง ให้แก่ผิวหนังได้ นอกจากนั้นสิ่งสกปรกตกค้างเหล่านี้อาจอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ ดังนั้นการทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำสบู่ จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด และเพียงพอที่จะทำความสะอาดผิวหนังโดยทั่วไปแนะนำให้ล้างหน้าวันละ 2-3 ครั้ง ด้วยสบู่อ่อน หากใช้เมคอัพหนาๆ ก็อาจใช้ครีมล้างหน้าเช็ดเมคอัพออกก่อน แต่ก็ต้องตามด้วยการใช้สบู่ล้างหน้าอีกครั้ง เพื่อไม่ให้มีสารเคมีตกค้างบนผิวหนัง

เป็นที่ทราบกันดีว่า แสงแดดมีส่วนทำให้ผิวหนังเสื่อมสภาพ หากใช้ยากันแดดแล้ว คงจะออกโดนแดดได้ทั้งวันใช่ไหม

ยากันแดดมีส่วนป้องกันผิวหนังจากแสงแดดได้บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดครับ แม้จะมียากันแดดที่มีค่ากันแสงแดดที่เรียกว่า S.P.F. สูงๆ ออกวางขายก็ตาม แต่ค่าตัวเลขนั้นก็เป็นเพียงค่าที่ได้จากการทดลอง ในชีวิตจริงแล้ว เมื่อทายากันแดดลงบนผิวหนัง เหงื่อที่หลั่งออกมารวมถึงการสัมผัสผิวหนัง ก็จะทำให้ยากันแดดหลุดออก ดังนั้นถึงทายากันแดดแล้ว ก็ยังไม่ควรออกโดนแดดจัด ติดต่อกันหลายๆ ชั่วโมง หากเป็นไปได้ ควรหันมาเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง ในตอนเช้าตรู่หรือตอนเย็นจะดีกว่า
ยากันแดดที่มีสีขุ่นทึบมักมีค่ากันแดดสูงกว่า แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม เพราะทาผิวหนังแล้วหน้าจะขาววอก ทั้งที่มีงานวิจัยแสดงว่ายากันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง ควรมีส่วนผสมของสารสีขุ่นทึบ (คือแป้ง) นี้

การสูบบุหรี่มีผลเสียต่อผิวหนังไหม

พบว่าสูบบุหรี่ทำให้ผิวหนังเหี่ยวแก่ได้ แพทย์ผิวหนังที่เชี่ยวชาญ จะดูหน้าคนที่สูบบุหรี่ออกแม้อยู่ห่างกันนับ 10 เมตร พบว่าใบหน้าคนที่สูบบุหรี่จัดนะ มีริ้วรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตาและรอบปาก ผิวหนังจะหย่อนยานไม่เต่งตึง และมีสีออกซีดๆ เทาๆ
บุหรี่ทำให้ผิวหนังเหี่ยวแก่และเสื่อมสลายได้ เพราะบุหรี่มีสารนิโคติน ซึ่งทำให้เส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงผิวหนังหดตัว สารอาหารไม่สามารถหล่อเลี้ยง เซลล์ผิวหนังได้อย่างเพียงพอ

บทบาทของสถานเสริมความงามบำรุงผิวพรรณที่เกิดขึ้นมากมาย

ในแง่ของการแต่งแต้มสีสันให้ใบหน้าแล้ว ต้องยอมรับว่าช่างแต่งหน้า มีประสบการณ์และเทคนิคต่างๆ มาตกแต่งผิวหน้าให้สดสวย และเข้ากับบุคลิกของแต่ละคนได้อย่างแน่นอนครับ
แต่ในแง่ของการดูแลและรักษาผิวหนังนั้น เนื่องจากช่างเสริมสวย ไม่ใช่แพทย์ จึงขาดความเข้าใจพื้นฐานในเรื่องนี้ และอาจมีแนวทาง การดูแลรักษาผิวหนังที่ผิดหลักวิชาไป ที่เห็นได้ชัดก็คือการใช้ผักผลไม้ต่างๆ มาผ่าแล้วนำมาพอกหน้า เนื่องจากผลไม้บางชนิดมีสารเคมีบางตัวซึ่งไวต่อแสงมาก เมื่อถูกแสงแดดหน้าอาจเป็นรอยดำได้ บางคนเอาน้ำมะกรูดมานวดผมหลังสระ อาจเห็นรอยไหม้ดำเป็นทางที่ต้นคอได้ การนวดหน้านั้น บางครั้งใช้สารเคมีหลายตัวมาขัดถูใบหน้า ทำให้ใบหน้าระคายเคืองมาก จึงพบได้บ่อยว่าคนที่ไปนวดหน้ามาแล้ว อาจจะเกิดสิวอักเสบเห่อขึ้นได้

