Group Blog
 
 
มกราคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 มกราคม 2549
 
All Blogs
 
ผลลัพธ์ของการนวดหน้า


ผู้หญิงทุกคน ควรจะต้องเคยนวดหน้าอย่างน้อยก็หนึ่งครั้งในชีวิต ส่วนมากจะเป็นช่วงวัยทำงาน หรือวัยที่อยู่ระหว่างการมีครอบครัว ซึ่งความเชื่อก็คือว่า การนวดหน้า จะทำให้ผิวพรรณดูสดใส นุ่ม อ่อนกว่าวัย ทาแป้งหรือเครื่องสำอางได้สวยขึ้น เมื่อมีความคิดเช่นนี้ การนวดหน้าเริ่มแรกก็มักจะเกิดขึ้นในใจของคนที่ต้องการสวยสุดๆ ในวันสำคัญ เช่น ก่อนเข้าพิธีแต่งงาน การปรากฏตัวบนเวที มีบางรายเท่านั้นที่นวดหน้าเพราะต้องการความรู้สึกสบาย

ในขั้นตอนการนวดก็ต้องมีเครื่องสำอางหรือสมุนไพร ผู้นวดควรสวมถุงมือเสียก่อนเพื่อป้องกันเครื่องสำอาง หรือสมุนไพรระคายผิวมือ

เครื่องสำอางที่ใช้ในการนวดหน้า มีหลายยี่ห้อให้เลือก ที่พบตามความเป็นจริงก็คือ พนักงานของเครื่องสำอางยี่ห้อใด มีการพูดที่จูงใจลูกค้าได้ดี เราก็จะจำการนวดหน้าด้วยเครื่องสำอางยี่ห้อนั้นๆ แต่ว่ายี่ห้อไหนจะดีกว่ากัน หมอคงจะตอบไม่ได้ชัดเจนนัก แต่ถ้าเราต้องการให้ใบหน้านุ่ม ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมน้ำนมหรือโลชั่นน่าจะเป็นการดี เพราะน้ำที่อยู่ในส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จะซึมเข้าสู่เซลล์ของผิวพรรณ ทำให้เซลล์เต่งตัวขึ้นหรือพองขึ้นชั่วระยะเวลาหนึ่งถึงสองวัน การพองตัวของเซลล์ทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าดูอิ่มเอิบ แต่ไม่ถาวร เมื่อส่วนน้ำออกจากเซลล์ก็จะกลับสู่สภาพผิวเดิม ถ้าต้องการให้ใบหน้าขาวขึ้น ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีตัวยาหน้าขาว ได้แก่ Nicotinamide, Abutin, Licorice, Kojic ตัวใดตัวหนึ่งผสมอยู่ด้วย ถ้าต้องการชะลอความแก่ของผิวก็ต้องใช้ที่มีส่วนผสมของ Q10 แต่อย่าลืมนะว่า สารเคมีดังกล่าวมีราคาแพง และใช้ผสมปริมาณน้อยมากในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เมื่อนวดและทาลงบนผิวพรรณ จะดูดซึมลงไปออกฤทธิ์สักแค่ไหน คงบอกไม่ได้แน่นอน

อย่าลืมว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาขายต้องแต่งกลิ่น แต่งสีลงไป เพื่อความหอมหวลและน่าใช้ แต่น่าเสียดายที่กลิ่นหอมต่างๆ ที่ใช้นั้นมีหลายตัวที่ส่งผลให้ผิวดำคล้ำในระยะยาว หรือปรากฏเป็นฝ้าบนใบหน้าได้ในรายที่แพ้ โดยกลไกการเกิดสีดำนั้น เกิดจากกลิ่นหอมซึมเข้าสู่เซลล์ผิวพรรณและเมื่อถูกแสงแดด จึงผลิตสีน้ำตาลหรือดำขึ้นบนใบหน้า ตรงที่ถูกแสงแดดมาก ตั้งแต่เหนือคิ้ว โหนกแก้ม หนวด ส่วนจะเป็นมากหรือน้อยขึ้นกับความต้านทานของผิวพรรณของแต่ละคน จะหายหรือไม่ขึ้นกับระยะเวลาที่เป็นและลักษณะผิวของคนนั้น

