Group Blog
 
 
มกราคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 มกราคม 2549
 
All Blogs
 
หน้าสวยด้วยสองมือเรา

การนวดเป็นวิธีกระตุ้นกล้ามเนื้อที่วิเศษสุดวิธีหนึ่ง
นอกจากจะช่วยบรรเทาความตึงเครียดบนใบหน้าแล้ว
ยังช้วยกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น ไม่หย่อนยาน ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ช่วยชะลอความแก่ลงได้

การนวดหน้าทำได้ไม่ยาก และสามารถทำได้ทุกขณะ ไม่ว่าคุณจะกำลังทาครีมบำรุงผิว หรือว่ากำลังทาไนท์ครีมอยู่ก็ได้ ระยะเวลาในการนวดหน้าแต่ละครั้งก็ไม่เสียเวลามากนัก ใช้เวลานวดประมาณ 20-30 นาที ก็เพียงพอแล้ว

แต่ก่อนอื่นต้องทำความสะอาดผิวหน้าให้ผิวสะอาดเกลี้ยงเกลา จากนั้นทาครีม หรือโลชั่นที่ปลายนิ้วให้เพียงพอ เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วที่นวดคลึงในแต่ละแห่ง ไปทำลายผิวหนังขณะที่ถูกรั้งไป สำหรับการเคลื่อนของปลายนิ้วขณะนวดนั้น ควรจะทำติดต่อเป็นจังหวะสม่ำเสมอกัน ตามแนวโค้งขึ้นเพื่อแก้ความตกหย่อนของผิวหนัง และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ บนใบหน้า

วิธีการนวดหน้าส่วนต่างๆ

คอและคาง บริเวณที่สำคัญที่คุณต้องเริ่มต้นนวดก่อนตำแหน่งอื่นๆ คือ คอ เพราะจะเป็นการช่วยกระตุ้นโลหิตให้ซ่านขึ้นสู่ใบหน้า โดยวางมือซ้ายบนปุ่มกระดูก ไหปลาร้าด้านขวา แล้วลากมือเฉียงผ่านลำคอขึ้นไปข้างๆ ใบหน้าจนถึงหูซ้าย ทำซ้ำด้วยมือขวา โดยวางมือขวาทับกระดูกไหปลาร้าข้างซ้ายกระดูกขากรรไกร ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางของแต่ละมือนวดแนวกระดูกขากรรไกรจากคางขึ้นไปถึงหู จนเป็นแนวเหมือนเกลียวสปริงช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดที่เกิดรอบขากรรไกร ซึ่งไม่ช้าไม่นานก็จะต้องถูกรั้งห้อยลงมาสองข้างมุมปาก

แก้ม ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลาง นวดจากข้างจมูกขึ้นไปที่มุมกระดูกโหนกแก้ม ระวังอย่าลากรั้งผิวหนังใกล้ตา การนวดแบบนี้จะช่วยชะลอไม่ให้แก้มห้อยเร็ว

ปาก คุณมักจะพบว่ามีรอยริ้วเล็กๆ เกิดรอบริมฝีปากบ่อยๆ การนวดวิธีนี้ จะช่วยให้ริมฝีปากเต่งตึงคงรูปเดิม โดยใช้ นิ้วชี้กับนิ้วกลางนวดวนไปรอบๆ ริมฝีปาก โดยนวดมาทางซ้ายก่อนแล้วนวดวนกลับมาทางขวาบางสลับกันไป

หน้าผาก ในครั้งแรกให้ใช้อุ้งมือนวดขึ้นไปจากดั้งจมูกตรงหว่างคิ้วเป็นเส้นโค้ง จนถึงเชิงผมด้านหน้า และนวดออกมาจากแนวกึ่งกลาง โค้งวนไปสองข้างหน้าผาก จากนั้นใช้ปลายนิ้ว 3 นิ้วนวดอีกครั้ง วิธีนี้จะเป็นการช่วยรีดรอยย่นหน้าผากให้จางหายไป

ตา ใช้นิ้วชี้หรือนิ้วกลางนวดเบาๆ รอบดวงตา โดยต้องมีครีมรองนิ้วด้วย เพื่อให้ลื่นง่าย ไม่รั้งหนังเปลือกตา จบด้วยการหมุนวงกลมเล็กๆ เป็นการนวดเน้นที่หางตา เพื่อช่วยรักษาไม่ให้เกิดรอยตีนกาเมื่ออายุมากขึ้น ทำรอบดวงตาทั้งสองข้าง ด้วยน้ำหนักปลายนิ้วเท่ากัน