การสักคิ้ว สักเปลือกตาถาวรนั้น พบว่าบางครั้งผิวหนังจะแพ้เม็ดสี ที่สักเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบเป็นแผลเรื้อรัง นอกจากนั้นการใช้เข็มสัก ที่ไม่ทำความสะอาดให้เพียงพอ อาจทำให้เกิดโรคติดเชื้อได้ เช่น โรคตับอักเสบ ซึ่งเป็นอันตรายมาก พบว่าเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคตับอักเสบนั้น มีความทนทานสูงมาก เข็มที่เปื้อนเชื้อไวรัสนี้ แม้นำไปเผา ไฟจนไหม้แดงเชื้อไวรัสตับอักเสบก็ยังมีชีวิตอยู่ได้ ดังนั้น การทำความสะอาดเครื่องมือ โดยขาดหลักความรู้พื้นฐานทางการแพทย์ ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ที่น่ากลัวที่สุดคือ พบว่าสถานเสริมความงามบางแห่ง ให้ยารับประทานแก่ลูกค้าด้วย โดยไม่มีแพทย์ตรวจรักษา ยารักษาสิวบางตัวมีผลเสียต่อเด็กในครรภ์ หากแพทย์เป็นคนสั่งจ่ายยาตัวนี้ ก็จะต้องแนะนำให้คุมกำเนิดอย่างเคร่งครัด
ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยแล้ว ในแง่ของการดูแลรักษาผิวหนัง, สิว, ฝ้า จึงขอแนะนำให้มาพบแพทย์ผิวหนังโดยตรงจะปลอดภัยกว่า อีกทั้งยังไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเกินไปนัก ส่วนเรื่องการแต่งหน้าทาสีนั้น ไปให้ช่างเสริมสวยทำก็เหมาะสมดี

อย่าหลงเชื่อโฆษณาหรือข้อมูลข่าวสารง่ายเกินไป

ปัจจุบันมีข้อมูลข่าวสารการแพทย์เกี่ยวกับวิธีการรักษาโรค และเทคนิคเสริมความงามแบบแปลกใหม่และเครื่องมือทันสมัยราคาแพงมากมาย ผู้บริโภคจึงต้องใช้วิจารณญาณอย่างละเอียดรอบคอบไม่หลงเชื่อข้อมูลง่ายเกินไป

ตัวอย่างข่าวสารการแพทย์ที่ว่าอาจใช้สารพิษโบทูลินัมฉีด ยับยั้งภาวเหงื่อออกมากที่รักแร้ โดยต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงถึง 700-1,000 ดอลลาร์สหรัฐ และต้องฉีดซ้ำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ซึ่งนับเป็นการรักษาที่เสี่ยงและสิ้นเปลืองเงินทองมาก ทั้งที่คนไทยแต่เดิมใช้สารส้มก็ได้ผลดีอยู่แล้ว หรือข่าวสารว่าอาจใช้สารพิษโบทูลินัม ซึ่งเป็นแบคทีเรียในกลุ่มใกล้เคียงกับเชื้อบาดทะยักฉีดแก้ไขรอยเหี่ยวย่นของใบหน้า ซึ่งอาจเกิดผลแทรกซ้อนคือ ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าเป็นอัมพาตแสดงความรู้สึกไม่ได้ หนังตาตก เสี่ยงต่อการดื้อยาอีกทั้งยังต้องฉีดซ้ำอยู่เสมอและยังเสียค่าใช้จ่ายราคาแพงมาก ทั้งๆ ที่มีวิธีธรรมชาติที่จะแก้ไขรอยเหี่ยวแก่คือ การหลบเลี่ยงแดดจัด การทาครีมให้ความชุ่มชื้นหากหน้าแห้ง การมีอารมณ์แจ่มใสไม่ทำหน้านิ่วคิ้วขมวด และการไม่สูบบุหรี่