อย่าลืมว่ากิจกรรมต่างๆ ที่ทำกับร่างกายมนุษย์นั้น จะคิดเอาแต่ได้ว่าจะสวยงามมากอย่างเดียว ทุกอย่างจะมีข้อเสียร่วมด้วย เริ่มตั้งแต่ปลูกผม ทำตาสองชั้น เสริมจมูก เสริมนม นวดหน้า จะมีสิ่งแทรกซ้อนไม่พึงประสงค์เกิดตามมาด้วยเป็นระยะ ตามที่เห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ และเกิดการฟ้องร้องเนืองๆ ทั้งนี้เพราะร่างกายคนมีความคงทนไม่เท่ากัน เพื่อนเรานวดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนี้ได้ผลดีมาก ส่วนตัวเราอาจโชคร้ายนวดเสร็จคันหรือมีสิวขึ้น ก็ไม่อาจบอกได้ล่วงหน้าผลไม่พึงประสงค์ของการนวดหน้า มีหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่

1. แพ้เครื่องสำอาง อาการที่พบเร็วที่สุด คือเกิดภายใน 24 ชั่วโมงแรก ต่อมาถ้าอาการรุนแรง อาจมีผื่นแดงขนาดต่างๆ กันบนใบหน้า ถ้าทำการฟอกสบู่หรือเช็ดแอลกอฮอล์ อาการอาจเลวร้ายลงอีก ถึงขั้นสะเก็ดลอก และมีน้ำเหลืองไหล หน้าบวมพองโตกว่าเดิม หนังตาบวมปิดลืมตาลำบากขี้ตาไหลออกมา การช่วยเหลือตนเองเบื้องต้นน่าจะเริ่มด้วยการใช้ผ้าขนหนูนิ่มๆ ชุบน้ำสะอาด ประคบบริเวณที่มีอาการ ทุก 2-3 ชั่วโมง โดยประคบครั้งละ 10-15 นาที จะช่วยลดอาการน้ำเหลืองไหล ลดอาการคันและใบหน้าที่บวมจะยุบลงได้เร็ว ต่อไปคงต้องพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยด่วน เพราะการอักเสบบนใบหน้าถ้าไม่ได้รับการดูแลถูกวิธี เมื่อหายอาจดำคล้ำหรือมีแผลเป็น เกิดตำหนิบนใบหน้า

2. สิว เกิดจากการอุดตันของครีม หรือครีมน้ำนมที่ทาบนใบหน้า จะเป็นสิวที่มีขนาดเท่ากัน กระจายเต็มใบหน้า และทุกเม็ดสิวจะมีลักษณะเหมือนกัน เช่น เป็นสิวหนอง หรือสิวอักเสบทุกเม็ด และขึ้นพร้อมๆ กัน เจ็บและตึงเล็กน้อย มักเกิด 3-7 วัน หลังทำการนวดหน้า แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะรักษาหายได้รวดเร็ว

3. ฝ้า เป็นภัยเงียบ เพราะเกิดช้ามาก จนเราจำไม่ได้ว่าเกิดจากการนวดหน้าหรือไม่ เพราะมีอาการหลายเดือนต่อจากการนวดหน้า ดังได้กล่าวแล้วว่า มักพบที่เหนือคิ้ว เหนือริมฝีปาก รักษายากสักหน่อย แต่ก็อย่าท้อถอย เพราะปัจจุบันมียาผลิตใหม่ออกมามากมาย

4. หน้าด่าง ในรายที่ผิวไวมาก และใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติทำให้หน้าขาว แต่อาการขาวเกิดเป็นหย่อมๆ ทำให้ด่างเป็นดวงขาวกระจายทั่วใบหน้า อาการนี้เกิดภายหลังใช้ผลิตภัณฑ์เป็นแรมเดือน ถ้าเกิดจากการใช้ครีมหน้าขาวผสมสารเคมีดังกล่าวมาแล้ว มักจะหายด่างได้เมื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง


ผู้ใดไม่สมควรรับการนวดหน้า

1. มีประวัติผื่นคันตามใบหน้า คอ ข้อพับและขา โดยไม่ทราบสาเหตุ และเป็นๆ หายๆ มานาน จัดว่าเป็นโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (ATOPY) อาการเหล่านี้จะพบในผู้ที่มีประวัติคัดจมูก น้ำมูกไหลบ่อยๆ หอบหืด ในบุคคลครอบครัวเดียวกันและเครือญาติ บุคคลเหล่านี้มักจะเกิดอาการแพ้บนใบหน้า เมื่อทำการนวดหน้า

2. เป็นโรคผิวหนัง หรือมีบาดแผลบนใบหน้า ต้องรอให้หายสนิทก่อนจึงจะทำการนวดหน้าได้ มิฉะนั้นครีมหรือสมุนไพรที่ใช้อาจก่อให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อเพิ่มเติม