จมูกถึงหู เริ่มต้นด้วยการวางปลายนิ้วพักลงบนจมูก ลากเบาๆ ผ่านใบหน้ามาตามขวาง ทั้งสองมือพร้อมกัน จากแก้มจนจรดใบหู ทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง (แต่อย่าทวนศรไปมา) จะช่วยให้แก้มตึงไม่หย่อน และบรรเทาความเครียดของใบหน้าด้วย

ข้อควรระวังของการนวดหน้า

1. เกิดสิวอักเสบใน 48 ชั่วโมงต่อมา โดยเฉพาะในราย ที่แพ้เครื่องสำอางได้ง่าย เพราะครีมนวดหน้ารวมทั้งสมุนไพรบางตัว อาจจะมีคุณสมบัติทำให้เกิดผิวมันอย่างมาก ประกอบกับต่อมไขมันบนใบหน้า มีมากอยู่แล้วจึงมีไขมันเพิ่มจำนวน เกิดการอุดตันของรูเปิดต่อมขน

2. เกิดอาการผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับเครื่องสำอาง หรือสมุนไพรที่ใช้ในการนวด ทำให้เกิดอาการคันทั่วใบหน้า และเกิดผื่นแดงขึ้นทั่วไป จะแสดงอาการภายใน 24-48 ชั่วโมง ภายหลังการนวด

วิธีแก้ คือให้รีบล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด โดยใช้ปริมาณน้ำมากๆ เพื่อให้เกิดอาการเย็นสบาย ถ้ายังคันอยู่ให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ ชุบหน้าประคบได้ จากนั้นควรพบแพทย์

ข้อดีของการนวดหน้า

รู้สึกสบาย เบาหน้า เพราะมีคนมาเอามือ 2 ข้างของเขาคอยนวดเบาๆ ที่หน้าผาก รอบตา แก้ม และคาง ซ้ำยังมีเครื่องสำอางที่เป็นของเหลวมาหล่อลื่นบนใบหน้า ทำให้เกิด อาการเย็นสบาย แรงกดน้อยๆ บนใบหน้าเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ในชั้นหนังแท้มากขึ้น จึงรู้สึกหน้าเบาภายหลังการนวดเสร็จ

หน้าขาวขึ้น เพราะชั้นขี้ไคลที่คลุมอยู่ตามธรรมชาติหลุดลอกไป เพราะหน้าเปียกชื้น อยู่นานพอสมควร จึงได้ผิวใหม่ที่เคยปกปิดด้วยชั้นขี้ไคลมาแทนที่ จะมองเห็น หน้าขาวนวลผ่องใส ถ้าเครื่องสำอางที่ใช้พอกมีคุณสมบัติที่ทำให้ขาวขึ้นล่ะก็ จะมองดูขาวขึ้นมากไปอีก แต่อาการหน้าขาวๆ นี้จะอยู่ได้ไม่เกิน 2-3 สัปดาห์ แล้วคงกลับสู่สภาพเดิม เพราะเมื่อชั้นขี้ไคลหลุดออก แล้วก็มีชั้นขี้ไคลแถวใหม่ เกิดขึ้นแทนที่ เพราะเซลล์ผิวหน้าจะมีอายุ 2-3 สัปดาห์ เท่านั้น


โดย...มัณฑนา จุนหวิทยะ

[ ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 26 ฉบับที่ 10 ตุลาคม 2545 ]
Create Date : 23 มกราคม 2549
Last Update : 23 มกราคม 2549 11:37:38 น. 0 comments
Counter : 792 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เดอะ กั้ง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Some magic from above
Made this day for us, just to fall in love

Just love me tenderly
And I'll give to you every part of me

Be always true to me
Keep this day in your heart eternally


free-counter
counter


Image hosting by Photobucket
หลังไมค์หา เดอะ กั้ง
...Reading...

เสียดายคนอินเดียไม่ได้อ่าน- ใบพัด
คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ พ.1 : Kafka on the Shore - ฮารุกิ มุราคามิ***********

ข้อความข้างล่างนี่จริงๆ ไม่อยากเขียนไว้เลย แต่ใส่ไว้กันหลายๆ คนอ้างว่าไม่รู้กฎหมายและมารยาท ก็แล้วกันนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add เดอะ กั้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.