มีโรคผิวหนังหลายอย่างที่รักษาให้ดีขึ้นได้ แต่ไม่หายขาด ผู้ป่วยจึงยอมทุ่มเทเงินทองหากมีการโฆษณาเทคนิคใหม่ๆ ที่ว่าจะรักษาให้หายขาดได้ เช่นเรื่องของ ฝ้านั้น การรักษาด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝังเข็ม และเลเซอร์ ต่างก็ยังได้ผลไม่แน่นอน และไม่ทำให้ฝ้าหายขาดเพราะปัจจัยที่ก่อให้เกิดฝ้าคือ แสงแดดและฮอร์โมนนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับเทคนิคไอออนโต (Iontophoresis) นั้นเป็นเพียงเทคนิคเสริมในการรักษาฝ้า แต่ก็ยังมีงานวิจัยให้ผลไม่สอดคล้องกันคือ บางแห่งก็ว่าช่วยให้ฝ้าจางลง แต่บางสถาบันก็ว่าไม่ช่วย อย่างไรก็ตามเทคนิคนี้ แพทย์ผิวหนังหลายคนนิยมนำมาใช้ปรับสภาพผิวหน้าให้เนียนขึ้นได้บ้าง แต่เทคนิคนี้เป็นเครื่องมือทางการแพทย์จึงไม่แนะนำให้ไปรับบริการจากร้านเสริมสวย เพราะนอกจากจะไม่ปลอดภัย ไม่ได้ผล ยังมักมีราคาแพงอย่างไม่สมเหตุสมผล ร้านเสริมสวยบางแห่งคิดค่าทำไอออนโตครั้งละ หลายพันถึงหนึ่งหมื่นบาท ทั้งๆ ที่ราคาควรอยู่ประมาณครั้งละ 500-1000 บาท สำหรับสิวและฝ้านั้นจัดเป็นโรคผิวหนัง วิธีที่ถูกต้องคือ มาพบแพทย์ผิวหนังโดยตรง เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจและไม่ถูกต้อง ที่ร้านเสริมสวยหลายแห่งโฆษณาอย่างโจ่งแจ้งว่ารับรักษาสิวและฝ้า ตลอดจนทำหัตถการทางการแพทย์ เช่น จี้ไฝ ตัดติ่งเนื้อ เป็นต้น

หนทางสู่ผิวสวยด้วยวิธีธรรมชาติ

วิธีที่ 1 - การล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน เพื่อชำระล้างเหงื่อไคล ไขมันและขี้ไคลออกจากผิวหนัง เวลาล้างหน้าให้ล้างเบาๆ แล้วซับน้ำให้แห้ง ด้วยผ้าขนหนูสะอาด อย่าใช้ผ้าจนหนูถูหน้าแรงๆ เพราะจะทำให้สิวอักเสบมากขึ้น ไม่ควรใช้แปรงฟองน้ำ หรือสบู่ที่ผสมเม็ดขัดถู ขัดถูใบหน้าเพราะทำให้ใบหน้าระคายเคือง และกระตุ้นให้สิวกำเริบมากขึ้น

วิธีที่ 2 - หากเป็นสิวน้อย อาจทายาเองได้ ผู้ที่มีปัญหาสิวเพียงเล็กน้อย เช่น สิวหัวดำ, หัวขาว, หรือสิวอักเสบเพียง 1-2 เม็ด อาจหาซื้อยามาทาเองได้ แต่ต้องอ่านฉลากยาให้เข้าใจวิธีใช้โดยละเอียดเสียก่อน หากใช้ครีมทารักษาสิวแล้ว เกิดอาการผิวแห้งหรือระคายเคือง ควรปรึกษาแพทย์ ต้องระวังยาที่โฆษณาว่า รักษาได้ทั้งสิวและฝ้า เพราะยาพวกนี้มักผสมสเตียรอยด์ ซึ่งอาจทำให้สิวยุบเร็วจริง แต่มีข้อแทรกซ้อนตามมามากมาย ในกรณีที่เป็นสิวอักเสบมาก จัดเป็นโรคผิวหนัง จำเป็นต้องได้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ยากรักษาสิวบางตัว อาจทำให้ทารกในครรภ์พิการได้

วิธีที่ 3 - พิจารณาให้ดีก่อนใช้เครื่องสำอาง ควรเลือกใช้เครื่องสำอาง ที่ไม่มีผลต่อการทำงานของผิวหนังต้องไม่มีสารสเตียรอยด์เจือปน ควรเลือกใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นที่ไม่มีส่วนประกอบที่เป็นสารเคมี ที่กระตุ้นให้เกิดสิวเครื่องสำอางที่มีราคาแพงที่สุด อาจไม่ใช่เครื่องสำอางที่ดีที่สุด หรือเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