3. ผู้เคยแพ้เครื่องสำอาง โดยมีผื่นคันตามใบหน้าภายหลังใช้ครีมล้างหน้า ครีมรองพื้น แป้ง หรือครีมบำรุง เมื่อทำการนวดหน้าอาการแพ้จะมากขึ้น เนื่องจากการนวดหน้านั้น ต้องทาถูผลิตภัณฑ์บนใบหน้าเป็นเวลานานๆ

การแพ้เครื่องสำอางยี่ห้อต่างๆ หรือสมุนไพรนวดหน้ามีโอกาสเกิดขึ้นได้เท่าๆ กัน เพราะเครื่องสำอางก็คือสมุนไพรที่สกัดเอาแต่ตัวยาบริสุทธิ์มาใช้ ส่วนตัวสมุนไพรเองอาจมีกากเส้นใยปะปนอยู่บ้าง น้ำมะขาม น้ำมะนาว แตงกวา จัดเป็นสมุนไพรที่หลายคนนำมานวดหน้า พวกนี้มีฤทธิ์ระคายเคืองผิวพรรณได้มาก โดยทำให้เกิดอาการคัน บวมแดงได้ในบางราย เมื่อมีอาการควรหยุดหรือเลิกใช้ไปตลอดกาล เพราะถ้าทำซ้ำอีกจะเกิดอาการเช่นเดิมและอาจรุนแรงเพิ่มขึ้น

น้ำผึ้งใช้นวดหน้าได้ไม่ใคร่ระคายเคืองและมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ต่างๆ บนผิวหน้าได้ ภายหลังพอกและนวดน้ำผึ้งสัก 15-30 นาที จะพบว่าใบหน้านุ่มนวลขึ้นแต่ก็เป็นชั่วคราวเท่านั้น

ส่วนสมุนไพรยี่ห้ออื่นๆ ต้องถามไถ่หรือสังเกตเองว่าผู้ที่เคยทำการนวดหน้ามาแล้วแพ้บ่อยไหม ถ้าไม่ใคร่แพ้ก็อาจทดลองได้ แต่อย่าลืมว่าภายหลังนวดหน้าไม่ว่าจะจากเครื่องสำอางหรือสมุนไพรผิวหนัง มักจะกลับสู่สภาพเดิมๆ ตามธรรมชาติของแต่ละคนอย่างแน่นอน แต่ขณะนวดสิ่งที่ได้รับคือ ความสบาย ผ่อนคลาย มีสุข เพลิดเพลิน ผลต่อกล้ามเนื้อบนใบหน้าต้องมีแน่นอน มีการเต่งตงของกล้ามเนื้อกระชับขึ้นบ้างเล็กน้อย สักระยะจะกลับสู่สภาพเดิม

โดย...พญ.เยาวเรศ นาคแจ้ง

[ ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 26 ฉบับที่ 10 ตุลาคม 2545 ]


Create Date : 23 มกราคม 2549
Last Update : 23 มกราคม 2549 11:41:52 น. 1 comments
Counter : 2935 Pageviews.

 
เคยนวดหน้าหนหนึ่ง จำไปตลอดชีวิตแล้วไม่นวดอีกเลยเพราะแพ้มาก เดินออกมาจากร้านได้แค่ 20 นาทีแล้วแสบหน้ามาก เป็นเม็ดๆแดงๆขึ้นเต็มจากนั้นหน้าก็ระบม ต้องไปหาหมออ่ะค่ะ รักษาอยู่หลายเดือนกว่าจะหายเข็ดจนลืมไม่ลง ตอนนั้นไม่รู้ว่าคนที่เป็นภูมิแพ้ให้ระวังการใช้เครื่องสำอางค่ะ บทความนี้มีประโยชน์ดีค่ะ


โดย: เตย (terrynop ) วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:12:39:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เดอะ กั้ง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Some magic from above
Made this day for us, just to fall in love

Just love me tenderly
And I'll give to you every part of me

Be always true to me
Keep this day in your heart eternally


free-counter
counter


Image hosting by Photobucket
หลังไมค์หา เดอะ กั้ง
...Reading...

เสียดายคนอินเดียไม่ได้อ่าน- ใบพัด
คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ พ.1 : Kafka on the Shore - ฮารุกิ มุราคามิ***********

ข้อความข้างล่างนี่จริงๆ ไม่อยากเขียนไว้เลย แต่ใส่ไว้กันหลายๆ คนอ้างว่าไม่รู้กฎหมายและมารยาท ก็แล้วกันนะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add เดอะ กั้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.