วิธีที่ 4 - การรักษาสิวโดยการผ่าตัด ไม่แนะนำให้บีบแกะสิวออกด้วยตนเอง เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบลุกลามและเกิดแผลเป็นได้มาก แพทย์อาจพิจารณากดสิวอุดตันหัวดำออกให้ในกรณีที่จำเป็น ส่วนในกรณีที่มีสิวอักเสบหรือสิวหัวช้าง การฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปในสิว อาจทำให้สิวยุบลงอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับกรณีเร่งด่วน เช่น จะเข้าพิธีแต่งงานในวันรุ่งขึ้น แต่วิธีนี้ก็อาจเกิดผลแทรกซ้อนตามมาได้ ส่วนการใช้แผ่นขจัดสิวเสี้ยนนั้น หากใช้บ่อยครั้งเกินไป ผิวอาจอักเสบระคายเคือง และเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้นได้

วิธีที่ 5 - หลีกไกลรอยเหี่ยวย่นโดยขจัดสาเหตุต้นตอ รอยเหี่ยวย่นบนผิวหน้าของคนเราแบ่งเป็น 3 ชนิด ใหญ่ๆ คือ รอยเหี่ยวจากอารมณ์ รอยเหี่ยวจากแสงแดด และรอยเหี่ยวแห้ง ผู้ที่มีแต่ความเครียดชอบหน้านิ่วคิ้วขมวด หรือเลิกหน้าผาก จะเกิดร่องย่นได้ตามหัวคิ้วและหน้าผากครีมบำรุงผิว ที่อ้างว่าลบรอยเหี่ยวต่างๆ จึงไม่เป็นจริง เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้ ออกฤทธิ์เพียงแค่ผิวชั้นนอกสุดคือ ชั้นขี้ไคล แต่ส่วนที่เสียไปคือ ส่วนชั้นหนังแท้การป้องกันรอยเหี่ยวย่น 3 แบบนี้ คือ การมีอารมณ์แจ่มใส อย่าหน้านิ่วคิ้วขมวด เพื่อลดรอยเหี่ยวย่นจากอารมณ์ หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัด เพื่อป้องกันรอยเหี่ยวย่นจากแสงแดด และการใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นทา ในกรณีของรอยเหี่ยวแห้ง

วิธีที่ 6 - รักษาฝ้าและกระโดยการเลี่ยงแสงแดด ยังไม่มีวิธีใดที่รักษาฝ้าให้หายขาดและไม่เกิดขึ้นใหม่ได้อีก จึงไม่ควรเสียเงินและเวลาให้กับการรักษาฝ้าและกระจนเกินไป ในต่างประเทศถือว่ากระเป็นเสน่ห์ของใบหน้า (cute spots) หนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันและรักษาฝ้าและกระคือ การหลีกเลี่ยงแสงแดด ในช่วง 8.00-17.00 น. เพราะรังสีในแดด นอกจากทำให้ฝ้าและกระเข้มขึ้น ยังทำให้ผิวเหี่ยวแก่ และเกิดมะเร็งผิวหนังได้

วิธีที่ 7 - พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การทำงานหนักโดยไม่พักผ่อนเลย หรือเอาแต่เล่นโดยไม่ทำงานให้เป็นแก่นสาร ต่างมีผลเสียต่อสุขภาพ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ก่อผลเสียต่อผิวได้ การสูบบุหรี่นอกจากจะมีผลต่อสุขภาพของร่างกายทั่วไปแล้ว ยังทำให้ใบหน้าแลดูแก่ก่อนวัยไปนับ 20 ปี เพราะนิโคตินทำให้เส้นเลือดหดตัว เซลล์ผิวหน้าจึงขาดสารอาหารเกิดริ้วรอยเหี่ยวแก่ขึ้น นอกจากนั้นการดื่มเบียร์ดื่มเหล้า ดื่มไวน์ ตลอดจนยาเสพติดในทุกรูปแบบต่างก่อปัญหาแก่ผิวทั้งสิ้น จึงควรดูแลสุขภาพด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ คือนอนหลับวันละไม่ต่ำกว่า 6-8 ชั่วโมง รับประทานอาหารให้ครบหมู่และควรรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ เพราะอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้อ้วน ซึ่งทำให้โรคผิวหนังหลายอย่างเช่น กลาก เกลื้อน สะเก็ดเงิน ผิวแตกลาย ติ่งเนื้อ และมะเร็งผิวหนังเป็นได้ง่ายขึ้น และดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่ต่ำกว่าวันละ 8 แก้ว จะช่วยให้ผิวหนังนุ่มนวลได้ ไม่มีอาหารเสริมหรือวิตามินมหัศจรรย์ตัวใดที่จะทำให้ผิวสวยได้ หากไม่ปฏิบัติตามกติกาอนามัยพื้นฐานเหล่านี้

วิธีที่ 8 - อยากมีผิวสวยต้องไม่เครียด อารมณ์กับสุขภาพผิว ถือเป็นสิ่งที่มีความสัมพันะกันแนบแน่นความเครียดทำให้ผิวหนังอักเสบเป็นลมพิษ ผมร่วง หรือสิวกำเริบขึ้นได้ บางรายเวลาเครียดมากจะแกะสิวเล่น ทำให้ใบหน้าเกิดแผลเป็นและยิ่งเครียดเพิ่มขึ้นไปอีก วิธีหลีกเลี่ยงความเครียด มีหลายวิธี เช่น การออกกำลังกาย การปฏิบัติตามคำสอนของศาสนา การนั่งวิปัสสนา การเล่นโยคะ การนวด การมีอารมณ์ขัน มองโลกในแง่ดีและสดใส เหล่านี้ ย่อมทำให้จิตใจเบิกบาน และเมื่อมีสุขภาพจิตดีแล้ว สุขภาพผิวก็จะดีตามไปด้วยอย่างแน่นอน

สูตรผิวสวยเหล่านี้ เป็นสูตรที่สามารถปฏิบัติได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาและเงินทองไปกับเทคนิคต่างๆ ที่มีการโฆษณาชวนเชื่อ เกินความจริงอยู่ในขณะนี้โดย... นพ.ประวิตร พิศาลบุตรCreate Date : 23 มกราคม 2549
Last Update : 23 มกราคม 2549 11:26:50 น. 6 comments
Counter : 813 Pageviews.

 
น่าสนใจจังขอบคุณค่ะ


โดย: jingsija วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:13:12:53 น.  

 
โอ้ววววแม่นางงงงง


เราเองก็เพิ่งมาดูแลตัวเองเมื่อ (เกือบ) สายแล้วเหมือนกันนะเนี่ย


พี่เองก็ไม่ได้ว่าคนอัพบล็อกทีเดียวเยอะๆ นักหรอก (ถ้ามีสาระด้วยนะ ยิ่งไม่กล้าว่าเลย)


เพียงแต่ว่า...เราก็ไม่มีหนทางที่จะแก้ไขกรณีนี้อย่างเมื่อก่อนแค่นั้นเองแหละค่ะ


ก็เลย... นิดหน่อยน่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:16:26:13 น.  

 
ตามมาอ่านเคล็ดลับความงาม


โดย: blueblood@มาทุกวัน!!!! ^o^ วันที่: 26 มกราคม 2549 เวลา:12:39:10 น.  

 
เอ่อ.. ยาวเป็นมหากาพย์เลยค่ะเดอะกั้ง
อ่านไม่ไหวอะ


โดย: กาน้ำชากะเชี่ยนหมาก วันที่: 26 มกราคม 2549 เวลา:13:27:03 น.  

 
ชอบข้อมูลพวกนี้มากๆ เลยค่ะ


โดย: SS.. (@My DeSirE ) วันที่: 3 กรกฎาคม 2549 เวลา:12:28:07 น.  

 
ดีมักมัก ขอบคุณค่ะ


โดย: 555+++ IP: 203.113.76.72 วันที่: 30 กันยายน 2550 เวลา:15:00:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เดอะ กั้ง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Some magic from above
Made this day for us, just to fall in love

Just love me tenderly
And I'll give to you every part of me

Be always true to me
Keep this day in your heart eternally


free-counter
counter


Image hosting by Photobucket
หลังไมค์หา เดอะ กั้ง
...Reading...

เสียดายคนอินเดียไม่ได้อ่าน- ใบพัด
คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ พ.1 : Kafka on the Shore - ฮารุกิ มุราคามิ***********

ข้อความข้างล่างนี่จริงๆ ไม่อยากเขียนไว้เลย แต่ใส่ไว้กันหลายๆ คนอ้างว่าไม่รู้กฎหมายและมารยาท ก็แล้วกันนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add เดอะ กั้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.